Hôm nay,  

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016

31/01/202119:29:00(Xem: 5769)
blank
Đào Văn

Bộ Tư Pháp điều tra cơ quan FBI về hồ sơ Nga can thiệp bầu cử 2016.

Vào thời gian trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, giới truyền thông loan truyền   tin tức  về việc  cơ quan FBI và CIA  cho rằng  Nga can thiệp vào cuộc bầu cử  năm 2016, để rồi sau đó cơ quan FBI mở cuộc điều tra. Phía  Tòa Bạch Ốc  chỉ trích  FBI gọi đó là "cuộc  săn phù thủy". Sự vụ  dẫn đến việc bộ Tư Pháp lẫn Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện  nhập cuộc để điều tra lý do cơ quan FBI mở cuộc điều tra này. Phần trình bày sau tóm tắt về  nguyên nhân FBI mở cuộc điều tra, để rồi  dẫn đến việc  UB Tình Báo Thượng Viện và  Bộ Tư Pháp nhập cuộc ...
 

* TT Trump, thời gian đầu khi mới đắc cử

Trên trang báo  BBC  Luân Đôn viết:" Donald Trump đã miêu tả những cáo buộc - rằng đội ngũ bầu cử của ông đã hợp tác với Nga và rằng người Nga đang nắm giữ những tài liệu nhạy cảm về đời tư của ông - là "fake news". Phóng viên Paul Wood của BBC đã biết về những cáo buộc này từ trước khi cuộc bầu cử diễn ra, và tường thuật lại hậu quả của chúng sau khi các cáo buộc được đưa ra ánh sáng.
Những cáo buộc này rất nghiêm trọng vì nếu đúng, điều đó có nghĩa là Tổng thống mới đắc cử của Mỹ có thể dễ dàng bị người Nga uy hiếp.   
Cùng lúc đó, một đội đặc nhiệm chung giữa CIA và FBI đang điều tra những cáo buộc rằng người Nga có thể đã gửi tiền cho tổ chức của ông Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông.[...] Về nội dung của một cuốn băng có thể được dùng để uy hiếp Trump của người Nga đã được nhắc đến trong một loạt các bản báo cáo của một cựu đặc vụ tình báo Anh, được cho là Christopher Steele.(BBC -15.01.2017)

  
Theo Viện Nghiên Cứu  Global Research Institude, Canada đưa ra nhận xét  về  cuộc họp báo Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan về vụ Nga can thiệp vào  bầu cử 2016 đã " tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ ". Theo Viện Global Research
:" Sau cuộc họp tay đôi, là một cuộc họp báo chung  đã tạo ra  hiệu ứng rất ồn ào và gồm cả  những cơn giận dữ. Trump, thể hiện sự thù địch truyền thống của mình với cộng đồng tình báo Mỹ, và ông ta nói rằng phía Nga không can dự vào việc bầu cử tại Mỹ-Họ nói rằng họ nghĩ đó là Nga. ông ấy thì  nói không phải là Nga."
  
Để bạn đọc tiện   kiểm chứng, đối chiếu về các tuyên bố này, người viết xin ghi lại video clip của  NBC news ghi lại câu hỏi của giới truyền thông và câu trả lời của tổng thống Trump.
- Câu hỏi: "Liệu ông  tin Tổng thống Putin hay tin vào các cơ quan tình báo Hoa Kỳ về sự can thiệp của Nga vào  bầu cử năm 2016?"

Sau cuộc họp báo  trên, TT Trump  lên tiếng trên đài  Fox News: "Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai rằng cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã "tạo sự bất hòa giữa chúng tôi và Nga" ... "Có thể chúng tôi vừa phá đổ ý đồ đen tối đó, vì vậy khiến Tổng thống Putin phải nói như vậy ", Trump nói với Sean Hannity của Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. "Thật là xấu hổ, bởi vì chúng tôi có thể làm rất nhiều điều tốt ..Và họ đã lái  sang câu chuyện  giả tạo, đó là một cuộc săn phù thủy, họ  toa rập với những kẻ như [đặc vụ FBI ] Peter Strzok và [cựu Giám đốc FBI] James Comey và [cựu Phó Giám đốc FBI Andrew] McCabe ... và bạn cũng có thể tưởng tượng ra những ai khác. Thật là xấu hổ. "   ( Fox News 17.07.2018 )
 

