Hôm nay,  

Mất Thác Bản Giốc

19/10/201100:00:00(Xem: 5527)

Mất Thác Bản Giốc

Dưới mắt nhiều cơ quan truyền thông quốc tế, Thác Bản Giốc là của Trung Quốc, không còn là của Việt Nam. Nghĩa là, VN đã thua về mặt dư luận quốc tế trong nỗ lực giữ đất.

Lời báo động này đưa ra bởi trang blog Mr. Do (http://blogmrdo.blogspot.com) với dẫn chứng từ nhiều nguồn.

Trang blog Mr. Do về Thác Bản Giốc trích như sau:

"Trang tin News.com.au (một bộ phận thuộc tập đoàn News Corp. của ông trùm Rupert Murdoch) vừa đăng loạt ảnh về những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới. Ở phần thác Bản Giốc, News.com.au ghi chú: Detian Falls, China (Thác Đức Thiên, Trung Quốc).

Cách ghi này gây phương hại tới chủ quyền Việt Nam và không thể chấp nhận được, bởi lẽ:

1. Theo Hiệp ước 1999, ngọn thác này đã bị cưa làm hai (không nhất thiết hiểu là 50/50), một phần thuộc Trung Quốc, một phần thuộc Việt Nam. Trong hình chụp được đăng trên trang News.com.au, có cả phần Việt Nam lẫn phần Trung Quốc, nhưng trang tin này chỉ ghi chú "Detian Falls, China" làm người đọc hiểu nhầm ngọn thác này hoàn toàn thuộc về Trung Quốc.

2. Bản trên News.com.au ghi nguồn là Wikipedia, nhưng trong bách khoa toàn thư mở Wiki, người ta ghi một tổ hợp tên Trung - Việt "Detian - Ban Gioc Falls", chứ không phải kiểu ghi "thuộc về Trung Quốc" như trang tin của ông trùm Murdorch.

3. Cùng trong loạt ảnh những ngọn thác kỳ vĩ nhất thế giới, các ngọn thác nằm trên đường biên giới hai nước đều được chú thích thuộc về hai nước rất rõ ràng, như Victoria (Zambia/Zimbabwe); Iguazu (Argentina/Brazil); Niagra (USA/ Canada), trong khi thác Bản Giốc nằm giữa biên giới Việt - Trung lại chỉ ghi là "Detian Falls, China".

Trong loạt ảnh những ngọn thác ngoạn mục nhất thế giới, ở hình thứ 7, tạp chí Life cũng ghi là "Detian Falls, China".

Một thiệt hại dễ hình dung nhất mà cách ghi chú này gây ra, đó là: sau khi đọc thông tin này, các độc giả (bên ngoài Việt Nam và Trung Quốc) muốn đi du lịch thác Bản Giốc sẽ đăng ký qua đường Trung Quốc, chứ không phải Việt Nam."

Ý kiến bạn đọc
19/10/201112:08:29
Khách
Đây là thua về ngoại giao, kinh tế, lẫn chính trị trong tranh chấp chủ quyền với TQ. CQVN nếu tiếp tục cầu hòa quá đáng, đến nổi không dám phản kháng với the third parties về vấn đề này thì sẽ còn tiếp tục bị xâm lược đểu nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chiêu phù phép đất nông nghiệp biến thành nhà đất dinh thự để làm quà biếu... Báo VEF đăng bản tin từ thông tấn Infonet ghi các thủ đoạn tham nhũng mà không bị lộ.
CAM RANH -- Vịnh Cam Ranh là quân cảng lớn nhất tại Việt Nam -- trước 1975 là nơi Hải quân VNCH và Hoa Kỳ trú đóng, sau 1975 nhà nước Hà Nội cho Hải quân Nga thuê... và bây giờ cũng là nơi đón tàu chiến quốc tế vào sửa chữa, nghỉ ngơi...
MÓNG CÁI, VN -- Dù đó có vẻ là cách dễ nhất để đưa hàng hóa qua con sông nhỏ chi đôi biên giới Việt Nam và Trung Quốc tại Thành Phố Móng Cái, nhưng lại làm người ta ngạc nhiên vì trở ngại trên chiếc cầu biên giới chính thức giữa 2 nước.
(LTS của VB. Bản tin sau, từ nguồn Dân Làm Báo, là Đơn Tố Cáo Lần 2 của con gái ruột ông Nông Đức Mạnh. Các con số nêu trong đơn: 900 tỷ đồng, là tương đương 43.2 triệu USD; và 400 tỷ đồng, là 19.2 triệu USD.)
Những số nợ khổng lồ từ các công ty quốc doanh tập trung nhiều nhất là các tập đoàn thuộc những ngành dầu khí, điện lực, than-khoáng sản, và hàng hải.
Thương lái Trung Quốc luôn luôn có những độc chiêu. Lần này, nhiều nông dân trồng khoai lang và dứa (tức là thơm, hay khóm) lại mắc mưu thương lái TQ.
Nhiều doanh nghiệp (DN) cơ khí tại VN phá sản... "Trụ cột của ngành công nghiệp sắp gãy" là nhan đề một bản tin trên báo VEF.
VOA cho biết, hàng trăm tử tù ở Việt Nam đã tạm thời tránh được việc bị xử tử vì nhà chức trách thiếu thuốc độc để thi hành án.
Câu hỏi trên được báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp nêu ;ên, trong bài khảo sát đặc biệt về các công ty xi măng.
SAIGON -- Chuyện bi thảm tại Cần Thơ... Bị cưỡng chế đất, bà Phạm Thị Lài 52 tuổi và con gái là Hồ Nguyên Thủy 33 tuổi đã khỏa thân 100% để phản đối, giằng co với lực lượng cưỡng chế đất, theo báo Người Đưa Tin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.