Hôm nay,  

Tổng sản lượng GDP của 39 tiểu bang giảm trong quý đầu năm 2025, thê thảm nhất là Nebraska và Iowa giảm 6,1%. Dân biểu Cộng Hòa Don Bacon nói thuế quan hại vô cùng. Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

05/08/202521:59:00(Xem: 7008)

blankHình trên: Dân biểu Cộng hòa Don Bacon (Nebraska) nói ông lo ngại về nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng tiểu bang của ông đã chứng kiến mức giảm 6% trong khi 39 tiểu bang đều giảm GDP trong quý đầu 2025, mà ông nói vì thuế quan hại kinh .


Tổng sản lượng GDP của 39 tiểu bang giảm trong quý đầu năm 2025, thê thảm nhất là Nebraska và Iowa giảm 6,1%. Dân biểu Cộng Hòa Don Bacon nói thuế quan hại vô cùng. Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

Dân biểu Don Bacon (Nebraska), một thành viên Đảng Cộng hòa ôn hòa, cho biết ông lo ngại về nền kinh tế Mỹ, lưu ý rằng tiểu bang của ông đã chứng kiến mức giảm 6% hàng năm về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong quý đầu năm 2025. Trong một cuộc phỏng vấn với Phil Mattingly của CNN, ông Bacon chỉ ra dữ liệu việc làm gần đây và vòng thuế quan mới nhất là lý do khiến ông bi quan về nền kinh tế.
 

“Từ góc nhìn của tôi ở Nebraska, chúng ta đang chứng kiến một mớ hỗn độn kinh tế — hoặc, hiện tại, là một thời điểm khó khăn,” ông Bacon nói.

Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 6 cho thấy GDP thực tế trong quý đầu năm 2025 giảm ở 39 tiểu bang, trong đó Nebraska và Iowa ghi nhận mức giảm lớn nhất, với tỷ lệ hàng năm là -6,1%. Sự suy giảm trong lĩnh vực nông nghiệp đóng góp phần lớn vào sự sụt giảm này.
 

Ông một lần nữa bày tỏ sự ủng hộ đối với thương mại tự do và công bằng, nói rằng, “Thương mại tự do cung cấp những sản phẩm tốt nhất với giá tốt nhất, theo cách hiệu quả nhất,” đồng thời thêm rằng, trong những trường hợp “không phải thương mại công bằng, tổng thống nên cố gắng sửa chữa điều đó.”
 

“Nhưng áp thuế quan đối với 80 quốc gia khác nhau, tôi rất khó chấp nhận đó là một chiến lược hợp lý,” ông Bacon tiếp tục. “Tôi nghĩ cuối cùng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho giá hàng hóa của họ. Và chúng ta đã bắt đầu thấy điều đó vì cuối cùng, thuế quan là một loại thuế đánh vào người tiêu dùng.”
 

Vị dân biểu, người sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ, cho biết ông nhận được phản hồi từ các công ty Fortune 500 và các nhà sản xuất nông nghiệp rằng “chúng ta đang mất thị phần ngay lúc này,” điều mà ông nói sẽ ảnh hưởng đến số liệu việc làm và đã có tác động nhỏ đến lạm phát, mà ông Bacon dự đoán sẽ tăng lên.
 

“Nhưng nếu tổng thống tiếp tục giữ các mức thuế này, tôi nghĩ theo thời gian, mức thuế 25% này sẽ được phản ánh trong giá hàng hóa mà chúng ta mua từ các quốc gia đó. Vì vậy, tôi lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế chúng ta,” ông nói.
 

Trong khi đó... 2 cậu con của Trump được chia 50 triệu đô vì giúp công ty New America Acquisition 1 Corp hưởng ưu đãi liên bang.

Một tài liệu công khai do một công ty vừa thuê hai con trai lớn nhất của Tổng thống Donald Trump làm cố vấn đã bao gồm một câu vào đầu ngày thứ Hai nói rằng công ty hy vọng sẽ được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp và các ưu đãi khác từ chính phủ liên bang, mà người cha của họ đang lãnh đạo. Nhưng khi hãng Thông tấn Associated Press hỏi doanh nghiệp gia đình Trump về xung đột lợi ích rõ ràng này, tài liệu đã được chỉnh sửa và câu đó bị loại bỏ.
 

