Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

19/08/202200:00:00(Xem: 2194)

Mỹ nên cải cách ngành chăm sóc sức khỏe để cải thiện tuổi thọ

Theo một báo cáo mới của The Commonwealth Fund, bất kể người Mỹ sống ở đâu, họ “đều có nguy cơ chết sớm hơn so với người dân ở nhiều quốc gia khác. Và họ có nhiều nguy cơ chết vì các yếu tố mà lẽ ra có thể được ngăn ngừa bằng sự chăm sóc y tế thích hợp được cung cấp vào đúng thời điểm."

 

Chăm Sóc Y Tế Toàn Dân vẫn là một tranh cãi đảng phái tại Hoa Kỳ

Trong khi hầu hết các quốc gia phát triển trong khối OCED đều bảo đảm một số tiếp cận dịch vụ y tế qua các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, tại Hoa Kỳ đây vẫn còn là một tranh cãi đảng phái.


Tuổi thọ của người Mỹ ở mức thấp so với các quốc gia phát triển trên thế giới, theo một báo cáo mới phổ biến từ The Commonwealth Fund. Báo cáo này nhấn mạnh rằng mặc dù chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Hoa Kỳ lại có nhiều ca tử vong lẽ ra có thể phòng ngừa hơn các quốc gia có thu nhập trung bình và cao khác.

Tuổi thọ ở Hoa Kỳ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi họ cư ngụ, những người ở miền Nam có tỷ lệ tuổi thọ thấp nhất. Mississippi và West Virginia đều có tỷ lệ tuổi thọ khoảng 74 tuổi, trong khi California và Hawaii là gần 81 tuổi.

Theo báo cáo của The Commonwealth Fund, phân tích dữ liệu tuổi thọ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) so với dữ liệu của các quốc gia thuộc Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCED). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi so sánh với các bang có tuổi thọ cao hơn, như California và Hawaii, tỷ lệ tuổi thọ của Hoa Kỳ vẫn thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác.

Ví dụ, ở Nhật Bản tuổi thọ trung bình là 84.4 tuổi, ở Tây Ban Nha và Thụy Sĩ là 84 tuổi và ở các nước láng giềng Canada là 82.3 tuổi.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bất kể người Mỹ dù đang sống ở đâu, họ “có nhiều nguy cơ chết sớm hơn so với người dân ở nhiều quốc gia khác. Và họ có nhiều nguy cơ chết vì các yếu tố mà lẽ ra có thể được ngăn ngừa bằng sự chăm sóc y tế thích hợp được cung cấp đúng thời điểm."

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tuổi thọ được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm hoàn cảnh kinh tế xã hội, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các chính sách y tế chọn lọc. Chăm sóc sức khỏe là một vấn đề lớn và là vấn đề mà Hoa Kỳ phải vật lộn, xếp hạng cuối cùng về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, hiệu quả hành chính, công bằng và kết quả chăm sóc y tế - mặc dù mức chi tiêu y tế nhiều nhất.

Từ năm 1980 đến năm 2019, Commonwealth Fund nhận thấy rằng Hoa Kỳ đã chi gần 17% cho việc chăm sóc y tế tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mình. Các quốc gia khác đã chi tiêu thấp hơn mức đó, nhưng vẫn giành được điểm số hiệu suất chăm sóc sức khỏe cao hơn, như Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Úc, Na Uy và nhiều nước khác.

Một vấn đề lớn mà các nhà nghiên cứu đã xác định là tỷ lệ tử vong có thể tránh được, được định nghĩa là tử vong trước 75 tuổi do các điều kiện có thể ngăn ngừa được thông qua việc điều trị hiệu quả và phòng ngừa từ ban đầu khi phát hiện sớm và chăm sóc y tế hiệu quả.

Tử vong do bệnh tiểu đường, một số bệnh nhiễm trùng, ung thư vú và ruột kết, viêm ruột thừa là một số ví dụ về tỷ lệ tử vong có thể tránh được.

Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong có thể tránh được cao hơn nhiều, 272 trên 100,000 người, so với các nước OCED khác. Ở Mississippi và Tây Virginia, có hơn 400 người chết trên 100,000 người, cao hơn tất cả các nước OCED khác, bao gồm Mexico, Lithuania, Latvia và Hungary.

Từ năm 2019 đến năm 2020, CDC cho biết sự suy giảm tuổi thọ của Hoa Kỳ chủ yếu có thể là do tử vong do đại dịch, tai nạn / thương tích không chủ ý và tử vong do sử dụng ma túy.

Các nhà nghiên cứu của Commonwealth Fund đã vạch ra nhiều hành động mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để giải quyết tỷ lệ tuổi thọ đáng báo động của mình, bắt đầu bằng cách cung cấp bảo hiểm toàn dân cho tất cả người Mỹ với rào cản chi phí tối thiểu.

Họ cũng đề xướng các phương pháp như cải cách việc chăm sóc y tế ban đầu cho cộng đồng, giải quyết gánh nặng hành chính cản trở tiếp cận dịch vụ y tế, phát triển các dịch vụ xã hội hỗ trợ sức khỏe, và giảm căng thẳng cho hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một điểm khác biệt chính được nhấn mạnh là hầu hết các quốc gia có thu nhập trung bình và cao khác trong khối OCED đều bảo đảm một số tiếp cận dịch vụ y tế qua các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, hiện vẫn còn là một tranh cãi đảng phái tại Hoa Kỳ.
 
Mỹ, Hàn, Nhật tập trận chung đề phòng Triều Tiên, Trung Quốc
linh my
Lính Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với Hàn, Nhật. Hình chụp lại từ VOA, hình gốc AFP.
 
(Tin VOA) - Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii vào tuần trước, Bạch Ốc cho biết hôm 16/8, khôi phục các cuộc tập trận kết hợp có mục đích đề phòng Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên ba nước tổ chức các cuộc tập trận như vậy kể từ năm 2017, sau khi quan hệ giữa Seoul và Tokyo xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào năm 2019 trong bối cảnh tái bùng phát các tranh chấp lịch sử có từ thời Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong thời gian từ năm 1910-1945.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người thuộc phe bảo thủ lên nắm quyền hồi tháng 5, đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nhật và nới rộng thêm liên minh với Mỹ để răn đe Triều Tiên, bao gồm cả việc nối lại hay mở rộng cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận phòng chống tên lửa, tìm kiếm và bám mục tiêu vào tên lửa đạn đạo diễn ra từ ngày 8 đến ngày 14/8, nằm trong cuộc diễn tập đa quốc gia có tên Rồng Thái Bình Dương, thể hiện cam kết của ba nước trong đối phó với những thách thức đến từ Triều Tiên, bảo vệ an ninh chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Các bên tham gia đã chia sẻ thông tin liên kết dữ liệu chiến thuật theo thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên, tuyên bố cho biết.

Các biện pháp phòng thủ tên lửa chung do Mỹ lãnh đạo là điểm nhức nhối với Trung Quốc, vốn đã trả đũa về mặt kinh tế đối với quyết định của Hàn Quốc hồi năm 2016 cho phép Mỹ đặt Hệ thống Phòng Thủ Khu Vực Tầm Cao Giai đoạn cuối (THAAD).

Bắc Kinh cho biết radar THAAD có thể xâm nhập lãnh thổ của mình và đã kêu gọi ông Yoon tôn trọng những lời đảm bảo của người tiền nhiệm về việc không tăng cường triển khai THAAD, cũng như không tham gia lá chắn tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu hoặc tạo ra liên minh quân sự ba bên với sự tham gia của Nhật.

