Hôm nay,  

Hiếu

22/08/202015:12:00(Xem: 7651)

 

Thời nay mà còn nói đến chữ “hiếu” sẽ có người cho là cổ hủ, lỗi thời. Kỳ thực, đạo hiếu, đạo làm con (1) thời xưa đã bị chê là lỗi thời theo sự xuống trào, mất ảnh hưởng của Việt-Nho từ giữa thế kỷ 19 rồi, không phải đợi đến ngày nay.

Nhưng điểm cốt lõi của hiếu thì thời nào cũng còn giá trị. Có thể người ta dị ứng với chữ “hiếu” thôi, chứ đổi thành “thương,” thành “kính yêu,” thì không ai phủ nhận. Con cái nào lại chẳng thương, chẳng kính cha mẹ! Vậy, đừng kêu gọi hiếu nữa, mà hãy lấy chất liệu thương yêu, kính trọng đó ra mà tiếp xử với cha mẹ. Làm được như thế thì đông phương hay tây phương, tình cảm của con cái dành cho cha mẹ vẫn luôn là gương đẹp để soi, đồng thời rọi chiếu vào gia đình, xã hội chung quanh.

Chỉ có điều là tình cảm kính yêu ấy được bộc lộ như thế nào. Thương, không thể chỉ nói suông bằng lời. Không thể cứ mơ mộng như con nít quấn quýt bên cha mẹ, chỉ cần biết thương là đủ rồi, không cần phải làm bổn phận chi hết (2). Thương không phải là bổn phận, nhưng để biểu lộ tình thương thì phải có hành động. Con cái tây phương hay đông phương khác gì nhau đâu: thương cha mẹ thì phải làm điều gì đó để cha mẹ an tâm, hạnh phúc, hãnh diện... về sự trưởng thành (từ nhân thể đến nhân cách) của đứa con mà mình sinh ra và nuôi dạy bao năm trường. Ở những xứ sở có quỹ an sinh xã hội dành cho người già, và trẻ nhỏ đã được huấn luyện tính tự lập trước khi đến tuổi thành niên, có thể cha mẹ chẳng đòi hỏi gì nơi sự chu cấp, phụng dưỡng từ con cái; nhưng trong tâm lý tình cảm tự nhiên, cha mẹ nào lại không mong có sự thương yêu, kính trọng, chăm sóc, thậm chí chỉ thăm hỏi từ những đứa con! Thương yêu, chăm sóc ấy là hành động, không phải là chữ nghĩa, ngôn từ suông. Lòng thương ấy mới có thể gắn kết tình cảm thiêng liêng của gia đình, làm chất liệu nền tảng tác động vào xã hội. Xã hội không có tình thương là một xã hội rời rạc, phân rã, khó có thể thành tựu được những mục tiêu công ích và lý tưởng chung.

Người hành đạo, dù là đạo nào, đi vào cuộc đời không phải vì lợi ích bản thân, gia đình, mà trên hết phải vì lợi ích cho số đông. Có thể có những trường hợp ngoại lệ của một cá nhân bất kính với cha mẹ, không làm nên tích sự gì trong gia đình, mà lại thành công ở mặt nào đó ngoài xã hội. Nhưng sự thành công của một người thiếu vắng tình thương, thiếu sự tôn kính, biết ơn đối với cha mẹ, thì thành công ấy cũng chỉ là thành công nhỏ nhoi, tô bồi cho bản ngã và lợi ích cá nhân, không thể nào là một sự thành công vẻ vang, mang lại an vui, phúc lạc cho toàn thể. Không thương, không kính, không một lần nghĩ ơn cha mẹ, thì đừng nói chuyện thương ai, cứu giúp ai.

Cho nên, vẫn cứ phải nói tới nói lui về một thứ tình cảm thiêng liêng, rất đẹp, không bao giờ lỗi thời, đó là niềm thương kính dành cho cha mẹ. Chữ hiếu: lỗi thời; kêu gọi con cái phải báo hiếu đền ơn cha mẹ: lỗi thời; tạm cho là như vậy. Nhưng tình cha, tình mẹ, như suối nguồn từ non cao chảy về, là bất tận. Bất tận thì không bao giờ lỗi thời.

Chúng ta đã biết phải làm gì đối với cha mẹ, dù có hay không có sự yêu cầu: hãy thương kính và làm gì đó để biểu hiện niềm thương kính ấy khi cha mẹ còn sống; đừng để mai sau, một lúc nào đó trong đời, ôm lòng hối hận đã chưa bày tỏ trọn vẹn tình cảm của mình như bao nhiêu người con khác trong quá khứ, vì cứ nghĩ “hiếu” là lỗi thời.

California, ngày 22 tháng 8 năm 2020

Vĩnh Hảo

www.vinhhao.info

 

_________

 

(1)               “Công cha như núi Thái sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con,” hoặc “Thờ cha kính mẹ hết lòng/Ấy là chữ Hiếu, dạy trong luân thường...” ca dao tục ngữ Việt.

