Hôm nay,  

Gavin Newsom Huy Động Lực Lượng Quân Sự California Giữa Khủng Hoảng Chính Phủ Liên Bang Đóng Cửa

22/10/202509:15:00(Xem: 4128)
Untitled design (12)

Thống đốc Gavin Newsom cho hay tiểu bang California sẽ huy động lực lượng quân sự tiểu bang nhằm giúp các gia đình bị gián đoạn nguồn trợ cấp thực phẩm do chính phủ liên bang tiếp tục đóng cửa.

Trên mạng X, Newsom viết: “California đang triển khai @TheCalGuard để nhanh chóng hỗ trợ các gia đình có trợ cấp lương thực bị ngưng vì việc chính phủ Donald Trump đóng cửa. Chúng tôi sẽ không để sự thờ ơ tàn nhẫn của phía Cộng Hòa khiến hàng triệu người California phải chịu cảnh đói.”

Theo Newsweek, việc Newsom dùng lực lượng quân sự tiểu bang nhằm cứu trợ dân sinh được xem như phản ứng trái ngược với việc Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm đã liên bang hóa lực lượng Vệ binh Quốc gia California để đối phó tình trạng di dân bất hợp pháp và biểu tình tại Los Angeles. Newsom hiện là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất từ phía Dân Chủ chỉ trích các chính sách của Bạch Ốc.

Lời tuyên bố của Newsom được đưa ra giữa lúc chính phủ liên bang bước sang tuần lễ thứ tư của tình trạng đóng cửa, khi Quốc hội vẫn chưa đạt được thỏa thuận để tái mở cửa, đưa công chức trở lại làm việc và khôi phục các dịch vụ thiết yếu.

Tổng thống Trump hôm thứ Ba nói rằng các nhà lập pháp Dân Chủ phải chấm dứt tình trạng đóng cửa kéo dài ba tuần này trước khi ông đồng ý bước vào bàn thương lượng. “Tôi muốn gặp cả hai người họ, nhưng với một điều kiện: tôi chỉ gặp nếu họ để đất nước mở cửa lại,” Trump nói, ám chỉ lãnh tụ thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và lãnh tụ thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries.

Khoảng 5,5 triệu người California hiện đang dựa vào chương trình CalFresh – phiên bản tiểu bang của chương trình liên bang Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP). Con số này tăng từ 4,3 triệu người vào năm 2021. Các khoản trợ cấp giúp gia đình thu nhập thấp mua thực phẩm tại chợ địa phương bằng thẻ EBT.

Newsom cho biết lực lượng Vệ binh Quốc gia California sẽ được triển khai để phụ trách khâu phân phát thực phẩm và điều phối hậu cần, như đã từng làm trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19 năm 2020. Văn phòng Thống đốc xác nhận binh sĩ sẽ không làm nhiệm vụ thi hành luật.

Trong thông cáo báo chí, Newsom lên án: “Chính quyền Trump và phía Cộng Hòa đã quay lưng với người lao động, lấy đi miếng ăn của các gia đình vốn đã chật vật. California đang hành động để bảo vệ dân bằng cách triển khai Vệ binh Quốc gia, phối hợp lực lượng thiện nguyện và đầu tư 80 triệu Mỹ kim nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm cho các ngân hàng lương thực. Tôi hãnh diện khi California dám đứng lên nơi liên bang đã thất bại.”

Thiếu tướng Matthew P. Beevers, chỉ huy trưởng Cal Guard, nói thêm: “Trong đại dịch COVID-19, lực lượng Cal Guard từng đóng vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ phân phối lương thực. Chúng tôi hãnh diện được phục vụ cộng đồng lần nữa. Sứ mệnh này là minh chứng cho trách nhiệm và tình đoàn kết của toàn dân California.”

Giới chức cho hay các nguồn quỹ dự trữ cho SNAP đang dần cạn, khiến Quốc hội chịu áp lực phải thông qua dự luật tài trợ trước khi ngân quỹ cạn kiệt hoàn toàn.


