Hôm nay,  

Thử Thách Lớn

29/05/200200:00:00(Xem: 5773)
Mỹ cách Cựu Thế Giới hai đại dương. Mỹ có thuyết Monroe từng theo chủ trương cô lập, không can thiệp vào chuyện ngoài Mỹ Châu nhưng cũng không cho nước nào xen vào Tân Thế Giới. Thế nhưng ba cuộc chiến có tính thế giới, Đệ Nhứït, Đệ Nhị Thế Chiến, Chiếân Tranh Lạnh, cuộc chiến nào Mỹ cũng bị và phải dính vào. Vượt moi thử thách, mỗi lần ra khỏi một đại chiến là mỗi lần Mỹ tiến tới ngôi vị đại siêu cường. Nhưng đầu thế kỷ 21, khủng bố đã đặt Mỹ trước một thử thách lớn chưa từng thấy trong lịch sử.

Những gì xảy ra trong cuộc khủng bố phá hoại ngày 11 tháng 9 tại Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, Ngũ Giác Đài, và Pennsylvania đã chứng tỏ một cách hùng hồn nhưng đau đớn rằng Mỹ phải can dự vào một cuộc chiến tranh hình thái mới. Rõ ràng kẻ thù của Mỹ bây giờ đã quyết định chọn loại chiến tranh phi qui ước, bất cân xứng, sát hại thường dân để đánh Mỹ. Mọi ảo tưởng Mỹ được bảo vệ bởi hai đại dương là sai lầm. Chiến trường của loại chiếân tranh mới nằm ngay trên đất Mỹ, trong lòng xã hội Mỹ, chớ không đâu xa. Nhưng kẻ địch của Mỹ lại có mặt tại nhiều nơi trên thế giới, nhứt là Thế Giới Hồi Giáo đông 1 tỷ 2 người, chiếm 1 phần 5 dân số địa cầu.

Muốn chiến thắng khủng bố Mỹ phải đập tan và truy quét khủng bố. Chiến thắng ở A phú Hãn, triệt tiêu hạ tầng cơ sở khủng bố Al Qaeda và Taliban, xây dựng một nước A phú Hãn hoà bình, chỉ là thắng một trận chiến, chớ không phải thắng một cuộc chiến tranh. Quân khủng bố trên thế giới đánh Mỹ vì thù ghét sự giàu mạnh, lối sống tư do dân chủ của Mỹ. Do vậy, trước mắt, Mỹ còn phải can thiệp với nhà cầm quyền Palestine không dung dưỡng khủng bố, với chánh quyền Aân độ- Pakistan gỡ ngòi nổ chiến tranh giữa hai nước. Có thế, Mỹ mới rảnh tay đi vào mục tiêu chánh là Saddam Hussein, có vũ khí giết người hàng loạt và thường xuyên trợ trưởng cho khủng bố đánh Mỹ.

Nhưng mặt trân lớn nhứt mà Mỹ phải đối phó phải là cuộc Thánh Chiến do các phần tử Hồi Giáo cực đoan đã, đang, và mãi kích động. Tuy bây giờ chỉ mới là chiến tranh tâm lý, chánh trị, nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành nguy cơ thế chiến giữa Thế Giới Hồi Giáo và Tây Phương. Mà muốn hay không, bây giờ Mỹ cũng là nước lãnh đạo Tây Phương trên nhiều mặt, nhứt là kinh tếâ, chánh trị, và quân sự.

Trong Chiến Tranh Lạnh, năm 1946, Thủ Tướng Anh Churchill dùng chữ Bức Màn Sắt để chỉ đường ranh Thế Giới CS với Tây Phương, giữa Đông Aâu CS và Tây Aâu Tự Do. Bức Màn Sắt ấy chỉ kéo dài từ Settin (Biển Baltic) đến Trieste (Biển Adriatic) thôi. Bây giờ nếu những người Hồi giáo cực đoan sách động được cuộc Thánh Chiến xảy ra, Bức Màn Sắt Tôn Giáo sẽ là tấm thảm da beo bao phủ khắp hoàn cầu: Trung Đông, Bắc Phi, London, Hamburg, Trung Á, Nam Á, Đông Nam Á, Phi Singapore và Nam Dương. Vật liệu xây dựng của Bức Màn Sắêt Tôn Giáo là nghèo nàn, chuyên chế được gắn chặt bằng xi măng hận thù, bạo lực, nhưng nhà kiến trúc bá đạo Hồi Giáo quá khích đặt cho một cái tên đầy hoa mỹ, nhiều công năng dụng danh đạt quả tuyên truyền, là Thánh Chiến. Đó là một cái tên người đọc sử ai nghe cũng sợ vì nó làm Trung Cỗ Thời Đại trở thành Thời Đen Tốâi trong thế giới sử.

Để chống không cho những người bá đạo buông Bức Màn Sắt Tôn Giáo đầy oan nghiệt, hại an ninh thế giới và văn minh nhân loại ấy xuống, Mỹ nói chung và chánh quyền của TT Bush nói iêng đã tỏ ra là một chánh quyền mạnh. Liên Aâu và Tây Phương cũng như chánh quyền và nhân dân tiến bộ trên thế giơi đã đoàn kết lại trong Liên Minh Chống Khủng Bố Thế Giới. Đặc biệt là Thế Giơi Hồi Giáo gồm 1 tỷ 2 người, dù là Hồâi Giáo, nhiều nước vẫn ý thức được nguy cơ do khủng bố và Thánh Chiến gây ra. Tiêu biểu như 1 phần 5 dân số của Thế giới Hồi Giáo là người Á râp, đa số sống trong chế độ dân chủ, như India, Indonesia, Turkey. Văn hoá và học thuật của chủng tộc nayï đã đóng góp rất lớn cho văn minh nhân loại, và con người Á rập hoà đồng hầu như khăp thế giới. Còn một số lớn các nước khác, nhà cầm quyền còn nhốt nhân dân trong độc tài, hũ tục, và giáo điều cực đoan duy căn (fundamentalist). Trong Chiến Tranh Lạnh, vì nhu cầu cấp bách quân sự, Mỹ thường phải đi với những chánh quyền độc tài này, khiến nhân dân sanh bất mãn Mỹ. Chính Bin Laden là người khai thác thái độ giận cá chém thớt đó của nhân dân Hồi Giáo để tổ chức bài Mỹ, chống Mỹ, khủng bố Mỹ.