Eric Trump và Donald Trump Jr. đang nhận “cổ phần sáng lập” trị giá hàng triệu đô la trong New America Acquisition 1 Corp., một công ty không có hoạt động kinh doanh nào, hy vọng sẽ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mua lại một công ty Mỹ có thể đóng “vai trò quan trọng trong việc phục hồi sản xuất trong nước,” theo hồ sơ đăng ký. Tổng thống đã định hướng chính sách thương mại của mình nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước.
 

Phiên bản gốc của hồ sơ chứng khoán nói rằng công ty mục tiêu nên “được định vị tốt” để tận dụng các ưu đãi từ chính phủ liên bang hoặc tiểu bang. Tham chiếu đó đã bị loại bỏ trong phiên bản chỉnh sửa.
 

Tổ chức Trump không trả lời câu hỏi về việc liệu New America có còn dự định hưởng lợi từ các chương trình của chính phủ hay lý do tại sao câu đó bị cắt bỏ. Nhưng công ty luật bên ngoài Paul Hastings, người đã giúp chuẩn bị tài liệu, đã gửi email cho AP nói rằng đó là “một sai sót” do “người ghi chép,” một thuật ngữ cũ chỉ người sao chép các văn bản pháp lý.

Kathleen Clark, một chuyên gia về đạo đức chính phủ, cho biết bất kỳ lời bào chữa nào cũng đã quá muộn vì gia đình Trump đã lộ rõ ý định. “Họ chỉ xóa bỏ ngôn ngữ đó. Họ chưa cam kết không làm những gì họ đã nói hôm nay họ dự định làm,” giáo sư luật tại Đại học Washington và là người chỉ trích Trump nói. “Đó là một nỗ lực lợi dụng chức vụ công để trục lợi cá nhân.”
 

New America là một công ty mua lại mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC. Đây là một công ty giao dịch công khai tồn tại chỉ để sử dụng quỹ của mình để mua lại một công ty khác và đưa công ty mục tiêu lên sàn.
 

New America dự định huy động vốn bằng cách bán cổ phiếu mới trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York với giá 10 đô la một cổ phiếu. Điều đó sẽ trao cho hai con trai Trump tổng giá trị tài sản trên giấy tờ lên đến 50 triệu đô la ngay khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch vào ngày đầu tiên. Công ty hy vọng bán đủ cổ phiếu để huy động 300 triệu đô la, số tiền này sau đó sẽ được dùng để mua một nhà sản xuất chưa được xác định.

