Hôm nay,  

Snakehead Fish Và... Cá Lóc

07/04/200400:00:00(Xem: 15574)
Tháng 7 vừa qua, một loài cá..lạ đã gây ra một loat những tin tức báo động trên báo chí Hoa Kỳ..ngay cả Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ cũng đã phải lên tiếng : 'loài cá này..như một sinh vật đến từ một bộ phim kinh dị..' Tại Maryland, hình của cá được dán trên những bảng poster với giòng chữ : Nếu quý vị thấy loại cá này.. thì xin hãy tận diệt chúng!'.. Và cá này lại chính là loại Cá lóc (hay cá quả) mà người Việt chúng ta vẫn cho là một món ăn khoái khẩu (như cá lóc nướng trui.). Khi thấy người Mỹ hốt hoảng tìm cách diệt cá lóc các nhà nuôi cá Singapore đã đưa ra lời khuyên..chí lý là..cứ bắt từng con và cho vào nồi là xong chuyện, đâu cần gì đến..rotenone!
Cá lóc thuộc Bộ cá Perciformes, bộ cá lớn này gồm đến hơn 7000 loài, và cá lóc nằm trong bộ phụ Channoidei.. Bộ phụ cá lóc chỉ có 10 loài, có đặc tính chung là thân thuôn dài, có vây lưng dài và vây hậu môn; đầu to có nhiều vảy. Cá sinh trưởng tại những vùng nước ngọt ở Phi châu và Á châu nhiệt đới. Cá có bộ phận hô hấp phụ ở mang trên và bong bóng dài, không thông với thực quản , có thể thở oxy trong không khí, nên có khả năng sống khá lâu trên cạn. Tại Á châu có những loài chính Channa asiatica , lớn tối đa chừng 30 cm và loài Ophicephalus lớn hơn nhiều và trọng lượng có thể đến 20 kg. Ở những vùng nước chảy mạnh, những con mồi nhỏ khó thoát được miệng cá lóc, cá lóc có thể đớp con mồi dài gần bằng nửa thân của nó. Cá ăn mạnh vào mùa hè, và ngưng kiếm ăn khi nhiệt độ giảm xuống dưới 12 độ C. Cá lóc bắt đầu đẻ trứng khi đến 1-2 tuổi. Trong 1 năm có thể đẻ 5 đợt. mổi đợt trong mùa cách nhau khoảng 15 ngày. Sau mổi lần đẻ trứng, cá sẽ lo bảo vệ cá con chừng 20-30 ngày, rồi tiếp tục đẻ trứng lần khác. Cá thường đẻ trứng vào sáng sớm ở nơi yên tĩnh, có nhiều thực vật thủy sinh, trước khi đẻ, cá thu nhặt các cây rong, cỏ làm tổ hình tròn (đường kính 40-50 cm). Đẻ xong cá mẹ bảo vệ tổ đến khi trứng nở thành con, thường sau 72 giờ ở nhiệt độ 20-35 độ C.
Cá 1 tuổi dài chừng 16cm, nặng 150 gram .
Cá 2 tuổi : 35-45 cm, nặng 600-1400 gram
Cá 3 tuổi : 45- 60 cm, nặng 1200-2000 gram
Cá có thể sống trên 10 năm, dài 70-85 cm và nặng 7-8 kg.
Tại Việt Nam, có những loài :
Ophiocephalus maculatus : Miền Bắc VN gọi là Cá chuối.. Cá có thân dài tròn, đầu dẹt ; bụng tròn. Vây không có gai. Thân nhiều đốm đen, lưng đen nhạt, bụng trắng vàng. Dọc thân có hai hàng chấm đen. Cá sinh trưởng tại những ao, hồ, ruộng, thuộc loài cá dữ, ăn nhiều cá con, tôm, côn trùng. Cá chuối , còn gọi là Lễ ngư cũng được dùng làm vị thuốc trong thuốc Nam : Theo Tuệ Tĩnh thì Lễ ngư vị ngọt, tính bình có tác dụng khư thấp trừ phong' 'trị thũng thông quan.; Theo Hải thượng Lãn ông, cá chuối trị trĩ và lợi thai.
