Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5668)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hàng ngàn dân Văn Giang tiếp tục khiếu kiện trước bộ Tài Nguyên Môi Trường hôm Thứ Hai 19-11-2012.
SAIGON (VB) -- Xưa nay, không riêng gì trẻ em mà cả người lớn cũng không lạ gì con heo đất. Trong sinh hoạt hằng ngày, qua tiêu xài, giao dịch, buôn bán…, người ta vẫn luôn nhận được – nhiều khi ngoài ý muốn – những tờ tiền lẻ, đồng cắc mệnh giá rất nhỏ, hầu như không có giá trị mà còn dễ rơi rớt, như : 200 đồng, 500 đồng, 1000 đồng, 2000 đồng.
SAIGON (VB) -- Những năm gần đây, mỗi năm có khoảng hơn nửa triệu du khách Nhật Bản tới VN và thời gian lưu lại của họ thường khoảng 3-4 ngày. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, người Nhật có ấn tượng gì về đất nước VN?
SAIGON (VB) -- Trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng chủ lực như mì gói, bánh kẹo, nước chấm, gia vị... , đang khi các doanh nghiệp trong nước phá sản hàng loạt thì nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài lại tăng trưởng rất mạnh. Sản phẩm của các thương hiệu nước ngoài giờ đây có mặt khắp nơi, từ các quầy kệ ở siêu thị cho đến các tiệm tạp hóa vùng ven, vùng ngoại thành.
SAIGON (VB) -- Hiện nay, tuy công trình mở đường vành đai Tân Sơn Nhất – Bình Lợi tiến triển rất è ạch nhưng trước đó, các đợt giải tỏa ở khu vực phường 3 và phường 4 Gò Vấp (đầu con đường vành đai dự kiến) đã khiến dân buôn bán vỉa hè, nhất là những chỗ nhậu bình dân, rất khốn đốn vì mất chỗ làm ăn.
SAIGON -- Kiều hối sẽ đạt 10 tỉ USD năm nay, theo tin của báo Người Lao Động hôm Thứ Sáu 16/11/2012.
Công an (CA) liên tục khủng bố gia đình nhà hoạt động dân chủ Phạm Thanh Nghiên.
Số sinh viên Việt Nam đang theo học các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ tăng 4,6% từ hơn 14.000 lên thành 15.572 trong năm học 2011-2012.
Sông Tranh động đất 4,7 độ richter, cả ngàn người hoảng loạn... Các bản tin trong nước cho thấy mức độ ngaỳ càng nguy hiểm của đập thủy điện này.
HANOI -- Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước công chúng được mời từ chức, vẫn nhất quyết kiên trì bám ghế, nói rằng bám ghế là nhiệm vụ Đảng CSVN đã giao phó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.