Hôm nay,  

Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt: Mời Dự Nhạc Hội Tỏa Ánh Từ Quang

31/01/202520:52:00(Xem: 4216)
blank 

Tuệ Đăng và Cộng Đồng Người Việt:

Mời Dự Nhạc Hội Tỏa Ánh Từ Quang
 

Tâm Chi
 

Đầu tháng Chạp âm lịch cũng là đầu tháng giêng 2025 tại trường trung học Yerba Buena San Jose mọi người được thưởng thức một chương trình Nhạc Hội Mừng Phật Thành Đạo “Tỏa Ánh Từ Quang 3” do nhóm Tuệ Đăng thực hiện. Chương trình rất hay và ý nghĩa do sự đạo diễn công phu của cặp đôi uyên ương Thu Nga và Lê Minh Hiền. Tôi xúc động với chủ đề bài hát về 5 giới cấm được kết hợp hài hòa đơn ca, hợp ca và múa cùng sự hỗ trợ điện ảnh với màn hình lớn có phụ đề Anh ngữ. Ôi tuyệt vời, thân và tâm cùng vào lời ca tiếng hát và màn ảnh.
 

Nhóm Tuệ Đăng là gì có lẽ đến lúc này không còn xa lạ với cộng đồng người Việt hải ngoại và ngay cả trong nước nữa nhờ thời đại tin học và Youtube lan tỏa nhanh chóng. Nhóm lúc đầu là những thanh thiếu niên Phật tử yêu thích hát nhạc Phật và nhạc quê hương, được cư sĩ Đồng Vàng trưởng nhóm, cùng đóng góp vào các chương trình văn nghệ Phật Đản, Vu Lan, Thành Đạo, Tết Truyền Thống v.v.. nhiệt tình và thiện nguyện.
 blank

 
Nhóm có hơn 17 năm nay, bây giờ đã được chừng 60 thành viên thanh thiếu niên nam nữ và những người thiện tâm bảo trợ. Đặc biệt hai cột trụ chính là nhạc sĩ Lê Minh Hiền cùng ca sĩ Võ Thu Nga đã tâm huyết xây dựng những buổi nhạc hội thành công và ý nghĩa. Được biết Minh Hiền và Thu Nga cũng là giám đốc dược Mỹ Phẩm EV Princess và Bích Liên Miracle Cosmetics trên 30 năm kinh nghiệm phục vụ cộng đồng. Ngoài chức năng nghiên cứu về dược phẩm một cách đam mê, hai người cũng yêu thích làm từ thiện phục vụ cuộc đời qua nghệ thuật âm nhạc. Tôi hỏi vậy hai người thành công, thành đạt và yêu đời như thế còn thích làm gì nữa? Thu Nga thì thích yêu cuộc sống thiên nhiên nhưng cũng có những vui nhộn ca nhạc cộng đồng, yêu thích nghe tiếng chim muông líu lo cũng như giọng ca thấm đượm nghĩa tình đạo vị. Còn nhạc sĩ Lê Minh Hiền từ lâu đã bỏ lại những bản nhạc tình yêu bolero để theo đuổi sáng tác đạo ca và thiền ca bởi anh hiểu rõ con đường mình đi là an vui trong đạo từ bi, là giải thoát trong việc làm hiện tại phục vụ cuộc đời.
.
Hai người Thu Nga và Minh Hiền luôn sát cánh cùng nhóm Tuệ Đăng, luyện tập ca hát, lại có được sự hỗ trợ tích cực của cô Vi Diệu Lê và Tâm Ngộ về múa, của họa sĩ anh Bổn, và đặc biệt có sự trợ giúp nhiệt tình của nhạc sĩ Huy Hoàng và ca sĩ Quang Khải, về trang trí và phối cảnh có sự giúp đỡ của anh Bổn cùng các cựu huynh trưởng… các em trong nhóm đã thành công nhiều mặt. Các em trưởng thành qua hoạt động lành mạnh, còn duy trì truyền thống văn hóa, truyền thống tâm linh, giữ gìn tiếng Việt, yêu đạo, yêu đời, sống trong môi trường tốt và các em vào đời đã rất thành công được mọi người yêu quý. Bác trưởng nhóm luôn chăm chút và hãnh diện những thành tựu trong suốt thời gian dài.

 blank

 


