Hôm nay,  

-- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic -- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine -- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga -- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn -- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận -- Thượng Việ

21/09/202510:23:00(Xem: 2164)

blank
-- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic
-- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine
-- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga
-- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn
-- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận
-- Thượng Viện Mỹ ra dự luật REPO 2.0 chuyển tài sản đóng băng của Nga để giúp Ukraine, chưa rõ Trump sẽ ký hay không
.
---- Trump hăm dọa: nếu Nga tăng tốc, Mỹ sẽ bảo vệ Ba Lan và các nước Baltic. Trước khi tham dự lễ tưởng niệm nhà hoạt động bảo thủ Charlie Kirk vào sáng Chủ nhật, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng ông "sẽ" giúp bảo vệ Ba Lan và các quốc gia Baltic nếu Nga tiếp tục tăng tốc.

Câu trả lời của Trump đưa ra vào thời điểm NATO đang chịu áp lực ngày càng tăng liên quan đến mức độ leo thang ngày càng tăng của Nga ở châu Âu. Một số quốc gia, bao gồm Litva, Estonia và Cộng hòa Czech, đã kêu gọi NATO có phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các hành động khiêu khích của Nga, bao gồm cả việc bắn hạ các máy bay Nga vi phạm biên giới của liên minh.

Các phản ứng này diễn ra sau khi Nga vi phạm không phận NATO ở Estonia trong 12 phút vào thứ Sáu, khiến quốc gia này kích hoạt Điều 4 của NATO và triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Khoảng một tuần rưỡi trước, ước tính có 19 máy bay không người lái vi phạm không phận Ba Lan, khiến Ba Lan phải làm điều tương tự.

Tổng thống Czech Petr Pavel nói: "Chúng ta phải phản ứng thích đáng, bao gồm cả việc có thể bắn hạ máy bay Nga. Những gì đã xảy ra trong những ngày gần đây ở Ba Lan và Estonia, và những gì đã xảy ra ở Ukraine trong bốn năm qua, đều khiến chúng ta lo ngại. Nếu chúng ta không đoàn kết, sớm muộn gì điều đó cũng sẽ xảy ra với chúng ta."

Bộ trưởng Quốc phòng Litva Dovile Sakaliene cũng đề xuất bắn hạ máy bay không người lái của Nga trong một bài đăng trên X.

---- 210 trại mồ côi Nga nhồi sọ, biến trẻ em Ukraine bị bắt cóc thành lính Nga. Những phát hiện mới làm sáng tỏ cách Nga hệ thống hóa việc nhồi sọ và quân sự hóa hàng nghìn trẻ em Ukraine bị bắt cóc cưỡng ép kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ 210 cơ sở của Nga và các cơ sở do Nga chiếm đóng được sử dụng để chứa, giáo dục lại và trong một số trường hợp là quân sự hóa các trẻ vị thành niên Ukraine bị bắt cóc.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine lần đầu tiên vào năm 2014 – và thậm chí còn quyết liệt hơn sau khi cuộc tấn công toàn diện bắt đầu vào năm 2022 – Moscow đã bắt cóc hàng nghìn trẻ em Ukraine, nhồi nhét tư tưởng nhằm gieo vào đầu chúng tư duy đế quốc Nga và sự thù địch với quê hương của chúng.

Nga vận hành 210 cơ sở chăm sóc trẻ em trên 59 khu vực. France24 đưa tin rằng một báo cáo mới của Phòng Nghiên cứu Nhân đạo thuộc Đại học Yale, được công bố vào ngày 16 tháng 9, đã xác định 210 địa điểm ở Nga hoặc các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng được sử dụng để giam giữ trẻ em và thanh thiếu niên Ukraine bị cưỡng bức đưa ra khỏi Ukraine. Những địa điểm này bao gồm các khách sạn ở Krasnodar, các tu viện ở tỉnh Rostov, các trường quân sự ở tỉnh Donetsk bị chiếm đóng và các cơ sở gần Volgograd. Tổng cộng, mạng lưới này trải dài hơn 5.630 km — từ bờ Biển Đen của Crimea đến bờ biển Thái Bình Dương của Nga.