Ông Yoon nói rằng những điều đó không có trong các thỏa thuận chính thức và Seoul không bị ràng buộc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận hôm 16/8 rằng quân đội của họ sẽ nối lại huấn luyện thực địa trực tiếp, từng bị ngưng trệ một thời gian dài, cụ thể là sẽ có cuộc tập trận chung với Mỹ từ ngày 22/8 đến ngày 1/9.

Hai nước đã giảm quy mô các cuộc tập trận kết hợp trong những năm gần đây do đại dịch COVID-19 và cũng là để giảm căng thẳng với Triều Tiên, vốn cáo buộc các cuộc tập trận là màn diễn tập xâm lược. 
 
Kho đạn dược Nga nổ tung ở Crimea; Moscow lên án ‘hành động phá hoại’

Nổ lớn
Moscow lên án đây là hành động phá hoại trong khi Ukraine nói bóng gió là họ có liên quan đến các vụ nổ mới xảy ra hôm 16/8 tại một căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea, tuyến đường hậu cần quan trọng vốn đã bị Nga sáp nhập.

Các vụ nổ bao trùm kho đạn dược tại một căn cứ quân sự của Nga ở phía bắc bán đảo, làm gián đoạn các chuyến tàu và buộc 2,000 người phải sơ tán khỏi một ngôi làng gần đó, theo các quan chức và hãng tin Nga. Các cột khói sau đó đã được nhìn thấy tại căn cứ quân sự thứ hai của Nga ở miền trung Crimea theo tờ Kommersant của Nga, trong khi một căn cứ khác ở phía tây cũng bị nổ hồi tuần trước.

Các vụ nổ này cho thấy tình thế có thể sẽ thay đổi đáng kể trong cuộc chiến đã kéo dài 6 tháng, nếu Ukraine giờ đây có khả năng thọc sâu hơn vào lãnh thổ Nga hoặc các nhóm kháng chiến quân thân Kyiv đang thắng lợi với chiến thuật tấn công du kích.

Nga đã sử dụng Crimea, mà họ đoạt lấy từ Ukraine vào năm 2014, để củng cố quân được triển khai chiến đấu ở các khu vực khác của Ukraine với khí tài quân sự, và Kyiv mong muốn ngăn chặn việc này trước khi họ có thể mở cuộc phản công ở miền nam Ukraine.

Crimea là căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga và cũng là một điểm đến nghỉ mát được ưa chuộng vào mùa hè của du khách Nga.
Trong vụ nổ hôm 16/8, một trạm biến áp cũng bốc cháy, theo hình ảnh chiếu trên truyền hình nhà nước Nga. Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết 7 chuyến tàu hỏa đã bị trì hoãn và một phần tuyến đường sắt ở bắc Crimea đã bị tạm ngưng.

Ukraine chưa chính thức xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm về các vụ nổ ở Crimea, mặc dù các quan chức của họ đã thể hiện sự hân hoan một cách công khai. Mãi đến tuần trước, Crimea có vẻ vẫn an toàn dưới sự kiểm soát của Moscow và nằm ngoài phạm vi tấn công.

Sau vụ nổ hôm 16/8, cố vấn tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, và chánh văn phòng Andriy Yermak đều hân hoan trên mạng xã hội về việc ‘phi quân sự hóa’ - rõ ràng là chế nhạo từ ngữ do chính phía Nga sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược.

Trong khi đó, các lực lượng Nga tại khu vực Kherson bị Nga chiếm tại miền nam Ukraine đang ngày càng thấy khó duy trì việc di chuyển đạn dược, xe bọc thép và nhiên liệu tới các đơn vị ở tuyến đầu, theo các viên chức Ukraine và các nhà phân tích Tây phương, vì chiến dịch phối hợp của Ukraine nhằm cắt đứt các đường tiếp tế bằng xe lửa cũng như nhắm vào các kho chứa đạn dược.
 
Các viên chức Ukraine nói rằng lính Nga đang di chuyển các sở chỉ huy từ phía bắc của Sông Dnipro tới bờ phía nam trong khi các cây cầu đã bị thiệt hại nặng nề.
 
