Hôm nay,  

Du lịch Mỹ năm nay sẽ mất 30 tỷ đô, giảm 13 triệu du khách. Thuế quan làm mất việc tăng đều. Hãng dầu ConocoPhillips cắt 25% nhân viên, chưa rõ bao nhiêu tại Mỹ.

08/09/202519:15:00(Xem: 7261)
blank

Du lịch Mỹ năm nay sẽ mất 30 tỷ đô, giảm 13 triệu du khách. Thuế quan làm mất việc tăng đều. Hãng dầu ConocoPhillips cắt 25% nhân viên, chưa rõ bao nhiêu tại Mỹ.
 

Ngành dầu hỏa tăng việc làm thời Biden, bây giờ giảm việc thời Trump. Công ty sản xuất dầu hàng đầu tại Alaska đang lên kế hoạch sa thải hàng loạt, theo báo Alaske Beacon. Trong một loạt tuyên bố, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ ConocoPhillips cho biết sẽ sa thải từ 20% đến 25% lực lượng lao động toàn cầu, khoảng 13.000 người. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có từ 2.600 đến 3.250 người bị sa thải trên toàn thế giới.

“Chúng tôi luôn tìm cách sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực hiện có. Trong khuôn khổ quy trình này, chúng tôi đã thông báo với nhân viên rằng dự kiến ​​sẽ cắt giảm từ 20% đến 25% lực lượng lao động toàn cầu, bao gồm cả nhân viên và nhà thầu. Phần lớn các đợt cắt giảm này sẽ diễn ra vào năm 2025”, Rebecca Boys, giám đốc đối ngoại của ConocoPhillips Alaska, cho biết hôm thứ Năm.

Boys từ chối tiết lộ số lượng nhân viên mà công ty tuyển dụng tại Alaska, nhưng các tài liệu trước đây do công ty công bố cho biết công ty có “khoảng 1.000 nhân viên tại Alaska”, và trong số đó, khoảng 80% sống tại tiểu bang này.

Theo thống kê của tiểu bang, tính đến tháng 7, ngành dầu khí đã tuyển dụng tổng cộng 8.800 người tại Alaska. Nếu ConocoPhillips sa thải một phần tư lực lượng lao động tại Alaska, điều này có thể đảo ngược xu hướng tăng trưởng của ngành dầu khí tại đây. Kể từ khi chạm đáy ở mức 6.100 người vào tháng 11 năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, số lượng nhân viên làm việc trong ngành dầu khí đã tăng lên trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden. ConocoPhillips là công ty sản xuất dầu lớn nhất tại khu vực North Slope và sở hữu diện tích cho thuê dầu khí lớn thứ hai trong tiểu bang.

Trong khi đó, CNBC cho biết Hoa Kỳ sẽ giảm bớt, mất 13 triệu du khách trong năm nay. Và Hoa Kỳ có thể mất khoảng 30 tỷ đô la từ du lịch quốc tế trong năm nay, do môi trường chính trị và đồng đô la mạnh của nước này tiếp tục cản trở du khách nước ngoài đến thăm.

Đầu năm 2025, Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ dự kiến ​​chi tiêu du lịch nước ngoài sẽ tăng lên 200,8 tỷ đô la trong năm nay. Tuy nhiên, nhận thấy lượng khách đến giảm "mạnh và lan rộng", Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới vào tháng 5 đã dự đoán chi tiêu của du khách quốc tế sẽ giảm xuống còn 169 tỷ đô la trong năm.

Doanh thu bị mất sẽ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác - đặc biệt là Canada và Mỹ Latinh - khi du khách tìm kiếm các điểm đến khác hoặc quyết định ở lại quốc gia hoặc khu vực của họ. Theo Cục Quản lý Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, trong nửa đầu năm 2025, lượng khách Canada đến Hoa Kỳ đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với mức giảm hơn 1.750.000 lượt khách.
 

Nhiều người Canada đang chuyển sang du lịch nội địa, điều này đã giúp đẩy tỷ lệ lấp đầy khách sạn của đất nước lên 77,6% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ năm 2019, theo nhà cung cấp dữ liệu bất động sản CoStar. Chính phủ đã báo cáo trong tuần này rằng "Canada Strong Pass" - một sáng kiến ​​du lịch mùa hè được đánh dấu là sự tôn vinh sức mạnh và sự đoàn kết của đất nước - đã thúc đẩy sự gia tăng các chuyến thăm đến các bảo tàng, di tích lịch sử và công viên quốc gia của Canada.
 

