Hôm nay,  

Những Bông Hoa Tươi Thắm Ẩn Chứa Mối Duyên Ngầm

04/08/202407:24:00(Xem: 3054)

blank                             Thầy Phó Tế Nguyễn Mạnh San

NHỮNG BÔNG HOA TƯƠI THẮM ẨN CHỨA MỐI DUYÊN NGẦM
  
Hồi ký: Phó Tế Nguyễn Mạnh San
 
Câu nói trên đây quả đúng như vậy. Anh Xuân Thu này là một người hao hoa phong nhã, mặc dầu anh không thuộc thành phần trí thức khoa bảng tại trường học; nhưng với đức tính siêng năng cần cù làm việc lao động chân tay hàng ngày của anh trong nghề cắt cỏ (Grass-cutter) và thiết kế những vườn hoa xinh đẹp ( Pretty Landscape Architect), qua nhiều năm làm việc cực nhọc vất vả chân tay, anh đã dành dụm được một số tiền khá lớn để khai trương một hãng dịch vụ cắt cỏ với nhiều thân chủ của anh đã có sẵn, nên anh đã phải thuê mướn thêm 6 nhân công người Mễ, để đáp ứng đúng nhu cầu mỗi ngày mỗi đông thêm khách hàng của hãng. Do đó đã đem lại nguồn lợi nhuận tài chánh hàng tháng cho hãng càng ngày càng gia tăng ngoài sự mong đợi của anh, nên chẳng bao lâu anh trở thành một chủ nhân ông trẻ tuổi độc thân, giầu có nổi tiếng tại địa phương.
 
Cách đây 10 năm anh Xuân Thu về thăm quê hương ở Tỉnh Cần Thơ, Miền Nam VN. Trong dịp này, anh tình cờ gặp một cô gái thùy mị, đoan trang, nói năng dịu dàng, mà cô được bầu là một hoa khôi trong tỉnh này. Tên cô là Tường Vi vừa tới tuổi trăng tròn 18, là con gái diệu duy nhất của một gia đình VN theo Đạo Nho Giáo giầu có tại địa phương và hai cô cậu đã gắn bó thương yêu nhau thắm thiết kể từ ngày mới quen nhau đã trên 2 tháng trời liên tục. Rồi trước ngày anh phải lên đường quay trở về Hoa Kỳ, đôi tình nhân này đã cùng nhau đến văn phòng quận lỵ hành chính địa phương, để ký giấy kết hôn với nhau trở thành vợ chồng trước mặt Cha Mẹ của cô.
 
Nhưng rồi phải chờ đợi gần một năm sau, cô mới nhận được giấy chấp thuận của Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn cho phép cô lên đường đoàn tụ với chồng là anh Xuân Thu tại Hoa Kỳ. Sang tới đây chưa đầy 1 năm thì cô sanh hạ cho anh một bé trai mũm mĩm kháu khỉnh, giống bố như khuân đúc. Nhưng có ai trên đời này học được chữ ngờ. Vì chỉ mới cách đây một năm, vợ anh có một người bạn học cùng lớp với cô ở VN còn độc thân, hai người thương yêu nhau như chị em ruột. Cô này đã nhờ vợ anh bảo trợ cho cô ta sang đây theo diện du lịch và 2 tháng sau cô ta sang tới đây, vợ anh quý mến mời cô này về ở cùng chung một nhà với vợ chồng anh. Hàng ngày vợ anh cũng phải đi làm chung với chồng mình vào trong hãng vì chị làm kế toán viên cho hãng tới chiều mới trở về nhà cùng chồng.
 
