Hôm nay,  

Trump đòi Bộ tư pháp Mỹ nộp Trump 230 triệu đô tiền bồi thường quá khứ điều tra. Thứ Trưởng Tư Pháp Blanche (cựu luật sư của Trump) sẽ quyết định.

21/10/202513:32:00(Xem: 5466)
blank

Trump đòi Bộ tư pháp Mỹ nộp Trump 230 triệu đô tiền bồi thường quá khứ điều tra. Thứ Trưởng Tư Pháp Blanche (cựu luật sư của Trump) sẽ quyết định.
 

WASHINGTON (VB) -- Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trả cho ông 230 triệu đô la để bồi thường cho các vụ kiện chống lại ông. Luật sư cũ Todd Blanche của ông (bây giờ là Thứ Trưởng Tư Pháp) có thể quyết định yêu cầu bồi thường này.
 

Báo The Independent loan tin này hôm Thứ Ba, ngày 21 tháng 10 năm 2025. Tổng thống Donald Trump được cho là đang yêu cầu Bộ Tư pháp trả ông 230 triệu đô la tiền bồi thường cho các cuộc điều tra liên bang nhắm vào ông - một thỏa thuận cuối cùng có thể được một trong những luật sư cũ của ông, Thứ trưởng Tư pháp Todd Blanche, chấp thuận.

Những yêu cầu của Trump, được tờ New York Times đưa tin đầu tiên hôm thứ Ba, liên quan đến hai khiếu nại, được thực hiện thông qua "quy trình khiếu nại hành chính" mà ông đã đệ trình liên quan đến các cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.
 

Một đơn, được đệ trình vào năm 2023, yêu cầu bồi thường thiệt hại do các vi phạm quyền của ông liên quan đến công tố viên đặc biệt và cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, theo các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho tờ Times biết.

Đơn còn lại, được đệ trình vào năm 2024, nêu ra những khiếu nại rằng FBI đã vi phạm quyền riêng tư của tổng thống khi khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông vào năm 2022 vì cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.
 

Việc phê duyệt thỏa thuận có thể được trình lên một quan chức chủ chốt của Bộ Tư pháp mà Trump đã quen biết nhiều năm. Trước khi gia nhập chính quyền, Thứ trưởng Blanche đã bào chữa cho Trump trong phiên tòa hình sự ở New York, nơi ông bị kết tội làm giả hồ sơ kinh doanh. Ông cũng bào chữa cho Trump trong vụ án tài liệu mật liên bang và vụ án can thiệp bầu cử.
 

Tờ Independent đã yêu cầu Bộ Tư pháp bình luận. Trong nhiều năm, Trump đã chỉ trích chính quyền tiền nhiệm và đảng Dân chủ vì đã "vũ khí hóa" Bộ Tư pháp để theo đuổi các vụ án hình sự chống lại ông vì lý do chính trị. "Những gì họ đã làm là phạm pháp", Trump nói với các phóng viên tuần trước. "Họ đã đột kích nhà tôi ở Florida, đó là một cuộc đột kích bất hợp pháp."
 

Tổng thống dường như đã đề cập đến những khiếu nại của mình với Bộ Tư pháp trong cuộc họp báo đó, nơi Blanche, Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi và Giám đốc FBI Kash Patel có mặt.
 

“Tôi có một vụ kiện đang diễn ra rất tốt. Khi tôi trở thành tổng thống, tôi đã nói, kiểu như tôi đang tự kiện chính mình, tôi không biết làm thế nào - làm thế nào để giải quyết vụ kiện? Tôi sẽ nói đưa cho tôi X đô la và tôi không biết phải làm gì với vụ kiện, đó là một vụ kiện tuyệt vời”, Trump nói.
 

