Hôm nay,  

Giáo lý Tin lành cực đoan CREC chinh phục chính quyền Trump: nước Mỹ là của Cơ đốc giáo, nữ phục tùng nam, nữ không nên đi bầu, xóa xổ giới tính thứ 3, chế độ nô lệ không thực sự xấu...

08/09/202511:14:00(Xem: 1290)
blank

Giáo lý Tin lành cực đoan CREC chinh phục chính quyền Trump: nước Mỹ là của Cơ đốc giáo, nữ phục tùng nam, nữ không nên đi bầu, xóa xổ giới tính thứ 3, chế độ nô lệ không thực sự xấu...
 

Những giáo lý cực đoan của Mục sư Doug Wilson trở nên phổ biến trong các viên chức cầm quyền dưới thời Trump. Bản tin AP hôm Thứ Hai, ngày 8 tháng 9 năm 2025 ghi nhận hiện tượng này.
 

Trong nhiều thập niên, Doug Wilson là một mục sư tương đối vô danh ở Idaho, bị đẩy ra lề của chủ nghĩa Tin Lành Phúc Âm vì những giáo lý cực đoan của ông. Giờ đây, ông là một tiếng nói có ảnh hưởng trong cánh hữu Cơ đốc giáo. Sự thay đổi về tầm ảnh hưởng đó đã rõ ràng trong tuần qua khi ông đi một vòng ăn mừng chiến thắng qua thủ đô Washington, chia sẻ sân khấu với các quan chức chính quyền Trump và thuyết giảng tại nhà thờ mới của giáo phái mình.
 

"Đây là lần đầu tiên chúng tôi có mối quan hệ với nhiều người trong chính phủ quốc gia như hiện nay," Wilson nói với Hãng Thông tấn AP vào tháng 8. Wilson và những người theo ông trong Liên hiệp các nhà thờ Phúc âm Cải cách (CREC: Communion of Reformed Evangelical Churches) vẫn dạy rằng tâm từ bi thương xót có thể là một tội lỗi, rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Cơ đốc giáo, và rằng việc trao quyền bầu cử cho phụ nữ là một ý tưởng tệ hại. Nhưng khi chủ nghĩa Tin Lành Phúc Âm ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với chương trình nghị sự của Đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Donald Trump, những giáo lý này có lượng khán giả lớn hơn và dễ tiếp thu hơn.
 

"Dù trước đây ông ta có là người như thế nào đi chăng nữa thì bây giờ ông ta không còn là người ngoài lề nữa," Brian Kaylor, một mục sư Baptist và người chỉ trích Wilson, người đã viết cuốn sách sắp xuất bản "The Bible According to Christian Nationalists" ("Kinh Thánh theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc") nói.

Hội Thánh Christ Church của Wilson ở Moscow, Idaho, đã mở một nhà thờ cách Điện Capitol Hoa Kỳ vài dãy nhà vào mùa hè này. Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, thành viên của một nhà thờ CREC ở Tennessee, đã tham dự lễ khai trương.
 

Vào hôm thứ Bảy, hội đoàn non trẻ đã tập hợp cho hội nghị nhà thờ đầu tiên của mình. Họ đã thuê một không gian lớn hơn ở Virginia vào cuối tuần để chứa 350 người đến nghe Wilson giảng, gấp đôi số người tham dự vào Chủ nhật thường lệ của họ.
 

Wilson cho biết họ thành lập hội đoàn này để phục vụ các thành viên nhà thờ chuyển đến làm việc trong chính quyền của Trump. "Chúng tôi không đến thủ đô D.C. để gặp những người quan trọng," Wilson nói với đám đông. "Chúng tôi ở đây vì muốn tạo cơ hội cho những người quan trọng và những người khác gặp gỡ Chúa."
 

Lập luận ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc

Tại Hội nghị Bảo thủ Quốc gia (National Conservatism Conference) diễn ra vài ngày trước đó, Wilson là diễn giả chính cùng với các thành viên Quốc hội và Nội các của Trump, bao gồm cả "Tư lệnh biên giới" Tom Homan, giám đốc ngân sách Russell Vought và Thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley đến từ Missouri. Hai bộ trưởng khác trong giáo phái CREC cũng có mặt trong chương trình để đọc lời cầu nguyện khai mạc và phát biểu trong một buổi thảo luận.
 

