Hôm nay,  

Sinh Hoạt Cộng Đồng

18/12/200600:00:00(Xem: 3208)

Sinh hoạt cộng đồng

2 nghị quyết Quốc hội lên án CSVN vi phạm nhân quyền. 35 Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ Liên bang ký tên vào Thư Ngỏ ủng hộ dân chủ tại Việt Nam.

(Bản tin CDDNVTD Úc Châu 11/12/2006 – www.ausviet.net): Trong nhiều tháng qua, CDDNVTD Liên bang UC và CDDNVTD các tiểu bang và lãnh thổ đã phát động môt chiến dịch vận động nhân quyền ráo riết và liên tục với các chính khách thuộc mọi đảng chính trị. Kết quả là hai bản Nghị Quyết lên án tình trạng nhân quyền tồi tệ và đòi chế độ CSVN phải tổ chức bầu cử tự do và công bằng đã được cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện Úc thông qua vào đầu tháng 12 vừa qua. Được biết, đây là Quốc Hội đầu tiên trên thế giới đã thông qua một Nghị Quyết như thế.
Trước sự kiện này, nhà cầm quyền CSVN đã phản ứng bằng cách gửi Công hàm ngoại giao chính thức cho Tòa Đại Sứ Úc tại Hà Nội, yêu cầu Bộ Ngoại Giao Úc phải can thiệp không cho các DB, TNS được làm những việc này để “khỏi phương hại đến mối bang giao tốt đẹp giữa hai nước”. Đây là một việc làm khá  khôi hài, chứng tỏ rằng CSVN lầm tưởng rằng Quốc Hội Úc Châu cũng giống như QH bù nhìn của họ, luôn luôn sẵn sàng nghe theo chỉ thị của nhà nước, trong khi ở một nước dân chủ như nước Úc, QH là một cơ cầu hoàn toàn độc lập, và Bộ Ngoại Giao không thể nào can thiệp vào những công việc của các vị DB, TNS.
TDDS của CHXHCN/VN tại Canberra cũng gửi một lá thư đến nhiều DB, TNS Liên bang để yêu cầu họ đừng tham dự buổi Ký Tên vào Thư Ngỏ được CDDNVTD/UC phối hợp với DB Chris Bowen để tổ chức trong khuôn viên Quốc Hội Liên bang vào ngày Thứ Tư 06/12. Một số trí thức thân Cộng cũng viết email gửi các DB, TNS để bôi bác việc làm của CDD.
CDDNVTD Liên bang đã nhanh chóng gửi thư đến các DB, TNS để giải thích và hóa giải những lý luận ngụy biện của phe thân Cộng. Vào ngày Thứ Tư 06/12 tại phòng 1R6 trong Quốc Hội, 23 Dân biểu, Thượng Nghị Sĩ Liên bang thuộc các đảng Lao Động, Tự Do, Dân Chủ và đảng Xanh đã đến ký vào Lá Thư Ngỏ, nguyên văn như sau:


“Chúng tôi ký tên dưới đây là những Dân Biểu và Thượng Nghị Sĩ của Quốc Hội Liên bang Úc Châu muốn bầy tỏ sự ủng hộ và ngưỡng mộ của chúng tôi đối với 118 công dân Việt Nam can đảm, được biết dưới tên là Khối 8406, đã đồng ký tên vào Bản Tuyên Ngôn cho Tự Do và Dân Chủ cho Việt Nam ngày 8 tháng 4, 2006, kêu gọi cuộc vận động ôn hòa cho một tiến trình dân chủ hoá và đa đảng cho Việt Nam.
Kể từ ngày đó, Khối 8406 đã lớn mạnh nhanh chóng để trở thành một cao trào tranh đấu cho dân chủ. Ngày 22 tháng 8, 2006 Khối 8406 đã công bố tiến trình dân chủ hóa VN gồm 4 giai đoạn, trong đó có việc phục hoạt những quyền làm người căn bản, việc thành lập các đảng chính trị và tổ chức tổng tuyển cử tự do, công bằng và dân chủ để bầu cử Quốc Hội mới.
Sự hiện diện của cao trào tranh đấu cho dân chủ này chứng tỏ rằng khát vọng muốn có tự do và dân chủ là phổ quát cho tất cả các dân tộc trên thế giới, và phù hợp với những nguyên tắc được Quốc Hội Úc Châu tôn trọng.
Là những đại diện được dân chúng bầu ra trong một nền dân chủ, chúng ta có bổn phận phải lên tiếng nói giùm cho những người mà quyền dân chủ của họ đã bị tước đoạt.
Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hãy lắng nghe tiếng nói của nhân dân VN, và hãy thực hiện những bước thích hợp để thay đổi và hướng về một xã hội tự do và dân chủ, ngõ hầu hội nhập hoàn toàn vào cộng đồng quốc tế và thị trường toàn cầu. Thế giới đang theo dõi những gì xảy ra ở Việt Nam.
Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền tại Việt Nam hãy tôn trọng quyền vận động đòi hỏi thay đổi của những thành viên của Khối 8406, và quyền muốn được sống trong một xã hội tự do và dân chủ của tất cả những công dân Việt Nam .”
Đây là một thành công ngoạn mục của CDDNVTD Úc Châu, qua 2 Nghị Quyết QH và một Lá Thư Ngỏ với 35 chữ ký của các DB, TNS, đã khiến chính giới Úc hiểu rõ và quan tâm hơn đến tình trạng vi phạm nhân quyền và thiếu vắng tự do dân chủ ở VN, cũng như cung cấo một khiên chắn bảo vệ đáng kể cho những nhà tranh đấu dân chủ tại VN, khiến CSVN nếu muốn đàn áp họ cũng phải chùn tay.

