Hôm nay,  

Phở Bến Thành

09/10/200500:00:00(Xem: 4183)
wk_10092005_3

với các món phở, bún, cơm dĩa, các “thức nhắm” lai rai !!!

Chữ Bến Thành nghe quen quen!. Thì ra, tiệm Phở này với gian Chợ nhỏ BẾN THÀNH trên đường Bolsa cũng là “anh em”. PHỞ Bến Thành nằm cuối dãy khu thương mại Chợ Thuận Phát, cạnh một dealer Toyota lớn của vùng Little saigon (Elmore Toyota) và các cơ cở khác như Remax, Newyork Life, ..v.v.
Là tiệm mới mở cùng lúc với ngôi chợ có diện tích rộng nhất địa phương, Phở Bến Thành trở nên một nhà hàng đông khách thường xuyên ghé ăn sáng, ăn trưa và tối. Đây là vị trí thuận lợi bởi toàn khu thương mãi này, chỉ có một tiệm ăn Việt Nam bán bún phở, cơm dĩa, thức nhắm, các thức uống như sinh tố, giải khát, nước ngọt. Khu chợ Thuận Phát là ngôi chợ khang trang, sạch sẽ và bề thế này trước là tiệm K-Mart, nên người địa phương đều biết ngay nó rộng thênh thang và dồi dào các mặt hàng chừng nào. Trong khu thương mại này, còn có tiệm bakery Kiki, tiệm Liên Hoa BBQ, tiệm hair nail, tiệm cleaner, rồi những ai chuộng bánh ngọt thì ghé Sun’s Donut, ..v.v
PHỞ Bến Thành thường xuyên đông khách với các món bắc như phở,bún riêu, suông, Bún bò miềnTrung, bún thịt nướng Hủ tiếu Nam, hủ tiếu tàuPhở Chay,... và độc đáo hơn nữa, có những món như Cháo Cá, Phở ngầu pín, cháo lòng,...v.v.v
Hôm Thứ Tư ghé tiệm ăn thử để giới thiệu với bạn đọc, nhìn thực khách dùng bữa trưa đủ các món, tôi được bà chủ quán cho hay: “đa số khách thường dùng cơm đĩa, nem nướng và món bê tái”!
Bà chủ quán cũng bảo đảm “Phởø Bến Thành dùng nước cốt xương bò, heo tùy món, không hề nêm bột ngọt. Quí vị ăn xong một thời gian, không thấy khô cổ đắng lưỡi, là biết ngay điều đó!”. Lời bà nói y hệt tôi từng nghe bà xã dặn dò từ lâu: “Anh đi ăn ngoài phố, hễ lúc nào về tới nhà mà thấy khát nước và đắng lưỡi, là bị họ cho dùng bột ngọt rồi đấy”. Tôi đồng ý với vợ, nhưng lúc nào tủ bếp nhà tôi cũng có bột ngọt. Đôi lúc vợ bận đi cày overtime, tôi nấu món canh hẹ tầu hủ với tôm khô, rồi nhẹ tay nêm chút đỉnh bột ngọt vô, mấy đứa con tôi xúm xít khen Ba nấu canh ngon hơn Mẹ, tôi thích chí cười một mình sau đó!...


Tiệm Bến Thành trông khang trang, các tiếp viên nam mặc áo màu vàng hôm tôi đến, tỏ ra lịch thiệp. Nhìn quán trình bày đẹp, các bức tường treo toàn một loại tranh hoa màu trắng thanh nhã, thấy quen quen. Hỏi ra mới biết các bức tranh này là hoa tulip, một loại hoa người Pháp Mỹ tượng trưng cho hoa tình yêu sau hoa hồng. Hoa hồng dùng trong mọi trường hợp, còn hoa tulip thường dùng cho các cặp tình nhân, mà trong các dịch giả tiểu thuyết tình cảm dùng chữ rất dễ thương: hoa uất kim cương !
Như đã kể, Phở Bến Thành không chỉ có các loại Phở. Tiệm có tới 52 món đủ các miền, tùy theo khẩu vị thực khách. “Hèn gì tiệm thường xuyên đông khách!”, tôi nghĩ.
Nội các món khai vị để khách nhắm lai rai cũng đã hấp dẫn rồi: chả giò, tàu hủ ky, chạo tôm, gỏi cuốn,nem cuốn Ninh Hòa. Rồi tới những món đặc biết của Bến Thành: gỏi bê thui, bò né, giã cầy, ngò bín hầm thuốc bắc, gỏi lòng heo, dồi bến Thành...
Nói giã cầy, tôi chợt nhờ hồi thanh niên, theo mấy ông bạn dân “Bắc kỳ thứ thiệt 54” leo lên một gác con cuối hẽm Nguyễn Huệ để ăn cơm trưa với món giã cầy độc đáo của quán cơm Bà Cả Đọi. Đâu phải mình tôi nhớ, ông nhà báo ca nhạc Trường Kỳ sau này có lần viết báo một bài hồi ký về quán Bà Cả Đọi, thật là hay, đã gợi lên trong tôi cả một khung trời kỷ niệm vàng son của dấu chân “giang hồ vặt” đất Saigon !
Còn cơm đĩa, thực đơn cho thấy tới 11 loại: cơm bến Thành sườn cốt lết, cơm sườn nướng, cơm bò lúc lắc, cơm sườn bò Đại Hàn, cơm bò kho, cơm tôm nướng,.v.v.mỗi dĩa giá 6 đô la, nhưng cơm gà chiên, bò kho chỉ có 5.50 mà thôi.