Từ bục giảng với giọng baritone dễ mến, Mục sư Wilson đã nhiệt tình ủng hộ chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc. "Nước Mỹ đã là một quốc gia sùng đạo Cơ đốc và Tin lành sâu sắc vào thời điểm thành lập," ông nói, đồng thời thừa nhận rằng nhiều nhà sử học "có bằng cấp" lại phản đối quan niệm này, "điều đó nên cho bạn biết điều gì đó về hệ thống cấp bằng của chúng ta."
 

Ông đã nói chuyện với một đám đông đồng cảm, gồm những người bảo thủ ủng hộ một nước Mỹ theo chủ nghĩa dân túy, dân tộc và chủ yếu là Cơ đốc giáo. Giống như Wilson, phong trào của họ có đà thúc đẩy nhờ sự trở lại Nhà Trắng của Trump.
 

Tầm nhìn của Mục sư Wilson về một nước Mỹ Cơ đốc giáo được đổi mới kêu gọi chấm dứt hôn nhân đồng giới, phá thai và các cuộc diễn hành Pride. Ông ủng hộ việc hạn chế nội dung khiêu dâm và nhập cư.
 

"Việc phản đối chính sách nhập cư của những người muốn biến biên giới Michigan-Ohio thành thứ gì đó giống biên giới Ấn Độ-Pakistan không phải là bài ngoại," ông nói trên sân khấu.
 

Đặc biệt, ông đặt câu hỏi về khả năng hòa nhập của người Hồi giáo: "Bạn chỉ có thể cho một lượng cát trắng nhất định vào bát đường trước khi nó không còn là bát đường nữa."
 

Giảm nhẹ sự kinh hoàng của chế độ nô lệ. Wilson và CREC, tổ chức mà ông đồng sáng lập, tuân theo một phiên bản nghiêm ngặt của thần học Cải cách – bắt nguồn từ truyền thống của nhà cải cách Tin lành thế kỷ 16 John Calvin – nhấn mạnh mạnh mẽ vào một Thiên Chúa toàn năng có quyền thống trị toàn xã hội.
 

Kể từ những năm 1970s, Hội thánh và ảnh hưởng của Wilson đã phát triển bao gồm Hiệp hội các hệ phái cổ điển Cơ đốc (Association of Christian Classical Schools) và Đại học New Saint Andrew's ở Moscow, Idaho. Wilson là một nhà văn và người sáng tạo nội dung sung mãn, và ông cùng với bộ phận mục vụ của mình có sự hiện diện mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, bao gồm cả bộ phận xuất bản, Canon Press.
 

Danh mục sách và bài đăng trên blog đồ sộ của ông cung cấp nhiều "nguyên liệu" cho những người chỉ trích ông. Trong một ví dụ tai tiếng, ông đã đồng tác giả một cuốn sách năm 1996 hạ thấp sự kinh hoàng của chế độ nô lệ, một nỗ lực không khác gì những động thái gần đây của chính quyền Trump nhằm sửa đổi các triển lãm bảo tàng.
 

Bây , Wilson nói rằng ông sẽ trình bày một số điểm rõ ràng hơn trong cuốn "Southern Slavery as It Was" ("Nô lệ phương Nam như nó vốn là"). Mặc dù lên án chế độ nô lệ, ông vẫn cho rằng một số chủ nô và người bị nô lệ "có mối quan hệ tốt với nhau".
 

"Một mặt là sự đối xử tàn tệ kinh hoàng, mặt khác lại có những câu chuyện giống hệt bộ phim 'Song of the South' của Disney," Wilson nói với AP, đề cập đến bộ phim năm 1946 đã không được phát hành trong nhiều thập niên vì nó vẽ nên một bức tranh tươi sáng về cuộc sống nô lệ đồn điền với những định kiến phân biệt chủng tộc.
 

Thần học cứng rắn và tinh thần "chiến binh hạnh phúc" của Wilson đã thu hút một nhóm những người đàn ông trẻ tuổi, am hiểu internet đến với bộ phận mục vụ của ông. Họ giúp tạo ra những video quảng cáo được sản xuất chuyên nghiệp để lan truyền trực tuyến, như một video trong đó Wilson dùng súng phun lửa để đốt các hình cắt bìa cứng của các công chúa Disney.