* Phản ứng của Giám Đốc Cơ quan tình báo Mỹ

Theo bản tin của USA Today: "Tuyên bố của Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats được đưa ra vài giờ sau khi Trump đứng cạnh Vladimir Putin tại một cuộc họp báo ở Helsinki, TT Trump   lên tiếng chấp nhận lời phủ nhận của Tổng thống Nga về việc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.  Dan Coats nhấn mạnh: "Vai trò của Cộng đồng Tình báo là cung cấp thông tin và đánh giá dựa trên thực tế đúng nhất có thể cho Tổng thống và các nhà hoạch định chính sách" -  "Chúng tôi đã đánh giá cẩn  trọng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 với  những nỗ lực liên tục, và  lan rộng của họ nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng tôi, và chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin tình báo khách quan  để hỗ trợ  an ninh quốc gia của chúng tôi." (USA Today-ngày 16.07.2018 )

Theo BBC Luân Đôn viết: " Tuyên bố  của ông Trump đưa ra sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki ngay lập tức bị chỉ trích mạnh mẽ. Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ cũng bị chết lặng khi ông Trump đã tuyên bố đứng về phía Nga thay vì với các quan chức tình báo của Hoa Kỳ sau hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai. Ngay cả một trong những người ủng hộ trung thành nhất của đảng Cộng hòa, ông Newt Gingrich, cho rằng tuyên bố của ông là "sai lầm nghiêm trọng nhất trong thời kỳ tổng thống của ông".

Vì những chỉ trích từ phía chính giới thuộc quốc hội đến đến các viên chức cao cấp thuộc ngành an ninh, tình báo, nên khi về Mỹ TT Trump thay đổi ngôn từ:

   "Chỉ một ngày sau khi ông phủ nhận thông tin trên.Tổng thống Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.
   Ông Trump nói ông đã nói nhầm hôm Thứ Hai và có ý nói là "không có lý do gì mà Nga đã không can thiệp" chứ không phải là "không có lý do gì mà Nga đã can thiệp".
    Dù ông Trump có muốn nói gì thì mọi việc cũng đã quá trễ. Ông có thể đưa ra bao nhiêu tuyên bố mà ông muốn, điều đó cũng không thay đổi được một sự thật, là khi đứng bên cạnh Tổng thống Nga, ông đã chao đảo".
(BBC ngày 18.07.2018)

" Ông Coats là người mới nhất trong chuỗi các quan chức chính quyền Trump rời Tòa Bạch Ốc.  Trích dẫn một cựu quan chức tình báo cao cấp, Washington Post viết rằng ông Coats nhận ra rằng sự ra đi của ông ta là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh mối quan hệ trục trặc  giữa ông ta và ông Trump.
    Ông Coats nói với tờ báo cảm thấy bị tổng thống trói tay về các vấn đề an ninh quốc gia. Năm ngoái, giám đốc tình báo đã thừa nhận rằng ông Trump không thông báo cho ông về cuộc gặp kín với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki.
 (BBC ngày 29.07.2019)

 
* Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp
 Theo  BBC viết phía trên: Donald Trump đột nhiên thừa nhận kết luận của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016"(July 2018). Nhưng một năm sau (Aug. 2019), Tổng thống Donald Trump lại đổ lỗi cho cựu quan chức FBI là McCabe về điều mà ông gọi là một cuộc điều tra vô căn cứ- he has called a baseless investigation  về việc  Nga  can thiệp vào  cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Về  phía   Bộ Tư Pháp đã mở cuộc "điều tra về một số cáo buộc liên quan đến Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe - Investigation of Certain Allegations Relating to Former FBI Deputy Director Andrew McCabe " (DOJ  18.04.2018) về hồ sơ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016.
     Theo Fox News: "Các công tố viên liên bang dường như đã gần đi đến quyết định buộc tội cựu quan chức FBI Andrew McCabe về các tình huống dẫn đến việc ông bị sa thải khỏi Cơ quan vào năm ngoái ...Và về   vai trò của ông  ta trong lệnh giám sát chống lại các cộng sự của chiến dịch Trump trong cuộc điều tra Nga. McCabe là cựu phó giám đốc và quyền giám đốc FBI."  (Fox News ngày 26.08.2019)
    "Nguồn" chính của hồ sơ chống Trump do cựu nhân viên tình báo Anh Christopher Steele là đối tượng của cuộc điều tra phản gián của FBI từ năm 2009 đến năm 2011 vì  bị nghi ngờ có liên hệ với các sĩ quan tình báo Nga". (Fox News ngày  07.05.2020)

" Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr đã viết một lá thư cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham, R-S.C., vào thứ Năm phản hồi các yêu cầu như một phần xem xét của ban hội thẩm về nguồn gốc của cuộc điều tra ở Nga".
  "Liên quan đến cuộc điều tra của Ủy Ban  đã yêu cầu chúng tôi nhanh chóng điều tra  và cung cấp bất kỳ thông tin nào liên hệ đến  công việc  của Christopher Steele và cái gọi là 'Hồ sơ Steele',  miễn là việc cung cấp thông tin  sẽ không ảnh hưởng đến cuộc điều tra tội phạm đang diễn ra của Luật sư John Durham, "Barr viết.(Fox News ngày 24.09.2020
)
 
* Bộ Tư Pháp không truy tố tội hình sự đối với McCabe
Cũng theo Fox News, sau gần 2 năm điều tra: "Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu (07.02.2020) rằng họ sẽ không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe-will not pursue criminal charges against former FBI deputy director Andrew McCabe, sau một cuộc điều tra kéo dài gần hai năm về các cáo buộc do cơ quan giám sát độc lập của cơ quan đưa ra.   
Trong một lá thư gửi cho luật sư Michael Bromwich của McCabe mà Fox News có được, luật sư J.P. Cooney của Bộ Tư pháp cho biết cuộc điều tra hiện đã “kết thúc”.
    Cooney viết: “Chúng tôi viết thư để thông báo cho ông  rằng, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chính phủ đã quyết định không truy cứu các cáo buộc hình sự đối với  Andrew G. McCabe".

    Bộ Tư Pháp cho biết thêm: "Dựa trên tổng thể các tình huống và tất cả thông tin mà chính phủ biết vào thời điểm này, chúng tôi coi vấn đề được khép lại."
  “Điều này có nghĩa là sẽ không có cáo buộc nào chống lại ông ta dựa trên các sự kiện nằm trong báo cáo tháng 4 năm 2018 của Văn phòng Tổng thanh tra”, Bromwich và Schertler nói. "Cuối cùng, công lý đã được thực hiện trong vụ việc này-At long last, justice has been done in this matter.” (Fox News 12.02.2020
 )
 
* Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện xác nhân Nga can thiệp...
Về phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện phổn biến  bản văn (18.08.2020) đúc kết cuộc điều tra viết: "Ủy ban nhận thấy rằng chính phủ Nga đã tích cực tham gia vào nỗ lực gồm  nhiều mặt nhằm gây ảnh hưởng hoặc cố gắng tác động đến kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 -The Committee found that the Russian government engaged in an aggressive, multi-faceted effort to influence, or attempt to influence, the outcome of the 2016 presidential election. Các phần của nỗ lực này được nêu trong các văn bản trước của Ủy ban về an ninh bầu cử, mạng xã hội, phản ứng của Chính quyền Obama đối với mối đe dọa và việc đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) tháng 1 năm 2017.
Văn bản thứ năm và là tập cuối cùng tập trung vào mối đe dọa phản gián, kê khai một loạt các nỗ
 lực của Nga nhằm gây ảnh hưởng đến Chiến dịch Trump và cuộc bầu cử năm 2016. Trong văn bản này, Ủy ban trình bày chi tiết các phát hiện của mình bằng cách xem xét nhiều khía cạnh về mối đe dọa do hoạt động phản gián  của Nga gây ra. Ví dụ, Ủy ban đã kiểm tra mối liên hệ của Paul Manafort với các tác nhân  ảnh hưởng của Nga và cách xử lý của FBI đối với báo cáo do Christopher Steele thực hiện.   Ủy ban cung cấp  toàn diện nhất cho đến nay về các hoạt động của Nga và về mối đe dọa mà chúng gây ra. Bản văn  này nhằm giải quyết một cách mạch lạc và chi tiết các hành động đa dạng của Nga."   Theo Bản văn của UB Tình Báo Thượng Viện ngày 18.08.2020.pdf
 
* TT Trump " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa..."
Phần trên cho thấy  từ phía Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đến Bộ Tư Pháp không tìm thấy chứng cứ  Quyền Giám Đốc cơ quan FBI McCabe có hành vi sai trái khi cho mở  hồ sơ điều tra vụ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên Ủy Ban điều tra của  Công tố viên DurHam (Bộ Trưởng Barr bổ nhiệm 13.05.2019 ) vẫn còn hoạt động [*], vì thế  một tuần sau cuộc bầu cử (03.11), TT Trump lại " kêu gọi các đảng viên Cộng hòa đừng  để anh  ta thoát  tội".
      Theo  Fox News ngày 10.11.2020: "  Tổng thống Trump hôm thứ Ba (10.11) đã chỉ trích cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, và kêu gọi các  “Đảng viên Đảng Cộng hòa, đừng để Andrew McCabe thoát tội ” - Republicans, don’t let Andrew McCabe continue to get away with totally criminal activity.- "Những gì anh ta  đã làm không bao giờ được phép xảy ra với đất nước của chúng ta một lần nữa."(Fox News ngày 10.11.2020).
  