Ophiocephalus striatus : Cá lóc (Miền Nam VN) hay Cá sộp, cá quả (Bắc VN). Cá có thân gần như tròn, màu nâu xám, có những chấm đen . Bụng trắng. Đầu cá có vẩy. Vây lưng và vây hậu môn có chấm. Cá sinh sông tại những vùng nước ít di động như hồ, ao, ruộng. Cá ăn tạp, ăn cá nhỏ, ếch nhái, côn trùng. Cá làm tổ đẻ trứng và bảo vệ trứng cùng cá con. Cá lóc phân bố rộng tại Ấn độ, Trung Hoa, Thái lan và các nước Đông Dương. Trung Hoa cũng gọi cá là Lễ ngư và cho là có vị ngọt, tính hàn có tác dụng bổ tỳ, lợi thủy.

Sách Dược tính chỉ nam ghi nhận những tác dụng trị liệu khác nhau của Thit cá lóc, Gan /ruột cá lóc, Mật cá lóc
- Thịt cá lóc : vị ngọt, tính hàn , có công hiệu 'tả nhiệt, tiêu thủy'. Lợi tiểu tiện, làm tan thũng độc và thấp tỳ. Trị được trĩ và tê thấp.
- Gan và ruột cá lóc (Lễ ngư tràng cập can) : chiên với ngũ vị rồi dùng dán vào búi trĩ và mụt nhọt để trừ mủ và nước vàng nơi vết thương.
Mật cá lóc (Lệ ngư đảm) Bắt cá vào tháng chạp, lấy mật phơi khô trong mát. Mật có tính bình, vị đắng. Dùng để chữa 'bệnh hầu tỵ'("). Điểm đặc biệt nhất của mật cá lóc..là vị ngọt , ăn được ( trong khi đó, tất cả các loại mật cá khác đều đắng).
Ophiocephalus micropeltes: Cá lóc bông. Chỉ gặp ở Miền Nam VN, Cao nguyên Trung Phần, sinh sống tại các ao hồ. Thân hình trụ dài, có nhiều đốm đen, cùng 2 sọc chạy dọc theo thân. Lưng và đầu màu nâu; hai bên lườn màu vàng, bụng trắng. Loài cá này được nuôi trong hồ tại Nam VN.
Channa asiatica : Cá chèo đòi (chỉ gặp ở Bắc VN). : Thân dài tròn, đầu nhọn có vẩy hình tấm rất lớn. Thân cũng có vẩy lớn Cá màu nâu đen hay xám xanh, bụng trắng. Đông Y gọi là Trương công ngư, được xem là vị ngọt, tính bình có tác dụng tư âm, tráng cân, cốt;dùng để trị 'âm hư', tay chân mệt mỏi.
Công dụng và Giá trị dinh dưỡng :
Đối với các nhà sinh thái học Hoa Kỳ thì cá lóc thuộc loại cá..gây hại, cần tiêu diệt, nhưng với các quốc gia Á châu thì đây là loài cá.. quí (!), nguồn thực phẩm rất tốt vì cá sống dễ dàng nơi đồng ruộng, kênh, rạch.. có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích nghi với mọi môi trường ( dù nước tù, đục..) chịu được nhiệt độ 39-40 độ C. Thịt cá lóc ngon, không gây dị ứng..mắm cá lóc là món ăn đặc sản của Vùng châu thổ sông Cửu Long.
Các quốc gia Á châu như Trung Hoa, Ấn độ, Malaysia, VN đều có những chương trình nuôi cá để xuất khẩu (Riêng Singa pore nhập mỗi năm khoảng 1200 tấn cá lóc).
Malaysia dùng phương pháp tự nhiên, điều khiển giòng nước và nhiệt độ, độ oxygen và pH để tạo những môi trường tối ưu giúp cá sinh sản.