Các nhà lãnh đạo của giáo gội CREC thích dùng sự hài hước để châm chọc danh tiếng của họ.
 

"Chúng tôi muốn vợ mình đi chân trần, mang thai, ở trong bếp làm bánh mì sourdough," Joe Rigney, một trong những mục sư ở Idaho của Wilson, đã đùa tại hội nghị nhà thờ.
 

"Tất nhiên, đây là một sự vu khống trắng trợn," Rigney nói. "Chúng tôi rất vui khi vợ mình mang giày trong khi làm bánh mì sourdough."

CREC thực hành thuyết bổ sung — ý tưởng gia trưởng cho rằng đàn ông và phụ nữ có những vai trò khác nhau do Chúa ban cho. Phụ nữ trong các nhà thờ CREC không được giữ các vị trí lãnh đạo nhà thờ, và phụ nữ đã kết hôn phải phục tùng chồng.
 

Nhà thờ Christ Church chỉ cho phép các chủ hộ, thường là nam giới, bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử nhà thờ. Mặc dù Wilson nói rằng vợ và các con gái của ông bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử không liên quan đến nhà thờ, nhưng ông thích Hoa Kỳ làm theo gương của hội đoàn ông với hình thức bỏ phiếu tại hộ gia đình.
 

Trước sự phản đối dữ dội của các nhà phê bình, Wilson đã lập luận rằng tính phái đòi hỏi sự thống trị của nam giới và sự phục tùng của nữ giới, một quan điểm mà ông thừa nhận là "gây khó chịu cho tất cả những người theo chủ nghĩa bình đẳng".
 

"Hành vi tình dục giao không thể biến thành một bữa tiệc khoái lạc bình đẳng," ông viết trong "Fidelity" ("Sự chung thủy"). Một người đàn ông có vai trò xâm nhập, chinh phục, thuộc địa hóa, gieo trồng. Một người phụ nữ phải đón nhận, đầu hàng, chấp nhận.
 

Các cựu thành viên của CREC đã cáo buộc Wilson và giáo phái này đã tạo ra một môi trường thần học thuận lợi cho việc lạm dụng phụ nữ và trẻ em theo kiểu gia trưởng.
 

"Tôi đã thấy điều này làm tổn thương mọi người đến mức nào," nhà báo Sarah Stankorb nói, người đã ghi lại các cáo buộc về việc xử lý sai lạm dụng trong CREC cho tạp chí Vice và trong cuốn sách "Disobedient Women" năm 2023 của bà.
 

Trong cuốn hồi ký "A Well-Trained Wife" năm 2024 của mình, Tia Levings, một cựu thành viên của CREC, cáo buộc rằng các bài viết của Wilson về hôn nhân và chế độ phụ hệ đã cung cấp một sự biện minh thần học cho hành vi bạo lực của chồng cũ đối với bà.
 

"Tôi gọi đó là bạo hành gia đình được nhà thờ cho phép," Levings nói với AP.

Wilson phủ nhận việc dung túng bạo hành hoặc từng cho phép kỷ luật thể xác đối với vợ.
 

"Giáo huấn của chúng ta phải được xem xét một cách toàn diện," ông nói, nhấn mạnh rằng vợ nên vâng phục nhưng chồng phải yêu thương họ theo cách giống như Christ.

"Đánh vợ hoặc tát vợ là tình huống phải gọi cảnh sát," ông nói với các phóng viên hôm thứ Bảy sau khi hội nghị nhà thờ của ông kết thúc.

CREC có hơn 150 nhà thờ ở Hoa Kỳ và nước ngoài. Wilson cho biết mục tiêu của họ là có hàng nghìn nhà thờ, để hầu hết người Mỹ đều có thể lái xe đến một nhà thờ.
 

Wilson thường nói rằng phong trào của ông đang chơi một ván cờ lâu dài, rằng những nỗ lực của nó sẽ không thành hiện thực trong hai thế kỷ nữa.

"Doug thích giả vờ khiêm tốn," Levings nói, "rằng tầm nhìn của ông ấy sẽ mất 250 năm để thành hiện thực." Thực tế thì không phải như vậy khi chúng ta nhìn vào kết quả những gì hội thánh của ông ấy đã làm.

