Hôm nay,  

Báo, đài đều kinh hoàng: Bị FCC hù dọa, Đài ABC dừng phát sóng vô thời hạn chương trình hài diễn 'Jimmy Kimmel Live' vì nói Tyler Robinson (kẻ bắn Charlie Kirk) là MAGA

17/09/202517:12:00(Xem: 1515)
blank  

Báo, đài đều kinh hoàng: Bị FCC hù dọa, Đài ABC dừng phát sóng vô thời hạn chương trình hài diễn 'Jimmy Kimmel Live' vì nói Tyler Robinson (kẻ bắn Charlie Kirk) là MAGA
 

Tổng hợp nhiều bản tin chiều Thứ Tư, ngày 17 tháng 9 năm 2025.
Tóm tắt:
-- Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC: Federal Communications Commission) Brendan Carr gợi ý rằng giấy phép phát sóng của ABC có nguy cơ bị thu hồi do những phát ngôn của Kimmel về Tyler Robinson, kẻ bị cáo buộc giết Kirk.
-- Đài ABC cho biết sẽ ngừng phát sóng chương trình "Jimmy Kimmel Live!" "vô thời hạn" sau những bình luận gây tranh cãi của người dẫn chương trình về nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk đã bị sát hại.
-- Kirk đã bị giết vào tuần trước trong một vụ xả súng khi đang phát biểu tại một trường đại học ở Utah.
-- Nexstar Media Group, công ty đang tìm kiếm sự chấp thuận của FCC cho thương vụ sáp nhập trị giá 6,2 tỷ USD với Tegna, trước đó cho biết các đài truyền hình thuộc sở hữu của công ty và các đài truyền hình "đối tác" liên kết với Mạng lưới Truyền hình ABC sẽ tạm ngừng phát sóng chương trình "Jimmy Kimmel Live!" trong tương lai gần, bắt đầu từ chương trình tối nay Thứ Tư.
.
ABC đã ngừng phát sóng chương trình khuya "Jimmy Kimmel Live!" vào tối thứ Tư "vô thời hạn" sau những bình luận gây tranh cãi của người dẫn chương trình về nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk đã bị sát hại.
.
Thông báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi người đứng đầu Ủy ban Truyền thông Liên bang FCC gợi ý rằng giấy phép phát sóng của ABC, một công ty con của Disney, đang gặp rủi ro, và sau khi Nexstar Media Group cho biết các đài liên kết với ABC của họ sẽ "tạm dừng phát sóng chương trình 'Jimmy Kimmel Live!' trong tương lai gần, bắt đầu từ chương trình tối nay."
.
Nhà diễn hài Jimmy Kimmel, trong phần độc thoại mở đầu chương trình tối thứ Hai, đã gợi ý rằng Tyler Robinson, người đàn ông bị cáo buộc bắn chết Kirk vào tuần trước tại một trường đại học ở Utah, có liên quan đến phong trào MAGA của Tổng thống Donald Trump — Make America Great Again.
.
"Băng đảng MAGA đang tuyệt vọng cố gắng mô tả đứa trẻ đã giết Charlie Kirk là bất cứ thứ gì khác ngoài một trong số chúng và làm mọi thứ có thể để ghi điểm chính trị từ việc này," Kimmel nói.
.
"Giữa những lời chỉ trích qua lại, vẫn có sự đau buồn," ông nói thêm.
.
Người phát ngôn của ABC cho biết vào tối thứ Tư: "Chương trình 'Jimmy Kimmel Live' sẽ bị tạm dừng vô thời hạn."
.
Vài giờ trước đó, Chủ tịch FCC Brendan Carr đã nói với người dẫn chương trình phát thanh podcast bảo thủ Benny Johnson rằng nhận xét của Kimmel là "thật sự bệnh hoạn" và có "cơ sở vững chắc" để hành động chống lại ABC và Disney.
.
Đây là một vấn đề rất, rất nghiêm trọng đối với Disney vào lúc này. "Chúng ta có thể làm điều này một cách dễ dàng hoặc khó khăn," Carr nói. Những công ty này có thể tìm cách hành động đối với Kimmel hoặc sẽ có thêm công việc cho FCC trong tương lai.
.
"Họ có giấy phép do chúng tôi, FCC, cấp, và điều đó đi kèm với nghĩa vụ hoạt động vì lợi ích công cộng," Carr nói.
.
Nexstar, công ty đang tìm kiếm sự chấp thuận của FCC cho thương vụ sáp nhập trị giá 6,2 tỷ USD với Tegna, trong tuyên bố của mình cho biết: "Nexstar phản đối mạnh mẽ những bình luận gần đây của ông Kimmel liên quan đến việc giết Charlie Kirk và sẽ thay thế chương trình này bằng các chương trình khác tại các thị trường liên kết với ABC của mình," Nexstar cho biết.
.
Andrew Alford, chủ tịch bộ phận phát sóng của Nexstar, cho biết: "Những bình luận của ông Kimmel về cái chết của ông Kirk là xúc phạm và thiếu nhạy cảm vào thời điểm quan trọng trong diễn ngôn chính trị quốc gia của chúng tôi, và chúng tôi không tin rằng chúng phản ánh đầy đủ các ý kiến, quan điểm hoặc giá trị của các cộng đồng địa phương nơi chúng tôi hoạt động."



