Hôm nay,  

Đồ Cổ Hội An

08/09/200200:00:00(Xem: 9207)
Cuộc hành trình vượt thời gian và không gian.

Triển lãm và bày bán một số cổ vật vào ngày 7/9-22/9 tại

201 N. Sullivan St.
Santa Ana, CA
Tel. 714-836-5520

Hầu như mọi người đều đã nghe nói nhiều đến Đồ Cổ Hội An, nhưng có lẽ, đa số chúng ta chưa từng nhìn thấy những món cổ vật này tận mắt. Không có gì cho bằng “mắt thấy, tai nghe”, và vì vậy Tí Tò Mò của Weekend tuần này giới thiệu với bạn đọc Weekend Cuộc Trưng Bày Đồ Cổ Hội An vào cuối tuần này, kéo dài trong 3 tuần, để các Tí Tò Mò hay các Tí Sưu Tầm có dịp ghé qua nhìn ngắm.

Theo sưu tầm của Tí Tò Mò, câu chuyện tìm được Đồ Cổ Hội An cũng phần nào tương tự như chuyện đắm tàu Titanic, làm Tí Mít Ướt của Weekend chưa nghe xong đầu đuôi đã sụt sùi. Khoảng 570 năm trước đây, một chiếc thuyền buồm dài hơn một trăm bộ chứa đầy cổ vật bằng gốm xuôi nam dọc theo bờ biển nước Việt để đến phổ cổ Hội An. Khi còn cách cù lao Chàm khoảng 7 dặm, chiếc thuyền đã bị đắm chìm xuống đáy biển sâu 200 bộ. Nhiều giả thuyết, huyền thoại được thêu dệt, nào là cướp biển, nào là tam giác xoáy, nhưng giả thuyết dễ tin nhất là một trận bão lớn đã đem lại hiểm họa này, và đó là lý do khiến cho một người đánh cá năm 1993 đã tình cờ vớt được một số đồ cổ quý báu.

Năm 1999, công ty Saga Horizon, một công ty trục vớt của Mã Lai với sự hỗ trợ chuyên nghiệp của MARE từ trường đại học Oxford của Anh bắt đầu cuộc tìm kiếm địa điểm thuyền đắm. Công ty sử dụng kỹ thuật lặn đặc biệt sử dụng hỗn hợp khí helium & oxygen với hơn 100 chuyên viên tìm kiếm trong suốt hai tháng trời. Thật là kỳ diệu, chiếc tàu đắm bằng gỗ được chia làm nhiều tầng chứa đầy đồ gốm với hơn 200,000 cổ vật vẫn còn nguyên vẹn. Toàn bộ chuyến hàng được mệnh danh Kho Tàng Hội An là bộ sưu tập đồ gốm Chu Đậu duy nhất trên toàn thế giới. Những cổ vật này do các nghệ nhân Việt Nam sáng tạo vào khoảng 1430 – 1480.

Vào tháng 10 năm 2000, Butterfields đã tổ chức một cuộc đấu giá tầm cỡ quốc tế với sự hiện diện của các viện bảo tàng quốc tế và các nhà sưu tập đến đấu những món đồ gốm Chu Đậu quý báu này. Những cổ vật đặc biệt được bán với giá tới USD$70,000.00. Giờ đây, công ty High Treasure hiện trưng bày một số cổ vật tại 201 North Sullivan, Santa Ana để giới thiệu đến công chúng Bộ Sưu Tập Hội An. Chu Đậu giờ đây không còn là một truyền thuyết xa xưa mà là di sản cho mọi người cùng đến thưởng thức và ngắm nhìn. Những cổ vật này có cùng những nét cá biệt về văn hóa và nguồn gốc như nhừng cổ vật đang trưng bày tại các viện bảo tàng nổi danh ở New York và Luân Đôn với giá bán rất phải chăng từ USD$50 đến USD$1000.

Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo từ đời xưa này, hay muốn sở hữu một món đồ cổ Hội An nổi tiếng này, từ ngày mai cho đến ngày 22/9, bất cứ khi nào bạn rảnh rổi, đừng quên dành thời giờ ghé đến để đến tìm hiểu và sở hữu một phần của lịch sử!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hồn vô tư gửi cửa thiền thanh vắng/ Sáng quét lá, chiều nghe kinh, cất cao mật ngôn Phạn ngữ/ Đáy tâm sâu hun hút, chơi vơi những bóng hình, bồng bềnh những ẩn điệu/ Mộng ban sơ, lặng lẽ, trôi đi những tháng ngày…
Chiều nay, một chiều cuối năm, ngồi một mình bên tách trà quên uống đã nguội lạnh, tôi lẩn thẩn ôn lại những ngày qua, và hình ảnh người đàn bà ấy lại nổi bật kéo theo nhiều chuỗi hồi ức khác tưởng đâu đã hoàn toàn bị quên lãng. Chuyện xẩy ra cách đây hơn nửa thế kỷ.
Vậy đó, điều kiện làm việc của những người vắt đến tận cùng sức khỏe để xây dựng chế độ! Vậy đó, số phận của Giáo Sư Đại Học! Nửa dân tộc đã chịu đựng gần phần tư thế kỷ, nay cả nước đang trong cảnh trầm luân, quốc nạn kéo dẫn dân tộc đi xuống con đường dốc thẵm mịt mùng. Gió lạnh của ngày giáp Tết đánh bật dậy lớp da gà trên tay Minh
Cuối năm 2017, Hải và vợ vừa bước xuống xe định mở cửa tiệm Nail bắt đầu một ngày mới như thường lệ, thì 7-8 nhân viên công lực ập đến, súng ống chĩa vào người Hải y hệt cái lần thằng nhỏ 17 tuổi tên Hải bị bắt vào năm 1984 thuở ấy. Cũng y như lần đó, Hải bị đè xấp mặt xuống mặt đường để bị còng tay chéo ra sau lưng, giữa tiếng la hét van nài và khóc lóc của vợ.
nhiều tài liệu chứng tỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam. Từ thời nhà Nguyễn, hàng năm, triều đình gởi thuyền ra Hoàng Sa thăm dò rồi trở về. Năm 1835 vua Minh Mạng sai thuyền chở gạch đá, đến xây đền trên đảo
Năm nay là năm Hợi. Xin nói chuyện con heo. Hi vọng quí vị có được những giây phút thoải mái, thư giãn trong mấy ngày Tết. Con heo xuất hiện trên trái đất cách nay sáu triệu năm. Hỏi “Sao ông biết?” Thì nói rằng “Di chỉ hóa thạch còn đó!”
SAIGON -- Nhà nước Hà Nội nói rõ: một mục tiêu lớn của nhà nước CSVN là dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ Việt kiều hải Em ngoại.
Ngày sinh của nhạc sĩ Lê Uyên Phương là ngày 2, tháng 2/1941. Như thế nghĩa là, hôm Thứ Bảy 2/2/2019 là tròn 78 năm sinh nhật của người nhạc sĩ họ Lê.
SEOUL -- Mỹ có thể sẽ nhượng bộ Bắc Hàn, theo thông tấn Nhật Bản NHK. Bản tin ghi rằng Đặc phái viên Mỹ tại Bắc Hàn ngụ ý Washington có thể thảo luận khả năng nhượng bộ Bình Nhưỡng, trước thềm 2 nước họp thượng đỉnh lần thứ 2, dự kiến trong tháng này. Hôm thứ Năm, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, tiểu bang California, ông Stephen Biegun cho biết ông dự kiến thảo luận về "biện pháp tương ứng" của Mỹ để đổi lấy việc Bắc Hàn phi hạt nhân hóa.
MADRID - Tòa tối cao Tây Ban Nha loan báo: 12 chính khách ly khai ra tòa ngày 12-2 để trả lời về vai trò của họ trong cuộc vận động giành độc lập cho miền nam giàu có hơn với tên gọi Catalonia.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.