Được thưởng thức chương trình Nhạc Phật Thành Đạo vừa qua tôi rất mừng vui với sự thành công của các em, của cả nhóm với biết bao công sức, và lại càng cảm phục tấm long tha thiết cao quý của hai người đạo diễn Minh Hiền Thu Nga. Tôi ước gì nhóm Tuệ Đăng sẽ nhanh chóng bước lên sân khấu lớn với hàng ngàn khán thính giả để nhóm được cống hiến. Ước gì sẽ có nhiều mạnh thường quân, nghệ sĩ tài ba góp phần them nữa. Nhưng yếu tố chính tôi vẫn tự hỏi giáo hội có quan tâm để mắt tới, có an ủi và động viên không một cách thích đáng dù biết lễ hội là ở chùa, còn nhạc hội là ngoài đời. Nhưng mục đích nhóm Tuệ Đăng cũng là phục vụ chúng sinh, nói gần hơn là gắn bó với cộng đồng người Việt hải ngoại. Ước gì các gia đình Phật tử chung quanh cùng hưởng ứng tham gia ngày càng ý nghĩa. Một bài giáo lý cao thâm thì rất cần, nhưng một bài nhạc nhẹ nhàng đi vào lòng người thì thực tế hiệu nghiệm hơn. Có những đứa con rất hiếu thảo nhờ thấm bài ca “Bông hồng cài áo” chứ không phải nhờ rao giảng. Ngọn đèn trí tuệ soi sang để bớt khổ đau dành cho mọi người chứ không riêng người theo Phật. Chân lý là những khuôn mẫu chung, tất cả tôn giáo đều hướng đến yêu thương và hòa bình, nhóm Tuệ Đăng tôi thiển nghĩ đang đi trên con đường rực rỡ thành công nếu được cộng đồng tiếp sức ủng hộ, mong lắm thay. Năm mới xin kính chúc mọi an vui khắp mọi nhà. Và thật an vui như anh bạn tôi đã bảo khi nhìn các em trên sân khấu như những cánh nhạn bay, hay bầy hải âu trên biển rộng dạt dào sóng vỗ, an lạc làm sao, tiếng hát đầy tràn hình ảnh đem đạo vào đời với từ bi và hỷ xã mênh mông.
 blank

 
Vào giờ cuối khi bài này lên khuôn, chúng tôi nghe tin nhóm Tuệ Đăng sẽ về Nam Cali tổ chức Nhạc Hội này tại

Saigon Grand Center vào

Chủ Nhật 16 tháng 2/2025 vào lúc 4 giờ chiều tại địa chỉ

16149 Brookhurt Street, Fountain Valley.
 

Chương trình lại được nhạc sĩ Võ Tá Hân tham dự và cũng là nhạc trưởng của ban đạo ca Diệu Pháp. Kính mời quý đồng hương tích cực ủng hộ, đến dự thật đông. Ngoài ra tại Bắc Cali hàng tuần vào ngày Chủ Nhật nhạc sĩ Minh Hiền và ca sĩ Thu Nga còn có chương trình “Hướng Về Nẻo Giác” trên radio 1500am từ 5pm đến 6:30pm. Trân trọng giới thiệu cùng quý vị thính giả. Chân thành cảm ơn.

Tâm Chi
blank 
GHI CHÚ:
NHẠC HỘI TỎA ÁNH TỪ QUANG 3 "MỪNG PHẬT THÀNH ĐẠO" do NHÓM TUỆ ĐĂNG sẽ long trọng tổ chức tại
SAIGON GRAND CENTER - FOUNTAIN VALLEY, ORANGE COUNTY
CHỦ NHẬT 16 THÁNG 2, 2025
4:00PM - 8:00PM (VÉ MỜI ONLY)
Dưới sự chứng minh các chư Tôn Đức Giáo Phẩm và góp mặt của: Ca Nhạc sĩ QUÝ LUÂN - Ca sĩ NHẬT MINH - MC TUYẾT NHA - Ban Đạo Ca DIỆU PHÁP Cùng với Nhóm TUỆ ĐĂNG San Jose. Số ghế có giới hạn, xin vui lòng liên lạc với BTC để nhận được VÉ MỜI.
Xin gọi: - Đồng Vàng (408) 627-5635
- Thu Nga (408) 509-4480
- Tâm Ngộ (408) 891-7313
- Tuyết Nha (714) 725-1308
- Quảng Diệu Trí (714) 900-0719