Theo công ty nghiên cứu Tourism Economics, những người Canada khác vẫn tiếp tục mạo hiểm về phía nam, bay qua, thay vì đến, Hoa Kỳ. "Chúng tôi đang thấy ngày càng nhiều người Canada đến Mexico, Mỹ Latinh và Caribe", Adam Sacks, chủ tịch công ty, cho biết.
 

Ít hơn 13 triệu du khách: Theo dữ liệu của chính phủ, trong nửa đầu năm 2025, Hoa Kỳ đã đón ít hơn khoảng 1 triệu du khách quốc tế so với cùng kỳ năm 2024. Tuy nhiên, so với năm 2019, dự kiến ​​lượng du khách quốc tế sẽ giảm 13 triệu vào cuối năm nay, Sacks cho biết.
 

Đồng thời, lượng khách du lịch đến các quốc gia khác cũng đang tăng lên. "Các quốc gia được dự báo sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng lớn nhất về lượng khách du lịch quốc tế so với năm 2019 là Tây Ban Nha, Ả Rập Xê Út và Thổ Nhĩ Kỳ", ông nói, với dự kiến ​​sẽ đón thêm lần lượt 16,5 triệu, 14,5 triệu và 14 triệu du khách.

Sacks cho biết, thị phần du lịch quốc tế toàn cầu của Hoa Kỳ đã giảm từ 8,4% năm 1996 xuống còn 4,9% vào năm 2024, khi các thị trường khác phát triển và các thị trường mới tham gia vào cuộc cạnh tranh.
 

Trong khi đó, báo Fortune cho biết thất nghiệp vì thuế quan đang tăng đều. Báo cáo việc làm mới nhất cho thấy nền kinh tế Hoa Kỳ chỉ tăng thêm 22.000 việc làm trong tháng Tám, với những điều chỉnh so với các tháng trước cho thấy tháng Sáu thực sự đã chứng kiến ​​sự sụt giảm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nhích lên mức cao nhất trong bốn năm là 4,3%.

Trong một ghi chú hôm thứ Bảy, Torsten Sløk, nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management, nhận thấy tăng trưởng việc làm trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thuế quan là tiêu cực, trong khi những lĩnh vực không bị ảnh hưởng bởi thuế quan có mức tăng trưởng chậm hơn nhưng vẫn ở mức tích cực.

Trong tất cả các ngành bị ảnh hưởng bởi thuế quan, biên chế đã giảm ròng 90.100 sau tháng Hai - tháng cuối cùng trước chiến tranh thương mại. Ngược lại, biên chế tổng thể đã tăng 385.000 trong khoảng thời gian đó, do các ngành chăm sóc sức khỏe và khách sạn, vốn ít bị ảnh hưởng bởi thuế quan, là động lực chính của tăng trưởng việc làm.

Nhưng ngay cả trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi thuế quan, một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều hơn những lĩnh vực khác. Ví dụ, ngành sản xuất đã mất 41.000 việc làm và ngành bán buôn mất 34.000 việc làm.