Phó chủ tịch thứ nhất của hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, tuyên bố trên kênh Telegram của ông rằng phần đáng kể của bộ chỉ huy quân sự Nga đã rời khỏi thành phố Kherson. Các lực lượng Ukraine đã tiến tới khoảng 25 kilometers phía bắc của thành phố, hướng đến Mykolaiv.
 
Theo Bộ Chỉ Huy Chiến Dịch Miền Nam của quân đội Ukraine, “Trong tuần qua chúng tôi đã phá huy hơn 10 kho đạn dược và hàng loạt thiết bị quân sự. Những tấn công phá hủy này cản trở các thiết bị nặng được di chuyển qua các cây cầu này.”
   
CHUYỆN LẠ: "HỦY TRANH BẰNG ĐỐT SÁCH?"

Triển Lãm Tranh Bùi Quang Viên - Bùi Phát
Triển Lãm Tranh Bùi Quang Viễn
 
Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Hồ vừa ra văn bản lệnh tiêu hủy 29 bức tranh trong triển lãm cá nhân của họa sĩ Bùi Quang Viễn hay nhà thơ Bùi Phát, đồng thời phạt họa sĩ 25 triệu đồng

Lý do được đưa ra là triển lãm không có giấy phép.
 
Quyết định xử phạt được ký bởi ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, còn nêu rõ nếu vị hoạ sĩ không chấp hành việc tiêu hủy thì sẽ bị cưỡng chế, ngoài ra còn phải đóng tiền lời nếu chậm trễ nộp phạt hành chính.
 
Theo nhà thơ Hoàng Hưng: "Có 2 điểm ko thể hiểu:
 
1. Gallery mời họa sĩ bày tranh thì gallery có trách nhiệm xin phép, sao lại phạt họa sĩ 25 triệu?
2. Không cho bày tranh thì thôi, sao lại buộc họa sĩ tiêu hủy hết 29 bức tranh là công sức sáng tạo và sở hữu riêng của họa sĩ?"
 
"Hủy tranh bằng đốt sách" - Nhà văn Dạ Ngân bình luận.
 
Không biết giới văn nghệ sĩ, các nhà quản lý văn hóa và các lãnh đạo chính quyền cấp trung ương sẽ có phản ứng thế nào về hành động này của ông Chủ tịch UBND TPHCM, nhưng hiện tại dư luận xôn xao trên mạng xã hội, bởi đây là lần đầu tiên có chuyện một hoạ sĩ bị ép tiêu huỷ tác phẩm của mình chỉ vì tổ chức triển lãm không có giấy phép.
 
Điều đáng chú ý là các tác phẩm của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn thuộc trường phái tranh trừu tượng, chứ không phải các tác phẩm khoả thân, hay hàm chứa các nội dung chống nhà nước.
 
Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, vị hoạ sĩ này cho biết ông cảm thấy “choáng váng” khi biết tin mình bị xử phạt phải tiêu huỷ tranh:
 
“Cái cảm nhận của tôi thì nó hoàn toàn choáng váng, quá bất ngờ, mình không thể tưởng tượng được. Mình biết là sẽ xử phạt tại vì họ lập một cái ban kiểm tra cỡ 15, 16 người. Họ đến họ kiểm tra và họ lập biên bản mình không xin giấy phép. Sau đó thì họ mời tôi lên làm việc.
 
Tôi cũng thừa nhận là tôi không xin giấy phép. Tôi cũng nói với họ là ai làm việc đó thôi, nếu họ thấy cần thiết xử phạt thì họ cứ xử phạt. Thì tôi cũng nghĩ là họ sẽ xử phạt thôi, đại khái là bao nhiêu tiền ở trong cái khung.
 
Nhưng mà mình hoàn toàn bất ngờ khi biết là trong cái quyết định xử phạt đấy bao gồm cái yêu cầu khắc phục hậu quả, là tiêu huỷ toàn bộ tranh. Hoàn toàn bất ngờ, hoàn toàn gây sốc. Tôi không có từ diễn tả.”
 