Chương trình bao gồm 59 khu vực hành chính và vùng bị chiếm đóng. Theo các nhà nghiên cứu, 23% cơ sở được xác định đã được xây dựng hoặc mở rộng sau năm 2021, dường như để đáp ứng sự gia tăng số lượng trẻ em bị di dời cưỡng bức. Ví dụ, hai trung tâm huấn luyện sĩ quan ở Donbas bị chiếm đóng đã được xây dựng và mở rộng kể từ năm đó.

Mặc dù nhiều địa điểm này đã tồn tại trước cuộc xâm lược toàn diện và phục vụ các mục đích khác, nhưng một phần đáng kể đã được tái sử dụng hoặc phát triển cho chiến dịch quy mô lớn này. Một số cơ sở hoạt động như điểm trung chuyển, ví dụ như các trại trẻ mồ côi dành cho trẻ em đang chờ được nhận nuôi. Những trường khác, chẳng hạn như trường quân sự, đóng vai trò là các cơ sở giáo dục tư tưởng dài hạn.

Hơn một nửa số địa điểm do nhà nước quản lý hoặc liên kết với các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, một số tập đoàn lớn của Nga có liên quan trực tiếp. Tập đoàn dầu khí Bashneft điều hành một trại hè dành cho trẻ em, trong khi nhà sản xuất xe tải KamAZ điều hành một trung tâm "vui chơi" khổng lồ dành cho trẻ vị thành niên ở Tatarstan.

Tuyên truyền và quân sự hóa trẻ em bị bắt cóc: Hơn 130 cơ sở do nhóm Yale xác định áp đặt các chương trình giáo dục "yêu nước" bắt nguồn từ tuyên truyền của Nga. Trẻ em phải hát quốc ca Nga, đọc thơ Nga và mặc quần áo Nga — tất cả đều bằng tiếng Nga. Trong nhiều trường hợp, họ bị tước đoạt bản sắc, tên, hộ chiếu và ngôn ngữ Ukraine.

Hình thức nhồi sọ này được trình bày chi tiết hơn trong một báo cáo riêng do tổ chức phi chính phủ War Child UK của Anh công bố vài ngày trước đó. Nhóm đã phỏng vấn 200 trẻ em Ukraine trở về từ Nga kể từ năm 2022.
.
---- Thượng Viện Mỹ ra dự luật REPO 2.0 chuyển tài sản đóng băng của Nga để giúp Ukraine, chưa rõ Trump sẽ ký hay không. Một nhóm lưỡng đảng các thượng nghị sĩ Mỹ ngày 19/9 đã giới thiệu một dự luật nhằm chuyển một phần tài sản bị đóng băng của Nga dưới sự kiểm soát của Washington sang Ukraine. Đạo luật Thực thi Tái thiết Thịnh vượng và Cơ hội Kinh tế (REPO) 2.0 dựa trên luật trước đó được thông qua vào tháng 4 năm 2024, nhằm mục đích hỗ trợ Ukraine.

"Với sự tàn bạo của Nga đối với người dân Ukraine, việc tịch thu và sử dụng số tiền của chính phủ Nga tại Hoa Kỳ để giúp Ukraine tái thiết đất nước theo Đạo luật REPO là hoàn toàn đúng đắn," Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch nói.



"Giờ đây, Đạo luật Thực thi REPO sẽ khuyến khích các đồng minh của chúng ta sử dụng tài sản của Nga ở nước họ để làm điều tương tự, và đảm bảo rằng tài sản dưới sự kiểm soát của Hoa Kỳ được sử dụng một cách thực dụng," Risch nói.

Dự luật tìm cách chuyển toàn bộ 5 tỷ USD tài sản bị đóng băng của Nga đang nắm giữ tại Mỹ vào một "tài khoản sinh lời" và yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump tái sử dụng ít nhất 250 triệu USD từ tài khoản này cứ sau 90 ngày để hỗ trợ Ukraine.
.
---- Phi cơ do thám Nga bay vào không phận NATO, bị nghênh chận. NATO đã điều động hai máy bay chiến đấu Eurofighter trên Biển Baltic vào Chủ Nhật ngày 21 tháng 9 sau khi phát hiện một máy bay trinh sát của Nga bay mà không có kế hoạch bay đã nộp, theo Phái đoàn Đức tại NATO báo cáo.