Sky River Casino bước vào tháng 4 với đà tăng trưởng mạnh mẽ giữa mùa xuân, nổi bật với Chương Trình Biếu Tặng Xe Audi Q7 trị giá $1,000,000 đang diễn ra, sự trở lại của Giải Đấu Blackjack Hàng Tuần trị giá $130,000, cùng dịp kỷ niệm tổng số tiền thưởng Jackpot Lũy Tiến bài bàn vượt mốc $1 triệu trong tháng 02.
Một thẩm phán liên bang tại Washington đã phán rằng sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump nhằm chặn ngân khoản liên bang dành cho NPR và PBS là vi hiến, vì vi phạm Tu Chính Án Thứ Nhất bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Thẩm phán Randolph D. Moss, thuộc Tòa Án Liên Bang khu vực District of Columbia, viết trong phán quyết rằng chính quyền không được dùng quyền lực công quỹ để “trừng phạt hoặc dập tắt” những quan điểm mà mình không ưa. Ông kết luận sắc lệnh mang tên “Ending Taxpayer Subsidies for Bias Media,” do Trump ban hành vào tháng 5 năm 2025, đã vượt qua ranh giới mà Hiến pháp đặt ra và vì vậy là “unlawful and unenforceable” — trái luật và không thể thi hành.
Tại Miami, Người dân gốc Venezuela đã xuống đường nhảy múa sau khi lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ thực hiện vụ bắt cóc Tổng thống Nicolás Maduro và vợ vào ngày 3 tháng 1 năm 2026. Tại Los Angeles, sau khi Mỹ cùng Israel tấn công Iran vào ngày 28/02, cộng đồng người Iran đã tổ chức tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ đối với Reza Pahlavi, con trai của vị Quốc vương (Shah) cũ. Trên khắp Hoa Kỳ, các cộng đồng di dân đang có vai trò ngày càng quan trọng hơn trong các cuộc tranh phiếu chính trị giữa hai đảng. Các cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, Venezuela, Iran, Trung Quốc, Việt Nam… khi tham gia vào đời sống chính trị ở Mỹ thường gắn liền với những diễn biến ở tổ quốc. Kể từ khi tổng thống Trump trở lại Tòa Bạch Ốc vào đầu năm 2025, các chính sách nhập cư cứng rắn, việc cắt giảm ngân sách y tế, cùng chính sách đối ngoại hung hăng đang làm phân cực các cộng đồng nhập cư.
Một gia đình tại địa phương cho biết họ đã mất gần 100.000 USD liên quan đến một đài tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam tại Quận Orange (California), công trình vốn đang bị vướng vào một vụ gian lận. Bức tường tưởng niệm này đã bị dỡ bỏ sau khi nguồn tiền dùng để xây dựng nó được xác định có liên quan đến cựu Giám sát viên Andrew Do – người hiện đang bị kêu án vì vướng vào nhiều tai tiếng.
Trump nhấn mạnh rằng chính phủ liên bang nên tập trung vào việc bảo vệ quân sự, chứ không phải chăm sóc trẻ em, Medicaid hay Medicare; ông đề xuất các tiểu bang nên chịu trách nhiệm về các chương trình này. . Ngân sách & Chi tiêu: Chính quyền đã đề xuất cắt giảm mạnh các khoản chi cho Medicare và Medicaid, với khoản tiền tiết kiệm được dự kiến ​​sẽ chuyển sang tài trợ cho cuộc chiến tại Iran và công tác thực thi luật nhập cư, gây ra nhiều tranh cãi và thách thức pháp lý.
- 1 nhà ngoại giao tại LHQ từ chức để tiết lộ tin LHQ, WHO chuẩn bị viễn ảnh nổ bom nguyên tử xóa sổ 9,7 triệu dân ở thủ đô Iran. - Trump phóng video: Mỹ dội bom sập cầu B1 Bridge lớn nhất Iran. IRGC thề trả thù: Iran sẽ đánh sập nhiều cầu ở Kuwait, Saudi Arabia. Mỹ xóa sổ xưởng thép Khuzestan của Iran. - Iran ra LHQ: Trump đòi đưa Iran về thời Đồ Đá là ý định tội ác chiến tranh. - Nga: Mỹ bom, sập một phần nhà thờ Chính Thống Giáo Nga ở Iran - Lebanon: Israel bom, giao tranh, giết thêm 50 người trong 24 giờ
Không cần chờ đến 24 tiếng, nguồn tin đầu tiên từ NYTimes về “cú ngã ngựa giữa dòng” của Bộ trưởng Tư Pháp (DOJ) Pam Bondi (giờ là cựu) đã thành sự thật. Sáng nay, Thứ Năm, 2/4, Trump chính thức sa thải Bondi. Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Trump cho biết sẽ tạm thời thay thế bà Bondi bằng Todd Blanche, cấp phó của bà.
