Hôm nay,  

Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Thờ Ni Trưởng Thượng Diệu Hạ Từ Tại Chùa Diệu Quang Sacramento, California

12/10/202217:38:00(Xem: 6825)

LỄ KHÁNH THÀNH BẢO THÁP THỜ NI TRƯỞNG thượng DIỆU hạ TỪ

tại CHÙA DIỆU QUANG SACRAMENTO, CALIFORNIA
 

Thích Nữ Giới Hương

  

Thời gian thấm thoát trôi qua nhanh, đã bốn năm kể từ khi Sư bà Diệu Từ viên tịch. Hôm nay, ngày 08 tháng 10 năm 2022, quý Ni sư và Phật tử Chùa Diệu Quang, Sacramento, thủ phủ California, thành kính thiết lễ húy nhật lần thứ 2, lễ cắt băng khánh thành Đại Bảo Tháp Ân Sư, Lễ Nhập Cốt và An vị Tôn tượng Sư bà ân sư.

Bắt đầu chương trình là đội lân tứ sắc xanh, vàng, đỏ, trắng múa để long trọng khai mạc đại lễ. Tiếp đến là niệm Phật cầu gia bị và phút im lặng tưởng niệm Giác Linh Cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Từ.

76 tuổi đời trên dương thế

Phát tâm từ với hạnh nguyện độ tha

Không quản ngại, một mình nơi đất khách

Kiến lập nên ngôi bảo tự Diệu Quang.

 

Giờ khép lại một khung trời bỏ ngỏ

Kiếp phù sinh xin trả lại kiếp phù sinh

Người quảy gót về phương trời biền biệt

Đất Cali còn nhiều nỗi ân tình...

 

 blank

Photo 1: Toàn cảnh chánh điện

 

 

THƯỢNG TỌA MC THÍCH ĐỨC TRÍ trân trọng giới thiệu chư tôn thiền đức chứng minh cho buổi lễ hôm nay, gồm có:

- Hòa thượng đạo hiệu Thích Minh Đạt (Chùa Quang Minh, Sacramento)

- Thượng Tọa đạo hiệu Thích Huyền Châu (Phật Học Viện Bồ Đề, Orange County)

- Thượng Tọa Bửu Trí, Thượng Tọa Đạo Trí, Thượng Tọa Định Tấn...

- Ni trưởng Thích Nữ Tâm Thường (Chùa Từ Liên, Geogra)

- Ni trưởng TN Nguyên Thanh (Chùa An Lạc, San Jose)

- Ni trưởng TN Như Tịnh (Tu viện Đại Bi, Westminster)

-Ni trưởng TN Huệ Ân (Chùa Liên Hương, Westminster)

- Ni trưởng Minh Nguyệt (Chùa Thiền Tâm, Illinois)

- Sư bà Đồng Kính (San Martin, California)

- Sư bà Như Phương (Chùa Phổ Minh, Sacramento)

- Ni sư Giới Hương (Chùa Hương Sen, Riverside)

- Ni sư Thu Liên (TX Ngọc An, Sacramento)

- Ni sư Huệ Hảo (Chùa Từ Hạnh, Hawaii)

- Ni sư Chơn Viên (Tu Viện Đại Bi, Westminster)

- Ni sư Phước Nhẫn (Chùa Liên Hương, Westminster) cùng nhiều chư tôn đức tăng ni, thân hào nhân sĩ, giới truyền thông báo chí và quý Phật tử đồng hương xa gần.

 

 

blank

Photo 2: Bàn thờ Ni Trưởng TN Diệu Từ

 

Thiết nghĩ dù Đức Phật ra đời, cũng có ngày Niết Bàn an nghĩ, Ni trưởng TN Diệu Từ viên tịch ấy cũng là lẽ tự nhiên như lá rụng về cội, nước chảy ra khơi,

Sống gởi thân sanh tử một đời

Thác về chốn Niết Bàn muôn thuở.

Hạnh nguyện của cố Ni trưởng thượng Diệu hạ Từ, hạnh nguyện cao vời như cánh nhạn giữa trời không, như ánh trăng in đáy nước.

Người đến và đi nhẹ nhàng như trăng sao, êm đềm như gió mát, mang thoang thoảng hương bay của một bậc sứ giả Như Lai.