Máy bay, một chiếc Il-20M, cất cánh từ Nga và đi vào không phận quốc tế mà không thiết lập liên lạc, khiến việc nhận dạng trực quan trở thành cách duy nhất để xác nhận sự hiện diện của nó. Theo Không quân Đức, sau khi xác định trực quan máy bay, Bundeswehr đã bàn giao việc hộ tống cho các đối tác NATO Thụy Điển.

Được trang bị hệ thống radar, tình báo tín hiệu và tác chiến điện tử, Il-20M được thiết kế để theo dõi thông tin liên lạc và phòng không, cung cấp thông tin tình báo cho các hoạt động của Nga.
.
---- Nga đã thuê 20.000 lính đánh thuê Cuba để chiến đấu chống lại Ukraine, theo tình báo quân sự của Kyiv cho biết. Tin này của báo Mỹ Business Insider dựa theo tình báo Ukraine. Kyiv cho biết Cuba "đứng đầu" trong số các quốc gia cung cấp hàng nghìn lính đánh thuê nước ngoài cho Nga. Tình báo Ukraine cho biết lính đánh thuê Cuba trung bình 35 tuổi và được trả 2.000 USD mỗi tháng.

Đánh giá của họ là để chuẩn bị cho một buổi thông báo của các nhà lập pháp Mỹ nhằm gây áp lực lên quan hệ của Cuba với Điện Kremlin. Các quan chức tình báo Ukraine cho biết với Quốc hội hôm thứ Tư rằng Nga đã tuyển mộ ít nhất 20.000 công dân Cuba để chiến đấu như lính đánh thuê.

Andriy Yusov, đại diện của cơ quan tình báo quân đội Ukraine, hay HUR, đã nói với các đại diện Hạ viện Mỹ trong một buổi thông báo về an ninh quốc gia rằng Cuba được xếp hạng "cao nhất" trong số các quốc gia mà Nga lấy nguồn lính đánh thuê.

"Hiện tại, thông tin tình báo tốt của chúng tôi cho biết có ít nhất 20.000 người từ Cuba đã hoàn thành các thủ tục và được tuyển dụng để chiến đấu cho Nga," Yusov nói, theo một trong những đồng nghiệp của ông, người đã dịch bài thuyết trình của ông cho ủy ban quốc hội.

Đánh giá của ông nhấn mạnh những thách thức mà cả Nga và Ukraine phải đối mặt trong việc duy trì lực lượng ở tiền tuyến khi cuộc chiến kéo dài sang năm thứ tư. Moscow ngày càng tìm đến quân đội nước ngoài từ các khu vực như Bắc Hàn, Trung Đông và châu Phi khi tiến hành các cuộc tấn công trên bộ thường xuyên nhưng tốn kém.

Yusov cho biết Ukraine đã xác nhận danh tính của ít nhất 1.038 lính đánh thuê Cuba đã ký hợp đồng từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024. Ông không nêu chi tiết cách HUR thu thập thông tin này, mặc dù các quan chức Ukraine sau đó tại buổi họp báo ngụ ý rằng nhiều chiến binh trong số này đã bị giết hoặc bị bắt. Độ tuổi trung bình của các chiến binh Cuba là 35, và mức lương trung bình hàng tháng của họ là 2.000 USD, Yusov nói thêm.
.
---- 1 đại tư bản Nga chết, được cho là tự tử. Trong 3 năm qua có 20 giám đốc cấp cao Nga chết bí ẩn. Thi thể của một doanh nhân hàng đầu người Nga đã được tìm thấy ở ngoại ô Moscow, nối dài thêm chuỗi cái chết bí ẩn của các giám đốc điều hành cấp cao. Alexander Tyunin, giám đốc điều hành của một công ty sợi carbon và vật liệu composite của Nga, trực thuộc tập đoàn hạt nhân nhà nước Rosatom, đã được phát hiện tử vong vào thứ Năm gần xe hơi của ông ở khu vực Moscow.

Hãng thông tấn TASS thân Điện Kremlin, dẫn lời chính quyền địa phương, cho biết thi thể được tìm thấy trên một con đường gần một khu rừng ở khu định cư Kokoshkino, phía tây Moscow. Một khẩu súng săn và một tờ giấy ghi chú đề cập đến chứng trầm cảm lâu năm đã được tìm thấy gần đó. Các nhà chức trách cho biết họ đang điều tra vụ việc theo hướng có thể là một vụ tự tử.

