Hôm nay,  

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

08/01/202114:38:00(Xem: 12642)
blank

Đào Văn

Tổng Thống Trump tự ân xá và vụ kiện 1.3 tỉ USD của hãng Dominion

 TT Trump tự ân xá?
Cách nay trên 2 năm, vào ngày mồng 4 tháng 6 năm 2018, Tổng thống Trump viết trên tweet:" Như nhiều học giả về pháp luật đã nói, bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai? As has been stated by numerous legal scholars, I have the absolute right to PARDON myself, but why would I do that when I have done nothing wrong? ".  Vào thời điểm này (2018) báo chí Mỹ đã nêu thắc mắc  về  nguyên nhân  khiến TT Trump lại đi thăm dò dư luận qua Tweeter về việc tự ân xá, nhưng không có câu trả lời. Việc tự ân xá báo chí Mỹ cũng đã bàn vào năm 1974 về trường hợp của Tổng Thống Nixon qua vụ Watergate, đặt ra câu hỏi rằng liệu   Tổng Thống có thể tự ân xá cho chính ông ta hay không? Phía Bộ Tư Pháp thời chính phủ Nixon lên tiếng:" Theo qui tắc cơ bản thời không ai có thể là thẩm phán cho chính đương sự-Under the fundamental rule that no one may be a judge in his own case...".  TT Nixon từ chức, Phó TT Ford lên thay và ân xá cho  TT Nixon vào thời gian này.
 
Trở về câu chuyện của TT Trump, sau vụ bạo động xảy  ra tại tòa nhà quốc hội  Liên Bang,  khiến một viên chức cảnh sát bảo vệ tòa  nhà quốc hội bị chết do các vết thương khi đụng độ với nhóm người biểu tình gây ra.  Vụ biến động  hôm 06.01.2021 làm cho 5 người chết, vì vậy báo chí  đặt vấn đề là ai phải chịu trách nhiệm về vụ bạo loạn này? Câu trả lời từ các  nhà điêu tra, theo phía :"Công tố viên liên bang không loại trừ cáo buộc TT Trump kích động bạo loạn ở điện Capitol-DC riots: Prosecutor doesn't rule out charging Trump for inciting"
Qua các dẫn chứng trên, phải chăng  báo chí  Mỹ và thế giới nhân  biến cố  Mồng Sáu tháng Giêng (06.01)  có  cơ hội  nhắc lại chữ nghĩa do chính  Tổng Thống Trump viết ra?  Rằng " bản thân tôi có quyền tuyệt đối với việc ân xá, nhưng tại sao tôi lại làm vậy khi tôi không làm gì sai?" nêu trên.
    Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thảo luận về khả năng tự ân xá trong thời gian qua, một nguồn tin quen thuộc với vụ việc cho biết hôm thứ Năm. Việc ân xá như vậy sẽ là một hành vi sử dụng quyền lực tổng thống bất thường của TT Trump, nhưng  phía Tòa Bạch Ốc  từ chối bình luận về tin này. Theo tờ Nữu Ước Thời Báo/NYT  đưa tin rằng TT Trump đã thảo luận với các phụ tá  việc ông đang cân nhắc ân xá cho bản thân. "Ông Trump đã nói với các cố vấn rằng ông ấy đang cân nhắc việc ân xá cho mình và trong các trường hợp khác, ông ấy đã hỏi liệu ông ấy có nên hay không và ảnh hưởng gì đến ông ấy về mặt pháp lý và mặt chính trị". NYT dựa vào hai nhận vật thân cận chia sẻ. [...] Thời gian qua, TT Trump đã ban hành  một loạt lệnh ân xá cho các đồng minh và bạn bè chính trị của ông ta.  Hiên tại  TT Trump phải đối mặt với các vụ án  của  cấp tiểu bang mà sẽ không được liên bang ân xá. Các vụ án này  bao gồm cuộc điều tra hình sự của Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance và  cuộc điều tra dân sự của Tổng chưởng lý bang New York Letitia James về hồ sơ  liệu Tổng thống Trump  có thổi phồng giá trị tài sản để  được  vay tiền và lợi ích về  tiền thuế trong các giao dịch kinh doanh của mình hay không.Tóm lược theo  Reuters.
Vụ kiện 1.3 tỉ USD
blank
Công ty sản xuất máy kiểm phiếu Dominion đã nộp đơn kiện luật sư Sidney Powell đòi bồi thường thiệt hại  hơn 1,3 tỷ đô la  về các lý thuyết âm mưu và về các cáo buộc sai trái do bà ta loan tải.
Theo đơn kiện: " bà Sidney Powell, một số thân hữu cùng với các  các hãng truyền thông quyết tâm quảng bá một câu chuyện sai trái  về cuộc bầu cử năm 2020,  có ý phỉ báng, gây  tác hại chưa từng có cho Dominion về vật chất và tinh thần.  Qua một số sự kiện như cuộc họp báo ở Washington DC,  cuộc biểu tình chính trị ở Georgia và  các cuộc chỉ trích qua truyền thông, Powell đã vu cáo Dominion đã gian lận cuộc bầu cử vừa qua, và rằng Dominion được tạo ra ở Venezuela để dàn xếp các cuộc bầu cử cho Hugo Chávez, và Dominion đã hối lộ các quan chức bang Georgia để trúng thầu."[...]
“Sau khi Dominion gửi cho Powell một lá thư yêu cầu   bà rút lại những tuyên bố sai trái  của mình, Powell đã tăng gấp đôi số lượng tweet , phổ biến đến  1,2 triệu người theo dõi Twitter của bà ta, rằng  '#Dominion' đã gửi thư  yêu cầu cải chinh, và rằng bà ta thậm chí còn chưa nhìn thấy lá thư của Dominion, nhưng bà ta sẽ  'không rút lại điều gì' bởi vì '[w] bà ta  có chứng cớ  #evidence "và" Họ là những bậc thầy về # lừa đảo! "," [...]
“Để đảm bảo rằng tweet của bà ta được gửi đến  cho lượng đọc  giả nhiều nhất có thể và nhằm gây tổn hại tối đa cho Dominion, Powell đã phổ biến đến một số Twitter, bao gồm Donald Trump, luật sư L. Lin Wood và Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Trump, Michael Flynn."
Đào Văn