Đào Văn
Ghi chú [*] -Về Công Tố Viên Durham: Sau gần 2 năm điều tra của Công Tố Viên Durham,  cách nay ít ngày (29.01) đã kết án luật sư của FBI cũng là người duy nhất bị buộc tội cho đến nay. Khi FBI đang tổng hợp tài liệu  gửi tòa án giám sát, Clinesmith (luật sư của  FBI) đã thay đổi  email của CIA để nói rằng Carter Page "không phải là nguồn" của cơ quan này. Trong khi email ban đầu ghi  rằng Carter Page  đã cung cấp thông tin cho CIA.  Clinesmith (luật sư FBI) lên tiếng sau khi nhận tội:  "Tôi thực sự xấu hổ về những tác hại mà tôi đã mang lại cho FBI và Bộ Tư pháp thông qua hành động của mình- I am truly ashamed about the harms I have brought the FBI and the Justice Department through my actions."  Và theo National Public Radio News:  Hành động của anh ta đã gây tổn hại lâu dài đến lòng tin của công chúng đối với Bộ Tư pháp, với cơ quan FBI và tòa án giám sát.NPR News ngày 29.01.2021).


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhà văn Phan Lạc Tiếp đã từ trần tại San Diego, lúc 3g30 sáng ngày 1 tháng 8 năm 2025, hưởng thọ 93 tuổi. Ông đã nổi tiếng trong văn giới Miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975. Ra hải ngoại, ông tiếp tục sáng tác văn học, trong khi hoạt động trong các vận động cứu thuyền nhân. Cấp bậc cuối cùng trong quân ngũ của ông là Thiếu Tá Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa (đã có lệnh phong cấp Trung Tá, nhưng chưa kịp có lễ phong cấp thì xảy ra biến cố 1975).
- Sacramento: Một phụ nữ và con gái 8 tháng tuổi biến mất sau khi đi khám bác sĩ định kỳ. - Trump và đồng minh bắt đầu chiến dịch gây sức ép lên cuộc bầu cử giữa kỳ. - Tập Đoàn Phát Thanh Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting - CPB) ngừng hoạt động. - TNS Ron Wyden: ‘Trump nhu nhược, yếu đuối, không dám nhận thất bại nên sa thải giám đốc BLS’. - Trump mở cuộc điều tra cựu Công Tố Viên Jack Smith. - Bồi thẩm đoàn buộc Tesla phải bồi thường $243 triệu. - Tòa án hạn chế lệnh đàn áp tị nạn của Trump tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. - CEO của Pfizer tham dự buổi gây quỹ cho MAGA Inc. của Trump, tránh phải giảm giá thuốc. - Trump có cơ hội đưa người vào Fed -- Tòa Giữ Lệnh Hạn Chế Chính Quyền Trump Bắt Di Dân Tại Los Angeles.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Theo trang mạng năng lượng sạch electrek.co, dữ liệu vừa được Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ (EIA) công bố cho thấy năng lượng mặt trời đã cung cấp hơn 11% tổng sản lượng điện của Hoa Kỳ trong tháng 5. Cũng trong tháng này, tổng lượng điện năng từ các nhà máy năng lượng gió và năng lượng mặt trời chiếm hơn 20% tổng sản lượng. Và nếu kết hợp tất cả các nguồn năng lượng tái tạo, con số này là gần 30%. Theo báo cáo điện lực hàng tháng mới nhất của EIA (có dữ liệu đến ngày 31 tháng 5 năm 2025), năng lượng mặt trời tiếp tục là nguồn điện tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ. Chỉ riêng trong tháng 5, sản lượng điện của các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn (>1 megawatt (MW)) đã tăng 33.3% so với cùng kỳ năm trước; trong khi các dạng năng lượng mặt trời ở quy mô nhỏ (ví dụ: lắp đặt trên mái nhà) tăng 8.9%
Chính phủ Donald Trump đã từ chối cho Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức quá cảnh tại New York trong chuyến công du sang Trung Mỹ, theo bản tin từ Financial Times, dẫn lời ba nhân vật có hiểu biết trực tiếp về sự việc. Ông Lại, người vừa nhậm chức hồi đầu năm, dự định ghé New York và Dallas vào đầu tháng Tám trên đường sang thăm Paraguay, Guatemala và Belize – ba nước còn duy trì bang giao chính thức với Đài Loan – nhưng Tòa Bạch Ốc đã không đồng thuận với kế hoạch này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang nối lại thương thảo thuế khóa tại Stockholm, đồng thời thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào cuối năm.