Theo truyền thông địa phương, tờ giấy ghi số điện thoại của vợ ông và cho biết vị giám đốc điều hành 50 tuổi này đã "mệt mỏi vì phải chống chọi với chứng trầm cảm trong 5 năm qua, và tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ hơn". Tờ giấy được cho là viết thêm: "Tôi không còn chút sức lực nào nữa".

Tyunin đã lãnh đạo NPK Khimprominzhiniring, một phần của bộ phận "Vật liệu và Công nghệ Tiên tiến" của Rosatom với thương hiệu Umatex, kể từ tháng 4 năm 2016. Công ty phát triển vật liệu composite carbon cho các ứng dụng quân sự và dân sự và đã bị Hoa Kỳ trừng phạt vào đầu năm 2023.

Cái chết của ông là cái chết thứ 20 trong chuỗi các cái chết đột ngột hoặc không rõ nguyên nhân của các giám đốc điều hành cấp cao của Nga kể từ khi bắt đầu chiến tranh ở Ukraine.

Các trường hợp gần đây khác bao gồm Alexei Sinitsyn, một giám đốc điều hành ngành phân bón và khai thác mỏ được phát hiện bị chặt đầu ở Kaliningrad vào đầu tháng này, cũng như Dmitry Osipov, chủ tịch của Uralkali, và Mikhail Kenin, người sáng lập công ty xây dựng Samolet, người đã đột ngột qua đời vào tháng 8.

Các quan chức chính phủ và quân đội cũng đã qua đời bất ngờ trong giai đoạn này, bao gồm cựu Bộ trưởng Giao thông Roman Starovoyt, người được cho là đã tự tử sau khi bị Tổng thống Vladimir Putin cách chức, và cấp phó của ông, người đã chết vì ngừng tim ngay sau đó.

Từ đầu năm 2022, nhiều tướng lĩnh cấp cao, quan chức tình báo và giám đốc điều hành của các công ty có liên hệ với nhà nước cũng đã qua đời trong những hoàn cảnh bí ẩn.

