Hôm nay,  

Tiễn Bạn Hiền Nguyễn Lương Vỵ

18/02/202117:32:00(Xem: 7506)
blank

Du Tử Lê (1942-2019) - Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021)
   

Nguyễn Thị Khánh Minh
   

TIỄN BẠN HIỀN NGUYỄN LƯƠNG VỴ

Anh ra đi ngày 18 tháng 2, 2021. lúc 1:38 sáng

   

Nhạc trầm âm thấm buốt xương da

Không một ai thấy ta vừa chết…*

  

Anh nói

Tui một đời chỉ học tu thơ

Tim ban sơ nuôi hoài ánh lửa 

Soi đêm đài. Điểm mặt ngu ngơ

  

Một bóng anh đi. Dặm trường con chữ

Từ hòn đất nâu. Bụi ớt quê nhà

Cánh chuồn mỏng kêu mưa. Trời cố xứ

 

Nơi khấp khểnh chân ra vào của mẹ

Chiều bên thềm. Xiên nắng quái trên vai

Hỏi, thằng Vỵ sao lâu rồi không thấy...

  

Anh hẹn

Nhất định tui phải về bên mẹ

Áo sờn vai hai bóng một vuông chiều

Như chưa từng, thưa mẹ! Biết bao nhiêu

  

Biết bao nhiêu! Trả lại đời hư ảo

Chiều mênh mông nghe sương khói mênh mông

Anh bay bổng. Con lần theo nếp áo…

  

Biết bao nhiêu! Hạt sương rung đầu cỏ

Một chấm ngàn thu. Người đi kẻ ở

Vô tận xa. Ơi vô tận hẹn về

  

Buổi tàn đông trời cuồng gió nổi

Lạnh nhân gian tung bao nhịp nối

Thôi xưa sau. Quên nhớ. Bước qua cầu

  

Thẫn thờ đêm sâu. Cong dấu hỏi

Ngẩn ngơ hạt lệ. Dấu than gầy!

Ly biệt ly tan đùa nhau vậy

  

Ngàn sương dấu hỏi dấu than bay…

  

Nguyễn thị khánh minh

Santa Ana,18.2.2021

 

*Những chữ xiên là thơ Nguyễn Lương Vỵ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ phải mất rất nhiều thời gian để cảm nhận đánh giá tài năng, tư tưởng, và ảnh hưởng của Thiền sư Nhất Hạnh, vì chưa có một người Việt Nam nào vượt khỏi tầm biên giới quốc gia, ngôn ngữ Việt ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới như thiền sư. Với 120 tác phẩm văn chương, tư tưởng, nhiều quyển bán chạy vào hàng đầu như
Vâng, họ là những thuyển nhân tị nạn muộn màng, nhưng không tuyệt vọng, bởi vì vẫn có những tấm lòng nhân ái trên cuộc đời này. Gia đình của bà Trần Thị Lụa gồm 7 người, vượt biển bằng thuyền 2 lần, đã vừa đặt chân đến bến bờ tự do, và được tổ chức VOICE Canada bảo trợ. Phi cơ chở bà cùng chồng là ông Nguyễn Long và 3 người con, 2 người cháu, đã đáp xuống phi trường quốc tế Toronto vào lúc 10 giờ tối, ngày Thứ Năm, 20 tháng Giêng, 2022, trong cơn gió lạnh thấu xương, nhưng được ôm ấp bởi những vòng tay yêu thương của người đồng hương tại quốc gia “đất lạnh, tình nồng” này.
- Biden suy tính gửi 50,000 lính Mỹ tới Đông Âu trong khi 100,000 lính Nga đã tới áp sát biên giới Ukraine - 33 tỉnh, thành là vùng xanh. SG ba tuần liên tiếp là vùng xanh. SG đã có 88 ca nhiễm biến thể Omicron. SG kêu gọi người dân tiêm mũi 3. SG hướng tới mục tiêu đón 3,5 triệu lượt khách quốc tế. Nghe tin bỏ cách ly, nhiều người chọn đi máy bay về quê đón tết. Dân đổ về quê ăn Tết, Bến xe miền Đông nhộn nhịp trở lại. Ngày 8/2, học sinh từ lớp 7 - 12 ở Hà Nội sẽ trở lại trường học. Lều cách ly cho người về quê ăn Tết ở địa phương Thanh Hóa. Cận Tết bất động sản hút mạnh dòng kiều hối. Quảng Ngãi: Công nhân bị nợ lương cả trăm triệu suốt nhiều năm. GS Ngô Bảo Châu: không hề lấy tên tiếng Trung Hoa, không hề gia nhập viện Toán TQ. - tiên đoán Nga có thể tấn công sớm, Mỹ di tản nhân viên ngoại giao và công dân Mỹ ra khỏi Ukraine
Cuối năm, đọc thơ xuân của người xưa, chợt bắt gặp mấy câu tâm đắc. Đuổi trâu bùn chạy dài, lôi cọp đá về xích lại (1). Hình ảnh này có vẻ ứng hợp với năm Sửu năm Dần nào đó hơn bảy trăm năm trước, thời của Tuệ Trung Thượng Sĩ (1230 – 1291). Chẳng phải xua đuổi hay xiềng xích gì loài thú, mà chỉ muốn nói cái tâm đã được thuần hóa, và mê vọng đã được giải trừ.
Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây tám mươi năm.
Westminster (Thanh Huy) - - Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới (THPTVTTG) đã long trọng tổ chức dạ tiệc tất niên kỷ niệm 30 năm thành lập, đây cũng là lần đầu tiên họp mặt đông đủ sau mùa đại dịch Covid-19. Buổi dạ tiệc đã diễn ra vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu ngày 17 tháng 1 năm 2022 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster với sự tham dự rất đông quan khách, quý vị dân cử, đại diện dân cử, quý vị chưởng môn các môn phái võ thuật, quý vị võ sư đến từ Anh Quốc, các Tiểu Bang Hoa Kỳ, các võ đường, các cơ sở bảo trợ, các vị mạnh thường quân, thân hữu và một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.