Gần 80 năm phụng sự cho đạo pháp

Người chính là cây đại thọ cho hàng hậu thế tương lai

Người đã làm cho tổ ấn trùng quang rực rỡ

Hương giới đức bay xa

Muôn người được ân triêm lợi lạc.

 

Thế là kể từ đây

Tự tại giữa nguyện xưa

Tiền thân nay đã còn đâu nữa

Tứ chúng muôn đời mãi nhớ ơn.

 

Ngoảnh nhìn thế cuộc như giấc mộng

Sanh tử Niết bàn vẫn không hai

Thầy đi để lại bao niềm nhớ

Đạo nghiệp muôn đời vẫn khắc ghi.

 

Để rồi hôm nay mái chùa Diệu Quang 1

Sacramento, miền bắc Cali

Đất nước Hoa Kỳ vẫn còn đây

Và môn đồ pháp quyến vẫn còn đó

Nhưng hình bóng của minh sư đâu còn nữa...

 

blank

Photo 3: Bảo tháp thờ tro cốt Ni trưởng TN Diệu Từ

 

 

Giờ đây NI SƯ TN TỊNH QUANG (đệ tử của Sư bà Diệu Từ) cung tuyên đọc tiểu sử để tưởng niệm một cuộc đời hành đạo của cố Ni trưởng.

Sư bà Thích Nữ Diệu Từ, Huý Nguyên Vân thế danh Phạm Minh Hoàng, sinh ngày 08 tháng 03 năm 1943 tại Đà Nẵng.  Sư bà xuất thân trong một gia đình nhân đức, có truyền thống kính tin Tam Bảo. Gia đình có tám người con: 3 trai, 5 gái và Sư bà là con gái út. 

Lúc 13 tuổi, Sư bà đã phát tâm xuất gia với Đại Lão Ni Trưởng Diệu Không tại Sài Gòn. Dù tuổi nhỏ nhưng tài cao, Sư bà được theo học các lớp dự thính Phật pháp ở Đại Học Vạn Hạnh và tạm trú ở Chùa Pháp Hội, đồng thời đi học tiếp các lớp văn hóa 10-11 (đệ tam-nhị).  Sau đó, Sư bà đậu tú tài văn chương tại Sài Gòn và Trường Cao Đẳng Chuyên Khoa Phật Học Hải Đức, Nha Trang.

Năm 20 tuổi, Sư bà được thọ Đại giới (Tỳ Kheo Ni) tại Đại giới đàn ở Huế.
Năm 1977, Sư bà giữ chức vụ trụ trì chùa Ngô Đồng (do Hoà Thượng Ngô Đồng dâng cúng) và dạy học tại Trung học Bồ Đề Vĩnh Thái Ni Viện.

Sau năm 1975, vâng lời Sư phụ Diệu Không và Hòa Thượng Trí Thủ, Sư bà Diệu Từ đi hoằng hóa độ sanh đồng bào Phật tử ở xứ người.

Năm 1981, định cư tại Mỹ, Sư bà cùng Ni Sư Thích Nữ Tịnh Lạc (là trưởng tử ni của Sư bà) thành lập Chùa Diệu Quang, thủ phủ California, Sacramento, để hoằng pháp và sau đó thành lập “Liên Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Phật Tử” với hơn 100 em nam nữ Phật tử trẻ tuổi. 

Năm 1997, sư bà thành lập Chùa Diệu Quang II tại Orange County (đệ tử ni là Ni sư Tịnh Tâm trụ trì). Sư bà xây dựng được một đội ngũ đại chúng cư sĩ Phật tử rất đông dưới sự giáo dưỡng uy nghiêm của Sư bà. Trong suốt cuộc đời hành đạo của Sư bà, người thường được cung thỉnh vào các cương vị lãnh đạo Ni Bộ của các Giáo Hội như sau:

