Hôm nay,  

Tập Cận Bình sa thải 9 tướng hàng đầu vì "tham nhũng" vài ngày trước khi họp Ủy Ban Trung Ương./ Trump thú nhận không thể áp thuế 100% đối với TQ như hù dọa, nhưng sẽ gặp Tập cuối tháng này để tìm thỏa thuận thương mại

17/10/202514:50:00(Xem: 1651)
blank

Tập Cận Bình sa thải 9 tướng hàng đầu vì "tham nhũng" vài ngày trước khi họp Ủy Ban Trung Ương./ Trump thú nhận không thể áp thuế 100% đối với TQ như hù dọa, nhưng sẽ gặp Tập cuối tháng này để tìm thỏa thuận thương mại
 

BEIJING --- Trong khi Chủ Tịch Tập Cận Bình thanh trừng nội bộ Đảng CSTQ, Tổng Thống Trump thú nhận rằng không thể áp thuế cao Trung Quốc. Sau đây là tổng hợp nhiều tin từ UPI, ABC Australia và Yahoo Finance. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã sa thải 9 vị tướng quân hàng đầu của mình khỏi Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA vì điều mà Trung Quốc cho là tham nhũng, bao gồm cả vị tướng số hai của đất nước.
.
Tướng He Weidong (Hà Vệ Đông), một trong hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, đã bị Tập Cận Bình sa thải. Ông là người thứ ba trong chỉ huy của PLA và là thành viên của Bộ Chính trị Trung Quốc.

"Việc loại bỏ He Weidong là một trong những thay đổi lớn nhất trong PLA trong nhiều thập niên," theo lời Lyle Morris, một chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Viện Chính sách của Hiệp hội Châu Á (Asia Society Policy Institute), cho biết, theo báo Financial Times. Ông đang trên đà nhanh chóng trở thành phó chủ tịch cấp cao tiếp theo của [Ủy ban Quân sự Trung ương], có thể thay thế Zhang Youxia (Trương Hữu Hiệp), và đã bỏ qua một cấp khi được thăng chức vào Ủy ban Quân sự Trung ương trong Đại hội Đảng lần thứ 20.

Một quan chức cấp cao khác bị loại khỏi cuộc thanh trừng là Miao Hua (Miêu Hoa), quan chức chính trị hàng đầu của quân đội. Ông đã bị đình chỉ vào tháng 11 năm 2024.
 

Một tuyên bố từ ông Tập Cận Bình cho biết những người bị loại bỏ bị nghi ngờ "vi phạm nghiêm trọng công vụ, liên quan đến số tiền đặc biệt lớn". "Bản chất các tội phạm của họ là cực kỳ nghiêm trọng, và tác động là vô cùng tai hại," Newsweek đưa tin.

Có 8 trong số 9 người bị loại là thành viên của Ủy ban Trung ương, dự kiến sẽ họp vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch phát triển 5 năm tới.

Khi ông Tập Cận Bình tiếp quản đảng vào năm 2012, ông đã phát động một cuộc điều tra tham nhũng sâu rộng, và hơn 4 triệu đảng viên đã bị điều tra. Chiến dịch tăng tốc vào năm 2023 khi bắt đầu tập trung vào quân đội và mua sắm. Mặc dù cuộc đàn áp này phổ biến ở Trung Quốc, nó cũng cho phép ông Tập Cận Bình loại bỏ các đối thủ của mình, theo báo cáo của Newsweek.

Bản tin ABC Australia đưa thêm nhiều chi tiết: Hai nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền của đất nước và quân đội vì tội tham nhũng. He Weidong, vị tướng cao cấp thứ hai của Trung Quốc, và đô đốc hải quân Miao Hua, cựu chính ủy cao nhất của quân đội, đã bị cáo buộc "phạm tội nghiêm trọng liên quan đến nhiệm vụ với số tiền cực lớn".
 

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản dự kiến sẽ họp trong vài ngày tới tại Bắc Kinh, nơi dự kiến sẽ chính thức hóa thêm nhiều trường hợp khai trừ nhân sự. Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của nước này đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản cầm quyền và quân đội vì tội tham nhũng. Động thái này đánh dấu một cuộc thanh trừng các sĩ quan cấp cao nhất trong quân đội trong chiến dịch chống tham nhũng bắt đầu vào năm 2023.