• Giá Dầu Tăng Vọt Sau Khi Trump Dọa Mở Rộng Cuộc Chiến Iran • Artemis II Hoàn Tất Ngày Đầu Trên Đường Bay Quanh Mặt Trăng • Trump Công Kích Tối Cao Pháp Viện Sau Phiên Tranh Luận Về Quyền Công Dân Khi Sinh • Trump Ra Mắt “Thư Viện” Nhưng Sách Vở Vắng Bóng • Bộ Tư Pháp Của Trump Nói Ông Không Bị Buộc Phải Giao Hồ Sơ Chính Thức • Kế Hoạch Gọi Nhân Viên VOA Trở Lại Làm Việc Bị Khựng Lại • Thủy Quân Lục Chiến Trấn An Gia Đình Sau Tin ICE Sẽ Có Mặt Tại Lễ Mãn Khóa • Truy Nã Toàn Thành Phố Sau Vụ Bé 7 Tháng Tuổi Bị Đạn Lạ Giết Chết Ở Brooklyn • Trump Dọa Rút Hoa Kỳ Khỏi NATO Giữa Rạn Nứt Vì Chiến Tranh Iran • Tân Bộ Trưởng Nội An Hủy Quy Định Duyệt Chi Trên 100,000 Mỹ Kim, Mở Lối Cho FEMA Dễ Thở Hơn • Chính Quyền Liêng Bang Kháng Cáo Lệnh Thả Bé 5 Tuổi Khỏi Nơi Giam Giữ Di Trú • Dân Chủ Kiện Ông Trump Về Sắc Lệnh Kiểm Soát Phiếu Bầu Qua Thư • Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Đòi Hegseth Giải Trình Về Nghi Vấn Đầu Tư Quốc Phòng Trước Chiến Tranh Iran
Tổng thống Trump trong những ngày gần đây đã thảo luận về việc sa thải Bộ trưởng Tư Pháp Pam Bondi, theo bốn nguồn tin biết về nội dung các cuộc trò chuyện nói với NYTimes. Họ đã loan tin với điều kiện ẩn danh.
Tháng 4, nhớ lại một thời lênh đênh trên sóng cả Thái Bình. Ai từng trải nghiệm những giây phút sinh-tử hãi hùng ấy, còn nhớ chăng, vì sao ta được an ổn và còn được hít thở không khí tự do hôm nay?
- Iran sử dụng lính vị thành niên từ 12 tuổi trở lên. Iran: lính tình nguyện, kể cả thiếu niên, đông quá tải. HRW: bắt lính dưới 15 tuổi là tội ác chiến tranh. - 66% dân Mỹ gốc Iran chống cuộc chiến vì chết dân quá nhiều. - Báo quân sự Mỹ: Mỹ ưu thế trên không, nhưng Iran vẫn có sức ngăn chận bầu trời. - Tổng Thống Iran thư ngỏ gửi dân Mỹ, nói Iran hiếu hòa, bị Trump gây chiến thay mặt Israel, và Iran có quyền tự vệ. - Iran có mạng lưới ngầm ở TQ, Hồng Kông và Nga để xây dựng lại lực lượng phi cơ robot. - Sơ kết: Iran chết gần 2.000 người và bị thương 24.800 người, Israel chết 24 người, 13 lính Mỹ chết, 27 người chết ở các nước vùng vịnh.
Bản tin này không phải chuyện Cá Tháng Tư 1/4, bởi vì nhiều báo Mỹ đăng vào hôm 31/3/2026, trong đó có International Business Times, Huff Post, The Times. Nơi đây, VB sẽ dịch theo báo Newsweek, bản tin tựa đề "Matt Gaetz says he was briefed on "hybrid race" mixing humans, aliens" (Matt Gaetz nói ông đã được báo cáo về một "chủng tộc lai" kết hợp giữa người địa cầu và người ngoài hành tinh) đăng hôm 31/3/2026
Theo Carl Hulse, trưởng thông tín viên Bạch Ốc của The New York Times, đăng ngày 1 tháng 4 năm 2026, các dân biểu và thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã đạt thỏa thuận để xúc tiến việc mở lại Bộ Nội An, cơ quan đã bị đóng cửa một phần hơn sáu tuần qua.
• Bảo Vệ Quyền Đọc Của Trẻ Em, Một Thủ Thư Ở Tennessee Bị Sa Thải • Một Đứa Trẻ 2 Tuổi Bị Bệnh Trong Trại Giam ICE, Không Được Chăm Sóc • Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử, Tổng Thống Tham Dự Tranh Luận Của TCPV • Trump Ký Sắc Lệnh Bầu Cử, Chỉ Trích Bỏ Phiếu Qua Thư • Một Ký Giả Tự Do Người Mỹ Bị Bắt Cóc Ở Iraq • Trump Nói Iran Muốn Ngừng Chiến • 50 Năm Apple • Trump Sẽ Phát Biểu Tình Hình Iran Vào Giờ Vàng Tối Nay • Giáo Hoàng Leo Thúc Giục Trump Tìm Cách Chấm Dứt Cuộc Chiến Iran
Chánh án liên bang Richard Leon ở Washington, DC hôm Thứ Ba, 31/3 đã ra lệnh cho chính quyền Trump phải tạm dừng việc xây dựng phòng khiêu vũ trị giá $400 triệu. Đồng thời cấm các hoạt động khác tiếp diễn nếu chưa có sự chấp thuận của Quốc Hội. “Bàn thua” thứ hai của Trump hôm nay liên quan lệnh hành pháp chấm dứt tài trợ cho NPR và PBS. Một chánh án liên bang đã phán quyết sắc lệnh hành pháp của Donald Trump chấm dứt nguồn tài trợ liên bang dành cho Đài Phát Thanh Công Cộng Quốc Gia (NPR) và Dịch Vụ Phát Thanh Công Cộng (PBS) là vi hiến.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.