Hôm nay,  

Thơ Bé

11/09/200500:00:00(Xem: 10270)
tn_09112005_3

Nguyễn Minh Bảo Phương (hình trên), sau khi lĩnh giải “Bé Viết Văn Việt”, em xúc động lắm. Em làm một loạt thơ, bài thì cám ơn cha mẹ đã lo cho em học hành, cám ơn thầy cô đã dạy dỗ em và cám ơn gia đình Việt Báo đã tạo cho em một khu vườn thiếu nhi muôn mầu muôn vẻ để em viết văn, làm thơ và…lĩnh giải. TC giới thiệu thơ của Vincent Bảo Phương:

BÀI CÁM ƠN THỨ NHẤT

Đây là tên bài thơ
Bằng cả tâm hồn em
Làm cám ơn cha mẹ
Đã sinh thành ra em

Em xin tạ ơn Mẹ


Đã vất vả vì em
Từ khi còn bé bỏng
Trong cả lúc lớn khôn

Ban ngày Mẹ đi làm
Còn lo bát canh, cơm
Khi con thơ đau ốm
Mẹ thức suốt đêm trường

Lo đắp chăn, uống thuốc
Ngồi bên em không rời
Đến khi em khỏe lại
Nụ cười mẹ mới tươi.

Mỗi khi được điểm cao
Đem về khoe với mẹ
Thấy mặt mẹ mừng vui
Nhắc em phải chăm học.

Mỗi khi em làm sai
Mẹ bắt em xin lỗi
Khi có ai giúp đỡ
Mẹ dạy lời cám ơn

Công ơn Mẹ nuôi nấng
Mẹ dạy dỗ nên người
Em thương mẹ nhiều lắm
Nhiều như cả bầu trời!

Vincent Bảo Phương

Hai cuốn hồi ký mới kể lại cuộc đời ở Trung Quốc đã soi sáng về tình trạng tăng trưởng của Trung Quốc từ nền kinh tế trì trệ chuyển thành siêu cường hiện đại. Trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn kiên định che giấu và viết lại quá khứ, nhiều người Hoa bình thường quyết tâm trình bày tương lai của đất nước
Đại Tá Phạm Văn Phúc không tử trận ngày 20/4/1975. Trung Tá Lê Quang Đình, Tiểu Khu Phó Long Khánh mới là người tử trận... Tháng 11/1976, Đại Tá Phạm Văn Phúc cùng một số anh em tù cải tạo khác được chuyển về trại Thủ Đức.
Đức đã thắt chặt chính sách tị nạn và quy định trục xuất nghiêm ngặt. Chưa hết, Đức còn thay đổi đạo luật mở rộng danh sách các nước "thuộc diện an toàn" để dễ dàng trục xuất người tị nạn đến từ các quốc gia này khỏi phải tốn nhiều thời gian, công sức để duyệt xét đơn tị nạn.
Tại sao lại có người giàu và người nghèo? Và tại sao người giàu giàu thêm và người nghèo nghèo thêm? Ngoại trừ một vài ngoại lệ, tôi thấy chưa có câu trả lời nào gọi là thỏa đáng cho hai câu hỏi trên.
Là công dân của một quốc gia Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc mà lâm vào hoàn cảnh bất hạnh như em thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc. Tôi cũng tiếc là không thể làm được bất cứ điều chi để giúp được em, ngoài việc góp thêm một giọt nước mắt – dù tuổi già hạt lệ như sương.
Vậy là sắp tròn 44 năm, ngày Miền Nam sụp đổ vào tay Cộng quân... Những dòng thơ của Miền Nam, cả trước và sau năm 1975 vẫn là những dòng thơ nhân bản, không hề căm thù. Khi binh lửa nổi dậy, thì nam nhi ra trận.... Và rời bây giờ, sau nhiều năm trong trại tù, vẫn là những hoài niệm từ một hải ngoại rất xa...
BEIJING - Mục ý kiến độc giả đăng báo Hong Kong nhận xét: với dân số lão hóa, Trung Cộng không thể cạnh tranh để giành vị trí kinh tế mạnh nhất thế giới, qua mặt Hoa Kỳ.
LONDON - 1 phúc trình tiết lộ: hội đoàn không vì lợi của phe cực hữu Hoa Kỳ chi nhiều triệu MK để vận động hành lang tại châu Âu trong lúc giới quan ngại lo sợ các đảng dân tộc cực đoan thắng cuộc bầu cử QH châu Âu vào Tháng 5.
MANILA - Nữ ký giả Maria Ressa, được biết tiếng là 1 tiếng nói phê bình TT Duterte lại bị cảnh sát bắt ngày Thứ Sáu 29-3.
BEIJING - Giám đốc Interpol từng là thứ trưởng Trung Cộng Meng Hongwey mất tích từ khoảng nửa năm, thực tế là bị tống giam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.