Về lý do không có giấy phép thì ông Viễn cho biết do quá bận để chuẩn bị cho cuộc triển lãm, nên không suy nghĩ đến việc xin giấy phép. Bản thân ông cũng không có ý niệm là phải xin giấy phép cho cuộc triển lãm tranh của mình.
 
“Nhắc đến việc chính quyền hủy tác phẩm trong lịch sử, người ta nhớ ngay đến những vụ đốt sách của Tần Thủy Hoàng thời phong kiến, Hitler thời Phát Xít, Mao Trạch Đông thời Cách mạng văn hóa, v.v.... Nhưng ngay cả ở những đất nước từng xảy ra việc tiêu hủy tác phẩm ấy, người ta cũng không còn dám lặp lại hành động man rợ ấy từ lâu rồi”, theo facebook của Dạ Thảo Phương, đăng trên trang mạng “Những Điều Trông Thấy”.
 
Theo facebook Phan Nguyen, "Nhà thơ Bùi Chát đã nghiễm nhiên được nhà nước vinh danh và công nhận là Hoạ sĩ Bùi Quang Viễn. Bằng một tờ giấy phạt 25 triệu đồng sau ba tuần triển lãm không xin phép, có đóng mộc ký tên tử tế. Thực ra là quá rẻ vì từ nay tranh BC sẽ lên giá vù vù."