Trung Hoa dùng thuốc kích thích cá đẻ làm bằng trích tinh não thùy cá chép, cá mè và Prolan B, và sau đó vớt trứng để chuyển sang bình ấp đến khi có cá con.
Vài con số về giá trị dinh dưỡng của Cá lóc :
100 gram cá chứa :
- Calories 138
- Chất béo 6.1 g
- bão hòa 1.2 g
- không bão hòa mono 2.5g
- không bão hòa poly 1.6 g
- Calories do chất béo 40%
- Cholesterol 70 mg
- Sodium 54 mg
- Chất đạm 19.4 g
- Vitamin B12...1.3 mcg
- Vitamin B6 ... 0.2 mg
- Niacin 1.8 mg
- Thiamin 0.1 mg
- Folate 14.7 mcg
- Sắt 1.4 mg
- Kẽm 1.6 mg
- Potassium 363 mg
- Magnesium 32.3 mg
Cá lóc là nguồn cung cấp khá nhiều Vitamin B12, Sắt để giúp bồi bổ cơ thể; Kẽm để giúp mau lành vết thương.. ngoài ra cũng còn cung cấp các vitamin, khoáng chất và acid béo loại omega-3. Tuy nhiên cũng cần đề phòng cá đánh bắt tại những khu vực môi sinh bị ô nhiểm vì đây là loại cá ăn tạp..
Theo khoa dinh dưỡng mới của Trung Hoa thì thịt cá lóc, vị ngọt, tính hàn, và tác dụng vào các kinh mạch thuộc Tỳ và Vị : có tính chất bồi bổ Tỳ, tăng cường Khí và trị thũng.
Để trị thũng và khó tiểu tiện do Tỳ suy : dùng cá lóc nấu canh với bí và hành lá.
Tài liệu sử dụng :
Chinese Dietary Therapy (Liu Jilin); Từ điển Động vật và Khoáng vật dùng làm thuốc ở Việt Nam (Võ văn Chi); The Nutribase Nutrition Facts
Kỹ thuật nuôi lươn, ếch, ba ba, cá lóc (Ngô trọng Lư)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm Bính Ngọ 2026 – năm Con Ngựa Lửa – đang phi nước đại tới với bao hứa hẹn đổi thay, may mắn và khám phá mới quanh một loài vật từng cùng nhân loại viết lại bản đồ thế giới. Các nhà cổ sinh học cho biết tổ tiên xa xưa của ngựa là một sinh vật cỡ… con cáo, sống trên đất Bắc Mỹ khoảng 55 triệu năm trước; nhiều triệu năm sau, dòng họ ấy mới tiến hóa thành giống Equus – họ hàng trực tiếp của những chú ngựa ngày nay. Đàn Equus lần theo dải đất Bering băng qua sang Á, Âu, Phi, để rồi gặp tổ tiên chúng ta – lúc ấy vẫn xem ngựa là mồi săn, để lại xương và dấu mũi giáo trong những dấu tích khảo cổ có niên đại hàng trăm ngàn năm.
Theo cuộc thăm dò mới của NBC News Decision Desk Poll do SurveyMonkey thực hiện, sự ủng hộ dành cho chương trình nhập cư của Tổng thống Donald Trump đang giảm mạnh vào đầu năm 2026 sau khi các nhân viên nhập cư liên bang bắn chết hai người Mỹ vào tháng trước. Cuộc thăm dò cho thấy rằng các chiến thuật hung hăng và chỉ tiêu trục xuất của chính quyền đã thay đổi quan điểm của người Mỹ về Trump đối với chính những vấn đề đã giúp ông đắc cử. Vấn đề nhập cư và an ninh biên giới từ lâu đã nổi bật như một điểm mạnh của Trump trong các cuộc thăm dò, cả khi ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2024 và trong năm đầu tiên của chính quyền mới. Giờ đây, tỷ lệ ủng hộ Trump về vấn đề này đã giảm xuống ngang bằng với tỷ lệ ủng hộ công việc tổng thể của ông.
