Hôm nay,  

Hiếu

22/08/202015:12:00(Xem: 15678)

 

Thời nay mà còn nói đến chữ “hiếu” sẽ có người cho là cổ hủ, lỗi thời. Kỳ thực, đạo hiếu, đạo làm con (1) thời xưa đã bị chê là lỗi thời theo sự xuống trào, mất ảnh hưởng của Việt-Nho từ giữa thế kỷ 19 rồi, không phải đợi đến ngày nay.

Nhưng điểm cốt lõi của hiếu thì thời nào cũng còn giá trị. Có thể người ta dị ứng với chữ “hiếu” thôi, chứ đổi thành “thương,” thành “kính yêu,” thì không ai phủ nhận. Con cái nào lại chẳng thương, chẳng kính cha mẹ! Vậy, đừng kêu gọi hiếu nữa, mà hãy lấy chất liệu thương yêu, kính trọng đó ra mà tiếp xử với cha mẹ. Làm được như thế thì đông phương hay tây phương, tình cảm của con cái dành cho cha mẹ vẫn luôn là gương đẹp để soi, đồng thời rọi chiếu vào gia đình, xã hội chung quanh.

Chỉ có điều là tình cảm kính yêu ấy được bộc lộ như thế nào. Thương, không thể chỉ nói suông bằng lời. Không thể cứ mơ mộng như con nít quấn quýt bên cha mẹ, chỉ cần biết thương là đủ rồi, không cần phải làm bổn phận chi hết (2). Thương không phải là bổn phận, nhưng để biểu lộ tình thương thì phải có hành động. Con cái tây phương hay đông phương khác gì nhau đâu: thương cha mẹ thì phải làm điều gì đó để cha mẹ an tâm, hạnh phúc, hãnh diện... về sự trưởng thành (từ nhân thể đến nhân cách) của đứa con mà mình sinh ra và nuôi dạy bao năm trường. Ở những xứ sở có quỹ an sinh xã hội dành cho người già, và trẻ nhỏ đã được huấn luyện tính tự lập trước khi đến tuổi thành niên, có thể cha mẹ chẳng đòi hỏi gì nơi sự chu cấp, phụng dưỡng từ con cái; nhưng trong tâm lý tình cảm tự nhiên, cha mẹ nào lại không mong có sự thương yêu, kính trọng, chăm sóc, thậm chí chỉ thăm hỏi từ những đứa con! Thương yêu, chăm sóc ấy là hành động, không phải là chữ nghĩa, ngôn từ suông. Lòng thương ấy mới có thể gắn kết tình cảm thiêng liêng của gia đình, làm chất liệu nền tảng tác động vào xã hội. Xã hội không có tình thương là một xã hội rời rạc, phân rã, khó có thể thành tựu được những mục tiêu công ích và lý tưởng chung.

Người hành đạo, dù là đạo nào, đi vào cuộc đời không phải vì lợi ích bản thân, gia đình, mà trên hết phải vì lợi ích cho số đông. Có thể có những trường hợp ngoại lệ của một cá nhân bất kính với cha mẹ, không làm nên tích sự gì trong gia đình, mà lại thành công ở mặt nào đó ngoài xã hội. Nhưng sự thành công của một người thiếu vắng tình thương, thiếu sự tôn kính, biết ơn đối với cha mẹ, thì thành công ấy cũng chỉ là thành công nhỏ nhoi, tô bồi cho bản ngã và lợi ích cá nhân, không thể nào là một sự thành công vẻ vang, mang lại an vui, phúc lạc cho toàn thể. Không thương, không kính, không một lần nghĩ ơn cha mẹ, thì đừng nói chuyện thương ai, cứu giúp ai.

Cho nên, vẫn cứ phải nói tới nói lui về một thứ tình cảm thiêng liêng, rất đẹp, không bao giờ lỗi thời, đó là niềm thương kính dành cho cha mẹ. Chữ hiếu: lỗi thời; kêu gọi con cái phải báo hiếu đền ơn cha mẹ: lỗi thời; tạm cho là như vậy. Nhưng tình cha, tình mẹ, như suối nguồn từ non cao chảy về, là bất tận. Bất tận thì không bao giờ lỗi thời.

Chúng ta đã biết phải làm gì đối với cha mẹ, dù có hay không có sự yêu cầu: hãy thương kính và làm gì đó để biểu hiện niềm thương kính ấy khi cha mẹ còn sống; đừng để mai sau, một lúc nào đó trong đời, ôm lòng hối hận đã chưa bày tỏ trọn vẹn tình cảm của mình như bao nhiêu người con khác trong quá khứ, vì cứ nghĩ “hiếu” là lỗi thời.

California, ngày 22 tháng 8 năm 2020

Vĩnh Hảo

www.vinhhao.info

 

_________

 

(1)               “Công cha như núi Thái sơn/Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra/Một lòng thờ mẹ kính cha/Cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con,” hoặc “Thờ cha kính mẹ hết lòng/Ấy là chữ Hiếu, dạy trong luân thường...” ca dao tục ngữ Việt.