Nhiều người đang thắc mắc liệu sẽ phải tiêu hủy các bức tranh này bằng cách nào? Lệnh không ghi rõ nên không ai biết. Người đưa tin chỉ biết rằng: đây là tin có thật, không phải "fake news". 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
-- Hoa Kỳ Oanh Kích Venezuela, Ông Maduro Bị Bắt Giữ. -- Chiến Dịch Di Trú Của Trump Sắp Dồn Về Phoenix Theo Mô Hình “Alligator Alcatraz”. -- California Tranh Luận Đề Nghị Đánh Thuế Một Lần 5% Trên Giới Tỉ Phú. -- Tài Sản Trump Tăng Mạnh Năm 2025 Trong Khi Các Nhà Đầu Tư Mang Tên Trump Thua Thiệt. -- Tòa Liên Bang Bãi Luật Cấm Mang Súng Công Khai Tại California. -- Bộ An Ninh Nội Địa Tạm Dừng Hồ Sơ Di Trú Từ Thêm 20 Quốc Gia. -- Iran Cảnh Cáo Hoa Kỳ: Can Thiệp Biểu Tình Sẽ Gánh Trọn Hậu Quả.
Đó là nội dung một bài trên báo Deseret News: "GOP increasingly the party of 'white Christians' as Democrats quickly become less religious" (Đảng Cộng hòa ngày càng trở thành đảng của "người Cơ đốc giáo da trắng" trong khi Đảng Dân chủ nhanh chóng trở nên ít sùng đạo hơn.) Bài viết của Brigham Tomco sẽ được dịch như sau.
SBM báo động Trump siết cổ doanh nghiệp nhỏ, “tệ hại như Covid” với 4 chính sách: thuế quan cao, siết nhập cư, cắt tài trợ liên bang cho hãng nhỏ, tăng gấp đôi phí bảo hiểm y tế cho 22 triệu người. Báo The Telegraph đăng bản tin "Trump triggers small business crisis that could be ‘as bad as Covid’" (Trump gây ra khủng hoảng cho doanh nghiệp nhỏ, có thể “tệ hại như Covid”) hôm 2/1/2026 cho biết như sau.
Tại cuộc họp báo sáng thứ Sáu, nhà chức trách loan báo Christian Sturdivant, 18 tuổi, cư dân thị trấn Mint Hill, vùng ngoại ô thành phố Charlotte, đã bị bắt và bị truy tố ở cấp liên bang với cáo buộc tìm cách cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Theo kết quả điều tra, Sturdivant dự định tấn công một siêu thị và một tiệm Burger King tại Mint Hill trong đêm 31 tháng 12. Giới chức cho biết nghi can từng làm việc tại tiệm Burger King này và chọn các địa điểm đông người nhằm gây tổn thương lớn.
-- New York: Mamdani Xóa Sắc Lệnh Thời Adams, Tuyên Bố “Kỷ Nguyên Mới”. -- Iran: Biểu Tình Kinh Tế, Đụng Độ Đẫm Máu, Trump Dọa “Sẵn Sàng Hành Động”. -- Crans-Montana, Thụy Sĩ: Pháo Bông Trên Chai Rượu Gây Cháy Quán Bar Đêm Giao Thừa, Nhiều Thi Thể Khó Nhận Diện -- Đảng Dân Chủ: Đà Thắng Lợi Nhưng Vẫn Khó Khăn. -- Tesla Mất Ngôi Vua Xe Điện, BYD Lên Đầu Bảng. -- Tòa Bạch Ốc: Gấp Rút Chốt Phòng Khiêu Vũ 400 Triệu MK. -- California: Phán Quyết Cứu Quy Chế Hợp Pháp Của 60.000 Di Dân. -- Trump: Bỏ Ngoài Tai Lời Bác Sĩ, Nói Sức Khỏe “Rất Tốt”. -- Quốc Hội Mỹ: Dân Biểu Có Nên Bị Cấm Buôn Cổ Phiếu? -- Ukraine – Nga: Ngày Đầu Năm Lại Tố Nhau Đánh Thường Dân. -- California: Gia Hạn Bằng Lái Xe Tải Cho Di Dân Thêm Hai Tháng. -- Hoa Kỳ: Giảm Thuế Dự Kiến Đánh Vào Mì Ống Ý. -- Trump Mobile: “Điện Thoại Vàng” Lại Lỡ Hẹn. -- Minnesota: Vụ Gian Lận Trợ Cấp Có Thể Vượt 9 Tỷ MK. -- Tuần Duyên Mỹ: Tìm Cụ Bà 77 Tuổi Rơi Khỏi Du Thuyền Gần Cuba...
Tôi có cơ duyên từ nhiều năm gặp gỡ, nói chuyện, phỏng vấn Giáo sư Đặng Thông Phong, người tôi thường theo thói quen gọi là Thầy Phong, người được gọi là Sensei Phong trong võ phái Aikido. Một phần cũng vì, hai người bạn thân của tôi là học trò của Thầy Phong từ thời họ còn ở Việt Nam. Những lần hai bạn này từ Texas tới Quận Cam vì những việc riêng, hoặc vì các hoạt động võ học, tôi lại có dịp tới thăm Thầy Phong.
Mùa lễ là khoảng thời gian của truyền thống, gia đình và những bữa ăn ấm áp. Với tôi, một đầu bếp, nấu ăn luôn là cách ý nghĩa nhất để thể hiện tình yêu. Nhưng thú thật mà nói, chúng ta thường mua quá nhiều, nấu quá nhiều và tạo ra nhiều rác hơn bình thường. Năm nay, tôi muốn truyền cảm hứng cho một cách làm khác.