He Weidong, vị tướng cao cấp thứ hai của Trung Quốc, và đô đốc hải quân Miao Hua, cựu chính ủy hàng đầu của quân đội Trung Quốc, là những quan chức quân sự cấp cao mới nhất bị nhắm mục tiêu trong chiến dịch chống tham nhũng trong Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Việc loại bỏ Tướng He là lần đầu tiên một thành viên đương nhiệm của Ủy ban Quân sự Trung ương bị loại kể từ cuộc Cách mạng Văn hóa 1966-1976. Cuộc điều tra về các hoạt động của ông trước đây chưa được chính quyền Trung Quốc công bố, nhưng ông đã không xuất hiện công khai kể từ tháng 3.

Nhà phân tích cho biết ông Tập Cận Bình đang "dọn dẹp nhà cửa". Người phát ngôn Bộ Quốc phòng, ông Zhang Xiaogang (Trương Hiếu Cương), cho biết Tướng Hà, Đô đốc Miêu và 7 quan chức quân sự cấp cao khác được nêu tên trong thông báo "đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và bị nghi phạm phạm tội liên quan đến công vụ nghiêm trọng với số tiền cực lớn".
 

Tội phạm của họ "có tính chất nghiêm trọng, với những hậu quả cực kỳ tai hại", tuyên bố cho biết thêm. Việc tướng He, 68 tuổi, bị trục xuất có ý nghĩa vượt ra ngoài quân đội. Ông cũng là thành viên của Bộ Chính trị 24 người – cấp cao thứ hai trong hệ thống quyền lực của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Là một trong hai phó chủ tịch của ủy ban, vị tướng này là chỉ huy thứ ba quyền lực nhất của Quân Giải phóng Nhân dân và được coi là người thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình, tổng tư lệnh quân đội. Thông báo về việc trục xuất này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản, một cơ quan tinh hoa với hơn 200 quan chức cấp cao, dự kiến tổ chức Hội nghị toàn thể lần thứ tư tại Bắc Kinh.

Các quyết định nhân sự khác, chẳng hạn như việc khai trừ và thay thế các thành viên Ban Chấp hành Trung ương, dự kiến sẽ được chính thức hóa tại cuộc họp. Xi chắc chắn đang dọn dẹp nhà cửa. Việc chính thức loại bỏ ông He và ông Miao có nghĩa là ông sẽ được bổ nhiệm các thành viên mới của Ủy ban Quân sự Trung ương – vốn gần như trống một nửa kể từ tháng 3 – tại Hội nghị toàn thể," theo lời Wen-Ti Sung, thành viên của Trung tâm Trung Quốc Toàn cầu thuộc Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council's Global China Hub), cho biết.


 

Đô đốc Miao trước đó đã bị loại khỏi Ủy ban Quân sự Trung ương vào tháng 6 sau khi bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" vào tháng 11 năm ngoái. Các quan chức khác được nêu tên bao gồm He Hongjun, cựu quan chức cấp cao tại Cục Công tác Chính trị của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Wang Xiubin thuộc Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Liên hợp của Ủy ban Quân sự Trung ương, cựu chỉ huy Chiến khu Phía Đông Lin Xiangyang và hai cựu chính ủy của quân đội và hải quân Trung Quốc. Những người quan sát đã nhận thấy rằng nhiều quan chức này đã vắng mặt trước công chúng trong vài tháng.

Cựu chỉ huy Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Wang Chunning (Vương Xuân Ninh), cũng được nêu tên trong tuyên bố, đã bị loại khỏi cơ quan lập pháp quốc gia vào tháng trước, cùng với ba tướng khác của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Tướng bị thanh trừng có mối quan hệ lâu dài với Tập Cận Bình. Ông có kinh nghiệm hoạt động phong phú và mối quan hệ lâu dài với Chủ tịch Tập Cận Bình. Mối quan hệ của ông với Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu từ thời gian họ cùng phục vụ tại các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang vào cuối những năm 1990. Ông Tập là phó bí thư tỉnh ủy và tỉnh trưởng từ năm 1995 đến năm 2002.
 

Tướng He gia nhập Ủy ban Quân sự sau khi chỉ huy Chiến khu phía Đông của PLA ở tỉnh Phúc Kiến, nơi đối diện với Đài Loan và sẽ là khu vực trọng điểm trong bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Năm 2022, Tướng He được thăng chức trực tiếp lên phó chủ tịch quân ủy, bỏ qua bước thông thường là phục vụ trong Ủy ban Trung ương 205 thành viên. Ngũ Giác Đài cho biết Tướng He đóng vai trò chủ chốt trong việc lên kế hoạch diễn tập bắn đạn thật xung quanh Đài Loan sau khi bà Nancy Pelosi, khi đó là Chủ tịch Hạ viện Mỹ, khiến Trung Quốc tức giận bằng chuyến thăm Đài Bắc vào tháng 8 năm 2022. Các cuộc tập trận là những động thái hung hăng nhất mà Bắc Kinh đã thực hiện chống lại hòn đảo trong những năm gần đây.