  • Vụ Trưởng Ni Bộ Bắc Tông – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam thống nhất tai Hoa Kỳ.
  • Tam Sư - Thất Chứng trong giới Đàn đầu tiên do Chư Ni làm Đường Đầu HT tại Thiền Viện Quốc Tế IBMC.
  • Vụ Trưởng Ni Bộ Giáo Hội Liên Tông
  • Ủy Viên Văn Hóa Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Đầu năm 2018, sau nhiều lần bệnh duyên, nhưng vẫn làm chủ được tâm thức, không sợ hãi bệnh tật và cái chết, sư bà nhất tâm hướng Phật, niệm Phật, và sớm mong xã bỏ huyễn thân vốn đã mục nát, cũ kỹ, để thay đổi một kiếp người mới tốt đẹp hơn, hầu tiếp tục tu học, hành Đạo, đền đáp ơn chư Phật, chư Tổ. Lúc 10:00 tối ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 9 năm Mật Tuất), tại Chùa Diệu Quang Santa Ana, Sư bà thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch với tuổi đời 76 tuổi và hạ lạp 56 tuổi.

Cuộc lữ trăm năm kể cũng dài

Nhưng rồi không quá một tầm tay

Thiên thu là những gì khoảnh khắc

Chợt mất chợt còn như gió bay.

 

Vẫn còn đó những ân đức nghĩa tình

Những kỷ niệm thân thương tình pháp lữ

Cùng đồng hành một chặng đường dài

Cùng hạnh nguyện trên lộ trình phụng sự.

 

 blank

Photo 4 (từ trái qua): Ni sư Tịnh Lạc, Ns Giới Hương, Sư bà Nguyên Thanh,

Sư bà Đồng Kính và Sc Khánh Chơn bên Bảo tháp của Sư bà TN Diệu Từ

 

 

HÒA THƯỢNG THÍCH MINH ĐẠT ban đạo từ: “Những gì thầy muốn nói đã gói gọn trong tiểu sử của Sư bà Diệu Từ. Sức học, sự tài hoa văn thơ ca nhạc và kể cả việc lăn lộn xây dựng Chùa Diệu Quang của Sư bà là mình khó theo nổi. Ngày xưa, có lần thầy tới thăm và thấy Sư bà đang leo lên nóc chùa lợp mái, đóng đinh, đào đất, đào hầm chứa nước tưới cây... không có việc gì trong ngôi chùa mà Sư bà không dấn thân, không làm được. Làm bằng sức lực không khác gì một vị tăng.

Nói về độ sanh, đối với chư ni và Phật tử được thiện duyên nhiều đời, nhiều kiếp, làm đệ tử hay Phật tử của sư bà, được Sư bà dạy dỗ thì rất nên người. Nếu thầy không lầm thì Sư bà rất khó, không có dễ tánh đâu, nhưng thương đệ tử thì cũng không ai bằng.

Lúc cần nghiêm khắc thì nghiêm khắc hơn. Lúc cần bao dung thì bao dung. Lúc cần dạy dỗ uy nghiêm thì dạy dỗ uy nghiêm. Lúc cần thầy trò tâm sự thì nói chuyện thân mật như chị chị em em trong nhà, vv... Sư bà có nhiều công hạnh đáng quý mà nói hoài không hết...

Hôm nay, nhân lễ húy nhật lần thứ 2 và cũng là ngày đưa tro cốt Sư bà vào bảo tháp. Thầy cùng với Chư Tăng, Chư Ni về đây và xin thay mặt cho chư tôn thiền đức tăng ni, kính cầu nguyện Sư bà cao đăng Phật quốc.”

 

Giọt kinh con ướp thành sen

Kính dâng sư trưởng ngọn đèn hiếu tâm

Ơn thầy vô lượng thậm thâm

Nguyện thầy quả chứng vô sanh Niết Bàn.

 

Nước mắt rơi nhớ bóng ân thầy

Ai ngờ đâu ngày nay cách biệt

Nghĩa ân sư trĩu nặng sâu dày

Nghiệp đã cạn, phước đầy chứng quả.

 

 

NI SƯ TỊNH LẠC (Trưởng tử của Sư bà Diệu Từ) đại diện cho môn đồ pháp quyến và thế quyến, xin có đôi lời cảm niệm về Sư bà như sau:

“Con nhớ ngày nay của bốn năm về trước, cuối thu tiết trời lành lạnh. Gió thành phố Santa Ana thổi mạnh, cuốn đi cát bụi tình đời. Khung cảnh không gian thật buồn. Cả chùa ngậm ngùi lặng im tiễn Thầy ra đi như một định luật thiên thu mà không ai tránh khỏi... Chúng con giấu đi những giọt nước mắt tình cảm bi thương để can đảm lấy nghị lực lo hậu sự cho Thầy.