Bản thân tôi cũng từng trải qua một câu chuyện tương tự. Hồi trẻ đi làm cho một công ty xây dựng của một thằng bạn học. D. là giám đốc, còn tôi là nhân viên bán hàng. Thấy cuối tuần tôi hay đi làm các công tác từ thiện, D. nói “…Tao mà như mày sẽ dành thì giờ để kiếm tiền. Thêm vài chục năm năm nữa, tao sẽ có thật nhiều tiền, lúc về già sẽ làm từ thiện cho đáng!...” Bạn có phần đúng. Điều này cũng giải thích phần nào tại sao bạn thì làm giám đốc, còn tôi chỉ là nhân viên. Tôi còn nói với D. rằng việc điều hành một công ty tạo ra công ăn việc làm cho 100 người còn có lợi ích cho xã hội hơn làm từ thiện nhiều. Xã hội rất cần có những người có khả năng lãnh đạo như D.
Sky River Casino mở màn năm 2026 với Thử Thách Két Sắt Tiền Mặt $1,000,000, một chương trình khuyến mãi kéo dài tám tuần diễn ra mỗi thứ Bảy từ ngày 03 tháng 01 đến ngày 28 tháng 02, mang đến cơ hội trúng thưởng lên tới $100,000 tiền mặt trong một lần xổ số. Sòng bài cũng sẽ chào mừng tết Nguyên đán với màn biểu diễn múa lân truyền thống vào Chủ nhật, ngày 15 tháng 02, cùng thực đơn đặc biệt tám món độc quyền tại Dragon Beaux với các món ăn mừng truyền thống đặc trưng cho ngày lễ.
Sở Di trú Hoa Kỳ hiện áp dụng các quy định chặt chẽ hơn đối với thẻ xanh diện gia đình (ngày 1 tháng 8 năm 2025). Đối với đơn xin chiếu khán di dân diện gia đình, Sở Di Trú hiện yêu cầu nhiều giấy tờ hơn và các bằng chứng rõ ràng hơn về mối quan hệ gia đình thực sự (vợ/chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em ruột, v.v.).
Từ các diễn đàn mạng xã hội đến những văn phòng di trú, một khẩu hiệu mới đang lan tỏa mạnh mẽ: “Giấc Mơ Mỹ Mới Là Rời Bỏ Nước Mỹ”. Holly Baxter ghi nhận lời chứng của các bậc phụ huynh, sinh viên, giáo sư và ngay cả những người về hưu – tất cả đều đang lên kế hoạch vĩnh viễn từ biệt Hợp Chúng Quốc trong một tương lai gần.
Trong guồng quay công nghiệp hoá chóng mặt của thế kỷ XXI, kỹ thuật hiện đại dường như càng ngày càng biết cách tìm ra giá trị trong những thứ mà con người từng coi rẻ. Ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, người ta vừa chứng minh một điều tưởng như không thể: nước thải chảy xuống cống có thể làm ấm ngôi nhà, thổi mát văn phòng và giúp tiết kiệm nhiên liệu sạch hơn cả điện gió hay ánh nắng mặt trời.
Năm 2025, khoa học và kỹ thuật quốc tế tiếp tục làm người ta phải tròn mắt kinh ngạc với những phát hiện nhỏ mà lớn lao, từ màu sắc mới lạ đến bí mật của thiên nhiên và đời sống hàng ngày. Những mẩu chuyện rời rạc ấy, khi gom góp lại, vẽ nên bức tranh một năm đầy bất ngờ, nơi con người vừa chinh phục biên giới tri thức vừa nhìn rõ hơn những nghịch lý trong chính sinh hoạt thường nhật.
Trong năm 2025, công nghệ gọi là deepfake (những hình ảnh, giọng nói hay đoạn phim giả y như thật) đã phát triển rất nhanh; nhanh đến mức ngay cả những người làm trong ngành cũng phải ngạc nhiên. Trước đây, coi kỹ còn thấy mặt mũi gượng gạo, giọng nói nghe máy móc; còn bây giờ thì khác hẳn, từ khuôn mặt, tiếng nói cho tới dáng đi, cử chỉ đều rất tự nhiên, khiến nhiều người khó mà phân biệt được đâu là thật, đâu là giả.
Các nhà khoa học tại Hawaii trong năm 2025 đã áp dụng thành công một biện pháp bất thường nhưng có cơ sở khoa học rõ ràng: dùng máy bay không người lái thả muỗi đực được nuôi trong phòng thí nghiệm xuống rừng núi, nhằm chặn đứng bệnh sốt rét chim đang tàn phá các loài chim bản địa.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.