Bến Thành có nhiều lợi điểm để thu hút khách. Ngoài đồng hương Bolsa, còn đồng hương các thành phố Nam Cali vốn là khách hàng của ngôi chợ Thuận Phát. Dù bạn đã cảm tình với các ngôi chợ VN khác, chắc ai ai cũng phải công nhận Thuận Phát là ngôi chợ y hệt ngôi chợ Mỹ như Anbertson, Ralph, Vons. Bước chân vô trên nền gạch bóng nhoáng sach sẽ, các gian đồ tươi không có mùi thịt cá, đây là chợ sánh được với người bản xứ. Nó thu hút nhiều dân các quốc tịnh gốc khác nhau, nó thuận đường bởi gần Exit các xa lộ. Bởi thế, bạn đọc vô Phở Bến Thành, sẽ nhận ra nhiều thực khách ngoại quốc, và đồng hương từ các thành phố lân cận về đây đi mua sắm chợ Thuận Phát, mua heo vit quay, bánh ngọt,...trong cac tiệm lân cận...
(Nguyễn hùng Nhiên ghi )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ngay sau đêm thi Final, HK đã được mời làm model trong fashion show cho Global Festival ở Bắc CA vào ngày 15.8.2015, MC ở Nam CA ngày 22.8... Cạnh đó, HK vẫn làm công tác xã hội
có thể một màn kịch được dựng lên để che dấu nhiều bí mật bên trong giữa những dàn xếp của Hoa Kỳ với đảng Cộng Sản Trung Quốc thông qua sự cố Trùng Khánh nhằm giúp cho ông Tập an vị
Mục đích của nghiên cứu này là để xem xét tuyên bố về biển và/hay các biên giới của Bộ Ngoại Giao và đánh giá sự phù hợp với luật quốc tế.
Ba ngày kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bắt đầu hôm Chủ Nhật với vị khôi nguyên Nobel Hòa Bình nói chuyện về sự sáng tạo và từ bi trước đám đông tụ tập tại Trung Tâm Honda ở Thành Phố Anaheim.
Linh Bảo là một tên tuổi văn học của Miền Nam từ những năm 1950s. Các tác phẩm của Linh Bảo được lần lượt xuất bản tại Miền Nam từ 1953 tới 1975.
Hình ảnh mới chụp tuần này cho thấy Trung Quốc đang xây dựng những gì trông giống như các căn cứ quân sự trên đảo bồi đắp ở Biển Đông, một tiến triển có khả năng làm tăng thêm sự quan tâm của Hoa Kỳ và các nước láng giềng Á Châu.
Hành động lấn chiếm của Trung Quốc đã gặp phải sự chống đối mạnh mẻ từ các quốc gia Đông Nam Á, các quốc gia Đông Á, Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi và các quốc gia G7.
Mỹ đã nhận định, cách làm của Trung Quốc nhằm chiếm cứ khu vực Biển Đông đã diễn ra với “tốc độ cực kỳ nhanh và quy mô lớn” hơn nhiều so với các nước có đảo ở Biển Đông.
“Chước cám dỗ / Chân con miệng hố / Phù hộ / Mẹ. Maria. Phù hộ / Mẹ. Maria.” Bóng tối. Hình tượng người tù trong cùm chuyển động theo tiếng hát Khánh Ly. Chương trình “Gội Đầu/Bay” đã bắt đầu như vậy tại Samueli Theater, Segertrom Center for the Arts, Costa Mesa, chiều Thứ Bảy, 30 tháng 5 năm 2015.
Hơn 20 triệu cư dân ĐBSCL đang trước nguy cơ: mất nguồn nước ngọt, mất nguồn phù sa, và cả vùng châu thổ phì nhiêu đang chìm dần trong biển mặn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.