Trong các cuộc xuống đường phản đối biện pháp siết chặt di trú và tăng ngân sách cho cơ quan ICE trên khắp nước Mỹ những tuần qua, hình ảnh dễ thấy là hàng hàng giáo sĩ đeo cổ áo thánh, giơ bảng, đứng giữa hàng rào cảnh sát và đoàn người di dân. Một trong những tiếng nói gây tranh luận mạnh là Giám mục Rob Hirschfeld, Giáo phận Episcopal New Hampshire. Ngày 18.1.2026, ông kêu gọi các giáo sĩ trong giáo phận “chuẩn bị cho một kỷ nguyên tử đạo mới”, thậm chí lo sẵn di chúc và giấy tờ hậu sự. Theo ông, đây không còn là thời của những tuyên bố trên giấy, mà là lúc “dùng chính thân thể mình để đứng giữa các thế lực của thế gian và những người dễ bị tổn thương nhất”.
Câu chuyện Samuel Green nhắc lại một bài học cũ mà vẫn mới - pháp luật có thể sai, nhưng dư luận đạo đức của xã hội – lương tri chung của nhà giáo, nhà báo, trí thức, giáo dân, độc giả – nếu đủ bền, vẫn có thể bẻ cong những bản án bất công. Khi một mục sư da đen bị tống ngục chỉ vì giữ Uncle Tom’s Cabin, chính các tiếng nói ấy, chứ không phải thiện chí của giới cầm quyền, đã dần mở cửa nhà tù cho ông. Giữa thời nay, khi ngôn ngữ và ý kiến dễ bị dán nhãn, bị siết trong tên gọi “chống woke” hay “đúng đắn chính trị”, bài học đó rất đáng nhớ: nếu xã hội không giữ cho mình một dư luận đạo đức độc lập – bảo vệ quyền đọc, quyền nói, quyền bất đồng – thì khoảng cách từ “quản lý ngôn luận” đến “vào tù vì một cuốn sách” không bao giờ xa như ta tưởng.
Belzoni, một thị trấn chừng hai ngàn dân ở Mississippi, lâu nay được quảng cáo là “Kinh đô Catfish của thế giới”. Nhưng với người da đen, cái tên ấy còn gợi lại một chuyện khác: một trong những vụ treo cổ thời dân quyền đầu tiên trên đất Mỹ ở thế kỷ này. Ngày 7 tháng 5 năm 1955, hai người thuộc tổ chức White Citizens’ Council ở địa phương nhắm thẳng vào ca-bin xe của Mục sư George Lee mà bắn; mấy viên đạn xé nát nửa phần dưới gương mặt ông. Lee là một trong những người đồng lập hội NAACP tại Belzoni, là người da đen đầu tiên ghi tên đi bầu được ở hạt Humphreys kể từ thời Tái thiết. Không những thế, ông còn vận động cho hơn trăm người da đen cùng thị trấn ghi tên vào danh sách cử tri, một con số đáng kể nếu nhớ tới kích thước nhỏ bé của Belzoni và bầu không khí bạo lực luôn treo lơ lửng trên đầu người da đen dám dùng lá phiếu của mình giữa thời Jim Crow
Khi Tổng thống Donald Trump bày tỏ mong muốn “mua” Greenland vào năm 2019, thế giới ban đầu tưởng rằng đó chỉ là một câu nói đùa. Nhưng khi Nhà Trắng xác nhận đây là đề nghị nghiêm túc, sự kiện lập tức trở thành tâm điểm của truyền thông quốc tế. Đến nhiệm kỳ sau, theo tường thuật của USA Today, ông Trump thậm chí đã tuyên bố trước Quốc hội rằng ông sẽ giành Greenland “bằng cách này hay cách khác” (“one way or the other”). Tuyên bố ấy không chỉ gây sốc vì tính bất ngờ, mà còn vì nó chạm vào một trong những vùng nhạy cảm nhất của địa–chính trị thế kỷ 21: Bắc Cực – nơi băng tan đang mở ra các tuyến hàng hải mới, tài nguyên mới và cạnh tranh chiến lược mới giữa Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh đó, câu chuyện Greenland không chỉ là một giai thoại chính trị. Nó là biểu tượng của sự va chạm giữa tham vọng cường quốc, quyền tự quyết của cộng đồng bản địa, và sự mong manh của các liên minh quốc tế.