Trump nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang nên tập trung vào việc bảo vệ quân sự, chứ không phải chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất các tiểu bang nên chịu trách nhiệm về các chương trình này. . Ngân sách & Chi tiêu: Chính quyền đã đề xuất cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare và Medicaid, với khoản tiền tiết kiệm được dự kiến ​​sẽ chuyển sang tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư, gây ra nhiều tranh cãi và thách thức pháp lý.
- 1 nhà ngoại giao tại LHQ từ chức để tiết lộ tin LHQ, WHO chuẩn bị viễn ảnh nổ bom nguyên tử xóa sổ 9,7 triệu dân ở thủ đô Iran. - Trump phóng video: Mỹ dội bom sập cầu B1 Bridge lớn nhất Iran. IRGC thề trả thù: Iran sẽ đánh sập nhiều cầu ở Kuwait, Saudi Arabia. Mỹ xóa sổ xưởng thép Khuzestan của Iran. - Iran ra LHQ: Trump đòi đưa Iran về thời Đồ Đá là ý định tội ác chiến tranh. - Nga: Mỹ bom, sập một phần nhà thờ Chính Thống Giáo Nga ở Iran - Lebanon: Israel bom, giao tranh, giết thêm 50 người trong 24 giờ
Không cần chờ đến 24 tiếng, nguồn tin đầu tiên từ NYTimes về “cú ngã ngựa giữa dòng” của Bộ trưởng Tư Pháp (DOJ) Pam Bondi (giờ là cựu) đã thành sự thật. Sáng nay, Thứ Năm, 2/4, Trump chính thức sa thải Bondi. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Trump cho biết sẽ tạm thời thay thế bà Bondi bằng Todd Blanche, cấp phó của bà.
• Giá Dầu Tăng Vọt Sau Khi Trump Dọa Mở Rộng Cuộc Chiến Iran • Artemis II Hoàn Tất Ngày Đầu Trên Đường Bay Quanh Mặt Trăng • Trump Công Kích Tối Cao Pháp Viện Sau Phiên Tranh Luận Về Quyền Công Dân Khi Sinh • Trump Ra Mắt “Thư Viện” Nhưng Sách Vở Vắng Bóng • Bộ Tư Pháp Của Trump Nói Ông Không Bị Buộc Phải Giao Hồ Sơ Chính Thức • Kế Hoạch Gọi Nhân Viên VOA Trở Lại Làm Việc Bị Khựng Lại • Thủy Quân Lục Chiến Trấn An Gia Đình Sau Tin ICE Sẽ Có Mặt Tại Lễ Mãn Khóa • Truy Nã Toàn Thành Phố Sau Vụ Bé 7 Tháng Tuổi Bị Đạn Lạ Giết Chết Ở Brooklyn • Trump Dọa Rút Hoa Kỳ Khỏi NATO Giữa Rạn Nứt Vì Chiến Tranh Iran • Tân Bộ Trưởng Nội An Hủy Quy Định Duyệt Chi Trên 100,000 Mỹ Kim, Mở Lối Cho FEMA Dễ Thở Hơn • Chính Quyền Liêng Bang Kháng Cáo Lệnh Thả Bé 5 Tuổi Khỏi Nơi Giam Giữ Di Trú • Dân Chủ Kiện Ông Trump Về Sắc Lệnh Kiểm Soát Phiếu Bầu Qua Thư • Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Đòi Hegseth Giải Trình Về Nghi Vấn Đầu Tư Quốc Phòng Trước Chiến Tranh Iran
Tổng thống Trump trong những ngày gần đây đã thảo luận về việc sa thải Bộ trưởng Tư Pháp Pam Bondi, theo bốn nguồn tin biết về nội dung các cuộc trò chuyện nói với NYTimes. Họ đã loan tin với điều kiện ẩn danh.
Tháng 4, nhớ lại một thời lênh đênh trên sóng cả Thái Bình. Ai từng trải nghiệm những giây phút sinh-tử hãi hùng ấy, còn nhớ chăng, vì sao ta được an ổn và còn được hít thở không khí tự do hôm nay?
- Iran sử dụng lính vị thành niên từ 12 tuổi trở lên. Iran: lính tình nguyện, kể cả thiếu niên, đông quá tải. HRW: bắt lính dưới 15 tuổi là tội ác chiến tranh. - 66% dân Mỹ gốc Iran chống cuộc chiến vì chết dân quá nhiều. - Báo quân sự Mỹ: Mỹ ưu thế trên không, nhưng Iran vẫn có sức ngăn chận bầu trời. - Tổng Thống Iran thư ngỏ gửi dân Mỹ, nói Iran hiếu hòa, bị Trump gây chiến thay mặt Israel, và Iran có quyền tự vệ. - Iran có mạng lưới ngầm ở TQ, Hồng Kông và Nga để xây dựng lại lực lượng phi cơ robot. - Sơ kết: Iran chết gần 2.000 người và bị thương 24.800 người, Israel chết 24 người, 13 lính Mỹ chết, 27 người chết ở các nước vùng vịnh.
Bản tin này không phải chuyện Cá Tháng Tư 1/4, bởi vì nhiều báo Mỹ đăng vào hôm 31/3/2026, trong đó có International Business Times, Huff Post, The Times. Nơi đây, VB sẽ dịch theo báo Newsweek, bản tin tựa đề "Matt Gaetz says he was briefed on "hybrid race" mixing humans, aliens" (Matt Gaetz nói ông đã được báo cáo về một "chủng tộc lai" kết hợp giữa người địa cầu và người ngoài hành tinh) đăng hôm 31/3/2026