Mặc dù các khiếu nại của tổng thống, được gửi qua Mẫu đơn Tiêu Chuẩn 95 (Standard Form 95), về mặt kỹ thuật không phải là vụ kiện, nhưng chúng có thể được đưa ra trước các vụ kiện nếu không đạt được thỏa thuận. Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, bất kỳ khoản giải quyết nào đối với các khiếu nại vượt quá 4 triệu đô la đều phải được Thứ Trưởng Tư Pháp phê duyệt.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một báo cáo mới ghi rằng, nhiều nhà khoa học Trung Quốc từng làm việc tại một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu vũ khí tiên tiến nhất ở Mỹ đã được CSTQ tuyển dụng. Khoảng 162 nhà nghiên cứu từng làm việc tại Los Alamos National Laboratory (Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos) từ năm 1987 đến năm 2021 đã trở lại Trung Quốc để làm việc với các chương trình phát triển kỹ thuật siêu thanh, máy bay không người lái và đầu đạn xuyên sâu.
UKRAINE Trong những người lính tình nguyện đến từ khắp nơi trong quân đội Ukraine, rất nhiều người Chechnya đang chiến đấu vì sự sụp đổ của Đế chế Nga - và vì người Chechnya. Bên kia chiến tuyến cũng là những người Chechnya khác: binh lính của Ramzan Kadyrov khét tiếng tàn bạo, và là những kẻ trung thành với Putin, theo báo DN, THụy điển ngày 17 tháng 10 năm 2022.
WASHINGTON – Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã công bố luật mới nhằm tăng cường thẩm quyền của Ủy Ban Truyền Thông Liên Bang (Federal Communications Commission – FCC) để giám sát các hoạt động tài trợ của nước ngoài dành cho các chương trình truyền hình và phát thanh của Hoa Kỳ, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 10 năm 2022.
HOA KỲ – Vài giờ sau khi Nga tấn công các thành phố của Ukraine bằng máy bay không người lái (drones), khiến ít nhất 4 người thiệt mạng trong một tòa nhà chung cư ở Kyiv, Tòa Bạch Ốc tuyên bố Hoa Kỳ sẽ buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “tội ác chiến tranh,” theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 17 tháng 10 năm 2022.
HOA KỲ – Trong thế kỷ qua, khi dân số của Hoa Kỳ ngày càng tăng, thì khả năng đại diện cho nhân dân của các DB Hạ Viện lại ngày càng kém hơn. Dù điều đó không nhất thiết phải xảy ra – và không phải lúc nào cũng vậy. Đây là bài phỏng dịch theo bài viết “Why the US House of Representatives has 435 seats – and how that could change” của Steven L. Taylor, Trưởng khoa, Cao đẳng Nghệ thuật & Khoa học; Giáo sư Khoa học Chính trị, Trường Troy University, được đăng trên trang TheConversation.
Chính sách đối ngoại của Trung Quốc trên hết là để phục vụ chính sách đối nội và đặc biệt là củng cố quyền lực của Đảng....
Chung cuộc, may thay, ông Trường Chinh cũng đã cứu được chính mình. Ông qua đời vì tai nạn chứ không phải vì bị đầu độc – như rất nhiều đồng chí khác...
Bộ Tư pháp truy tố chiến lược gia một thời của Bạch Ốc Steve Bannon với đề nghị án tù 6 tháng và nộp phạt 200.000 USD vì bất chấp trát đòi từ ủy ban Hạ viện điều tra Bao loạn 6/1. Dự kiến tòa sẽ tuyên án vào thứ Sáu tới đối với Bannon, người nằm trong số 4 người đầu tiên bị Ủy ban gửi trát đòi.
MOSCOW Cách đây chưa đầy một tháng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lịnh tổng động viên. Những người lính mới nhập ngũ của Nga hôm nay trở về trong những chiếc quan tài từ Ukraine, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 16 tháng 10 năm 2022.
LONDON – Bộ trưởng tài chánh mới của Anh Jeremy Hunt phải đối mặt với những bài kiểm tra đầu tiên về nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng lòng tin đối với Thủ tướng Liz Truss, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 10 năm 2022.
HONG KONG – Trong hai nhiệm kỳ đầu tiên trên cương vị chỉ huy quân đội lớn nhất thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra những thay đổi sâu rộng về cấu trúc, thế trận và sức mạnh của đội quân này, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 10 năm 2022.
Bài này sẽ nói tới đoạn tận xan tham, và sẽ ghi lại những lời dạy của Đức Phật ít được chú ý tới. Xan tham là gốc từ “ái” nên sinh ra cái “khả ý” và “bất khả ý” tức là ưa/ghét. Đoạn tận xan tham cũng là lìa ba độc tham, sân, si. Tức là giải thoát.
Vào sáng Thứ Bảy ngày 15 tháng 10 2022, tại hội trường báo Người Việt, Công Ty Truyền Thông Người Việt đã tổ chức lễ phát giải thưởng cuộc thi viết Muôn Nẻo Đường Đời lần thứ nhì.
KYIV – Giao tranh giữa các lực lượng Nga và Ukraine đang diễn ra dữ dội xung quanh Bakhmut và Soledar, hai thị trấn ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 16 tháng 10 năm 2022.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ nhật đã khai mạc đại hội lần thứ 20 của Đảng Cộng sản cầm quyền của nước này (ĐCSTQ), đang được tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Quảng trường Thiên An Môn, và tại đó ông dự kiến sẽ giành được nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là người lãnh đạo tổ chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.