Hôm nay,  

Jennifer Giỏi Quá!

01/01/200500:00:00(Xem: 1656)
tn_01012005_4

Các bạn thân mến,
Gia đình Việt Báo chúng mình càng ngày càng đông vui. Hôm nay, chị Tường Chinh lại giới thiệu với các bạn cô bé Jennifer Nguyễn, 10 tuổi. Đây là buổi TC gặp và nói chuyện với Jennifer.
TC: Chào cô bé. Tuần trước mình lỡ hẹn, phải không"
Jennifer: Dạ phải. Bị…tuần rồi là ngày lễ, em phải phụ mẹ làm nhiều thứ lắm…
TC: Chà, Jennifer giỏi quá. Em phải làm những việc gì"
Jennifer: Nhiều lắm chị. Trang hoàng cây thông, dọn dẹp nhà cửa. Rồi cùng với mẹ làm bánh. Phụ…ăn bánh…hì hì…Mẹ làm bánh ngon nhất đó chị.
TC: Jennifer làm bánh cũng giỏi nữa và chắc ăn bánh…
Jennifer: (nhanh nhẩu) Ăn bánh còn giỏi hơn, chị. Vì mẹ làm ngon mà.
TC: Bây giờ còn nhỏ thích đọc sách, phải không" Em có nhiều sách quá. Và phụ mẹ việc nhà. Còn lớn lên thì sao"
Jennifer: Lớn lên…" Ha, em chưa biết là mình sẽ thích gì nhất đâu, vì em thích rất nhiều thứ. Nhưng lớn lên, em sẽ là một công dân tốt, em là công dân Mỹ tốt. Nên bây giờ em cố học thật giỏi, chị ơi.
TC: Thích làm công dân Mỹ mà sao ham học tiếng Việt vậy"
Jennifer: Ở trường chúng em chỉ nói, học bằng tiếng Mỹ. Nên em muốn giỏi tiếng Việt để nói chuyện với bạn người Việt Nam. Chị biết không, các bạn sắc tộc khác cũng vậy, ï nói chuyện bằng ngôn ngữ nước họ là tụi em điếc và câm luôn!
TC: Nói lén người ta há"
Jennifer: Không phải chị. Em chỉ muốn tỏ cho họ biết, họ nói tiếng của họ thì mình cũng có tiếng của mình…chớ bộ. Tường Chinh & Các bạn


Bước qua năm mới dương lịch từ ngày hôm qua, phải không các bạn. Tường Chinh thêm một tuổi, các bạn cũng thêm một tuổi. Nhưng thêm tuổi, chúng mình phải thêm được gì nữa chớ. Tường Chinh và các bạn cùng cố gắng nhé, làm việc, học hành, chăm ngoan để mẹ cha vui lòng. Với Tường Chinh còn thêm một điều mong ước nữa, mình là người Việt Nam, mỗi năm mình mỗi lớn, mình phải viết tiếng việt thật giỏi, nói tiếng Việt thật hay. Tường Chinh đang cố gắng hết mình đây, để trong năm mới này, chúng mình, gia đình Việt Báo có thêm các tiết mục thi như vẽ, múa, nói và học tiếng Việt. Như bạn Minh Ngân Bá Nguyễn, Tường Vi Phạm, Ngân Hà Phạm, Sữa Bột, Bảo Ngọc, Tạ Cát Cát, Kim Le, Đường Hoa, Jerry, Danny Phương, Dan Vo, Dan Phan, Kevin Phan… của gia đình Việt Báo ngoài tài viết tiếng Việt giỏi lại còn vẽ đẹp, mình phải có chỗ cho bạn mình thi thố tài năng, há các bạn. Chờ coi gia đình thiếu nhi Việt Báo chúng mình có hên không, có được các mạnh thường quân, các cô chú “người lớn” thương mà giúp đỡ không nữa. Hồi hộp quá các bạn à!
. Minh-Ngân Bá Nguyễn: Bài viết thư kể chuyện về Tết Việt Nam của Ngân hay quá. Không ngờ Minh-Ngân giỏi tới như vậy. Chúc mừng em đã đoạt giải thưởng vẽ tranh Thiếu Nhi Trung Thu năm 2004. Năm nay, em sẽ ăn cái Tết đầu tiên xa quê hương. TC và các bạn sẽ chờ bài viết của Ngân cho biết ăn cái Tết Việt Nam đầu tiên trên đất Mỹ như thế nào" Trong tập “Bé Viết Văn Việt 2005” phải có tranh của Ngân đó nha, Ngân vẽ tranh đẹp quá hà.

TƯỜNG CHINH

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.