"Tiếp tục cung cấp nền tảng phát sóng cho ông Kimmel trong các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ đơn giản là không vì lợi ích công cộng vào thời điểm hiện tại, và chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là tạm dừng chương trình của ông ấy để cho những người bình tĩnh hơn có thể chiếm ưu thế khi chúng tôi hướng tới việc nối lại cuộc đối thoại tôn trọng và mang tính xây dựng," Alford nói.

----

Mạng truyền hình ABC của Mỹ đã ngừng phát chương trình talk show đêm khuya Jimmy Kimmel Live! "vô thời hạn" sau những bình luận gần đây của người dẫn chương trình đêm khuya về cái chết của Charlie Kirk.

Kimmel đã ám chỉ rằng kẻ ám sát Kirk được cho là thành viên của "băng đảng MAGA" trong khi chế nhạo phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước cái chết của ông trong phần độc thoại mở đầu của tập phim talk show vào tối thứ Hai.

Người dẫn chương trình Jimmy Kimmel Live tuyên bố trong phần độc thoại rằng các chuyên gia cánh hữu đang đạt đến "mức thấp mới" khi cố gắng gợi ý rằng nghi phạm, Tyler Robinson, 22 tuổi, không phải là "MAGA".

"Chúng ta đã chạm đáy mới vào cuối tuần vừa qua khi băng nhóm MAGA cố gắng tuyệt vọng để mô tả đứa trẻ đã giết Charlie Kirk là bất cứ thứ gì khác ngoài một trong số họ và làm mọi thứ có thể để ghi điểm chính trị từ việc này," Kimmel nói.

Sau đó, ông Jimmy Kimmel chế nhạo phản ứng của Tổng thống Trump trước vụ xả súng chết người, chỉ trích Nhà Trắng vì treo cờ rủ và chỉ trích Trump vì thảo luận về việc xây dựng phòng khiêu vũ mới của Nhà Trắng khi được hỏi về Kirk trong một cuộc phỏng vấn vài ngày sau vụ giết người.

"Đây không phải là cách một người trưởng thành đau buồn trước cái chết của người mà anh ta gọi là bạn. Đây là cách một đứa trẻ 4 tuổi để tang một con cá vàng, được chưa?" Kimmel nói.

Hôm nay (Thứ Tư), Nexstar Media Group, công ty sở hữu hơn 200 đài đối tác trên khắp nước Mỹ, đã thông báo sẽ tạm dừng vô thời hạn chương trình của Kimmel do những nhận xét này, theo báo cáo của The Wrap.

Khi làm vậy, Chủ tịch Nexstar đã gọi những câu chuyện cười giễu của Kimmel là "gây xúc phạm và thiếu nhạy cảm vào thời điểm quan trọng trong diễn ngôn chính trị quốc gia của chúng ta".

"Chúng tôi không tin rằng chúng phản ánh đầy đủ các ý kiến, quan điểm hoặc giá trị của cộng đồng địa phương nơi chúng tôi đặt trụ sở," Andrew Alford, chủ tịch bộ phận phát sóng của Nexstar, cho biết trong một tuyên bố.

"Tiếp tục cung cấp nền tảng phát sóng cho ông Kimmel trong các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ đơn giản là không vì lợi ích công cộng vào thời điểm hiện tại, và chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là tạm dừng chương trình của ông ấy để cho những cái đầu tỉnh táo hơn có thể chiếm ưu thế khi chúng tôi hướng tới việc nối lại cuộc đối thoại tôn trọng và mang tính xây dựng."

Những tuyên bố của Kimmel được đưa ra sau khi các quan chức FBI và thống đốc Utah cho biết nghi phạm có "tư tưởng cánh tả" và đã bị cực đoan hóa trong những năm gần đây.

"Rõ ràng đây là một cuộc tấn công mang động cơ ý thức hệ," Phó Giám đốc FBI Dan Bongino nói với Fox News hôm thứ Hai.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao đã tiết lộ rằng nghi phạm xả súng của nhà hoạt động chính trị Mỹ Charlie Kirk không hợp tác với các nhà điều tra.

Kẻ ám sát bị cáo Tyler Robinson, một người dân địa phương 22 tuổi ở Utah, đang bị giam giữ không được bảo lãnh tại một nhà tù ở Utah với nhiều tội danh, bao gồm cả tội giết người có chủ ý, theo các quan chức.




