Hôm nay,  

Tâm Tình Thầy Trò: Computer

10/03/201300:00:00(Xem: 7298)
Như Thụy là học sinh cũ của tôi. Một năm nay em không học tiếng Việt nữa, vì mẹ em bận không đưa em đến trường được. Em học rất giỏi, gia đình đã mua thưởng cho em một laptop. Đôi khi ghé thăm em, lúc nào tôi cũng thấy em ôm máy.

Tôi hỏi em tại sao lại thích máy quá vậy? Không sợ mắt em sẽ yếu sao?

Em cho tôi biết em rất thích ngồi với máy vì em tìm được nhiều tài liệu trên máy. (Tài liệu gì? Xấu hay tốt? Em không nói rõ và khái niệm tốt, xấu cũng không rõ!!!). Em “chat” với bạn trên thế giới (bạn em là ai? Tư cách thế nào?). Ngoài ra em còn có facebook, và hôm qua, tôi thoáng nhìn thấy hình một cô bé đùa giỡn với bạn một cách thái quá (theo ý tôi) trong facebook này.

Ngoài ra em còn tự do tham gia đủ mọi chương trình mà máy em có. Xem đủ loại phim em thích. Tôi có đề cập vấn đề này với mẹ em, mẹ em cho biết: Cháu ở nhà suốt ngày, không đi đâu chơi cả, chẳng nhẽ còn cấm cả computer nữa. Hơn nữa người ta làm ra computer để dùng, thì tất nhiên không hại mắt!!! Và những người làm việc với máy suốt ngày, đâu có ai bị hư mắt đâu. Tôi chỉ yêu cầu cháu học giỏi, mọi chuyện khác không quan trọng vì cháu mới 14 tuổi.

nhu_thuy
Như Thụy.
Những ngày cũ mỗi lần đến thăm Như Thụy, em đều nói chuyện rất thân mật với tôi và hỏi tôi bài vở. Bây giờ em chỉ chào tôi một tiếng, rồi vội vàng trở lại với máy ngay. ngay. Tôi có nói đến một vài người xấu, đã lợi dụng sự ngây thơ của các em và qua các buổi “chat” hoặc facebook để lợi dụng các em, nhưng mẹ Như Thụy cho rằng, đấy là những trường hợp rất hiếm và hy hữu, Như Thụy thông minh lắm, không vướng đâu.

Tôi đồng ý với mẹ Như Thụy: Không thể cấm các em chơi computer, nhưng chúng ta phải giám sát vì các em còn quá nhỏ. Chẳng hạn chúng ta có thể giới hạn một số chương trình chỉ dành riêng cho người lớn, hoặc để ý những người bạn xa lạ của các em...và giới hạn thời gian các em ngồi computer. Đây chỉ là thiển ý của tôi.

Nhành Lan

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mấy hôm nay trời nóng quá, tôi suốt ngày ở trong nhà bật máy lạnh, bất đắc dĩ mới ra ngoài, tôi sợ nắng và nóng. Sáng nay có việc phải lên Ventura, nhân dịp tôi ghé Chùa, lạy Phật.
Việc đi nghỉ hè mỗi năm là đã định sẵn nhưng kỳ này em tưởng sẽ không đi được vì ông ngoại em bị bệnh nặng nằm nhà thương. Các cô dì chú bác từ các tiểu bang khác đã về thăm ông ngoại cấp tốc.
Thấm thoát cũng lại đến ngày phát giải “Viết Về Nước Mỹ”, và cũng như mọi năm, gia đình thiếu nhi Việt Báo vinh hạnh được dự chung giải thưởng” Bé Viết Văn Việt”.
Ngày xửa ngày xưa, ở một vương quốc nọ, có một vị vua và hoàng hậu sống rất thuận hòa và hạnh phúc. Họ có đến mười hai hoàng tử rất khôi ngô, tuấn tú.
Ban Đại Diện Trung Tâm Việt Ngữ Nam California trân trọng thông báo đến quý vị: Khóa Huấn Luyện và Tu Nghiệp Sư Phạm kỳ thứ 28 sẽ được tổ chức vào ngày 29, 30 và 31 tháng 7 năm 2016 với chủ đề:
Tuần trước, tôi đã gửi cho từng em bản quốc ca Việt Nam mà mọi người thường hát mỗi khi chào cờ tại đây. Tôi cũng nhờ phụ huynh giúp các em tập hát,
Em đã nghĩ (nghỉ) 2 tuần và em không thít (thích) nghĩ (nghỉ) hè nữa. Em muốn đi học lại. Em nhớ thầy, cô và các bạn. Ở nhà em cứ chơi game hoài, em đã chán rồi.
Tiệc tùng, vui chơi, xem pháo bông khắp bầu trời nước Mỹ, đến hôm nay cũng vừa qua chưa đầy một tuần lễ. Không biết với các bạn thì sao, riêng với BN, thì không khí đầy khói và mùi pháo,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.