Hôm nay,  

Dân Vẫn Cần Nhà

04/05/200600:00:00(Xem: 7291)

Sau mấy tháng đình đọng, tình hình mua bán nhà cửa lại có vẻ khởi sắc. Theo hiệp hội Mortgage Banker Association (MBA), số hồ sơ tín dụng địa ốc đã lại tăng, lần đầu từ bốn tuần nay, do dân chúng nộp hồ sơ vay tiền mua nhà nhiều hơn dù lãi suất có tăng đến mức cao nhất trong năm…<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Hiệp hội MBA cho biết là tính đến tuần cuối của Tháng Tư, số hồ sơ tín dụng địa ốc (mortgage applications) đã từ 548,6 tuần trước lên tới 596,8 vào ngày 28 Tháng Tư, tức là tăng 8,8%. Đồng thời, chỉ số tín dụng địa ốc có điều chỉnh theo mùa cũng tăng từ 389,4 lên 433,3 trong tuần đó, tăng 11,3%. Dù sao, mức gia tăng này vẫn thấp hơn năm ngoái.

 

Kết luận là so với năm ngoái, tình hình năm nay đã có nguội chút đỉnh, nhưng vẫn còn nóng, và số người cần mua nhà vẫn còn rất đông. Đây là một tin vui cho giới kinh doanh và môi giới địa ốc.

 

Nói về hoàn cảnh của người vay tiền mua nhà thì chi phí vay mượn có tăng - loại 30 năm với lãi suất cố định trung bình tăng từ 6,53 lên tới 6,57%, có tăng nhưng ở mức rất nhỏ (0,04%), và loại 15 năm với lãi suất cố định tăng có 0,01%, lên tới 6,19%. Noài ra, số hồ sơ xin tái tài trợ (refinancing) cũng tăng 5,1%, lên tới 1.565,6 vào tuần qua, dù sao vẫn còn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, là 2.061,2.

 

Đồng thời, tuần qua Hiệp hội National Association of Realtors (NAR) cũng vừa công bố tình hình mua bán nhà đất và cho biết là trong Tháng Ba, số nhà cũ (existing homes, gồm cả nhà cá nhân lẫn chung cư condo) có tăng  0,3% từ 6,90 lên 6,92 triệu căn và giá trung vị nhà cửa trên toàn quốc vẫn giữ nguyên ở mức 218 ngàn đồng.

 

Trong năm năm qua, lãi suất tín dụng địa ốc rất thấp đã khiến dân chúng mua nhà rất nhiều, một đà tăng trưởng liên tục suốt năm năm. Nhờ vậy mà giá nhà tăng và lợi tức tăng cùng giá nhà đã là động cơ thúc đẩy tiêu thụ, thổi nền kinh tế lên mức thịnh vượng cao dù đã bị suy trầm năm 2001 và lại gặp hoàn cảnh bất trắc của khủng bố và chiến tranh.

 

Chính vì vậy mà người ta mới lo rằng nếu nhà hết lên giá và lại sụt, dân chúng sẽ thấy tài sản và lợi tức sa sút và tiết giảm chi tiêu thì kinh tế có thể bị ảnh hưởng. Lý luận nhuốm mùi bi quan ấy càng được tăng cường khi tình hình mua bán nhà cửa có đình đọng trong mấy tháng cuối năm và lãi suất tín dụng có tăng chút đỉnh.

 

Tuy nhiên, cho đến nay, người ta vẫn không tin là tình hình địa ốc đã căng phồng như trái bóng và bóng sẽ bể khiến kinh tế sẽ sa sút. Đa số đều đồng ý là cơn sốt giá cả địa ốc đã thuyên giảm và thống kê do hiệp hội MBA vừa công bố hôm Thứ Tư mùng ba tháng Năm cho thấy là số người mua nhà vẫn tăng và người ta trở lại một trạng thái sinh hoạt bình hòa hơn. Ngành địa ốc vẫn phát đạt, nhưng không còn là cơ hội làm giàu rất nhanh cho các nhà đầu cơ về nhà đất. Và điều ấy cũng là một tin vui cho những người cần mua nhà.

Để kỷ niệm lần thứ 711 ngày viên tịch của Ngài Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, nguời đã đánh đuổi giặc Mông Nguyên, đem lại hoà bình thịnh trị cho triều đại nhà Trân, và đồng thời cũng là một vị thiền sư khái sáng dòng Thiền Truc Lâm Yên Tử của Việt nam.
Buổi sáng Thứ Bẩy Ngày 9 Tháng 11, 2019 thằng cháu út Lam Sơn chở bố mẹ sang thăm hai bác Duy Thanh – Trúc Liên. Anh chị ở căn hộ trên lầu hai của một chung cư tại San Francisco.
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
Tỉ lệ ủng hộ luận tội giảm trong thành phần cử tri độc lập trong khi phe DC tại Hạ Viện thấy luận tội là không đáng công để làm, theo kết quả thăm dò dân ý.
Cựu bộ trưởng hải quân bị bộ trưởng quốc phòng ép từ chức để làm vừa lòng TT Trump nói “Ông Trump không hiểu căn tính cốt lõi của quân đội”.
Hoa kiều Yujing Zhang, là nữ thương gia 33 tuổi từ Shanghai bị tình nghi do thám cơ sở an dưỡng cũng là câu lạc bộ golf của TT tỉ phú Donald Trump, bị bắt ngày 30-3, đã bị tuyên án 8 tháng tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.