Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 17605)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PHAN THIẾT -- Ông bà mình có câu ca dao, rằng “yêu nhau cởi áo cho nhau, về nhà dối mẹ qua cầu gió bay...”
Hôm Thứ Ba 26/02/2013, tờ "Gia Đình và Xã hội" ra thông báo đã sa thải nhà báo Nguyễn Đắc Kiên sau khi nhà báo này viết bài trên blog chỉ trích tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bản tin VOA cho biết Blogger Điếu Cày tiếp tục bị phân biệt đối xử trong trại giam.
Trong gần 5 năm hoạt động, CAMSA đã giải cứu và can thiệp cho khoảng 4 ngàn nạn nhân trong hơn 60 hồ sơ khác nhau ở nhiều quốc gia: Mã Lai, Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Jordan, Hoa Kỳ, Guam... Trước đây nhiều đồng hương đã biết đến cuộc giải cứu cho 176 nạn nhân Việt ở Jordan – mà trong đó Cô Vũ Phương Anh hiện đã định cư ở Hoa Kỳ.
HANOI -- Tất cả những gì trong tủ sắt và trong túi đồng bào Việt Nam cũng sẽ bị đánh thuế, bất kể rằng các tài sản cất giấu này không sinh lợi hay chỉ là để phòng hờ khi hữu sự.
HANOI -- Một công ty khách sạn Nhật Bản sẽ đầu tư lớn tại Việt Nam.
SAIGON -- So với các nước, tốc độ chạy tàu của VN hiện chỉ bằng 1/2 tốc độ chạy tàu của các nước phát triển với đường sắt thông thường. Đặc biệt, vào các dịp lễ tết, khi nhu cầu vận chuyển tăng đột biến thì giao thông đường sắt không thể đáp ứng do năng lực vận chuyển hạn chế.
SAIGON -- Theo tin báo Tuổi Trẻ, hội nghi đánh giá tình hình phát triển du lịch tỉnh Bình Thuận ngày 20-2 xác định sẽ phát triển TP Phan Thiết thành đô thị du lịch với trọng điểm là sẽ xây dựng khu du lịch Mũi Né – Hàm Tiến thành khu du lịch cấp quốc gia.
SAIGON -- Trong 6 ngày (từ 19 đến 24/2, tức từ ngày 10 đến 15 tháng giêng âm lịch), lễ hội Năm văn hóa - du lịch 2013 và kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2013) đã được tổ chức tại thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.
SAIGON -- Vừa qua, báo Tuổi Trẻ đưa tin theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP. Sài Gòn, lượng khách quốc tế đến Sài Gòn trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 ước tăng khoảng 8% so với cùng kỳ 2012.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.