Chính quyền Trump hiện muốn đảo ngược một chính sách quan trọng của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) năm 2009, vốn là nền tảng cho các hành động của chính phủ liên bang nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu, theo bài báo đăng trên trang mạng NPR. EPA của chính phủ Trump đã soạn thảo một đề nghị nhằm hủy bỏ "phát hiện nguy cơ đe dọa" của chính phủ trước, một quyết định cho phép kiểm soát lượng khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch (CO2, methane…) theo Đạo Luật Không Khí Sạch (Clear Air Act). Quyết định này là nền tảng cho hàng loạt các chính sách, quy định nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Đề nghị hủy bỏ quyết định này của EPA hiện đang được Văn Phòng Quản Lý & Ngân Sách của Tòa Bạch Ốc xem xét.
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Switzerland: 31% bây giờ là 39% Taiwan: 32% bây giờ là 20% Thailand: 36% bây giờ là 19% Tunisia: 28% bây giờ là 25% Vanuatu: 22% bây giờ là 15% VIETNAM: 46% bây giờ là 20% Zambia: 17% bây giờ là 15% Zimbabwe: 18% bây giờ là 15%
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
- ICE tăng bắt di dân tại miền Nam dưới thời Trump. - Người Kitô giáo trốn đàn áp bị đe dọa dưới chính quyền Trump. - Gia đình Virginia Giuffre phản đối phát ngôn của Trump về mối liên hệ với Epstein. - FED quyết định giữ nguyên lãi suất. - Chi tiêu tăng nhẹ trong tháng Sáu – lạm phát cũng gia tăng, đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng. - Kamala Harris sẽ không tranh cử chức vụ thống đốc California. - Trump ký kết thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc đồng thời tạm hoãn tăng thuế với Mexico trong 90 ngày, - Canada tham gia cùng Pháp và Anh trong kế hoạch công nhận nhà nước Palestine, tạo thêm rạn nứt với Hoa Kỳ. Tổng thống Brazil không “khuất phục” Trump. - Ngoại trưởng Pháp: Hệ thống viện trợ Gaza hiện nay của Mỹ là “đáng xấu hổ”. Iran có thể rút khỏi hiệp ước hạt nhân nếu lệnh trừng phạt được khôi phục. - Elon Musk: Robotaxi của Tesla hiện đã có mặt tại San Francisco. - Siêu trí tuệ nhân tạo đã trong tầm mắt — và ai cũng sẽ có một chiếc kính thông minh đi kèm.
Bài này được dịch để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả những thế hệ tứ chúng trong hơn hai thiên niên kỷ qua đã học thuộc lời Đức Phật dạy, đã truyền lại từ đời này sang đời sau, đã lưu giữ kinh điển, và đã dịch kinh sang hàng chục ngôn ngữ cho nhân loại. Và cũng đặc biệt là chủ đề của nhóm ba bài viết trong này từ vị Tam Tạng Pháp Sư Bhikkhu Sujato. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng rất mới của trí tuệ nhân tạo, AI, một công cụ có nhiều ứng dụng hữu dụng cho gần như mọi mặt của đời sống. Chỉ trong vài giây đồng hồ, AI có thể cho chúng ta những hình ảnh đẹp hy hữu như nghệ thuật nhiếp ảnh, có thể soạn ra các ca khúc xuất sắc trong nhiều thể loại, có thể làm các video thần tốc cho các công ty quảng cáo, và nhiều ứng dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, có một nơi AI bị cấm vào. Đó là Tàng kinh các về Phật học lớn nhất thế giới hiện nay. Để tìm hiểu lập trường này, dịch giả sẽ dịch ba bài viết sau
(WASHINGTON, ngày 30 tháng 7, Reuters) – Đại học Brown cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã thỏa thuận thành công với chính quyền Tổng thống Donald Trump, để khôi phục lại nguồn tài trợ từ liên bang cho các chương trình nghiên cứu y tế và khoa học sức khỏe tại trường, đổi lại bằng việc tuân thủ những yêu cầu của chính quyền mà nhà trường đang đối mặt.
(LONDON, ngày 30 tháng 7, Reuters) – Một trục trặc liên quan đến radar trong mạng lưới kiểm soát không lưu của Anh Quốc đã khiến hàng loạt chuyến bay tại các phi trường lớn ở London và các khu vực khác phải tạm hoãn hơn bốn giờ đồng hồ vào Thứ Tư. Sau đó, sự việc đã được giải quyết và các chuyến bay lần lượt được cất cánh trở lại.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.