.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nợ sinh viên là hình thức nợ vay tiêu dùng lớn thứ hai ở Mỹ, chỉ sau nợ mua nhà. Ngày nay, khoảng 45 triệu người Mỹ nợ tiền học gần 1,700 tỷ USD!
California: Hôm thứ Năm rằng một vụ tai nạn xe kinh hoàng ở Pleasanton vào tối thứ Tư đã khiến một gia đình bốn người, đang đi trên một xe Vinfast, đã chết một cách bi thảm. Cảnh sát Pleasanton cho biết tai nạn xảy ra vào khoảng 9 giờ tối trên Foothill Road giữa Stoneridge Drive và Đại lộ W. Las Positas Boulevard ở rìa phía tây của thành phố. Chiều thứ Năm, cảnh sát xác nhận bốn người đã chết trong vụ tai nạn, một người mẹ, người cha và hai đứa trẻ dưới 15 tuổi.
Một người đàn ông tên là Xiaolei Wu đã theo dõi và đe dọa một nữ sinh viên Trung Quốc tại đại học Boston sau khi cô này dán tờ rơi ủng hộ dân chủ đã bị Tòa Mỹ kết án 9 tháng tù liên bang và Wu sẽ bị trục xuất về TQ khi mãn hạn tù. Các công tố cho biết sau khi thiếu nữ dán tờ rơi thể hiện tình đoàn kết với người biểu tình ở Trung Quốc, Xiaolei Wu, 26 tuổi, đã cố gắng tìm ra địa chỉ của cô và đe dọa chặt tay cô trong một tin nhắn trên ứng dụng WeChat, theo CNN.
Tuần này trong mục “nói thêm”, Project Syndicate trò chuyện với GS Bùi Mẫn Hân, là Giáo sư về Công quyền học của trường Cao đẳng Claremont McKenna và là thành viên cao cấp không thường trú tại Quỹ Marshall Đức của Hoa Kỳ. Ông còn là tác giả của cuốn sách “The Sentinel State: Surveillance and the Survival of Dictatorship in China” (Nhà nước canh gác: Giám sát và sự sống còn của chế độ độc tài ở Trung Quốc).
Cuộc bầu cử Tổng thống 2024 chỉ còn hơn 6 tháng nữa, để giúp quý độc giả nắm được tình hình bầu cử, Việt Báo sẽ thường xuyên cập nhật các bài phân tích đáng tin cậy từ những nguồn thông tin uy tín. Các bài phân tích này dựa vào các cuộc thăm dò dư luận, các cuộc phỏng vấn với các chiến dịch và chiến lược gia, báo cáo, hoạt động của các chiến dịch, cũng như các khuynh hướng lịch sử và nhân khẩu học.
Thứ Năm (25/4), Đại học Nam California (University of Southern California, USC) cho biết sẽ hủy lễ tốt nghiệp ra trường năm nay, một tuần sau khi thông báo hủy bài phát biểu của thủ khoa khóa 2024 – một nữ sinh viên gốc Hồi Giáo, theo Reuters.
NEW YORK – Thứ Năm (25/4), trong phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump về vụ ‘tiền bịt miệng,’ cựu giám đốc tờ báo lá cải National Enquirer David Pecker cho lời khai trước tòa rằng ông từng tranh cãi với Trump và luật sư cũ của Trump trước cuộc bầu cử năm 2016 về việc ai nên trả tiền để ‘bưng bít’ câu chuyện ‘bê bối tình dục’ của cựu Tổng thống, theo Reuters.
LHQ – Thứ Tư (24/4), tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo có nội dung kêu gọi các nước ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang ngoài không gian, theo Reuters.
Phim cao bồi được tái hiện ở các sân trường, lớp học ở một tiểu bang. Khi những người biểu tình hô vang “Bàn tay của bạn dính máu”, Hạ viện tiểu bang Tennessee hôm thứ Ba đã thông qua dự luật cho phép một số giáo viên và nhân viên mang súng ngắn trong khuôn viên trường học. Đạo luật này trước đây đã được Thượng viện tiểu bang thông qua và tờ báo Tennessean loan tin rằng nó "gần như được đảm bảo sẽ trở thành luật trong vòng vài tuần"
Nhân chứng đầu tiên trong phiên tòa hình sự xét xử Donald Trump về vụ ‘tiền bịt miệng,’ cựu giám đốc David Pecker (báo lá cải The National Enquirer) thừa nhận đã sử dụng tờ báo lá cải của mình để ‘ém nhẹm’ những tin không hay về Trump để giúp ông đắc cử năm 2016, theo Reuters.
Một báo cáo của Liên hợp quốc công bố hôm thứ Ba nói rằng châu Á là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu trong năm 2023, với lũ lụt và bão đứng đầu danh sách các yếu tố gây thương vong và thiệt hại kinh tế. Các nhà khoa học cảnh báo về điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt vì biến đổi khí hậu do khí nhà kính do con người thải ra khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn. Trung Quốc là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới.
Các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vô gia cư trong vụ kiện liên quan đến chính sách chống lối sống lang thang (anti-vagrancy) của một thành phố phía tây nam Oregon. TCPV sẽ xem xét, xác định tính hợp pháp của các luật mà nhiều địa phương áp dụng để cấm người vô gia cư cắm trại, dựng lều trên đường phố và công viên công cộng, theo Reuters.
Trong ngày đầu tiên của phiên tòa hình sự tại New York, xét xử Donald Trump về vụ ‘tiền bịt miệng,’ các công tố viên cho biết cựu Tổng thống đã vi phạm luật pháp và phá hoại quy trình bầu cử năm 2016 bằng cách cố gắng che giấu việc có quan hệ tình dục với một tài tử phim khiêu dâm. Trong khi đó, luật sư bào chữa tuyên bố Trump không phạm tội, theo Reuters.
Nhiều tháng qua, đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ luôn tìm cách ngăn chặn việc tiếp tục viện trợ cho Ukraine, một dự luật mà tổng thống Joe Biden thúc giục thông qua lâu nay. Sau nhiều cuộc đàm phán giữa hai đảng, cảnh bế tắc tại nghị trường làm cho công luận thế giới càng bi quan hơn về triển vọng chiến thắng quân Nga trên chiến trường Ukraine...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.