Hai cuốn hồi ký mới kể lại cuộc đời ở Trung Quốc đã soi sáng về tình trạng tăng trưởng của Trung Quốc từ nền kinh tế trì trệ chuyển thành siêu cường hiện đại. Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn kiên định che giấu và viết lại quá khứ, nhiều người Hoa bình thường quyết tâm trình bày tương lai của đất nước
Đại Tá Phạm Văn Phúc không tử trận ngày 20/4/1975. Trung Tá Lê Quang Đình, Tiểu Khu Phó Long Khánh mới là người tử trận... Tháng 11/1976, Đại Tá Phạm Văn Phúc cùng một số anh em tù cải tạo khác được chuyển về trại Thủ Đức.
Đức đã thắt chặt chính sách tị nạn và quy định trục xuất nghiêm ngặt. Chưa hết, Đức còn thay đổi đạo luật mở rộng danh sách các nước "thuộc diện an toàn" để dễ dàng trục xuất người tị nạn đến từ các quốc gia này khỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức để duyệt xét đơn tị nạn.
Tại sao lại có người giàu và người nghèo? Và tại sao người giàu giàu thêm và người nghèo nghèo thêm? Ngoại trừ một vài ngoại lệ, tôi thấy chưa có câu trả lời nào gọi là thỏa đáng cho hai câu hỏi trên.
Là công dân của một quốc gia Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà lâm vào hoàn cảnh bất hạnh như em thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Tôi cũng tiếc là không thể làm được bất cứ điều chi để giúp được em, ngoài việc góp thêm một giọt nước mắt – dù tuổi già hạt lệ như sương.
Vậy là sắp tròn 44 năm, ngày Miền Nam sụp đổ vào tay Cộng quân... Những dòng thơ của Miền Nam, cả trước và sau năm 1975 vẫn là những dòng thơ nhân bản, không hề căm thù. Khi binh lửa nổi dậy, thì nam nhi ra trận.... Và rời bây giờ, sau nhiều năm trong trại tù, vẫn là những hoài niệm từ một hải ngoại rất xa...
BEIJING - Mục ý kiến độc giả đăng báo Hong Kong nhận xét: với dân số lão hóa, Trung Cộng không thể cạnh tranh để giành vị trí kinh tế mạnh nhất thế giới, qua mặt Hoa Kỳ.
LONDON - 1 phúc trình tiết lộ: hội đoàn không vì lợi của phe cực hữu Hoa Kỳ chi nhiều triệu MK để vận động hành lang tại châu Âu trong lúc giới quan ngại lo sợ các đảng dân tộc cực đoan thắng cuộc bầu cử QH châu Âu vào Tháng 5.
MANILA - Nữ ký giả Maria Ressa, được biết tiếng là 1 tiếng nói phê bình TT Duterte lại bị cảnh sát bắt ngày Thứ Sáu 29-3.
BEIJING - Giám đốc Interpol từng là thứ trưởng Trung Cộng Meng Hongwey mất tích từ khoảng nửa năm, thực tế là bị tống giam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.