Nhiều dấu chỉ cho thấy Mỹ đã sửa sai các giải pháp tình thế của thời Chiến Tranh Lạnh qua việc điều chỉnh ngoại giao, viện trợ kinh tế, trao dổi văn hoá. Mỗi năm Mỹ viện trợ phát triễn cho Thế Giới Hồâi Giáo hàng trăm triệu. Mỹ còn tài trợ qua các chương trình ưu đãi thuế xuất nhập và qua các định chế tài chánh viện trợ hay vay vốn để cải tổ kinh tế sao cho kịp với mức tăng trưởng dân số qua nhanh. Saudi Arabia được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới từ 1993. Nhiều Phòng Văn hoá, Thông Tin Mỹ được mở ở Trung Đông để người Hồi Giáo, nhứt là lớp trẻ, có nhiều cơ hội tìm hiểu văn minh Tây phương, lối sống và những giá trị trân trọng của ngươi Mỹ để tránh hiểu lầm đáng tiếc. Mặt khác, Mỹ dành nhiều học bổng cho người Hồi Giáo du hành quan sát, nghiên cứu tại Mỹ. Chỉ tại Đại học Georgetown, đã có 2000 người trí thức của 130 nước gởi đến trao đổi kiến thức và nghiên cứu.

Hồi Giáo là một trong ba tôn giáo theo thuyết một Thượng Đế trên thế giới, cùng rao giảng làm lành lánh dữ. Nhà sử học Edward Gibbon cho "thành công lớn nhưt của cuộc đời Mohammed là do ảnh hưởng của sức mạnh đạo đức, chớ không do sức mạnh của gươm đao." Cũng thế, chiến thắng lớn nhứt đối với khủng bố phải là chiến thắng của điều thiện đối với điều ác. Trong niềm tin đó, nhân loại nói chung và Mỹ nói riêng hy vọng sẽ vượt qua được thử thách chưa tùng thấy trong đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ 3 này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sống ở Canada gần 40 năm, lần đầu tiên vợ chồng tôi mới qua Mỹ ăn Tết. Xưa nay anh hàng xóm Hoa Kỳ chẳng mấy gì khác biệt với anh Gia Nã Đại: người giống người, nếp sống cũng na ná như nhau. Ấy vậy mà nhà quê núi như tôi chân ướt chân ráo qua Quận Cam du xuân thấy cái gì cũng… lạ tai, vui mắt.
Tôi ở vùng Munich, đừng nói chi mua nhà nội thuê thì chi phí rất cao. Ví dụ người Đức (cho dễ hiểu) đôi khi vợ đi làm chỉ đủ trả tiền thuê nhà (3 đến 4 phòng trong một cao ốc), còn lương chồng thì để nuôi sống gia đình, con cái vì giá thuê mỗi mét vuông tại Munich tùy khu là 14€ đến 20Euro cho "mỗi mét vuông...
Thứ nhất là Bắc Hàn thành công trong việc cai trị độc tài và phát triển vũ khí phi đạn nguyên tử có thể bắn tới Mỹ, nhưng chưa chắc đã thành công trong việc xây dựng kinh tế. Vì hai công việc khác nhau, mỗi công việc đòi hỏi những điều kiện khác nhau. Thứ nhì là thời gian trị vì của tổng thống Mỹ chỉ tối đa là 8 năm
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc
Vậy là thắng lớn... Cả thế giới nhìn vào. Trong khi các nhà hoạt động nhân quyền bị công an bao vây, chận ngay từ cửa nhà, màn ảnh truyền hình thế giới chiếu cảnh Việt Nam tưng bừng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn.
HÀ NỘI - Gặp gỡ thượng đỉnh Trump-Kim thứ nhì đã bắt đầu tại thủ đô Vietnam tối Thứ Tư – 2 nguyên thủ xuất hiện bắt tay nhau trước ống kính của phóng viên trước khi dự tiệc tại khách sạn 5 sao Metropole.
WASHINGTON - Thông tin về tài sản cá nhân của nguyên thủ Nga là mục tiêu của Hạ Viện - 1 đề luật lưỡng đảng soi ánh sáng vào bí ẩn về mức độ giàu có của Vladimir Putuin.
ROME - Hồng y George Pell 77 tuổi, là người cao cấp nhất trong hàng giáo phẩm Australia, qua đêm đầu tiên trong tù trong khi chờ tuyên án về lạm dụng tình dục 2 vị thành niên 2 thập niên trước.
Khoảng cuối tháng 02/2019, 2 tập đoàn xe hơi hàng đầu của Đức là Daimler AG và BMW đã chính thức hợp nhất dịch vụ vận chuyển đô thị của mình thành một công ty cổ phần duy nhất, dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 03/2019. Được biết, mỗi bên sẽ nắm 50% cổ phần của đơn vị mới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.