.
Trong khi đó, Trump bày tỏ thất vọng: Tổng thống Trump hôm thứ Sáu cho biết mức thuế cao đe dọa đối với hàng hóa Trung Quốc là "không bền vững", làm giảm bớt lo ngại về sự leo thang thương mại hơn nữa giữa hai nước. "Nhưng đó là con số," ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business. Có lẽ nó không [bền vững] đâu — bạn biết đấy, nó có thể đứng được, nhưng họ đã ép tôi làm điều đó.

Trump hôm thứ Tư đã xác nhận rằng căng thẳng thương mại với Trung Quốc vẫn ở mức cao, trả lời một phóng viên khi được hỏi liệu hai nước có đang hướng tới một cuộc chiến thương mại kéo dài hay không, "Vâng, bây giờ bạn đang ở trong một tình huống như vậy đấy."

Nhận xét của tổng thống được đưa ra bất chấp việc Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho rằng có thể gia hạn lệnh tạm dừng thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc. Trump hôm thứ Sáu đã xác nhận rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này. "Tôi nghĩ chúng ta sẽ ổn thỏa với Trung Quốc," Trump nói.
 

Trong tuần qua, quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng, mặc dù cả hai bên đều phát đi những tín hiệu trái chiều về mức độ nghiêm trọng của những hậu quả có thể xảy ra. Trung Quốc hôm thứ Năm cáo buộc Mỹ gây ra "hoảng loạn" về việc Bắc Kinh kiểm soát xuất khẩu các vật liệu đất hiếm, theo một báo cáo trên tờ báo nhà nước Trung Quốc, Global Times.

Thứ Sáu tuần trước, Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt mức thuế bổ sung 100% đối với hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 11, do Bắc Kinh có kế hoạch áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với khoáng sản đất hiếm. Lập tức có trả đũa: kể từ đó, Trung Quốc đã trừng phạt các đơn vị của một công ty vận tải Nam Hàn tại Mỹ, trong khi Trump đe dọa sẽ cắt giảm hơn nữa thương mại với nước này để đáp lại việc nước này ngừng mua đậu nành của Mỹ.
.
Đây là những điều khác cần biết về thuế quan của Trump:
- Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã giảm trong năm tài chính 2025, một phần là do doanh thu thuế quan tăng vọt. Theo số liệu do Bộ Tài chính công bố, thâm hụt đã giảm 2% trong năm tài chính xuống còn 1,78 nghìn tỷ USD, giảm so với 1,82 nghìn tỷ USD vào năm 2024.

- Nhà Trắng sẵn sàng nới lỏng thuế quan đối với ngành công nghiệp xe hơi Mỹ, mang lại chiến thắng lớn cho các nhà sản xuất xe đã vận động hành lang để giảm thiểu tác động từ thuế nhập cảng cao hơn. Bộ Thương mại dự kiến sẽ công bố việc gia hạn 5 năm, cho phép các nhà sản xuất xe giảm thuế nhập cảng linh kiện phụ tùng xe hơi. Theo Goldman Sachs, người Mỹ sẽ phải trả hơn một nửa số thuế quan của Tổng thống Trump khi các công ty tăng giá.

- Đầu tháng tới, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ dự kiến sẽ nghe một vụ kiện thách thức các mức thuế quan rộng nhất của Trump. Một phán quyết chống lại thuế quan – vốn sẽ phù hợp với các quyết định của tòa án cấp dưới – có thể có những hệ lụy đáng kể đối với chiến lược thuế quan của Trump.