Trở lại với dòng sống trong một ngày, một đời và nhiều đời. Hôm nay, một ngày đẹp với những việc thiện, với tâm an lành. Sáng mai, vẫn là con người thiện lành hôm trước thức dậy với tâm an lành và những việc thiện chờ đón. Một đời hay nhiều đời sau cũng thế: rời khỏi đời này bước qua đời sau tợ như trải qua một giấc ngủ, người đêm trước và người hôm sau vẫn trong cùng một dòng sống.
Trong cái nhìn này của Thiền Tông, họ không thấy bất kỳ thành trì giáo lý nào để bảo vệ, vì tất cả chỉ là hóa hiện của tâm, vì vô thường chảy xiết trong từng sát na, đây là nơi họ thấy không Phật, không tâm. Trong cái nhìn này, các Thiền sư nói làm sao cũng đúng: Tức tâm tức Phật. Cũng gọi là đúng. Mà nói: Không tâm, không Phật. Cũng gọi là đúng. Tất cả thế giới này chỉ là các hình ảnh hiện lên trong tâm họ, tất cả thành trì giáo lý chỉ là các niệm, các quan điểm được dựng lên. Hễ bám víu vào là rơi vào sanh tử luân hồi. Khi lìa tất cả, không giữ bất kỳ suy tưởng nào, thì đó là ánh sáng giải thoát.
- CDC Loại Các Tổ Chức Y Khoa Hàng Đầu Khỏi Nhóm Cố Vấn Về Vắc-Xin. - Chính quyền Trump phá lệ đưa Ghislaine Maxwell đến trại giam hạng nhẹ. – Trump nổi giận vì Nga, vì báo cáo việc làm: sa thải viên chức, điều tàu ngầm. – Kinh tế gia Paul Krugman cảnh báo "nguy hiểm" sau khi Trump sa thải lãnh đạo Thống kê Lao động. – Marjorie Taylor Greene dọa rời bỏ đảng Cộng hòa, chỉ trích lãnh đạo “phản bội nguyên tắc”. - Cử tri Dân Chủ chỉ trích đảng “yếu”, trong khi Cộng Hòa được đánh giá tích cực hơn. - Gaza: Hơn 40 người chết vì không kích, một y tá thiệt mạng do thùng cứu trợ rơi trúng. - Nga,Trung Quốc tập trận trên biển Nhật Bản sau tuyên bố của Tổng thống Trump. - Thế giới đang đối mặt “khủng hoảng rác thải nhựa” gây thiệt hại sức khỏe 1,5 nghìn tỷ USD mỗi năm. – Kristi Noem mở rộng mô hình trại giam “Alligator Alcatraz” trên toàn quốc. – Tòa Bạch Ốc không có kế hoạch bắt buộc bảo hiểm chi trả IVF dù Trump từng cam kết. – Thống đốc Texas dọa bãi nhiệm các dân biểu Dân Chủ...
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 8, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Chủ nhật cho biết ông sẽ công bố người được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Sở Thống Kê Lao Động (Bureau of Labor Statistics, BLS) trong vòng ba hoặc bốn ngày tới.
(HOA KỲ, ngày 3 tháng 8, Reuters) – Các DB Đảng Dân Chủ tại Texas hôm Chủ Nhật cho biết họ đã rời khỏi tiểu bang để ngăn không cho Đảng Cộng Hòa đạt đủ số DB cần thiết để tiến hành bỏ phiếu vẽ lại bản đồ 38 địa hạt Hạ Viện. Đây được xem là một phần trong nỗ lực ngăn chặn Đảng Cộng Hòa củng cố quyền lực tại Hạ Viện trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
- Đọc sách thời A.I: đã hết những ngày tháng ngồi một mình với trang giấy? - Tiểu thuyết gia hàng đầu Israel gọi chiến dịch ở Gaza là tội diệt chủng. - Nghiên cứu mới xác nhận: chích ngừa bảo vệ cả người không chích. - Trump bị chế giễu vì sa thải người đứng đầu Cục Thống Kê Lao Động, vẫn khăng khăng cao 6.3 feet - Chuyện Gì Tuần Tới?
Myerson cho biết nhiều chính sách gần đây của Trump đã thách thức những quan điểm kinh tế thông thường, nhưng để có lập luận vững chắc cho giải thưởng, tổng thống cần "xuất bản các bài báo liên quan đến các tài liệu kinh tế và xác định những giả định khác nhau đã dẫn ông đến lựa chọn chính sách của mình."
