Hôm nay,  

Dân Miên Đổ Tội Csvn Xua Chuột Phá Lúa

12/03/200000:00:00(Xem: 17715)
Tòa đại sứ CSVN: Hãy xét giấy thông hành chuột xem gốc Việt hay Miên

NAM VANG (KL) - Thông tín viên Kay Johnson và Khieu Kola tại Phnom Penh đã có nhận xét qua bài với đề mục “Quan đầu tỉnh của Kampuchia có cảm nhận về con chuột qua sự phá hại lúa.”
Sự nhậy cảm về ngoại giao trên đấu trường chính trị đã phát giác ra những tin đồn choáng váng, giật gân như tin “Bọn thổ phỉ Việt Nam bị bắt quả tang đang phá hoại vựa lúa của Kampuchia.”
Tin này đã được đăng ngay trang đầu của các báo phát hành tại Nam Vang, nơi hiện nay đang có phong trào chống Việt Nam. Nhưng ngày 9/3 nhà cầm quyền Kampuchia đã kêu gọi dân chúng Kampuchia giữ bình tĩnh và im lặng, cho biết chuyện này chẳng qua chỉ vì mấy con chuột mà người ta cố tình xuyên tạc để tỏ thái độ đối với Việt Nam.
Qaun đầu tỉnh phía đông của Takeo đã xác nhận, cả ngàn mẫu lúa mùa trong tỉnh đã bị nhiều bầy chuột đói cắn nát.
Để chặn đứng sự phá hoại mùa màng, nông dân Kampuchia đã mở phong trào săn chuột ngày 10/3. Các đợt tiễu trừ chuột đầu tiên đã kéo hàng trăm dân làng tay giáo, tay mác ra ngoài đồng lùng, bẫy và diệt loài gậm nhấm đã xâm nhập ruộng lúa.
Qaun đầu tỉnh Kep Chutena cho biết: “Tôi đã chỉ huy dân làng giết chuột bằng mọi cách, nhưng công tác này không phải là dễ như người ta tưởng.”


Nguyên do chính là sự xâm lấn của bầy chuột mà một tờ báo xuất bản tại Nam Vang đã cho một tít lớn với lời lẽ xuyên tạc và đăng ngay trang đầu của tờ báo. Tin của nhà nước Kampuchia và tờ báo Moneaksekar Khmer đã tường trình bầy chuột phá lúa đã băng biên giới từ Việt Nam qua.
“Có trên một triệu chuột non đã xâm nhập những cánh đồng lúa của dân Khmer trong tuần qua”, theo như mục đăng tin của báo Moneaksekar dùng ngôn từ như làm nhục dân tộc Việt Nam.
Tờ báo đã đăng tin những con chuột chạy sang Kampuchia vì lúa của xứ này ăn thấy ngon hơn loại lúa Việt Nam kém phẩm vị.
Các mục của tờ báo này đã viết với giọng lưỡi cong cớn, nhồi nặn vấn đề trong thiên kiến chống Việt Nam vốn có sẵn tại Kampuchia trong các vấn đề căng thẳng thuộc biên giới có từ lâu. Những cuộc căng thẳng của đôi bên hiện nay trong vòng tranh chấp, không bên nào chịu thua bên nào, nhưng qua cuộc đàm phán hai bên đã quyết tâm ký một hiệp định giải quyết dứt khoát nội cuối năm nay.
Đa số dân Kampuchia vẫn còn hận Việt Nam đã chiếm đóng xứ của họ mười năm sau khi lật đổ chế độ khát máu của Khmer đỏ.
Ngày 9/3 chính quyền Kampuchia đã vội vàng chỉ cho dân chúng thấy bầy chuột thường lẩn quất giữa biên giới Kampuchia và Việt Nam để kiếm ăn.
Một nhân viên của tòa đại sứ CSVN tại Nam Vang đã khôi hài:
“Xin quí ngài cứ xét giấy thông hành của chúng, xem chúng là chuột của nước nào.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HANOI -- Kinh tế Việt Nam -- nơi những tin đồn được lắng nghe kỹ hơn là tin chính thức trên mặt báo -- đang bị các đại gia phù phép bằng những kiểu riêng để kiếm lợi. Và Tổng Cục 2 An Ninh lập tức điều tra, theo BBC, vì cho rằng tin đồn nhằm phá hoại thị trường tài chánh VN.
Truyền thống quan họ xưa không còn nữa, vì ở Hội Lim hiện nay: Vừa hát vừa... nhận tiền. Bất kể chính phủ cấm đoán.
HANOI -- Đã tới lúc gỡ bỏ gánh nặng di hại từ các quả đấm thép Vinashin và Vinalines... nhiều tàu biển VN sẽ bị “phá dỡ.”
HANOI (VB) -- Bản tin Bloomberg hôm 20-2-2013 cho biết đồng bạc Việt Nam tuần này đã sụt giá, tới mức thấp ngang với giá hồi tháng 10-2012, vì nhu cầu đôla Mỹ tăng để chi trả cho các nguồn cung cấp từ hải ngoại.
BIỂN ĐÔNG -- Bản tin Xinhua hôm Thứ tư 20-2-2013 cho biết một đoàn tàu hải giám Trung Quốc đã khởi hành từ Quảng Châu hôm Thứ Hai để thường trực đi tuần kiểm soát Biển Đông, theo htông báo của Sở Đại Dương Quốc Gia TQ.
HANOI -- Chuyện xảy ra tại thủ đô Hà Nội, nơi tự hào là “trí tuệ đỉnh cao,” nơi biểu diễn quyền lực bằng cách bắt ép một Việt kiều quỳ lạy, và sau đó giựt dây chuyền của nạn nhân này.
SAIGON -- Xe ba bánh kể như là bị cấm cửa ở Sài Gòn.
Trung Quốc lại làm cho Biển Đông dậy sóng khi tuyên bố đe dọa sẽ tuần tra ngư nghiệp hàng ngày trên Biển Đông vào năm 2014, theo tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Ba.
HANOI/SAIGON -- Từ góp ý sử đổi Hiến Pháp, bây giờ đã trở thành phong trào kêu gọi dân chủ do giới trí thức khởi động, theo tin RFI. Trong khi đó, bản tin BoxitVN cho biết Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, ký tên ông ủy viên Phan Trung Lý,
HANOI -- Trong khi kinh tế Việt Nam gặp nhiều suy giảm nguy hiểm -- báo Pháp Luật TP ghi lời Tiến Sĩ Vũ Thành Tự Anh nói rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị suy kiệt -- thì bản tin RFI hôm Thứ Hai cho biết Trung Quốc đang xem các mỏ dầu Biển Đông là tài sản độc chiếm của nhà nứơc Bắc Kinh.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.