Chúng con luôn nhớ lời thầy thường dạy chúng con: “Trong gian nan không chùn bước, trong khổ đau không bi lụy, trong thành công không tự mãn. Đời mãi mãi là bài học để vươn lên.

Thầy mang tâm nguyện độ đời. Thầy đã hoàn thành sứ mạng của một người đệ tử Phật. Thầy luôn sách tấn dạy dỗ chúng con. Thầy ra đi nhưng lời thầy vẫn còn mãi trong tâm chúng con, để những lúc thăng trầm hoạn nạn nơi đất khách quê người, chúng con có thể vững chãi đứng lên. Cung kính đảnh lễ và kính nguyện thầy về đất Phật bình an và thành kính đảnh lễ bái biệt ân sư.”

Ngàn năm trôi nổi bến mê

Ngàn năm trần thế vọng về nguồn tâm.

Thầy ơi, thầy đã đi rồi

Đã buông buông hết trở về hư vô...

 

LIÊN ĐOÀN TRƯỞNG QUẢNG TỪ (Nguyễn Thị Kim Hồng) đại diện cho “Liên Đoàn Sinh Viên Thanh Niên Phật Tử” và các phụ huynh của Liên đoàn nơi Chùa Diệu Quang I (Sacramento) và Chùa Diệu Quang II (Santa Ana) nói lên đôi lời tưởng niệm như sau: “Thời gian đã trôi qua nhanh, đã 37 năm tính từ ngày Sư bà thành lập liên đoàn đến nay. Sư bà đã yêu thương các đoàn sinh như trái tim người thầy, người cha, người mẹ... Chúng con luôn nhớ những bài pháp thoại sôi động trong giảng đường cùng những tiếng nhạc câu ca trầm bổng trong những bài hát đầy đạo vị do chính thầy sáng tác...

Tháng năm xoay vần trong vũ trụ. Ngày hôm nay, Ni sư Tịnh Lạc, Trụ trì Chùa Diệu Quang 1, làm lễ Nhập tháp sư bà, chúng con, các đoàn sinh kính cẩn vân tập, kính đảnh lễ tri ân Sư bà. Sư bà thương kính ơi! chúng con luôn nhớ Sư bà trong chiếc áo tràng nâu giản dị cùng chiếc nón lá truyền thống thường đi thiền hành với chúng con...”

Tiếp theo chương trình là Phật tử Thị Sĩ (thế danh Lê Chương Andy) ngâm bài thơ Dáng Mẹ Hiền Uy của Thầy Viên Giác như:

Mười phương hoa nở cúng dường

Bàn tay còn chấp còn vương nỗi sầu...

 

Sau đó là phần lễ chính thức Nghi Cúng Ngọ, Cúng Tiến Giác Linh và Lễ Rước Thỉnh hủ tro của Sư bà nhập Bảo Tháp. Đoàn cung nghinh rất trang nghiêm. Tiếng nhạc niệm danh hiệu Bổn Sư theo từng bước chân thiền hành của Chư Tôn đức và Phật tử cùng Tro cốt của Sư bà nhẹ nhàng đi qua Vườn Tứ Trọng Tâm ở sân trước của chùa và đi qua cầu kiều đưa đến bảo tháp.

 

 blank

Photo 5: Lễ nhập Bảo Tháp

Lễ cắt băng khánh thành, sái tịnh và nhập tro cốt diễn ra thanh tịnh giữa hoa hương tinh khiết cúng dường. Chư đệ tử xuất gia và Phật tử tại gia hai tay trước ngực kính cẩn dâng từng đóa sen ngũ sắc cung kính đi thiền hành vòng quanh bảo tháp. Cả hội trường lắng đọng tâm tư và đầy cảm xúc giữa hình ảnh thiêng liêng thánh thoát của Chư đệ tử Chùa Diệu Quang tưởng niệm ân sư giữa lời ca tha thiết buồn vời vợi:

“Thầy ơi, chúng con khát khao được về bên Thầy

Thầy ơi! Con đang nơi đây, nhưng lòng con luôn hướng về Thầy.