Trong thời gian 3 tháng cô bạn gái của vợ của anh tạm trú trong nhà anh, chị cũng phụ giúp vợ chồng anh một tay đắc lực, là sáng sớm chị lái chiếc xe của vợ anh chở đứa con trai anh 3 tuổi đến gửi nhà giữ trẻ (Nursery), chiều đi làm về vợ chồng anh đến đón con về nhà. Nói tóm lại người bạn gái của chị chỉ gặp mặt để trò chuyện với vợ chồng chị vào buổi tối khi có mặt 2 vợ chồng anh ở nhà. Nhưng đúng như câu nói: Ma Đưa Lối Quỷ Đưa Đường Cứ Tìm Những Lối Đoạn Trường Mà Đi và không hiểu sao trong trường hợp nào, thời gian nào xẩy ra, đã làm cho chồng chị phải lòng yêu thương cô bạn gái thân thiết nhất của chị, mà cô này không duyên dáng, đẹp đẽ như vợ anh và sau khi vợ anh đã khám phá ra sư thật là chồng mình đã tỏ lòng yêu thương mùi mẫn với cô bạn gái của chị, chị đành phải nhắm mắt ngậm bồ hòn làm ngọt, để âm thầm chia tay với chồng chị, mỗi người mỗi ngả, tình yêu vợ chồng của hai người chỉ đến thế là hết.
 


Nói tới đây tác giả xin được minh xác là hoàn toàn chúng tôi không dám phê bình hay chỉ trích bất cứ hành động nào của 3 nhân vật chính trong câu chuyện này đã gây ra: Ai là người đáng trách nhất? Ai là người đang thương nhất? Và ai là người khởi sự gây ra trọng tội làm phá vỡ hạnh phúc gia đình của người khác? Mục đích duy nhất của chúng tôi mỗi khi viết một đề tài nào về Pháp Luật Hoa Kỳ Thực Dụng, là chúng tôi chỉ muốn nêu lên vấn đề pháp lý nếu nội vụ phải đưa ra xét xử bởi tòa án Hoa Kỳ, theo như những điều luật phạm tội hình sự ngoại tình đã quy định như sau:
 
A) Theo điều luật nội quy số 21 của tiểu bang Oklahoma, ấn định tội Ngoại Tình (Adultery) là một hành vi tình nguyện giao hợp tình dục bất hợp pháp (The Unlawful Vuluntary Sexual Intercourse) giữa một người đã có gia đình với một người khác, không phải là vợ mình hay là chồng mình thì cả 2 người đó đã phạm vào tội hình sự ngoại tình.

B) Bất cứ một ai vi phạm tội ngoại tình theo luật của tiểu bang Oklahoma nêu trên, đều bi lãnh án phạt tù ở không quá 5 năm hoặc phải đóng tiền phạt vạ là $500.00 My kim hay vừa phải lãnh án tù ở mà còn phải đóng tiền phạt vạ nữa.
 
C) Theo những điều khoản tổng quát của Luật Di Trú Hoa Kỳ quy định, dù giấy chiếu khán vào Hoa Kỳ theo diện du lịch vào Hoa Kỳ còn hạn đươc phép ở lại Hoa Kỳ của người bạn gái vợ anh Xuân Thu, nhưng cô vẫn bị trục xuất trả về nguyên quán vì cô ta đã là một trong 2 nhân vật chính thuộc công dân ngoại quốc, phạm tội hình sự ngoại tình với anh Xuân Thu vừa kể trên đây. Vì luật di trú Hoa Kỳ rất phức tạp và hơn nữa cô này không phải là thường trú nhân (Permanent Resident) của Hoa Kỳ nên không cần thiết phải giải thích rõ các chi tiết của Luật Di Trú Hoa Kỳ trong bài này.
 
Cuối cùng tác giả xin được kết luận tóm lược câu chuyện đáng thương tâm xẩy ra trên đây. Chắc mọi người không quên câu nói của các bậc tiền nhân thường nhắc nhở chúng ta qua câu nói nằm lòng: "Chớ Nên Rước Voi Về Dầy Mồ" hoặc câu: "Tình Yêu Không Cánh Mà Bay." Trên thực tế quả thật đúng như vậy. Tuy nhiên trong câu chuyện này, chúng ta nên nhớ lại phần mở đầu câu chuyện tình yêu của anh Xuân Thu miêu tả nhan sắc của người anh yêu, là khó có ai có thể sánh nổi sắc đẹp của nàng. Vậy thử hỏi tại sao anh lại phải lòng yêu thương một người bạn gái của vợ anh đâu có đẹp bằng vợ anh hiện tại. Hay có lẽ chỉ vì anh ăn cơm mãi mỗi ngày làm anh chán ngấy đến mang tai, nên bây giờ anh thèm ăn món bún riêu cua đồng ruộng mới đem từ VN sang Hoa Kỳ chăng?
 