Rốt cuộc, ông ấy chỉ mất vài thập niên để đến gần Nhà Trắng đến mức này.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phó Tổng Thống Mike Pence, lãnh đạo lực lượng chống vi khuẩn corona của chính phủ, đang công khai vẽ một bức tranh màu hồng về đại dịch thông qua những lời nói và hành động của mình trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump thúc đẩy mở lại đất nước và tiếp tục vận động tranh cử, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba, 16 tháng 6. Nhưng bất chấp những nỗ lực của chính phủ để tuyên bố đại dịch đã qua, 18 tiểu bang hiện đang trải qua sự gia tăng trong các trường hợp bị lây bệnh. Và các viên chức y tế đã kêu gọi người Mỹ thực hiện các hướng dẫn của lực lượng chống vi khuẩn corona - bao gồm đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội - để làm chậm sự lây lan, và một mô hình chính được Bạch Ốc sử dụng hiện đang dự đoán hơn 200,000 người chết vào tháng 10 năm nay. "Chúng ta có thể hoàn tất với đại dịch, nhưng đại dịch không chấm dứt với chúng ta," theo Tiến sĩ Ashish Jha, giám đốc Viện Sức Khỏe Toàn Cầu Harvard, cho biết trong Cuộc Hội Thoại STAT hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba, 16 tháng 6, đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp về cải tổ cảnh sát và nói rằng “các vụ làm nghẹt thở sẽ bị cấm ngoại trừ nếu mạng sống của cảnh sát viên gặp nguy cơ” trong khi quốc gia này quay cuồng với cái chết của George Floyd trong sự giam giữ của Ty Cảnh Sát Minneapolis và tình trạng bất ổn tiếp theo - đã gây ra những lời kêu gọi thay đổi chính sách trên toàn quốc quyết liệt như tháo dỡ toàn bộ các bộ phận. Tổng Thống đã đưa ra những bình luận tại Vườn Hồng, trong đó ông đánh một giai điệu hòa giải đồng thời bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cảnh sát trước khi chính thức ký lệnh, mà ông cho thấy là thúc đẩy "các tiêu chuẩn chuyên nghiệp cao nhất.” Ông cũng nói, “Những tiêu chuẩn này sẽ cao và mạnh như có trên Trái Đất.”
John Bolton sắp xuất bản một cuốn sách nói về thời gian làm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump, và đã ghi âm một cuộc phỏng vấn độc quyền với ABC News. Nhưng vào Thứ Ba, 16 tháng 6 Bộ Tư Pháp đã đệ đơn kiện Bolton, tìm cách ít nhất là tạm thời ngừng phát hành cuốn hồi ký của ông, “The Room Where It Happened,” theo thông tin công khai về vụ này cho biết, sẽ cung cấp một cuốn sách khá gay gắt về cách mà Trump thực hiện chính sách đối ngoại của mình. Mấu chốt của vụ kiện của Bộ Tư Pháp là Bolton không hoàn tất quy trình sàng lọc trước khi xuất bản để sàng lọc thông tin mật và rằng ông đã vi phạm thỏa thuận không tiết lộ. Nhưng luật sư của Bolton, Charles Cooper, đã viết trên tờ Wall Street Journal gần đây rằng một bản đánh giá mở rộng đã được hoàn thành và những tuyên bố rằng cuốn hồi ký chứa bí mật quốc gia là “nỗ lực trắng trợn dùng lý do an ninh quốc gia để kiểm duyệt ông Bolton, trong việc vi phạm quyền lập hiến của mình để nói đến các vấn đề nội dung công khai
Câu hỏi đang đặt ra ở Biển Đông là Trung Quốc có âm mưu gì khi bất ngờ gia tăng đe dọa và phủ nhận quyền chủ quyền của các nước có tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh gồm Việt Nam, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mã Lai và Brunei, vào lúc cả thế giới lo phòng, chống dịch nạn Vũ Hán, xuất phát từ Trung Quốc từ đầu năm 2020 (Coronavirus disease 2019 (COVID-19). Để trả lời cho thắc mắc này, cũng như liệu tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông có đưa đên nguy cơ chiến tranh hay không, xin mời bạn đọc theo dõi nội dung Cuộc phỏng vấn của tôi với Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus), Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, người từng giảng dậy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Giáo sư Hùng là Học giả cao cấp bất thường trú của Trung tâm nghiên cứu Chiến lươc và quan hệ Quốc tế ở Washington, D.C. (Center for Strategic and International Studies, CSIS). Ngoài ra ông còn là Học giả vãng lai hai niên khóa 2015-2016 tại viện nghiên cứu nổi tiếng ISEAS-Yusof Is