Ngày đêm không nguôi thương nhớ

Con khát khao bao yêu thương

Con khát khao bao lời Thầy

Con khát khao theo chân Thầy

để đi mãi trên con đường chân lý mang êm ấm đắp xây cho cuộc đời.

Sư phụ ơi! Sư phụ ơi! Ngài có nghe tiếng con vang vọng.

Thầy có nghe trong tim con thơ từng phút giây dâng bao yêu thương,

luôn khát khao được về bên bóng thầy...”

 

Thật là cảm xúc dâng trào yêu thương. Ni sư Tịnh Lạc trưởng ban tổ chức, nén lệ đau thương để quỳ xuống, cung kính đọc lời cảm tạ đến Chư tôn thiền đức từ bi thương tưởng đến tham dự đại lễ; kính mang ơn quý Phật tử gần xa đóng góp tịnh tài, tâm lực, nguyện lực, nấu nướng, trang trí; kính tri ân giới truyền thông báo chí.... Mỗi người một tay đóng góp để hòan thành buổi lễ trang nghiêm.

 

blank

Photo 6: Tôn tượng của Sư bà TN Diệu Từ

 

Thầy đi xa khuất tận chân mây

Kỷ niệm xưa chợt sóng dậy dâng đầy

Người đã trọn một hành trình nhân thế

Dâng cho đời mật ngọt với yêu thương.

 

Cali ơi! Mai này ta tương ngộ

Cảnh còn đây, người xưa biệt phương trời

Sao vướng lụy trong sanh ly tử khổ

Pháp thân người lồng lồng khắp muôn nơi.

Nam Mô Diệu Quang Đường thượng từ Lâm tế Chánh Tông, tứ thập tam thế, tự Minh Hoàng, hiệu Diệu Từ, Giác linh Sư Trưởng thùy từ chứng giám.

 

Chùa Diệu Quang Sacramento, ngày 08 tháng 10 năm 2022

Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

[email protected]

 