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Canada Mark Carney đã đọc một bài diễn văn hiếm hoi khiến cả hội trường – gồm các nhà lãnh đạo chính trị và giới kinh tài quốc tế – đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng. Trong bài ph Câu trả lời của ông khởi đi từ hình ảnh một người bán rau. Mỗi sáng, ông chủ tiệm treo lên cửa kính tấm bảng “Vô sản toàn thế giới hãy đoàn kết lại”. Ông ta không tin câu đó – chẳng ai tin – nhưng vẫn treo lên để tránh phiền, để tỏ dấu quy thuận, để sống yên ổn. Và bởi vì mọi người bán hàng trên mọi con đường đều làm như thế, nên chế độ vẫn tồn tại – không chỉ nhờ bạo lực, mà còn nhờ sự tham gia của những người bình thường vào những nghi thức mà trong thâm tâm họ biết là giả. Havel gọi đó là “sống trong dối trá”. Sức mạnh của hệ thống không đến từ sự thật, mà từ sự sẵn lòng của mọi người đóng vai như thể nó là thật; và chỗ yếu của nó cũng từ đó mà ra: khi chỉ một người thôi không diễn nữa – khi người bán rau gỡ tấm bảng xuống – bức m
Đây là một cảnh báo nghiêm túc và rất đáng suy ngẫm về tính chính xác khoa học và trung lập địa lý trong các sản phẩm bản đồ - dữ liệu của Mekong River Commission. Việc Sông Hậu (Bassac) - một nhánh phân lưu mang gần 50% lưu lượng, đóng vai trò then chốt về phù sa, đa dạng sinh học và chống xâm nhập mặn - bị làm mờ hoặc “biến mất” trên nhiều bản đồ gần đây không còn là lỗi kỹ thuật thuần túy, mà đã chạm đến chuẩn mực khoa học và trách nhiệm thể chế.
Chưa bao giờ tôi nghĩ mình lại xúc động với thể loại phim tài liệu, cho đến khi xem bộ phim tài liệu “The General” của nữ đạo diễn Laura Brickman (Mỹ), đã làm cho tôi thay đổi suy nghĩ của mình. Tôi thật sự đã rất xúc động, thậm chí, cho đến khi được mời phát biểu về bộ phim ngay sau đó, tôi vẫn còn nghẹn giọng. Vì chỉ mới vài chục giây đầu của phim, những ký ức của tôi về xã hội Việt Nam tưởng chừng đã ngủ yên từ hơn 2 năm qua, sau khi tôi đào thoát khỏi Việt Nam, thì chúng đã sống dậy hầu như trọn vẹn trong tâm trí của tôi. Chúng rõ mồn một. Chúng mới nguyên. Khiến cho tôi cảm giác như mọi chuyện vẫn như mới ngày hôm qua mà thôi.
Theo tường thuật cập nhật của US politics live sáng 14 tháng 1 năm 2026, Hoa Kỳ đã bắt đầu cho di tản một phần nhân sự khỏi một căn cứ không quân lớn tại Trung Đông, làm dấy lên nhận định rằng Washington có thể sắp tiến hành một cuộc không kích nhắm vào Iran trong vòng 24 giờ tới. Căn cứ này đặt tại Qatar, từng bị Iran tấn công hồi năm ngoái sau khi quân đội Hoa Kỳ oanh kích các cơ sở liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Việc di tản nhân sự tại các căn cứ tiền phương thường chỉ diễn ra khi khả năng xung đột đã bước sang giai đoạn cận kề.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.