Hôm nay,  

Tìm Hiểu Vẩy Cá

08/12/200200:00:00(Xem: 3725)
tn_12082002_2
Lúc bạn ăn cá, nếu làm cá không được sạch, bạn nuốt nhằm cái vẩy cá, dù vẩy cá nhỏ li ti cũng làm bạn khó chịu trong cổ họng. Thiệt là phiền, nếu con cá không có xương, không có vẩy thì ăn ngon biết mấy.
Nhưng khi sống ở dưới nước, cá rất cần vẩy. Những chiếc vẩy cá trông nhỏ như vậy nhưng có tác dụng lớn lắm. Vẩy cá là bộ xương che chở bên ngoài thân thể của cá, y như cá mặc một bộ áo giáp, bảo vệ ngăn chặn những gai, cành, đá nhọn ghim vào rách da thịt. Ngoài ra, còn giúp cho cá chống lại, phòng tránh những vi khuẩn sống dưới nước. Mầu sắc của vẩy cá thường đậm ở phần lưng và nhạt dần xuống phần bụng.

Vào mùa đông, vẩy cá thường mọc chậm hơn, màu sắc cũng sậm hơn và ngược lại mùa hè, vẩy cá mọc nhanh và nhạt màu hơn. Hình dạng của vẩy cá cũng không giống nhau, có hình tròn, hình thoi, hình lá chắn, còn có cả hình kim nữa. Trên vẩy cá lại có từng vòng giống như vòng tuổi của cây. Cho nên chỉ cần đếm trên vẩy cá có mấy vòng là biết cá đã sống mấy năm.
Cũng có nhiều loại cá có vẩy to, nhìn các vân tuổi rất dễ.Nhưng có một số cá vẩy rất nhỏ, khó nhìn thấy, như cá trạch, cá chình. Ngoài ra có một vài giống cá vẩy đã thoái hóa, không còn nữa, như cá ngừ, cá thu, thay vào đó là lớp da nhờn, bền, nhất là lươn, người ta nói “trơn như lươn” là vậy.
Khi nào được đi câu cá, bạn thử quan sát con cá coi, và đếm thử mỗi con cá có bao nhiêu vẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Em là Linda Trương. Em rất thích khi đọc lá thư của hai bạn Emily và Kaeley Phạm Lenard. Hôm nay em cũng muốn đóng góp vài ý kiến của em về tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của chúng mình.
Em thích con chuột bạch lâu rồi tại vì em nhìn thấy con chuột bạch ở nhà bạn em.
Em rất thích vườn hoa
Trường nhạc Little Saigon Music của em tổ chức biểu diễn âm nhạc tại Viện Việt Học.
Trả lời thư của hai bạn Emily và Kaeley Phạm Lenard
Các bạn Oanh Vũ của em
Hai đứa em đâu thể cho ai làm anh ai được
Tuy còn nhỏ xíu, em bé được theo Ông Bà đi dự Đại Hội Họp Mặt Tù Nhân Chính Trị
Dưới đây là truyện của bạn Peter Nguyễn Bách Khoa, đăng trong tuyển tập “Nụ Văn”   của lớp 6 Lớp Hè Tiếng Việt ở Virginia do cô Đinh Từ Bích Thúy tuyển chọn.
Em chưa từng ôm ai   Chặt như là ôm mẹ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.