VB biên dịch
(Nguồn: Newsweek, Dan Gooding, 22/10/20

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
từ cựu Tổng thống, Phản ứng về việc truy tố Trump của đại bồi thẩm đoàn Manhattan các nhà lập pháp, đồng minh, và các nhà phê bình…
Trong khi Tổng Thống Zelensky nói rằng cuộc chiến mà người dân Ukraina đổ xương máu mỗi ngày là vì dân chủ, tự do cho cả loài người – thì vào ngày 10/3/2023 GH Francis của Vatican nói rằng cuộc chiến Ukraina thúc đẩy bởi quyền lợi của một vài đế chế (empires) chứ không phải chỉ tại đế chế Nga...
Sau các nguồn tin về phán quyết của đại bồi thẩm đoàn New York trong vụ án liên quan đến cựu tổng thống Mỹ, những đồng minh chính trị của ông ta cùng các hệ thống truyền thông cánh hữu đang lên án việc buộc tội này là một vụ "bức hại chính trị" hay có sự lạm dụng quyền lực, tấn công vào đối thủ chính trị và ứng viên tổng thống. Tất nhiên điều này đang được nhóm cử tri hậu thuẫn tin và lặp lại như vậy hiện nay. Nhân vụ án này, thử tìm hiểu thêm về thủ tục tố tụng hình sự tại Mỹ được diễn ra như thế nào và nguyên tắc kiểm soát và cân bằng quyền hành (check and balance) trong sự vận hành hệ thống pháp luật hay điều hành chính phủ nói chung của nước Mỹ có dễ dàng cho phép tấn công các đối thủ chính trị và bị lạm dụng, thao túng hay không? Bài viết này được tác giả tham khảo theo các tài liệu pháp luật của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.
Luật Sư Nguyễn Quốc Lân tuyên bố sẽ tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove vào tháng 11 năm 2024.
Cựu luật sư của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Joe Tacopina, nói hôm thứ Sáu rằng Trump sẽ không chấp nhận thỏa thuận nhận tội sau bản cáo trạng về một khoản thanh toán tiền bịt miệng cô Stormy Daniels hồi năm 2016. Ông nói rằng ông không biết có bao nhiêu tội danh hoặc cáo buộc là gì và bản cáo trạng nên được gỡ niêm phong "vào đầu tuần tới, có thể là thứ Ba."
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày giữa Chủ tịch nhà nước Trung quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm tháng Ba vừa qua, Tập bảo Putin: “Ngay lúc này đây, chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi chưa từng thấy trong suốt trăm năm qua, và chúng ta cùng nhau đẩy mạnh sự thay đổi ấy.” Hiển nhiên, không ai kỳ vọng Tập sang Moskva gặp Putin để thuyết phục Putin chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược phi chính nghĩa ở Ukraine, hầu trả lại hòa bình cho xứ sở đó. Không, không ai ngây thơ đến độ cả tin như thế. Ngược lại là đằng khác, vì Nga càng có mặt lâu dài ở Ukraine, Trung quốc càng có lợi, càng “thừa nước đục thả câu.”
Năm 1802, nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven đã viết một bức thư đầy đau lòng gửi cho các anh em của mình, kể lại chứng bệnh điếc khiến ông phải “sống trong đọa đày” và khát khao được chết như thế nào. Nhưng Beethoven vẫn tiếp tục kiên trì chịu đựng thêm 25 năm nữa, nhờ tình yêu dành cho âm nhạc. Trong thư, ông đã cầu xin họ hãy nghiên cứu và công bố rộng rãi căn bệnh khiếm thính của mình, để “thế giới có thể hòa hoãn, cảm thông với tôi sau khi tôi lìa đời, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.”
Ông bà ta có câu: “Thùng rỗng kêu to.” Và hóa ra theo góc nhìn khoa học thì điều này cũng có phần đúng. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người sở hữu trí tuệ về sự khiêm tốn thường sẽ thông minh hơn. Nghiên cứu mới được công bố trên Journal of Positive Psychology. Tác giả chính là Elizabeth J. Krumrei-Mancuso, từ Trường Pepperdine University, đã làm việc cùng với nhóm của bà để nghiên cứu một khái niệm mà họ gọi là trí tuệ về sự khiêm tốn (intellectual humility). Trí tuệ về sự khiêm tốn là khả năng chấp nhận sai lầm về mặt trí tuệ (intellectually fallible) một cách cởi mở và điềm đạm.
Trung tâm Atlantis Play Center thuộc Thành phố Garden Grove sẽ tổ chức chương trình để các em thiếu nhi vui chơi nhân dịp lễ Phục sinh (Easter). Chương trình ‘Eggs-Cavation’ sẽ được tổ chức vào Thứ Bảy, ngày 8 tháng Tư, 2023, từ 2:00 giờ trưa đến 5:00 giờ. Địa chỉ của Atlantis Play Center là 13630 Atlantis Way, phía sau Garden Grove Park.
Điều gì xảy ra nếu bạn kết hôn với một công dân Hoa Kỳ trong khi đơn xin tị nạn của bạn đang chờ duyệt xét? Bài viết này sẽ thảo luận về các lựa chọn của bạn khi bạn có thể đủ điều kiện nhận được cả hai loại lợi ích di trú. Bạn có thể bị từ chối tị nạn nếu, chẳng hạn như, ở quốc gia của bạn có một nơi an toàn mà bạn có thể di chuyển đến. Đối với thẻ xanh diện hôn nhân, trong hầu hết các trường hợp, những người đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng và có mối quan hệ chân thật với vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ sẽ có thể nhận được thẻ xanh mà không gặp nhiều khó khăn.
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suites 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 24 Năm Thành Lập.
Buổi nói chuyện của Giáo sư Trần Gia Phụng chiều Chủ-nhật ngày 26/3/2023 tại Viện Việt-Học (Westminster, Quận Cam) về đề tài “Vận Động Ngoại Giao Trước Ngày 30-4-1975” đã truyền tới khán giả những xúc động, khi diễn giả nghẹn lời nói về khoảnh khắc lịch sử trước ngày miền Nam hoàn toàn sụp đổ. Trong khi nhiều người tự che giấu các cảm xúc khi sắp tròn 48 năm ngày đất nước hoàn toàn nhuộm đỏ, diễn giả Trần Gia Phụng có lúc nghẹn lời như sắp khóc, và khi nhà văn Trần Ngọc Ánh đứng lên góp ý kiến cũng không tự ngăn được nước mắt.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 3 năm 2023, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Châu Trinh Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ giỗ chí sĩ Phan Châu Trinh lần thứ 97
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 26 tháng 3 năm 2023, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) đã tổ chức thành công bữa tiệc đại nhạc hội Kỷ Niệm 13 năm thành lập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.