Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200400:00:00(Xem: 17054)
BIỂU TÌNH, CHỐNG ĐƯA LÍNH NHẬT SANG IRAQ
Các nhà hoạt động dân sự hóa trang với trang phục như phụ nữ Iraq, đưa tay nắm kéo các hình nộm (từ phải sang) Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi, TT Mỹ George W. Bush và Thủ Tướng Anh Tony Blair cho ngã xuống đất để phản đối việc Nhật đưa lính sang Iraq tại Tokyo hôm 22-2-2004. Khoảng 100 người biểu tình.

MỜI GỌI ĂN CHAY
Hội Con Người Tử Tế Với Thú Vật (PETA) mặc bộ trang phục như gà và mang một mặt nạ hơi độc trong cuộc biểu tình trước 1 tiệm ăn gà chiên KFC ở Bangkok hôm 22-2. Ca sĩ Mỹ Chrissie Hynde cũng biểu tình ở trước tiệm KFC này. Họ kêu gọi thế giới nên ăn chay vì lòng yêu thương lòài vật, và để giúp chống khủng hoảng cúm gà. Hơn 500 triệu gà đã bị giết và 22 người chết vì cúm gà ở Á Châu.

HÃNG AIRBUS BÁN PHI CƠ CHO AIR CANADA
Công ty sản xuất phi cơ Âu Châu Airbus vừa mới thắng lớn ở Canada: bán đợt hàng 46 chiếc phản lực Airbus A319 cho hàng không Air Canada, mặc dù hãng này đang tái cấu trúc theo luật phá sản.

ĐỨC: LỄ HỘI TƯNG BỪNG


Những người dự lễ hội đang tưng bừng trên đường phố ở thị trấn Zell am Harmersbach của Đức Quốc hôm 22-2-2004. Hàng trăm dân chúng nhảy múa và tưng bừng đón lễ, và ngày kết thúc lễ hội sẽ là Ngày Thứ Tư Lễ Tro trong truyền thống Ki Tô Giáo.

SAUDI CẤM NGOẠI KIỀU LÀM NGHỀ NỮ TRANG, VÀNG BẠC
Chính phủ Saudi Arabia thực hiện lệnh cấm người nước ngoài làm việc trong các tiệm vàng, nữ trang để nhằm cung cấp việc làm cho công dân Saudi, và vì chỉ áp dụng lệnh này cho các tiệm vàng bán lẻ, nên chỉ có khoảng 25,000 tới 30,000 việc làm sẽ phải giao lại cho công dân Saudi. Chính phủ Saudi cho từ từ để thực hiện lệnh này: trong năm thứ 2, các tiệm phải có 50% nhân viên người Saudi, năm thứ 3 là 75%...

SIÊU THỊ Á CHÂU MỌC KHẮP CANADA
Các siêu thị Á Châu bùng nổ ở Canada, lý do có nhiều dân gốc Á về nước này định cư: Theo thóáng kê, hiện có hơn 1.2 triệu dân Canada gốc Hoa, Nam Hàn hay Nhật Bản hầu hết ngụ ở Toronto và Vancouver. Đó là chưa kể tới các dân gốc Á khác mới vào định cư các thập niên sau, trong đó có Việt Nam, Lào, Cam Bốt... Thế là siêu thị gốc Á mọc lên tưng bừng....

KABUL - Đại biểu dân cử của tỉnh Maidan Wardak báo tin : quân nổi dậy Taleban tấn công 16 nút chận hôm cuối tuần và rút với 1 số súng đạn cướp đuợc - thông tấn ANI (Ấn Độ) cho hay dân phòng (APPF) là lực luợng trấn giữ các nút chận xác nhận 13 vị trí bị chiếm và bị vây 3 ngày.
Tháng 06/2018, Nhà Trắng đã nâng tổng mức hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên 250 tỷ USD. Quyết định đang khiến các nhà sản xuất phần cứng tại Mỹ lo ngại, vì chi phí sản xuất sẽ bị tăng lên rất nhiều.
Tính đến tháng 06/2018, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng trở nên căng thẳng, Mỹ đã ban hành luật mới nhằm tăng hàng rào thuế quan đối với các thiết bị và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo báo cáo của Wall Street Journal, Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục ban hành một lệnh trừng phạt khác.
SAN FRANCISCO, Calif.-- Cháy rừng làm thiệt hại lớn cho hai tiểu bang California và Florida. Tại thành phố Clearlake Oaks, California, khoảng 90 dặm phía bắc San Francisco, trận cháy rừng có tên Pawnee Fire bùng phát hôm Thứ Bảy đã thiêu rụi 22 căn nhà và kiến trúc, và đe dọa thêm 600 căn nhà khác, theo lời Sở Phòng Hỏa và Lâm Nghiệp California.
WASHINGTON - Twitter của TT Trump ghi rõ : thuê hàng ngàn thẩm phán xét xử theo 1 tiến trình dài không là cách giải quyết số di dân vượt biên – ông khẳng định : đó là giải pháp thực cùng trong lúc xây tường biên giới.
WASHINGTON - Tiếp theo sắc lệnh ngưng giam riêng trẻ em di dân của TT Trump, các cơ quan liên bang tìm cách trả lại hàng ngàn trẻ em cho các gia đình vượt biên – đây là 1 khủng hoảng mới do chính nội các Trump tạo ra.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis đuợc 1 đồng nghiệp báo tin TT Trump định bỏ thỏa uớc nguyên tử Vienna 2015 – ông muốn gọi điện thoại góp ý trước khi Bạch Ốc phát tuyên bố chính thức, và không thành công.
WASHINGTON - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đi Moscow để gặp ngoại trưởng Nga vào ngày Thứ Tư tuần này - đề tài thảo luận giữa 2 bộ trưởng gồm khả năng tổ chức hội đàm thượng đỉnh Trump-Putin. Bộ ngoại giao Nga đã xác nhận thông tin về cuộc gặp gỡ giữa cố vấn Bạch Ốc và ngoại trưởng Lavrov – tuần qua, Washington đã báo trước chuyến đi của cố vấn Bolton để thăm dò khả năng đối thoại thượng đỉnh giữa 2 nguyên thủ.
ADDIS ABABA - Quần chúng đoàn kết hơn sau vụ tấn công 1 sinh hoạt chính trị do Thủ Tướng Ably Ahmed tổ chức tại thủ đô Ethiopia hôm Thứ Bảy - giới hâm mộ bóng tròn tập họp tại sân vận động quốc gia để hiến máu giúp những nạn nhân bị thương.
HANOI -- Mưa lũ tàn phá miền núi phía Bắc: 25 người chết và mất tích... Báo Đại Đoàn Kết ghi rằng theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương, tính đến đến 19h ngày 25/6, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất đã làm chết 14 người ở Lai Châu, Hà Giang; nhiều người mất tích ở Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.