Hôm nay,  

Cha Em

16/12/200500:00:00(Xem: 10870)
tn_12162005_3

Elizabeth Kim-Trang Lê

BÉ VIẾT VĂN VIỆT/ BÀI DỰ THI SỐ 229

Tối nay khi đánh máy xong bài “Mẹ Em” để dự thi “Bé viết Văn Việt” em thấy thật là thiếu sót nếu không viết một bài về Ba em.

Em lấy làm lạ vì em nghe thật nhiều bài hát về mẹ, mà có rất ít bài nói về cha. Hình như với mẹ, người con dễ tâm sự hơn. Em cũng vậy, khi có chuyện gì muốn nói em tìm đến mẹ trước. Lúc nào em cũng kính trọng cả ba lẫn mẹ, nhưng ba thì nghiêm nghị hơn, nên trong sự kính trọng ba, vẫn có một chút gì làm em sợ ba hơn mẹ. Năm nay ba em đã 59 tuổi rồi, sang năm là 60. Ba nói khi chết ở tuổi 60 trở lên người ta nói là hưởng thọ. Câu nói của ba làm em suy nghĩ. Phải chăng ba sẽ không còn ở lâu với em nữa" Tóc ba hình như mỗi ngày mỗi trắng ra vì có nhiều sợi bạc. Thế mà ba vẫn thức khuya, dậy sớm hàng đêm. Công việc của ba đòi hỏi phải dậy sớm. Về nhà, nghỉ ngơi một chút là phải đưa em đi học, vì mẹ em phải chuẩn bị đi làm đến 8 giờ tối mới về nhà. Suốt ngày có ba bên cạnh em, mẹ cũng được an tâm. Em có may mắn không phải đi baby-sit như nhiều bạn em. Ba kể rằng ba được gần gũi với em nhiều hơn với các chị vì khi hai chị được sinh ra là ba phải đi tù cải tạo đến hơn 9 năm. Ngày đi tù cải tạo ba mới 28 tuổi thôi, nên cả thời son trẻ của ba bị mất đi một cách vô ích. Và ngày về khi nhìn thấy gia đình túng quẩn ba lại lao vào kiếm sống phụ mẹ. Ba vẫn ước ao nếu ba đến Mỹ sớm hơn ba sẽ là người thợ máy sửa xe hơi vì ba rất có khiếu về máy móc. Em thật may mắn được sinh ra ở Mỹ nên được hưởng mọi tiện nghi trong đời sống. Ba nhắc lại sự thiếu thốn của hai chị khi còn sống ở Việt Nam lớn lên bằng nước cháo pha đường. Ba dạy em phải biết tiết kiệm, ba khuyên em đọc báo để thấy ở Việt Nam còn quá nhiều người nghèo khó. Em mang quốc tịch Mỹ nhưng em luôn luôn là người Việt Nam. Em sinh ra và lớn lên ở Mỹ nên em biết phải làm gì cho nước Mỹ. Nhưng em cũng là người Việt Nam nên cũng phải học chữ Việt và tìm hiểu về lịch sử, địa lý của nước Việt Nam. Bằng chứng là em đã trả lời được câu hỏi khó của Ban Giám Khảo Giải Khuyến Học “Phụ lưu của sông Đồng Nai là gì"” Em không một chút do dự trả lời: “Đó là sông Bé, sông Sài Gòn và hệ thống sông Vòm Cỏ”. Em thuộc trong sách sử nhưng em vẫn không biết những sông phụ đó nằm ở đâu. Em ao ước một ngày nào đó, em được trở về Việt Nam để nhìn tận mắt vẻ đẹp của quê hương em, mà em chỉ mới biết qua sách vở. Em cũng yêu nhạc Việt, nhất là tiếng đàn tranh. Biết vậy, ba đã phải bỏ công ngồi chờ em hằng giờ trong lúc em học đàn, dù trời mưa hay nắng. Em cảm ơn ba đã cho em cơ hội mà không phải bạn nào cũng có được như em. Càng lớn lên, em bắt đầu hiểu là mọi người đều có trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Em tự hứa sẽ làm ba mẹ vui lòng bằng cách chăm chỉ học hành và nghe lời ba mẹ dạy.

Ba ơi, con cầu mong ba sẽ sống lâu để con có dịp đền đáp công ơn của ba.

Elizabeth Kim-Trang Lê

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HÀ NỘI -- Chính quyền CSVN đã đẩy nhà đấu tranh Lê Anh Hùng vào bệnh viện tâm thần nói rằng ông này bị tâm thần mà thực chất là để trả đũa việc ông Hùng gửi đơn tố cáo nhiều quan chức, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Sáu.
ĐÀ NẴNG -- Bãi biển Đà Nẵng chứng kiến cá chết hàng loạt tấp vào bờ, theo bản tin của Đài RFA cho biết hôm Thứ Sáu.
Buena Park, Nam California (Bình Sa)- - Nhân ngày Lễ Mẹ Đạo diễn Lý Hải và Minh Hà đã cho chiếu bộ phim Lật Mặt Nhà có Khách / Face Off: The Walking Guests được trình chiếu tại Hoa Kỳ. Riêng tại Nam California bộ phim đã và đang dược trình chiếu tại các rạp chiếu phim CGV Buena Park, Rạp Garden Grove, AMC San Jose , AMC Houston , và một số cac rạp khác.
Thời tiết từ mùa xuân qua mùa hạ trôi rất nhanh. Thời tiết trở nóng. Những bạn gái có mái tóc dài thường nóng và bực bội lắm. Chiếc kết nhỏ (Baseball cap) là cứu tinh của bạn, vừa gọn gàng, che mát, vừa rất “mi-nhon”.
Cho học sinh học chống tham nhũng? Chuyện lạ… Người lớn chống tham nhũng là bị đàn áp liền, hà huống gì trẻ em.
Ủy ban Ngành tóc và Thẩm mỹ California hiện đang được phép nhận đơn xin cấp phép có ghi Mã số nộp thuế cá nhân (ITIN) thay cho mã số An Sinh Xã Hội (SSN).
Oatmeal được gọi tên Việt là yến mạch, nhiều người biết đến như một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe với rất nhiều công dụng. Yến mạch dễ dàng kiếm mua ở các chợ thực phẩm, có chứa nhiều vitamin E, B6, B5 cùng khoáng chất như sắt, đồng.. Đây là một trong những loại ngũ cốc giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhất, thích hợp ăn điểm tâm. Dưới đây là một số công dụng và lợi ích của yến mạch (oatmeal).
Năm nay có vài sản phẫm mới, đã bày bán, hay đang sắp ra lò trong tháng 5, tháng 6, như sau:
Em có mái tóc dày, dài, và hơi quăn (tự nhiên) với đuôi tóc xù, chẻ ngọn. Bình thường em kéo tóc cho thẳng ra để nhìn bớt dày. Thỉnh thoảng vì thổi cho tóc khô và kéo thẳng mất nhiều thì giờ nên em để tóc tự nhiên thì bạn trai của em không thích, bảo là bù xù khó coi. Em nghĩ tóc tự nhiên dù có xù có quăn cũng dễ thương?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.