Theo Carl Hulse, trưởng thông tín viên Bạch Ốc của The New York Times, đăng ngày 1 tháng 4 năm 2026, các dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đạt thỏa thuận để xúc tiến việc mở lại Bộ Nội An, cơ quan đã bị đóng cửa một phần hơn sáu tuần qua.
• Bảo Vệ Quyền Đọc Của Trẻ Em, Một Thủ Thư Ở Tennessee Bị Sa Thải • Một Đứa Trẻ 2 Tuổi Bị Bệnh Trong Trại Giam ICE, Không Được Chăm Sóc • Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử, Tổng Thống Tham Dự Tranh Luận Của TCPV • Trump Ký Sắc Lệnh Bầu Cử, Chỉ Trích Bỏ Phiếu Qua Thư • Một Ký Giả Tự Do Người Mỹ Bị Bắt Cóc Ở Iraq • Trump Nói Iran Muốn Ngừng Chiến • 50 Năm Apple • Trump Sẽ Phát Biểu Tình Hình Iran Vào Giờ Vàng Tối Nay • Giáo Hoàng Leo Thúc Giục Trump Tìm Cách Chấm Dứt Cuộc Chiến Iran
Chánh án liên bang Richard Leon ở Washington, DC hôm Thứ Ba, 31/3 đã ra lệnh cho chính quyền Trump phải tạm dừng việc xây dựng phòng khiêu vũ trị giá $400 triệu. Đồng thời cấm các hoạt động khác tiếp diễn nếu chưa có sự chấp thuận của Quốc Hội. “Bàn thua” thứ hai của Trump hôm nay liên quan lệnh hành pháp chấm dứt tài trợ cho NPR và PBS. Một chánh án liên bang đã phán quyết sắc lệnh hành pháp của Donald Trump chấm dứt nguồn tài trợ liên bang dành cho Đài Phát Thanh Công Cộng Quốc Gia (NPR) và Dịch Vụ Phát Thanh Công Cộng (PBS) là vi hiến.
• Trump Cắt Medicaid, Hàng Trăm Bệnh Viện Khắp Nước Mỹ Nguy Cơ Đóng Cửa • Colorado: TCPV Bác Luật Cấm ‘Liệu Pháp Thay Đổi Bản Giới’ Đối Với Trẻ LGBTQ Vị Thành Niên • ICE Sẽ ‘Trấn Áp’ Bên Ngoài Buổi Tốt Nghiệp Của Thủy Quân Lục Chiến Ở North Carolina • Trump Cầu Cứu Thế Giới Giúp Mở Eo Biển Hormuz • Iran Tấn Công Tàu Chở Đầu Của Kuwait • Trump Có Thể Yêu Cầu Các Quốc Gia Vùng Vịnh ‘Góp Chi Phí Chiến Tranh’ • Giá Xăng Trung Bình Ở Mỹ Chạm Mốc $4, Cao Nhất Từ Năm 2022 • Thực Phẩm Tươi Sống Cộng Thêm Phụ Phí Vì Giá Xăng Dầu Tăng • Phi Trường Quốc Tế President Donald J. Trump International Airport • Vua Charles Và Nữ Hoàng Camilla Thăm Mỹ
- Kuwait: Iran bắn cháy tàu dầu khổng lồ ở Cảng Dubai, cơ nguy tràn dầu - Iran bắn cháy 2 nhà máy nhôm ở UAE và Bahrain: Mỹ hiện phải nhập cảng tới 60% lượng nhôm tiêu thụ hàng năm - Bất kể bom Mỹ, Iran siết chặt eo biển Hormuz: từ 135 tàu quốc tế/ngày trước cuộc chiến qua, bây giờ chỉ 5 tàu [Iran và nước bạn]/ngày - Iran: Mỹ-Israel đã phá hủy hơn 100.000 công trình dân sự, trong đó có 600 trường học và 300 bệnh viện - 3 lính LHQ từ Indonesia bị bắn chết ở Lebanon, Pháp và Indonesia kêu gọi LHQ điều tra khẩn cấp - Mỹ dội bom xuyên hầm ngầm nặng 2.000 pound lên 1 kho đạn Iran
Giáo hoàng Leo XIV trong thánh lễ Chúa Nhật Lễ Lá vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô đã lên tiếng bác bỏ việc nhân danh Thiên Chúa để biện minh cho chiến tranh, giữa lúc cuộc chiến Mỹ–Israel đánh vào Iran đã bước sang tháng thứ nhì và chiến tranh Ukraine vẫn tiếp diễn. Trước hàng chục ngàn giáo dân tụ họp tại Vatican, Leo XIV dành trọn bài giảng để nhấn mạnh rằng Đức Kitô là “Vua Hòa Bình,” một vị vua khước từ bạo lực, đứng về phía những người bị chà đạp, và không thể bị lôi kéo làm bình phong cho chiến tranh. Trong câu nói gây chú ý nhất của buổi lễ, ngài nói không ai có thể dùng Chúa Giêsu để biện minh cho việc gây chiến, và Thiên Chúa không lắng nghe lời cầu nguyện của những kẻ đem chiến tranh đến cho người khác.
Nơi đây sẽ dịch một bản tin tựa đề "Buddhist monk workplace mindfulness: Zen practice reaches Fortune 500" (Chánh niệm nơi làm việc của nhà sư Phật giáo: Thiền tập lan tỏa đến các công ty Fortune 500) từ trang báo Nomad Lawyer
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.