Hôm nay,  

Thi Đố Vui Để Học

14/08/200400:00:00(Xem: 3956)
tn_08142004_2

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 150

Beverly Bảo Ngọc, 7 tuổi, lớp 3 chương trình GATE, lớp 2 Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng. Bảo Ngọc học rất giỏi tiếng Việt. Em vừa đoạt giải khuyến học năm nay. Bảo Ngọc đang đưa cái Cup đoạt giải lên cho các bạn thấy đó.
Các bạn ơi! Mùa hè đã đến, mẹ nói ở Cali không có phượng đỏ nhưng hoa phượng tím đã nở đầy. Chúng mình được nghỉ học và vui chơi, không phải vướng bài vở ở trường. Nhưng về môn Việt Ngữ, Bảo Ngọc đã tham gia vào chương trình "Đố Vui Để Học".
Đây là lần đầu tiên Bảo Ngọc tham dự Giải Khuyến Học kỳ thứ XVI tổ chức vào ngày 11 tháng 7 năm 2004 tại Orange Coast College.
Trước tiên mình phải trải qua cuộc thi trắc nghiệm gọi là thi vòng loại. Nếu đủ điểm thì mới được xếp vào thi bán kết và chung kết. Đội của Bảo Ngọc được may mắn vào vòng chung kết để tranh giải nhất nhì. Khi thi thì sẽ có hai đội đấu với nhau. Mỗi người sẽ có chuông và đèn riêng. Trước khi vào cuộc thi, người điều khiển chương trình sẽ mời đội trưởng của mỗi đội đứng lên giới thiệu đội của mình. Bảo Ngọc được hân hạnh làm đội trưởng của đội. Xong phần giới thiệu là cuộc thi bắt đầu. Người điều khiển chương trình đọc một câu hỏi và chấm dứt câu hỏi bằng chữ "hết". Ai bấm chuông trước thì đèn sẽ sáng và chỉ người đó có quyền trả lời mà thôi. Nếu trả lời đúng thì sẽ được 10 điểm, còn nếu trả lời sai thì đội kia được quyền ưu tiên trả lời tiếp, nhưng nếu trả lời cũng sai thì cả hai đội sẽ được bổ túc.


Thật là hồi hộp các bạn ơi! Ai cũng muốn nhanh tay bấm chuông…Lúc xong các câu hỏi cuối, nếu cả hai đội cùng số điểm, ban giám khảo sẽ đặt thêm câu hỏi cho tới khi có một độïi nhiều điểm hơn thì cuộc thi mới kết thúc. Đội của Bảo Ngọc và của bạn đã ở trong trường hợp này nên phải tiếp tục và cuối cùng đội của Bảo Ngọc đã về nhất. Nhưng trên tinh thần Khuyến Học và thi đua, Bảo Ngọc nghĩ rằng cả hai đội đều giỏi ngang nhau.
Vừa rồi là câu chuyện Bảo Ngọc đi thi "Đố Vui Để Học". Vì là lần đầu tiên nên Bảo Ngọc còn phải học hỏi nhiều. Nhưng Bảo Ngọc rất vui và thích thú, thấy việc đi thi thật là hữu ích, vì được mở mang sự hiểu biết, thuộc thêm những từ lạ về tiếng Việt mến yêu của mình. Các bạn có dịp cũng nên đi thi thử sức, vui lắm.
Beverly Bảo Ngọc
Cali, tháng 7,
một ngày trời oi bức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.