- Mọi thứ trong nhà đều tăng giá. Thuế mới đối với tủ bếp và tủ lavabo có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10. Thuế quan đối với gỗ và một số sản phẩm gỗ nhất định (như đồ nội thất) có hiệu lực từ ngày 14 tháng 10.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cập nhật ngày 14 tháng 5, 1:10 chiều: Nga đã ghi nhận 252.245 trường hợp mắc bệnh Covid 19, theo Đại học John Hopkins (tính đến ngày 14 tháng 5, 1:10 chiều), bao gồm 2305 trường hợp tử vong cho đến nay. Số lượng nhiễm trùng mới đang gia tăng nhanh chóng. Hơn 10.000 trường hợp mới được thêm vào mỗi ngày. Ngay cả Thủ tướng Mikhail Mishustin và phát ngôn viên của Putin, Dmitri Peskow, cơ quan ngôn luận quan trọng nhất của Kremlin trong cuộc khủng hoảng, đã bị bệnh với Corona. Nga hiện đứng thứ hai trên toàn thế giới sau Hoa Kỳ. (Status 15.05.2020, 14h30: 263.000 người nhiễm bịnh; 2.418 tử vong).
Chị ơi, em thấy trên mạng điện toán có rao bán loại mặt nạ tên là KN95. Có nên mua dùng khi làm việc trở lại trong tiệm Nail, Tóc hay không hở chị?. Nó có thể ngăn chận vi khuẩn corona không ???
Hội Đồng Thẩm Mỹ (HĐTM) đã bầu những chức vụ điều hành, chào mừng những thành viên hội đồng mới. Ban điều hành bắt đầu làm việc từ ngày 9 tháng ba năm 2020. Cô Lisa Thong đã tái đắc cử vào chức chủ tịch hội đồng quản trị, và Dr. Kari Williams tiếp nhận vị trí phó chủ tịch từ Andrew Drabkin . Bà Thong đã từng hoạt động trong HĐTM từ năm 2016. Bà là Giám đốc điều hành tại Trung Tâm National Asian Pacific Center, đồng thời là phụ tá đặc biệt ở văn phòng kiểm soát John Chiang từ năm 2012 tới năm 2014.
Nước Mỹ vẫn còn đang trong mùa đại dịch cúm Corona. Tuy Tổng Thống đã cho phép mở cửa nhiều hoạt động kinh tế, thương mại, nhưng vẫn còn nhiều hạn chế như mặc mặt nạ, giữ khoảng cách an toàn khi làm việc, mua sắm…v…v, chúng ta nên làm theo để tránh sự lây lan vi khuẩn nguy hiễm. Trong thời gian chờ được phép sinh hoạt trở lại, các bạn ngành thẩm mỹ nên chuẩn bị làm mặt nạ cho mình để dùng khi làm việc.
Sau gần hai tháng vắng mặt, tiệm quán đóng cửa theo lịnh của chính phủ chống sự lây lan của con vi khuẩn corona, đa số người trong tiệm quán hay ngoài đường đều trở thành "Hiệp sĩ bịt mặt" như nhân vật Zoro trong truyện tranh mà hồi nhỏ mình mê quá trời
Các số thống kê đều cho thấy tầm quan trọng của sự chọn lựa những thức ăn trong lành một cách khôn ngoan và hợp lý, là điều kiện giúp giảm thiểu tỉ lệ sự phát sinh cùng sự bành trướng của bệnh ung thư. Theo thời gian, rất nhiều khảo cứu lâm sàng căn bản và dịch tể học cho thấy một sự tiêu thụ thường xuyên sản phẩm thực vật và rau quả, là một nhân tố chánh yếu trong việc làm giảm nguy cơ bị bệnh ung thư.
Washington -- Bộ Nội An Hoa Kỳ và FBI đã đưa ra “tuyên bố công khai” hôm Thứ Tư, 13 tháng 5 năm 2020 cảnh báo rằng Trung Quốc đang mở nhiều cuộc tấn công tin tặc để đánh cắp tài liệu vi khuẩn corona liên quan đến thuốc chích ngừa và điều trị từ các cơ chế nghiên cứu và các công ty dược phẩm Hoa Kỳ, gọi đó là “mối đe dọa nghiêm trọng,” theo CNN tường trình cho biết.
Đối với hàng triệu người Mỹ, ở trong nhà là một xa xỉ mà họ không thể chịu nổi. Sự thoải mái và cuộc sống khỏe mạnh của tất cả người Mỹ tùy thuộc vào những thu ngân viên tiệm tạp hóa, những người lái xe đi giao hàng và các công nhân làm việc hãng xưởng đặt sự an toàn của chính họ xuống hàng thứ yếu nên họ có thể tiếp tục ở lại làm việc. Trong khi đó giai cấp trung lưu thượng tầng mang việc làm theo họ, những người Mỹ thuộc thành phần lao động và trung lưu thì bị trói buộc với việc làm của họ: 52% người có bằng cao đẳng có thể làm việc tại nhà, so với chỉ 12% công nhân có bằng trung học và 4% người không có bằng cấp.Người Mỹ da trắng có chọn lựa làm việc tại nhà nhiều gấp đôi người Mỹ gốc Phi Châu hay La Tinh.