 blank

Photo 7: Ni sư trụ trì TN Tịnh Lạc cùng chúng Ni dâng lời tưởng niệm




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời dịch giả: Sau đây là một trích đoạn trong quyển sách sắp xuất bản của John Bolton, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia dưới quyền Donald Trump từ tháng 4, 2018 đến tháng 9, 2019. Nguyên bản tiếng Anh đến từ Wall Street Journal. -ianbui
Một dự báo của Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) hiện dự đoán 135,461 người tử vong do vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ vào ngày 11 tháng 7, với số người tử vong gia tăng ở 9 tiểu bang. Tuần này dự báo toàn quốc dựa vào 21 dự báo riêng từ các tổ chức và nhà nghiên cứu bên ngoài. Các dự báo mới, được công bố hôm Thứ Năm, 18 tháng 6, dự báo có thể có khoảng từ 129,000 đến 145,000 người thiệt mạng. Trong khi đó một bản tin khác cho biết cư dân sống trong các nhà điều dưỡng chiếm 1/10 tổng số các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ và hơn ¼ số tử vong, theo AP phân tích các dữ liệu của chính phủ được công bố hôm Thứ Năm cho biết.
Công ty McDonald’s hôm Thứ Năm, 18 tháng 6 nói rằng họ tuyển dụng khoảng 260,000 nhân viên nhà hàng tại Hoa Kỳ trong mùa hè này, khi các cửa tiệm tái mở cửa cho thực khách vào ăn bên trong sau khi phục vụ qua việc đặt thức ăn và tới lấy trong nhiều tuần lễ vì đại dịch Covid-19. Đầu tuần này, hệ thống bán burger nói thương vụ của họ tại Mỹ đã giảm trong tháng 4 và tháng 5 vì khủng hoảng sức khỏe, nhưng đã có dấu hiệu phục hồi trong nhu cầu khi họ tái bắt đầu cho khách vào ăn bên trong. McDonald’s, sở hữu khoảng 14,000 nhà hàng ở Hoa Kỳ, thuê hàng ngàn nhân viên nhà hàng mỗi mùa hè trên khắp đất nước, thu hút một số học sinh trung học và đại học cho việc làm.
Facebook (FB) hôm Thứ Năm, 18 tháng 6 năm 2020, cho biết họ đã có hành động chống lại quảng cáo do ban vận động tái tranh cử của Tổng Thống Trump điều hành vì vi phạm chính sách của họ về sự thù ghét. Các quảng cáo, tấn công những gì mà ban vận động Trump mô tả là "MOBS nguy hiểm của các nhóm ở cực tả," có hình tam giác lộn ngược, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Liên Đoàn Chống Phỉ Báng cho biết hôm Thứ Năm, tam giác "thực tế giống hệt với hình được sử dụng bởi chế độ Đức Quốc Xã để phân loại các tù nhân chính trị trong các trại tập trung."
Bộ Ngoại Giao TQ đe dọa sẽ thực hiện “các biện pháp đối phó” nếu Hoa Kỳ không “tức thì sửa đổi những sai lầm của họ” trong việc họ kêu gọi trừng phạt chống lại các viên chức TQ vì vi phạm nhân quyền chống lại những người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, theo NBC News tường trình cho biết hôm 18 tháng 6. Hôm Thứ Tư, 17 tháng 6 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành Đạo Luật Chính Sách Nhân Quyền Cho Người Duy Ngô Nhĩ, đe dọa sẽ áp đặt các trừng phạt. Hôm Thứ Năm, TQ chỉ trích hành động đó trong một tuyên bố được đưa ra bởi Bộ Ngoại Giao.
Tổng thống Donald Trump không muốn một giải pháp "chính trị" cho Chương Trình Hành Động Trì Hoãn Trục Xuất Trẻ Em Đến Mỹ, hay DACA. Trump đã bình luận trong một tweet chiều Thứ Năm, 18 tháng 6. Ông viết: “Là Tổng Thống Hoa Kỳ, tôi yêu cầu một giải pháp pháp lý về DACA, không phải là giải pháp chính trị, phù hợp với quy định của pháp luật. Tòa Án Tối Cao không sẵn lòng cho chúng tôi giải pháp đó, vì vậy bây giờ chúng tôi phải bắt đầu lại quá trình này.”
Đại dịch vi khuẩn corona ảnh hưởng mạnh tới số tiền người Việt từ hải ngoại gửi về Việt Nam trong năm nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 6 năm 2020.
Cứ mỗi 10 năm, U.S. Census (Cuộc Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ) đếm từng người trong Hoa Kỳ. 2020 Census là quan trọng cho các gia đình vì dữ liệu được U.S. Census Bureau (Cơ Quan Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ) thu thập sẽ quyết định việc phân bổ hàng tỷ Mỹ Kim trong quỹ liên bang, tiểu bang và địa phương. Khi tất cả mọi người đều được thống kê, cộng đồng của họ nhận phần ngân quỹ công bằng cho những chương trình như Head Start, National School Lunch Program (Chương Trình Bữa Trưa Toàn Quốc cho Trường Học), Children’s Health Insurance Program (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế cho Trẻ Em), và các chương trình quan trọng khác phục vụ trẻ em và gia đình.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù mà còn chia chung rất nhiều … cố tật!. Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Thống đốc Gavin Newsom hôm nay, thứ Năm, đã ban hành luật yêu cầu cư dân Californians đeo khẩu trang ở những nơi công cộng hay những nơi có nguy cơ lây bệnh, gồm khi đi mua sắm, dùng phương tiện giao thông công cộng hay tại những trung tâm y tế, sau nhiều ý kiến và dữ liệu lo ngại các ca nhiễm Coronavirus tăng trưởng do cư dân không tự nguyện đeo khẩu trang để ngăn ngừa.