Điều này chỉ là sự suy đoán hàm ý mỉa mai về cô bạn gái của vợ anh thôi. Vì bất chợt chúng tôi nhớ lại những lời nhận xét rất sâu sắc của nhiều người đã từng trải kinh nghiệm nhiều năm trong bể tình ái nói rằng: Dù nhan sắc của những cô con gái dậy thì có đẹp lộng lẫy quyến rũ đế thế mấy đi chăng nữa, thì cũng chỉ giống như những bông hoa tươi thắm, tỏa hương thơm ngào ngạt nhưng sớm nở tối tàn. Đối lại với những bông hoa hương sắc tươi thắm ẩn chứa duyên ngầm (Hidden Charm) của người con gái ở bất cứ tuổi nào, thì cũng giống như một nụ hoa tươi thắm, mới vừa chớm nở trong những giọt sương mai óng ánh long lanh đọng trên cành lá xanh tươi, bay tỏa hương thơm ngào ngạt trước mặt những ai đã có dịp tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp, nhìn ngắm tận mắt những bông hoa này, mà họ đã tâm sự cho chúng tôi nghe những rung động cảm xúc dạt dào như thế.
 
Do đó, chúng tôi suy đoán câu chuyện ngoại tình của anh Xuân Thu với cô bạn gái của vợ anh trên đây, có thể cũng nằm tương tự như trong trường hợp này mà thôi. Vợ anh trẻ đẹp như thế mà anh vẫn bị rơi vào cạm bẫy tình yêu không lối thoát, để rồi phải xa lìa vợ con yêu quý nhất đời của mình. Than ôi! Tình đời bạc trắng như vôi.
 