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hiệu Trưởng Trường Trung Học Công Lập Trần Quý Cáp, Hội An
Cuối tuần qua chúng tôi đi dự lễ tốt nghiệp của cháu Kevin Khang Bùi, con của vợ chồng người em trai, tại Đại học UC Santa Cruz, ngôi trường chỉ cách thành phố San Jose hơn 30 phút lái xe xuôi nam, theo xa lộ 17 quanh co leo núi về hướng biển, đẹp và xanh với những hàng thông cao vút...
Lực lượng lính đánh thuê Nga được trang bị vũ khí hạng nặng tiến gần đến Matxcơva đã không đi tiếp, chấm dứt việc cuộc nổi dậy chớp nhoáng mà theo tuyên bố của lãnh đạo Wagner là để "tránh đổ máu".
Căn cơ của một người bình thường không thể nào biết được có kiếp trước hay kiếp sau. Chỉ có những người tu tập thiền định, đi sâu vào nội tâm, chứng được các tầng thiền, hoặc có thiên nhãn thông, túc mạng thông thì mới thấy được kiếp sống quá khứ và vị lai./ It is impossible for an ordinary person to know if there is a past life or an afterlife. Only those who practice meditation, go deep into the inner mind, attain the stages of jhanas, or have heavenly clairvoyance are able to see past and future lives.
Cựu phụ tá của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Michael Roman, đang đàm phán với Công tố đặc biệt Jack Smith để làm chứng về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, theo New York Times đưa tin. Roman từng là giám đốc điều hành nhóm Election Day trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của Trump.
Ngay sau khi Tổng Thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên truyền hình, lãnh đạo Wagner Jevgenij Prigozjin thông báo trên Telegram: “Putin đã làm sai. Đáng tiếc cho ông ta. Chúng ta sắp có một Tổng thống mới.”
Người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner Yevgeny Prigozhin thông báo rằng binh lính Wagner đã tiến vào miền nam nước Nga và sẵn sàng chiến đấu với "bất kỳ ai cản đường chúng tôi" vài giờ sau khi Điện Kremlin cáo buộc ông nổi loạn, theo tin Reuters.
Bạch Ốc: Quốc yến là bừa tiệc chay. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã chiêu đãi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi một bữa tiệc đêm ở cấp nhà nước với đồ ăn chay vào tối thứ Năm, với sự tham gia của hàng trăm vị khách cao cấp, biểu tượng đại diện cho sức mạnh của liên minh hai quốc gia.
Sau biến cố 30 tháng 4, 1975, người Việt Nam tạo nên một cộng đồng hải ngoại chừng trên 4 triệu người, tương đương với dân số của New Zealand. Cuộc bùng nổ dân số ra hải ngoại này cũng gây nhiều ly tán, con cái thất lạc cha mẹ. Nhờ các tiến bộ về công nghệ gien và DNA chúng ta được chứng kiến những cuộc tái ngộ, đoàn tụ tưởng như không bao giờ có được, đặc biệt là những người con lai “mồ côi” tìm lại được người cha quân nhân Mỹ từng chiến đấu tại Việt Nam sau gần 50 năm. Chúng ta thử tìm hiểu những tiến bộ về lĩnh vực thử máu hay DNA để thiết lập quan hệ cha-con trên bình diện sinh học.
“Đạo luật DIGNIDAD (Dignity)” thể hiện một sự nỗ lực trên diện rộng nhằm sửa đổi hệ thống di trú. Dự luật dựa trên nguyên tắc tăng cường việc thực thi biên giới, đi kèm với những thay đổi đối với hệ thống di trú hợp pháp và lộ trình đem lại tình trạng hợp lệ cho những người di dân không có giấy tờ. Đạo luật DIGNIDAD sẽ cung cấp một lộ trình dẫn đến tình trạng hợp pháp cho gần như tất cả những người di dân bất hợp pháp. Đối với một số người di dân bất hợp pháp, lộ trình để trở thành hợp pháp sẽ mất tới 14 năm và sẽ tốn ít nhất 10.000 Mỹ kim tiền phạt và phí.
Nếu còn sống, Beau Biden, trưởng nam của Tổng Thống Joe Biden sẽ là một ứng cử viên lý tưởng cho bất cứ vai trò lãnh đạo nào của nước Mỹ. Beau Biden là một luật sư, là một Thiếu Tá Vệ Binh Quốc Gia từng phục vụ chiến trường Iraq và Kosavo. Beau trở thành một công tố viên liên bang rồi đắc cử Tổng Chưởng Lý Delaware hai nhiệm kỳ, đang nhắm đến chức Thống Đốc Delaware thì qua đời vì ung thư ở tuổi 46 vào năm 2015. Đây là một mất mát to lớn cho gia đình Biden và cả cho tiểu bang Delaware trước sự ra đi của Beau Biden, một chính khách có triển vọng chính trị đầy hứa hẹn. Trái ngược với anh trai, Hunter Biden là một "con cừu đen", gây tai tiếng cho gia đình và cho chính mình.
Tuần này, trong chuyên mục Say More, Project-Syndicate phỏng vấn Joseph S. Nye, Jr. về các đề tài quyền lực Trung Quốc, chính trị Hoa Kỳ, chiến tranh lạnh mới, cuộc chiến Ukraine và xung đột Đài Loan. Sau đây là bản dịch.
Cách đây vài năm, một cô nàng chó Sheepadoodle nổi tiếng trên TikTok có tên gọi là Bunny nhìn chăm chú vào gương và hỏi “Ai đây, Ai đây?” bằng cách đập móng chân vào một nút bấm được thiết kế như một cách để nói chuyện. Đoạn video có ý như cô nàng đang thắc mắc về sự tồn tại của mình, với ý nghĩa hài hước rằng cô chó này cũng như mọi người, đang gặp khủng hoảng về sự tồn tại.
Tổ tiên của chúng ta đã dùng chữ ký hiệu, những bức tranh trong hang động và chữ tượng hình để lưu lại những câu chuyện của họ cho chúng ta từ hàng ngàn năm trước. Nhưng đến thời đại chúng ta, không chắc rằng những thiết bị lưu trữ như ổ cứng, đĩa và bộ nhớ của chúng ta có lưu trữ nỗi hằng hà sa số dữ liệu cho thế hệ con cháu mai sau.
Chỉ với 8 đô la, quý vị sẽ được sơn móng tay bởi một “thợ” robot của tiệm Target trong vòng chưa tới 10 phút, theo trang Free Think đưa tin. Nhưng thử cho vui thì được, chứ đừng mong robot sẽ nâng niu tỉa tót bộ móng y chang như ở nails salon!


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.