Hôm nay,  

Đồ Cổ Hội An

08/09/200200:00:00(Xem: 7453)
Cuộc hành trình vượt thời gian và không gian.

Triển lãm và bày bán một số cổ vật vào ngày 7/9-22/9 tại

201 N. Sullivan St.
Santa Ana, CA
Tel. 714-836-5520

Hầu như mọi người đều đã nghe nói nhiều đến Đồ Cổ Hội An, nhưng có lẽ, đa số chúng ta chưa từng nhìn thấy những món cổ vật này tận mắt. Không có gì cho bằng “mắt thấy, tai nghe”, và vì vậy Tí Tò Mò của Weekend tuần này giới thiệu với bạn đọc Weekend Cuộc Trưng Bày Đồ Cổ Hội An vào cuối tuần này, kéo dài trong 3 tuần, để các Tí Tò Mò hay các Tí Sưu Tầm có dịp ghé qua nhìn ngắm.

Theo sưu tầm của Tí Tò Mò, câu chuyện tìm được Đồ Cổ Hội An cũng phần nào tương tự như chuyện đắm tàu Titanic, làm Tí Mít Ướt của Weekend chưa nghe xong đầu đuôi đã sụt sùi. Khoảng 570 năm trước đây, một chiếc thuyền buồm dài hơn một trăm bộ chứa đầy cổ vật bằng gốm xuôi nam dọc theo bờ biển nước Việt để đến phổ cổ Hội An. Khi còn cách cù lao Chàm khoảng 7 dặm, chiếc thuyền đã bị đắm chìm xuống đáy biển sâu 200 bộ. Nhiều giả thuyết, huyền thoại được thêu dệt, nào là cướp biển, nào là tam giác xoáy, nhưng giả thuyết dễ tin nhất là một trận bão lớn đã đem lại hiểm họa này, và đó là lý do khiến cho một người đánh cá năm 1993 đã tình cờ vớt được một số đồ cổ quý báu.

Năm 1999, công ty Saga Horizon, một công ty trục vớt của Mã Lai với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của MARE từ trường đại học Oxford của Anh bắt đầu cuộc tìm kiếm địa điểm thuyền đắm. Công ty sử dụng kỹ thuật lặn đặc biệt sử dụng hỗn hợp khí helium & oxygen với hơn 100 chuyên viên tìm kiếm trong suốt hai tháng trời. Thật là kỳ diệu, chiếc tàu đắm bằng gỗ được chia làm nhiều tầng chứa đầy đồ gốm với hơn 200,000 cổ vật vẫn còn nguyên vẹn. Toàn bộ chuyến hàng được mệnh danh Kho Tàng Hội An là bộ sưu tập đồ gốm Chu Đậu duy nhất trên toàn thế giới. Những cổ vật này do các nghệ nhân Việt Nam sáng tạo vào khoảng 1430 – 1480.

Vào tháng 10 năm 2000, Butterfields đã tổ chức một cuộc đấu giá tầm cỡ quốc tế với sự hiện diện của các viện bảo tàng quốc tế và các nhà sưu tập đến đấu những món đồ gốm Chu Đậu quý báu này. Những cổ vật đặc biệt được bán với giá tới USD$70,000.00. Giờ đây, công ty High Treasure hiện trưng bày một số cổ vật tại 201 North Sullivan, Santa Ana để giới thiệu đến công chúng Bộ Sưu Tập Hội An. Chu Đậu giờ đây không còn là một truyền thuyết xa xưa mà là di sản cho mọi người cùng đến thưởng thức và ngắm nhìn. Những cổ vật này có cùng những nét cá biệt về văn hóa và nguồn gốc như nhừng cổ vật đang trưng bày tại các viện bảo tàng nổi danh ở New York và Luân Đôn với giá bán rất phải chăng từ USD$50 đến USD$1000.

Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo từ đời xưa này, hay muốn sở hữu một món đồ cổ Hội An nổi tiếng này, từ ngày mai cho đến ngày 22/9, bất cứ khi nào bạn rảnh rổi, đừng quên dành thời giờ ghé đến để đến tìm hiểu và sở hữu một phần của lịch sử!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
Gần hai thập niên CSVN chuyển hệ tư duy, đổi sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hôi chủ nghĩa. CS mở cửa cho đầu tư ngoại quốc vào nhưng khoá chặt cửa chánh trị vẫn độc tài đảng trị toàn diện. Đến thời TT Trump là một tổng thống công khai chống CS, chống Chủ Nghĩa Xã hội.
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.