(2)               “Mà có tình thương là có đủ hết rồi. Cần chi nói đến bổn phận. Thương mẹ, như vậy là đủ. Mà thương mẹ không phải là một bổn phận. Thương mẹ là một cái gì rất tự nhiên. Như khát nước thì uống. Con thì phải có mẹ, phải thương mẹ...” (Bông Hồng Cài Áo, của Nhất Hạnh, 1962).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hành khách trên một trong những đường cao tốc đông đúc nhất quốc gia sắp thấy việc lái xe của họ được cải thiện khi có hai làn đường thông thường mới và Làn Đường Cao Tốc 405 dự kiến sẽ được mở cho xe chạy vào ngày 1 tháng 12, như một phần của Dự án Cải thiện I-405 của Cơ quan Giao thông Vận tải Quận Cam.
Tị nạn Asylum là một hình thức bảo vệ, cho phép người được lưu lại ở Hoa Kỳ, tránh bị trục xuất về một quốc gia, nơi họ lo sợ bị ngược đãi hoặc bị bức hại vì lý do danh tính, tôn giáo hoặc quan điểm chính trị của họ. Theo luật pháp Hoa Kỳ và luật pháp quốc tế, những người mà gặp nguy hiểm ở quê hương họ có quyền đến các quốc gia khác để tìm kiếm sự an toàn và được xem xét yêu cầu tị nạn của họ.
BẮC KINH. Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời vì cơn đau tim ở Thượng Hải vào rạng sáng 27 tháng 10, giờ địa phương, thọ 68 tuổi, theo Tân Hoa Xã.
Ngày 15 tháng 10 năm 2023, Kruse và Kirks kết hôn ở tuổi 96, trước sự chứng kiến của hơn 50 bạn bè và thành viên gia đình tại Cedar Lake Village. Họ trao nhau chiếc nhẫn vẫn còn giữ lại từ cuộc hôn nhân trước. Cả hai ông bà cũng đồng quyết định sẽ sắp xếp để tách biệt tài chánh của họ, để con cháu của họ có thể thừa kế tài sản như bình thường mà không gặp rắc rối gì.
Trước tình trạng sức khỏe nguy ngập của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng con/chúng tôi là những học trò đã thọ ơn giáo dưỡng của Ngài vô cùng lo lắng cho sinh mệnh của Ngài và tiền đồ của GHPGVNTN và Phật Giáo Việt Nam! Chính vì vậy, để tỏ lòng tri ân bậc Giáo Thọ Ân Sư khả kính, chúng con/chúng tôi sẽ trang nghiêm cử hành lễ Cầu An cho Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào 4 giờ chiều, Thứ Bảy, ngày 28 tháng 10 năm 2023, tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St., Garden Grove, CA 92844; Phone: (714) 360-5355.
Thị trấn Lewiston ở tiểu bang Maine và hai cộng đồng lân cận vẫn bị phong tỏa vào sáng thứ Năm trong khi cảnh sát truy lùng một kẻ có liên quan đến vụ xả súng hàng loạt được cho là đã giết chết hàng chục người. Nhiều nguồn thực thi pháp luật nói với CNN rằng ít nhất 22 người đã chết và có tới 60 người bị thương trong nhiều vụ nổ súng khác nhau từ một tay súng.
Donald Trump đã bị phạt 10,000 MK sau khi thẩm phán New York giám sát phiên tòa xét xử vụ kiện dân sự phát hiện ông đã vi phạm lệnh cấm bàn tán lần thứ 2, theo Reuters.
Mike Johnson đã kêu gọi một nghị quyết ủng hộ Israel, hành động đầu tiên của ông với tư cách là tân Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ; trước đó vị trí lãnh đạo Hạ Viện đã trống không trong suốt 3 tuần, theo Reuters.
Sau một thời kỳ chiến đấu khốc liệt và bùng nổ cuộc tranh cãi và đe dọa bạo lực đối với các nhà lập pháp, cả phe cực hữu và các Đảng viên Cộng hòa trung lập đã đoàn kết để bầu ông Mike Johnson với tỷ số 220-209. Điều này đã đặt một luật sư bảo thủ xã hội, chống quyền phá thai và hôn nhân đồng giới, người đã đóng một vai trò quan trọng trong các nỗ lực của Quốc Hội để lật ngược kết quả bầu cử chính thức năm 2020, lên vị trí thứ hai trong hàng ngũ tổng thống.
Theo bản tin REuters sáng Thứ Tư 25/10/2023, Hoa Kỳ sẵn sàng giúp Việt Nam chuẩn bị đấu giá các mỏ đất hiếm, theo lời chuyên gia kinh tế trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Emily Blanchard hôm thứ Tư. Bà nói tại Hà Nội khi được hỏi về các cuộc đấu giá có thể được Việt Nam sắp xếp để nhượng quyền mới tại các mỏ chưa khai thác.
EMS tổ chức buổi họp báo qua zoom giới thiệu về chương trình Find Your Ally, chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí cho sinh viên nhập cư chưa có giấy tờ trong các đại học cộng đồng.
Hôm thứ Ba (24/10), ABC News loan tin cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc của Donald Trump, Mark Meadows, đã trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn liên bang sau khi nhận được quyền miễn tố.
Hoa Kỳ đã nói với Liên Hiệp Quốc là không muốn xung đột với Iran, nhưng Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cảnh báo rằng Washington sẽ hành động nhanh chóng và dứt khoát nếu Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ tấn công quân nhân Mỹ ở bất cứ đâu, theo Reuters.
Dân biểu liên bang từ Florida Matt Gaetz nói rằng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện "có thể" chọn xong ứng viên Chủ tịch Hạ viện mới vào tối Thứ Ba 24/10/2023: “Chúng tôi đã có một số ứng cử viên tuyệt vời ở đó. Và chúng tôi sẽ đi từ nhóm hiện tại này đến người được chỉ định của chúng tôi và tôi hy vọng đó là một nỗ lực hiệu quả”.
Một phi công của hãng hàng không Alaska Airlines bị buộc tội cố ý giết người vì toan tính tắt động cơ máy bay khi đang đi nhờ một chuyến bay, theo Axios.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.