PT. Nguyễn Mạnh San



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
OTTAWA – Trận mưa lớn nhất trong hơn 50 năm ở tỉnh Nova Scotia, Canada, đã gây ra trận lũ lụt gây thiệt hại không thể tưởng tượng được và bốn người mất tích, trong đó có hai trẻ em, theo tin Reuters.
một cựu công tố viên liên bang đã đưa ra một trường hợp hấp dẫn để bắt giữ Donald Trump và giam Trump cho đến khi vụ án của Trump được đưa ra xét xử. Theo luật gia Glenn Kirschner, có một lịch sử vững chắc về việc giam các bị cáo khi họ bị coi là mối đe dọa đối với cộng đồng và những gợi ý mới nhất của Trump về việc kích động bạo lực là lý do hợp lý để Công tố đặc biệt Jack Smith loại bỏ ông ta khỏi công chúng.
Có nhiều cách thức để chúng ta tiếp cận với kinh điển. Chúng ta đọc kinh như một tác phẩm văn học để tìm ra những biểu hiện thẩm mỹ của nội dung tư tưởng, hay đọc kinh để hiểu những phạm trù triết học, những tư tưởng ẩn áo mà kinh hàm chứa, v.v… There are many ways for us to approach the Scriptures. We can read the Scriptures as a literary work to find out the aesthetic expressions of the ideological content, or we can read the Scriptures to understand the philosophical categories or the hidden thoughts that the sutras contain, etc.
Cảnh sát ở Long Beach, California cho biết một bé gái 13 tuổi bị bắt cóc đã được giải cứu sau khi một người tốt bụng nhìn thấy hai chữ "Help Me!" nên đã gọi 911. Cảnh sát cho biết họ tìm thấy cô gái "có vẻ rất xúc động và đau khổ" trong một chiếc xe đậu bên ngoài tiệm giặt. Cô đã bị bắt cóc trên một con phố ở San Antonio, Texas ba ngày trước
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, hơn một nửa số đại dương trên Trái Đất đã thay đổi màu sắc trong 20 năm qua. Hiện tượng này được cho là do biến đổi khí hậu gây ra. Nghiên cứu mới phân tích dữ liệu vệ tinh trong nhiều thập niên, và đã phát hiện ra rằng 56% đại dương toàn cầu – có tổng diện tích lớn hơn phần diện tích đất liền trên Trái Đất – đã trải qua sự thay đổi màu sắc từ năm 2002 đến 2022. Các nhà nghiên cứu chưa xác định được một mô hình tổng thể, nhưng có vẻ như các vùng đại dương nhiệt đới gần xích đạo ngày càng ngả sang màu xanh lá hơn.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances trong tháng 6 năm 2023, trung bình chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ thêm 2.5 năm nếu được sống trong không gian có nhiều cây xanh xung quanh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc tiếp xúc lâu dài với không gian xanh xung quanh có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình lão hóa sinh học. Nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm hơn 900 người, ở bốn thành phố của Hoa Kỳ, trong 20 năm.
Một loại thuốc hứa hẹn mới sẽ là phương pháp đầu tiên trên thế giới giúp người lớn có thể mọc lại răng một cách tự nhiên, hoặc giúp trẻ em mắc chứng “anodontia” bẩm sinh có thể mọc răng như bình thường. Nghiên cứu mới do các khoa học gia tại Trường Kyoto và Trường Fukui thực hiện, dẫn đầu bởi Katsu Takahashi. Ông cho biết: “(Phương pháp) làm mọc răng mới là giấc mơ của mọi nha sĩ. Tôi đã nghiên cứu nó từ khi còn là sinh viên. Tôi tin rằng mình có thể làm được điều đó.”
Hiện nay, có khoảng 10% người dân Hoa Kỳ mắc bệnh ù tai (tinnitus) dạng nặng. Chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi trong tai luôn có tiếng ù ù và o o dù không có bất kỳ tác động nào từ môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, giờ đây, những người bị ù tai sẽ có thêm niềm hy vọng, bởi sắp có một phương pháp điều trị kết hợp sử dụng âm thanh và kích thích điện từ.
Các trường học ở New Delhi đã buộc phải đóng cửa hôm tuần qua sau khi những cơn mưa gió mùa lớn trút xuống thủ đô Ấn Độ, gây lở đất và lũ quét giết chết ít nhất 15 người. Xa hơn về phía bắc, nước sông Beas dâng cao tràn bờ cuốn theo các phương tiện xuống hạ lưu và làm ngập các khu dân cư, theo trang APNews đưa tin ngày Thứ Ba, 11 tháng 7 năm 2023.
Almost fifty years ago, my teacher gave me a Zen verse to think about when I woke up in the morning. When I first wake up from sleep, I pray that all sentient beings have wisdom, awareness, and a clear vision of the ten directions...../..... Bài thiền kệ quán chiếu thức dậy vào buổi sáng, tôi đã được thầy tôi trao cách đây gần năm mươi năm: Ngủ nghỉ mới thức dậy / xin nguyện cho chúng sanh / có trí giác hoàn toàn / nhìn rõ khắp mười phương.
Phân Ưu: Được tin Giáo Sư Đặng Phùng Quân. Sinh ngày 23-01-1942 (Tân Tỵ) tại Vũ Tiên, Thái Bình Việt Nam, nhà văn, cựu giáo sư Triết học Đại học Văn Khoa Sài gòn vừa qua đời vào ngày 15-7-2023 tại Houston Texas, hưởng thọ 83 tuổi. Chúng tôi thành viên Nhóm Nghiên Cứu Triết Học Đại học Văn Khoa Sài gòn (www.trietvan.com) và thân hữu trong và ngoài nước thành kính phân ưu cùng tang quyến và cầu nguyện Giáo sư Đặng Phùng Quân siêu sinh tịnh độ.
PARIS – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cải tổ lại nội các của ông, tập trung vào các bộ phận quan trọng trong nước như giáo dục, nhà ở và các vấn đề đô thị, cho thấy chính phủ của ông ứng phó lại với các cuộc bạo loạn, theo tin Reuters.
Không có huy chương nào không có mặt trái, phía sau ánh sáng luôn là bóng tối, phía sau vinh quang là thảm kịch của đời...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.