Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5561)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Phù phép từ bộ áo sường sám Trung Quốc để sẽ hô biến thành áo dài VN. Đó là chuyện hàng hóa Trung Quốc vào VN để lấy nhãn hiệu từ VN nhằm bán sang Mỹ với bộ áo dỏm... 
Trong những ngày qua, báo chí chính thức ở Việt Nam đã liên tục đăng nhiều bài đả kích bà Lê Hiền Đức, người mà cách đây không lâu vẫn còn được chính quyền tuyên dương về những thành tích chống tham nhũng.
Dự thảo Nghị định về Quản lý, Cung cấp, và Sử dụng các dịch vụ Internet và thông tin trên mạng của Việt Nam gây ra các quan ngại về mặt tác động thương mại và rộng hơn là về quyền tự do bày tỏ quan điểm của công dân.
[UBBV baovelaodong.com 07/6/2012] Tổng Liên Đoàn Lao Động Thế Giới ITUC, International Trade Union Confederation, hôm 06/6 ra bản Báo Cáo 2012 về tình hình đàn áp quyền lao động trên thế giới, kết luận: người lao động Việt Nam bị tước quyền tự do thành lập nghiệp đoàn và bị tước quyền đình công.
Bản tin Anh ngữ của báo Tuổi Trẻ hôm Thứ tư 6/6/2012 cho biết ông Nguyễn Anh Quân -- 42 tuổi, nguyên cư dân quận Tây Hồ, Hà Nô, và là cựu Tổng Giám Đốc Beta-BQP Joint Stock Company -- đã ôm 24 triệu đôla Mỹ trốn sang Hoa Kỳ sau khi móc nối với các cán bộ tham nhũng ở tỉnh Vĩnh Phúc.
SAIGON -- Việt Nam đã bị trả về 2,9 triệu USD thủy sản xuất khẩu, theo bản tin hôm 6/6/2012 trên tờ TBKTSG.
Theo báo chí trong nước, trong phiên xử sơ thẩm hôm nay, 06/06/2012, Tòa án Nhân dân tỉnh Ninh Thuận vừa tuyên phạt 5 năm tù giam ông Phan Ngọc Tuấn, ngụ tại Phan Rang, với tội danh «truyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam», một tội danh vẫn thường được sử dụng để bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam.
HÀ NỘI (Tổng Hợp) -- Tình hình kinh tế Việt Nam bi đác, mức gia tăng của kinh tế trong năm nay thấp kỷ lục trong 10 năm, cộng với tình trạng quản lý yếu kém của các công ty quốc doanh khiến ngập nợ là động lực buộc Việt Nam phải tính tới chuyện công khai hóa thu nhập của công ty nhà nước,
WASHINGTON -- Hai Thượng Nghị Sĩ Liên Bang đại diện cho California tại Thượng Viện Hoa Kỳ là Dianne Feinstein và Barbara Boxer đã gửi thư cho Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu thả tự do co Bác Sĩ Nguyễn Quốc Quân, theo thông báo của văn phòng Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein và Barbara Boxer cho biết hôm Thứ Ba, ngày 5 tháng 6 năm 2012.
Trung Quốc mua thủy sản 'chui' nhưng ai cũng biết... Báo Tuổi Trẻ kể về chuyện thương láí vào VN làm ăn kiểu biệt kích nhảy toán để lặng lẽ đưa cá sang Tàu mà không phải trả thuế.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.