Nhà văn Phan Lạc Tiếp đã từ trần tại San Diego, lúc 3g30 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2025, hưởng thọ 93 tuổi. Ông đã nổi tiếng trong văn giới Miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975. Ra hải ngoại, ông tiếp tục sáng tác văn học, trong khi hoạt động trong các vận động cứu thuyền nhân. Cấp bậc cuối cùng trong quân ngũ của ông là Thiếu Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (đã có lệnh phong cấp Trung Tá, nhưng chưa kịp có lễ phong cấp thì xảy ra biến cố 1975).
- Sacramento: Một phụ nữ và con gái 8 tháng tuổi biến mất sau khi đi khám bác sĩ định kỳ. - Trump và đồng minh bắt đầu chiến dịch gây sức ép lên cuộc bầu cử giữa kỳ. - Tập Đoàn Phát Thanh Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting - CPB) ngừng hoạt động. - TNS Ron Wyden: ‘Trump nhu nhược, yếu đuối, không dám nhận thất bại nên sa thải giám đốc BLS’. - Trump mở cuộc điều tra cựu Công Tố Viên Jack Smith. - Bồi thẩm đoàn buộc Tesla phải bồi thường $243 triệu. - Tòa án hạn chế lệnh đàn áp tị nạn của Trump tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. - CEO của Pfizer tham dự buổi gây quỹ cho MAGA Inc. của Trump, tránh phải giảm giá thuốc. - Trump có cơ hội đưa người vào Fed -- Tòa Giữ Lệnh Hạn Chế Chính Quyền Trump Bắt Di Dân Tại Los Angeles.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Theo trang mạng năng lượng sạch electrek.co, dữ liệu vừa được Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố cho thấy năng lượng mặt trời đã cung cấp hơn 11% tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tháng 5. Cũng trong tháng này, tổng lượng điện năng từ các nhà máy năng lượng gió và năng lượng mặt trời chiếm hơn 20% tổng sản lượng. Và nếu kết hợp tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, con số này là gần 30%. Theo báo cáo điện lực hàng tháng mới nhất của EIA (có dữ liệu đến ngày 31 tháng 5 năm 2025), năng lượng mặt trời tiếp tục là nguồn điện tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Chỉ riêng trong tháng 5, sản lượng điện của các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn (>1 megawatt (MW)) đã tăng 33.3% so với cùng kỳ năm trước; trong khi các dạng năng lượng mặt trời ở quy mô nhỏ (ví dụ: lắp đặt trên mái nhà) tăng 8.9%
Chính phủ Donald Trump đã từ chối cho Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức quá cảnh tại New York trong chuyến công du sang Trung Mỹ, theo bản tin từ Financial Times, dẫn lời ba nhân vật có hiểu biết trực tiếp về sự việc. Ông Lại, người vừa nhậm chức hồi đầu năm, dự định ghé New York và Dallas vào đầu tháng Tám trên đường sang thăm Paraguay, Guatemala và Belize – ba nước còn duy trì bang giao chính thức với Đài Loan – nhưng Tòa Bạch Ốc đã không đồng thuận với kế hoạch này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nối lại thương thảo thuế khóa tại Stockholm, đồng thời thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào cuối năm.
Chính quyền Trump hiện muốn đảo ngược một chính sách quan trọng của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) năm 2009, vốn là nền tảng cho các hành động của chính phủ liên bang nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu, theo bài báo đăng trên trang mạng NPR. EPA của chính phủ Trump đã soạn thảo một đề nghị nhằm hủy bỏ "phát hiện nguy cơ đe dọa" của chính phủ trước, một quyết định cho phép kiểm soát lượng khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (CO2, methane…) theo Đạo Luật Không Khí Sạch (Clear Air Act). Quyết định này là nền tảng cho hàng loạt các chính sách, quy định nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đề nghị hủy bỏ quyết định này của EPA hiện đang được Văn Phòng Quản Lý & Ngân Sách của Tòa Bạch Ốc xem xét.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.