Trong dịp Lễ Độc Lập (July 4) sắp tới đây, Sở Cảnh sát và Sở cứu hỏa Orange County Fire Authority sẽ làm việc chặt chẽ để hạn chế tình trạng đốt pháo lậu. Những ai đốt pháo lậu hoặc sở hữu pháo lậu sẽ bị phạt lên đến $1,000. Vì vậy, Thành phố kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng để giảm số lượng biên phạt. Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân. Năm nay vì dịch COVID-19, nên những ‘block party’ sẽ không được phép tổ chức.
Thuốc chủng ngừa và trị cúm Covid-19 chưa ra mà dự đoán sẽ có đợt cúm thứ nhì đã thấy bắt đầu bùng phát. Sau đợt mở cửa rải rác ở khắp nơi trên Hoa Kỳ và toàn thế giới, 10 tiểu bang Hoa Kỳ đã có con số lây nhiễm tăng cao kỷ lục kể từ ngày đại dịch. Trong khi ấy, chính phủ lại muốn tuyên bố hết đại dịch để mở cửa toàn bộ đất nước hầu thúc đẩy kinh tế. Nhiều người đã không còn đeo khẩu trang và cố tình không tuân thủ luật cách ly. Bắc Kinh là nơi chứng kiến đợt cúm thứ hai bắt đầu với biện pháp gắt gao nhất là đóng cửa trở lại trường học, các chuyến bay và khuyên dân ở yên trong nhà. Lịch sử cũng lập lại.
Mấy hôm nay, cái chết của người da đen George Floyd ở Minneapolis, Huê kỳ, đã bổng chốc làm bùng lên phong trào dân chúng, da đen và cả da không đen, ủng hộ nạn nhơn đen, nổi lên, xuống đường ở nhiều thành phố lớn của Pháp, chống bạo hành và kỳ thị của cảnh sát. Omar Sy, da đen, sanh ở Trappes, ngoại ô Tây-Nam Paris (78), nghệ sĩ hài hước, diển viên điện ảnh, lên tiếng tuyên bố «Bạo hành cảnh sát là vấn đề của mọi người»! Là cơ hội bằng vàng để báo chí nhập cuộc. Báo chí Pháp hết 80% là khuynh tả, được chánh phủ tài trợ, (tùy theo số ấn phẩm bán được, từ 500 000 €/năm cho tới 6 000 000 €/năm), loan tin, bình luận, khai thác thị hiếu độc/thính giả để có đông độc giả, được tăng trợ cấp. Phong trào dân chúng nổi lên chống bạo hành và kỳ thị do cảnh sát gây ra, trên thực tế, đã không còn biên giới. Trước phản ứng của những người biểu tình trên thế giới, cảnh sát không còn là «bạn dân» nữa, mà đã trở thành hung thần! Chỉ có cảnh sát ở Tàu và Việt nam là không bị chỉ mặt vì họ là cảnh sát
Theo phân tích dữ liệu của CNN từ Đại Học Johns Hopkins, 10 tiểu bang của Hoa Kỳ đang chứng kiến số mức tang cao nhất trong 7 ngày các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona mỗi ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu từ nhiều tháng trước, theo CNN cho biết hôm 17 tháng 6 năm 2020. Dữ liệu gồm các trường hợp bị lây mới được tường trình bởi Đại Học Johns Hopkins tính tới Thứ Ba, 16 tháng 6. Các tiểu bang đang chứng kiến mức gia tăng cao kỷ lục là Alabama, Arizona, California, Florida, Nevada, North Carolina, Oklahoma, Oregon, South Carolina và Texas. Texas cũng đã báo cáo số người vào bệnh viện vì Covid-19 cao kỷ lục hôm Thứ Hai, với 2,326 người. Trong khi một số chính trị gia đã quy kết các số trường hợp cao hơn vì việc thử nghiệm tốt hơn, thì các đợt tăng gần đây đang vượt xa sự gia tăng các thử nghiệm, theo Tiến Sĩ Ezekiel Emanuel, chủ tịch của Phân Khoa Chính Sách Y Tế và Đạo Đức Y Tế tại Đại Học Pennsylvania cho biết.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã san bằng một lời buộc tội tuyệt vời đối với ông chủ cũ của mình, tuyên bố trong cuốn sách mới của ông rằng Tổng Thống Donald Trump đã yêu cầu người đồng nhiệm Trung Quốc, Tập Cận Bình, giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, theo một bản sao của cuốn sách mà CNN có được hôm Thứ Tư, 17 tháng 6, cho biết. Một tương tác đáng chú ý được mô tả bởi Bolton là cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng 6 năm 2019, nơi Tổng Thống Mỹ đã chuyển một cách ngoạn mục cuộc trò chuyện sang cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.