Mỗi lần tôi tới thăm, Dì hay kể chuyện Dì vui đùa bên con cái. Chuyện các con hay chọc Dì khi Dì nói giỡn. Các con hay kêu, “Mẹ à!” Cái chữ à, Dì kéo thật dài. Những ai gặp Dì lần đầu sẽ không biết những ngổn ngang niềm riêng Dì chôn chặt trong lòng. Dì hay nói, “Sao bây giờ Dì quên nhiều lắm.” Ai lớn tuổi mà lại không hay quên. Tôi chưa lớn tuổi mà cũng hay quên nè. Dì không hẳn bị lẩn. Phần nhiều là bị mất thăng bằng về tình cảm. Dì hay nhắc chuyện cũ với người thân, nhất là Bà Ngoại và con trưởng của Dì. Rồi có lúc, Dì nói chuyện như thể người Mẹ đã đi xa mười mấy năm của Dì vẫn còn sống.
Các binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới qua đêm, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và đánh dấu thương vong đầu tiên trong cuộc xung đột giữa hai cường quốc trong nhiều thập niên. “Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã thảnh thơi tại khu vực Galwan, nơi họ đã đụng độ trước đó vào đêm 15/16 tháng 6 năm 2020,” theo Đại Tá Aman Anand, phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ, nói với ABC News. “17 binh sĩ Ấn Độ bị thương nặng trong lúc thi hành nhiệm vụ tại vị trí lộ thiên và chịu nhiệt độ dưới 0 ở địa hình cao độ đã gục ngã trước những tổn thương của họ, khiến tổng số người thiệt mạng trong cuộc đụng độ lên đến 20.”
Quân đội của Bắc Hàn cảnh báo họ đã sẵn sàng vào khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên. Mối đe dọa này một phần là để đáp trả các nhóm đào ngũ từ Bắc xuống miền Nam gửi tài liệu tuyên truyền về phía bắc. Cuối tuần qua, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, cho biết cô đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị bước đi này. Và quân đội bây giờ nói rằng họ đã sẵn sàng "biến chiến tuyến thành một pháo đài và nâng cao cảnh giác quân sự."
Tàu Hải Dương 4 của Trung Cộng đã vào vùng biển VN chỉ cách đảo Phú Quý chừng 182 hải lý hôm Thứ Ba, 16 tháng 6 năm 2020, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Sau khi ông George Floyd bị chết dưới bạo lực cảnh sát, một phong trào biểu tình chống kỳ thị người da đen đã bùng nổ và lan rộng khắp nước Mỹ và trên thế giới. Phong trào có sự tham gia của mọi tầng lớp, của nhiều sắc tộc khác nhau, trong đó có người Việt Nam. Sự kiện này đã dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong tập thể người Việt, do cách nhìn trái chiều về vấn đề kỳ thị chủng tộc đối với người da đen và phong trào Black Lives Matter. Đặc biệt là giữa thế hệ trẻ và thế hệ những người lớn tuổi trong cộng đồng. Là một tổ chức đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, với chủ trương Đấu tranh bất bạo động, đảng Việt Tân đã từng lên tiếng ủng hộ các phong trào biểu tình của người dân như ở Hong Kong. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn với ông Hoàng Tứ Duy, Phát ngôn nhân Đảng Việt Tân, về nhận xét của ông đối với phong trào Black Lives Matter và sự tham gia của giới trẻ Việt Nam trong các cuộc xuống đường đòi công lý cho người Mỹ da đen.
