Hôm nay,  

Dân Vẫn Cần Nhà

04/05/200600:00:00(Xem: 6685)

Sau mấy tháng đình đọng, tình hình mua bán nhà cửa lại có vẻ khởi sắc. Theo hiệp hội Mortgage Banker Association (MBA), số hồ sơ tín dụng địa ốc đã lại tăng, lần đầu từ bốn tuần nay, do dân chúng nộp hồ sơ vay tiền mua nhà nhiều hơn dù lãi suất có tăng đến mức cao nhất trong năm…<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hiệp hội MBA cho biết là tính đến tuần cuối của Tháng Tư, số hồ sơ tín dụng địa ốc (mortgage applications) đã từ 548,6 tuần trước lên tới 596,8 vào ngày 28 Tháng Tư, tức là tăng 8,8%. Đồng thời, chỉ số tín dụng địa ốc có điều chỉnh theo mùa cũng tăng từ 389,4 lên 433,3 trong tuần đó, tăng 11,3%. Dù sao, mức gia tăng này vẫn thấp hơn năm ngoái.

 

Kết luận là so với năm ngoái, tình hình năm nay đã có nguội chút đỉnh, nhưng vẫn còn nóng, và số người cần mua nhà vẫn còn rất đông. Đây là một tin vui cho giới kinh doanh và môi giới địa ốc.

 

Nói về hoàn cảnh của người vay tiền mua nhà thì chi phí vay mượn có tăng - loại 30 năm với lãi suất cố định trung bình tăng từ 6,53 lên tới 6,57%, có tăng nhưng ở mức rất nhỏ (0,04%), và loại 15 năm với lãi suất cố định tăng có 0,01%, lên tới 6,19%. Noài ra, số hồ sơ xin tái tài trợ (refinancing) cũng tăng 5,1%, lên tới 1.565,6 vào tuần qua, dù sao vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, là 2.061,2.

 

Đồng thời, tuần qua Hiệp hội National Association of Realtors (NAR) cũng vừa công bố tình hình mua bán nhà đất và cho biết là trong Tháng Ba, số nhà cũ (existing homes, gồm cả nhà cá nhân lẫn chung cư condo) có tăng  0,3% từ 6,90 lên 6,92 triệu căn và giá trung vị nhà cửa trên toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 218 ngàn đồng.

 

Trong năm năm qua, lãi suất tín dụng địa ốc rất thấp đã khiến dân chúng mua nhà rất nhiều, một đà tăng trưởng liên tục suốt năm năm. Nhờ vậy mà giá nhà tăng và lợi tức tăng cùng giá nhà đã là động cơ thúc đẩy tiêu thụ, thổi nền kinh tế lên mức thịnh vượng cao dù đã bị suy trầm năm 2001 và lại gặp hoàn cảnh bất trắc của khủng bố và chiến tranh.

 

Chính vì vậy mà người ta mới lo rằng nếu nhà hết lên giá và lại sụt, dân chúng sẽ thấy tài sản và lợi tức sa sút và tiết giảm chi tiêu thì kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Lý luận nhuốm mùi bi quan ấy càng được tăng cường khi tình hình mua bán nhà cửa có đình đọng trong mấy tháng cuối năm và lãi suất tín dụng có tăng chút đỉnh.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn không tin là tình hình địa ốc đã căng phồng như trái bóng và bóng sẽ bể khiến kinh tế sẽ sa sút. Đa số đều đồng ý là cơn sốt giá cả địa ốc đã thuyên giảm và thống kê do hiệp hội MBA vừa công bố hôm Thứ Tư mùng ba tháng Năm cho thấy là số người mua nhà vẫn tăng và người ta trở lại một trạng thái sinh hoạt bình hòa hơn. Ngành địa ốc vẫn phát đạt, nhưng không còn là cơ hội làm giàu rất nhanh cho các nhà đầu cơ về nhà đất. Và điều ấy cũng là một tin vui cho những người cần mua nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.