Hơn 300,000 người đã thiệt mạng trên toàn thế giới vì vi khuẩn corona, theo các số liệu từ Đại Học Johns Hopkins, khi đại dịch bước qua một bước ngoặc ảm đạm khác hôm Thứ Năm, 14 tháng 5 năm 2020, theo tin CNN cho biết. Hơn 4.4 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn corona đã được ghi nhận, theo số liệu của Đại Học nói trên. Do nhiều cách khác nhau tại nhiều quốc gia khác nhau báo cáo về các số liệu Covid-19 và ảnh hưởng rộng lớn xã hội của đại dịch, con số bị lây nhiễm và tử vong thực sự có thể cao hơn. Hoa Kỳ và Anh Quốc vẫn còn chật vật để kiểm soát sự lây lan, trong khi nhiều nước đã thấy tình trạng lây nhiễm và tử vong sút giảm liên tục nên đã nới lỏng phong tỏa.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra lời khuyên tới hàng ngàn bác sĩ trên khắp nước Mỹ hôm Thứ Năm, 14 tháng 5, khuyên họ nên cảnh giác với một triệu chứng mới đáng lo ngại có thể liên quan đến nhiễm trùng Covid-19, theo CNN cho biết. Triệu chứng, được gọi là triệu chứng viêm nhiều hệ thống trong trẻ em (MIS-C), đã được nhìn thấy ở trẻ em trên khắp Châu Âu và tại ít nhất 18 tiểu bang ở Mỹ, cộng với Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
Kính thưa quý Ông Bà, Anh Chị Em, Tuy bị đại dich Covid-19 ảnh hưởng, cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ I đã kết thúc tốt đẹp. Kết quả đã được công bố trong thông báo số 8, ngày 20 tháng 4. Bảng Ban Khen và giải thưởng đã được gửi qua Bưu Điện đến tất cả thí sinh.
25 cơ sở phục vụ khách hàng có cuộc hẹn và giao dịch phải cần đến trực tiếp, khách hàng được nhắc sử dụng các dịch vụ từ xa trực tuyến và mở rộng dịch vụ ảo, dịch vụ thay thế
“Cái nền dân trí luôn là mảnh đất cho hận thù, ngờ vực và chia rẽ” nếu chỉ giới hạn trong lãnh thổ VN thì có thể tìm ngay ra thủ phạm: Chủ Nghĩa Toàn Trị và học thuyết Marx – Lenin! Vấn đề là không ít người Việt đang sống ở nước ngoài, chả có liên quan (hay ảnh hưởng chi nhiều) với cái chế độ thổ tả hiện hành mà vẫn sẵn sàng chửi nhau, hủy bạn bè vì những chuyện nhỏ (như con thỏ) như thường. Vì cái nước mình nó thế nên dân mình không thể khác được chăng?
Bến Ninh Kiều, Cần Thơ đã ghi lại trong tôi biết bao là kỷ niệm vui buồn từ khi tôi mới bắt đầu xuống dạy tại Viện Đại Học Cần Thơ năm 1967 … Chính tại nơi đây, năm 1978, cũng vì khát khao hai chữ tự do, nên tôi đã liều mạng lôi cả gia đình xuống “cá nhỏ” để ra “cá lớn” đậu ngoài khơi vàm, không mấy xa chợ Cần Thơ. Nhưng than ôi, khi leo qua cá lớn thì bị dưa luôn về Chấp Pháp, trên đường vô Cái Răng. Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.
Nhiều nghi vấn về số tử vong do vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ đã xuất hiện bên trong Bạch Ốc, theo các viên chức thạo tin về vấn đề này cho biết, khi TT Trump và các phụ tá của ông thảo luận các số liệu được dùng bởi chính phủ để quyết định tỉ lệ tử vong và các phỏng đoán số người thiệt mạng là các chỉ số khả tín hay không cho việc phác họa đường đi tới. Khi số trường hợp bi lây lân trên toàn quốc cho thấy sút giảm đều đặn, Trump và các phụ tá của ông đã bắt đầu nghi vấn liệu số tử vong có phải tính quá lố chăng, theo nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết, ngay cả Tổng Thống còn công khai chứng minh sự chính xác của các con số. Chuyên gia y tế hàng đầu trong lực lượng chống vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci đã nói rằng điều ngược lại có thể đúng: rằng tử vong do vi khuẩn corona đang bị đếm chưa đầy đủ khi những người chết tại nhà không đến bệnh viện.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.