Lời người dịch: Hồi cuối tuần qua, hơn một ngàn sinh viên sĩ quan West Point khóa 2020 đã làm lễ bế mạc khóa huấn luyện, bao gồm 7 sĩ quan gốc Việt. Ngay trước ngày lễ tốt nghiệp này, hàng ngàn niên trưởng West Point (The Long Gray Line), được xem là một giới tinh hoa và ưu tú của quân lực Hoa Kỳ, đã gởi thư chúc mừng khóa đàn em và tái nhắc nhở lời tuyên hứa cùng các giá trị mà người sĩ quan West Point cam kết sẽ theo đuổi và bảo vệ. Lá thư đăng trên trang Medium tái xác định vai trò phi chính trị và phi đảng phái của quân đội và chỉ bảo vệ hiến pháp, quốc gia cùng người dân. Bức tâm thư xem ra có giá trị với cả quân đội tại những quốc gia khác. ND
Theo văn chương vỉa hè thì “thợ lặn” là từ để ám chỉ những tay tổ nào khôn mánh quá Trời. Mỗi khi có người nào cần mượn hay nhờ vả họ làm cái gì đó là họ né liền, trốn biền biệt hoặc phịa ra đủ thứ lý do để khỏi làm…đúng theo câu “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau”. Hình như số nầy hơi nhiều. Mà cũng ngộ, ngày xưa bên nhà, cái bếp là vùng bất khả xâm phạm, một thứ no man’s land đối với đàn ông con trai. Lỡ rũi có láng cháng xuống đó là bị mấy bà, biểu đi lên nhà trên đi, đi chổ khác chơi. Đây là chổ của đàn bà con gái, xuống đây làm gì.
Cuộc đời đưa đẩy tôi làm y công cho một bệnh viện ở Montreal. Công việc của tôi là chăm sóc người bệnh, giúp cho họ có được những giây phút thoải mái để cuộc sống dễ chịu hơn trong những ngày cuối cùng của đời họ trên dương thế nầy. Đó là những người bệnh già, bệnh nhân lú lẫn Alzheimer, những người bị ung thư vào giai đoạn cuối, những người mới vừa được mổ và những người bị bệnh tâm thần, v.v… Bệnh nhân được tôi săn sóc nằm trong khoảng tuổi từ 18 đến 101 tuổi. Có người còn rất trẻ, đâu trên dưới 20 tuổi mà phải chịu nằm chờ chết vỉ họ bị ung thư não. Có người bị cancer vú, mùi hôi thúi nồng nặc rất khó chịu, cần phải băng bó vết thương lại bằng những loại băng có chất than charbon activé cho đỡ hôi thúi. Họ không ngớt rên la cả đêm vì quá đau đớn và khó chịu. Họ thường năn nỉ để xin thuốc morphine nhằm giúp họ giảm đau.
Có 4 loại thức ăn trong cõi này: 1. Đoàn thực hay đoạn thực 2. Xúc thực 3. Ý tư thực 4. Thức thực
Việc triển khai 3 hàng không mẫu hạm 100,000 tấn của Hải Quân Hoa Kỳ tới Thái Bình Dương lần đầu tiên sau nhiều năm đã loam cho TQ nhanh chóng phản ứng, với truyền thông nhà nước nói rằng Bắc Kinh sẽ không lùi bước để bảo vệ lợi ích của mình trong khu vực, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 6 năm 2020. USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đều đang tuần tra ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi USS Nimitz ở phía đông, theo thông cáo báo chí của Hải Quân Hoa Kỳ. Với mỗi tàu chứa hơn 60 máy bay, nó đại diện cho việc triển khai lớn nhất các hàng không mẫu hạm Mỹ ở Thái Bình Dương kể từ năm 2017 - khi căng thẳng với Bắc Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng đang ở đỉnh điểm.
Thành phố Bắc Kinh đã chứng kiến hơn 100 trường hợp mới bị lây vi khuẩn corona trong đợt bùng phát mới, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết. Trong hơn 7 tuần, Bắc Kinh chỉ có các trường hợp bị lây nhiễm được ghi nhận từ những người đi du lịch từ nước ngoài. Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO cho biết, loạt bị lây vi khuẩn corona mới là "luôn luôn là mối lo ngại." "Nhưng những gì chúng tôi muốn thấy là một phản ứng ngay lập tức với các biện pháp toàn diện," ông nói thêm. Truyền thông địa phương nói rằng vi khuẩn đã được phát hiện trên thớt cá được sử dụng cho cá hồi nhập cảng ở chợ, khiến các siêu thị lớn ở Bắc Kinh kéo cá ra khỏi kệ của họ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.