(2)               “Mà có tình thương là có đủ hết rồi. Cần chi nói đến bổn phận. Thương mẹ, như vậy là đủ. Mà thương mẹ không phải là một bổn phận. Thương mẹ là một cái gì rất tự nhiên. Như khát nước thì uống. Con thì phải có mẹ, phải thương mẹ...” (Bông Hồng Cài Áo, của Nhất Hạnh, 1962).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BRUSSELS – Tòa Bạch Ốc đã âm thầm tập hợp một nhóm các viên chức an ninh quốc gia để phác thảo kế hoạch về cách Hoa Kỳ và các đồng minh nên phản ứng nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định ‘mở cửa’ kho vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân, theo tin NYTimes ngày Thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết, chính phủ Hoa Kỳ chính thức tuyên bố các thành viên của lực lượng vũ trang Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine, theo trang CNN đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Ngày 16 tháng 2 năm 2022, Scott Nguyễn ‘đi săn’ vi rút và tìm được điều ngạc nhiên: một biến thể kiểu Frankenstein – có phần đầu của biến thể Omicron gắn vào phần thân của biến thể Delta, theo NPR đưa tin ngày Thứ Tư, 23 tháng 3 năm 2022.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh. Chương trình "Eggs-Cavation" sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 16 tháng Tư, 2022, từ 1:00 giờ trưa đến 4:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
Chính phủ Taliban ngăn cấm các nữ sinh Afghanistan không được vào lớp cao hơn lớp 6 vài giờ trước khi niên học mới bắt đầu. Waheedullah Hashmi, đại diện ngoại vụ chính phủ Taliban, nói với AP rằng chính phủ chưa quyết định khi nào, hay làm thế nào, họ sẽ cho các nữ sinh [cao hơn lớp 6] trở lại trường. Thông tấn Agence France-Presse có một nhóm quay phim tại 1 trường trung học cấp 2 ở Kabul khi trường thông báo các nữ sinh sẽ phải về nhà. AFP loan tin rằng các nữ sinh đã rơi nước mắt, khóc, khi gom góp cặp vở và ra khỏi lớp học.
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (TNCSHCM) là một tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và ông Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện từ 91 năm qua (26/3/1931 - 26/3/2021). Nhưng Tổ chức này ăn lương để phục vụ ai, ngoài đảng nên không có ích gì cho nhân quần xã hội.
Nếu là người theo dõi cuộc chiến Nga xâm lăng Ukraine kể từ ngày 24/2/2022, đều nhìn nhận cục diện của cuộc chiến này có những biến động đến độ dị thường, nhất là trong 3 ngày vừa qua mà đỉnh cao là hôm nay 22/3/2022 đang làm thế giới quan ngại về một nguy cơ chiến tranh nguyên tử đang phủ bóng trên vòm trời của Ukraine, một quốc gia không thuộc hàng cường quốc của Đông Âu, một vệ tinh cũ của đế chế Xô Viết trước năm 1991.
NEW ORLEANS Một cơn lốc xoáy quét qua các khu vực của New Orleans, Louisiana, Hoa Kỳ vào tối thứ Ba ngày 22 tháng 3 năm 2022. Cơ quan Khí tượng Hoa Kỳ mô tả cơn lốc mạnh và kêu gọi mọi người tìm cách bảo vệ thông qua Twitter.
Một viên chức Ngũ Giác Đài cho biết, các lực lượng Nga đã tấn công vào Mariupol từ ngoài biển, một bước mới trong đợt tấn công không ngừng nghỉ vào thành phố, và được coi là một trong những trận oanh tạc tồi tệ nhất kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine, theo trang WashingtonPost đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ - Thống đốc bang Utah Spencer Cox đã phủ quyết dự luật do Đảng Cộng hòa chống lưng, nhằm cấm phụ nữ chuyển giới tham gia các môn thể thao dành cho nữ sinh trong trường học, gọi đây là một biện pháp thiếu sót với những rủi ro nghiêm trọng về tài chánh và pháp lý, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 3 năm 2022.
HOA KỲ – Số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng ở các khu vực châu Âu và châu Á, các khoa học gia lo ngại rằng phiên bản siêu lây nhiễm của biến thể Omicron có thể sẽ sớm hoành hành ở Hoa Kỳ, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 22 tháng 3 năm 2022.
Giáo hoàng Francis đã khởi xướng một cuộc gọi video với Thượng Phụ Chính Thống Giáo Nga Kirill để thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine, và kêu gọi các nhà lãnh đạo Giáo hội sử dụng ngôn ngữ của Chúa Giêsu, không phải ngôn ngữ chính trị.
Theo các viên chức Bắc Kinh, việc can thiệp mạnh tay hơn sẽ mang tới những rủi ro chính trị và kinh tế mà nhà lãnh đạo Tập Cận Bình không sẵn lòng đón nhận. Thay vào đó, họ đã thận trọng tìm cách đánh 1 vòng ngoài rìa giữa “phản đối chiến tranh” và “ủng hộ đối tác.” Kết quả là, về mặt ngoại giao, Trung Quốc ở bên lề cuộc xung đột, không thể hoặc không sẵn sàng tạo ảnh hưởng tương xứng với sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của họ.
Trong một cuộc phỏng vấn với Christiane Amanpour của CNN hôm thứ Ba, Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Putin liên tục từ chối loại trừ việc Nga sẽ xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại những gì Moscow coi là "mối đe dọa sinh tồn". Khi được hỏi Putin sẽ sử dụng năng lực hạt nhân của Nga trong điều kiện nào, Peskov trả lời, "nếu đó là một mối đe dọa sống còn đối với đất nước chúng tôi, thì có thể sẽ sử dụng".
“Tổ chức Đoàn đã hạn chế sự suy tư của thanh niên cho một xã hội dân chủ, tự do, công bình… Đoàn Thanh niên là cánh tay nối dài đắc lực của đảng. Tôi không tham gia Đoàn vì lẽ đó… Cái người trẻ Việt Nam cần hôm nay không phải có thêm Bộ Thanh Niên mà là cởi trói về tư tưởng để họ hiểu thế nào, tự do, dân chủ, văn minh…”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.