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Với rất ít dụng cụ thử nghiệm coronavirus, Mỹ vẫn chưa đủ khả năng thẩm định ai đã nhiễm bệnh, và dựa theo kinh nghiệm của những quốc gia đã bị nạn dịch rồi, con số này chắc hẳn cao hơn nhiều. Điều đáng sợ là người ta có thể bị nhiễm lâu đến 14 ngày mà không có triệu chứng gì
Tại hải ngoại, trứng gà là một loại thực phẩm phổ thông, bổ dưỡng và rẻ tiền. Trong thời gian vài năm gần đây,sản xuất và kinh doanh trứng gà tại đa số quốc gia hải ngoại bị bắt buộc phải ghi thêm mã số "lý lịch" trên vỏ trứng và trên hộp
Muốn sống hạnh phúc thì phải xa lìa mộng ảo. Chứ không phải chạy theo huyễn hóa của đời. Như Phật dạy trong Kinh Bát Nhã: “Điên đảo một khi đã viễn ly, Thì Niết Bàn hiện ra ngay trước mắt.”
Đối diện với sự gia tang mạnh các trường hợp lây lan dịch corona, hôm Thứ Bảy, 14 tháng 3, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia Châu Âu thứ 2 ban hành các biện pháp hạn chế nơi công cộng, kêu gọi mọi người ở trong nhà.
QUẬN CAM -- Mùa dịch bệnh nguy cấp đã buộc hủy bỏ nhiều sinh hoạt tại Quận Cam.
Một nhóm bạn vùng Nam California đã lập nhóm Wisdom Today để thực hiện các băng hình song ngữ Anh-Việt trên mạng YouTube... các băng hình này sẽ thích nghi cả cho thế hệ trẻ ở hải ngoại kém tiếng Việt, và cả cho người trong Việt Nam muốn học tiếng Anh.
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải ngân 50 tỉ đô la của liên bang để chống lại dịch corona ngay cù ông bác bỏ trách nhiệm cá nhân đối với sự thất bại của chính phủ ông lúc đầu của đại dịch, theo bản tin của CNN cho biết hôm 13 tháng 3.
Chứng khoán Hoa Kỳ đã tăng cao nhất kể từ năm 2008 khi Wall Street lấy lại sức trong lúc suy yếu của phiên chợ hôm Thứ Sáu sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để chống lại dịch corona đang lan nhanh.
Nạn dịch Covid-19 đã lan tràn khắp nơi trên thế giới, hơn trăm quốc gia có người nhiễm bệnh, trừ miền băng giá Antarctica. Tổ chức Y tế Liên Hiệp Quốc đã chính thức gọi đây là đại dịch toàn cầu.
Tại Đức, hơn 3300 ca nhiễm Wuhan virus (virus corona mới) được biết đến. Điều này xuất hiện từ một đánh giá của dpa, trong đó có tính đến các số liệu báo cáo của các tiểu bang. Trong một cuộc khảo sát tương tự từ ngày hôm trước, giá trị là hơn 2400 ca nhiễm.
Mà có riêng chi bà Bình, ông Thọ, ông Phát, bà Định … (và ngay cả đến ông Hồ) cũng đều chọn thái độ “thức thời” tương tự vì họ biết cái đảng (cướp) của mình rõ hơn ai hết. Chỉ có những thường dân ngây thơ như chúng ta thì vẫn cùng nhau lên tiếng “đòi hỏi phải truy tố những kẻ đã sát hại cụ Kình.” Làm sao có thể can thiệp vào chuyện trừng phạt đảng viên của một đảng cướp cho dù đây là “một vú án một tội ác trời không dung, đất không tha” chăng nữa?
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Sự gia tăng số người có thể đã tiếp xúc với một người bị lây vi khuẩn corona đã và đang được khuyên tự cách ly. Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) nói rằng nếu sau 2 tuần mà bạn không có triệu chứng gì, thì bạn là không bị lây corona. Nhưng tự cách ly có thể là một thách thức đối với những người sống chung đụng với nhiều người khác. “Thật khó và lẫn lộn,” theo Jessica Haller, sống cách ly trong nhà tại Bronx với 4 đứa con kể từ Thứ Ba tuần trước. Họ đang cách ly đề phòng sau khi một trường hợp vi khuẩn corona được xác nhận trong trường học.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Trong tuần qua, tất cả truyền thông báo chí thế giới hầu như đều tập chú vào các tin liên quan đến việc lây lan nhanh chóng của dịch vi khuẩn corona hay COVID-19. Tình hình dịch bệnh tại Hoa Lục, nơi bắt nguồn dịch corona, có vẻ lắng xuống chút ít, nhưng ngược lại các nước ngoài TQ như Ý, Iran, Hoa Kỳ thì ngày càng trở nên trầm trọng.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.