Hôm nay,  

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

04/02/202618:25:00(Xem: 4639)
blank

Trump lên đài NBC: dọa xé bỏ Hiến Pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 và nói như thế mới tuyệt vời. Đảng Dân Chủ lo ngại vì Trump thúc giục quốc hữu hóa bầu cử để có thể sẽ gian lận

Báo The Mirror loan tin này hôm Thứ Tư 4/2/2026, theo phóng viên Peter Rubinstein với bản tin "Trump threatens to shred Constitution for third term and admits possibility is 'exciting'" (Trump đe dọa xé bỏ Hiến pháp để tranh cử nhiệm kỳ thứ ba và thừa nhận khả năng đó là "thú vị"). Ghi nhận rằng phóng viên Tom LLamas của NBC từng bị ông mắng năm 2016 vì dám hỏi ông đã tặng tiền cho các hội từ thiện bao nhiêu, trong khi ông nổi tiếng là chỉ vơ vét chứ không trao tặng tiền gì ra cả.
Bản tin ghi rằng trong một cuộc phỏng vấn với NBC News trước khi kênh truyền hình này phát sóng độc quyền trận Super Bowl hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại ý tưởng có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, mặc dù Hiến pháp cấm ông làm điều đó.
"Vào ngày 21 tháng 1/2029, ông có thấy kịch bản nào mà ông vẫn là tổng thống không?", phóng viên Tom LLamas của NBC hỏi, người mà Trump từng gọi là "kẻ bẩn thỉu" vào năm 2016 sau khi LLamas hỏi ông về số tiền ông đã tặng cho các tổ chức từ thiện.
"Tôi không biết, điều đó sẽ rất thú vị. Nhưng sẽ thật tệ nếu tôi đồng ý với anh, anh biết đấy, nếu tôi đưa ra câu trả lời mà anh đang tìm kiếm? Điều đó sẽ làm cho cuộc sống bớt thú vị hơn nhiều, phải không? Nó sẽ bớt thú vị hơn nhiều," Trump trả lời một cách khéo léo.
Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh chính quyền và các đồng minh của Trump đã đưa ra những lời đe dọa ngày càng leo thang liên quan đến tính thiêng liêng của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026. Trump nói rằng ông muốn "kiểm soát" các cuộc bầu cử ở các khu vực do đảng Dân chủ lãnh đạo, và đã ra lệnh cho các thành viên cấp cao trong chính quyền của mình điều tra cuộc bầu cử năm 2020 mà ông đã thua Joe Biden, mà ông tuyên bố là bị đánh cắp mặc dù các cuộc kiểm toán, điều tra và tòa án đã bác bỏ những thuyết âm mưu đó từ lâu.
Những tuyên bố sai sự thật của Trump về việc gian lận bầu cử năm 2020 đạt đến đỉnh điểm vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, khi một đám đông những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ, dẫn đến việc ông bị luận tội lần thứ hai vì kích động nổi dậy. Cuộc tấn công đã dẫn đến năm người chết trong vòng 36 giờ và khiến 174 cảnh sát bị thương. Một số sĩ quan cảnh sát Điện Capitol đã tham gia ứng phó với vụ tấn công sau đó đã tự sát.
Trump và một số phụ tá hàng đầu của ông sau đó đã tuyên truyền một phiên bản sai lệch về những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Họ đã tuyên bố trái với bằng chứng và kinh nghiệm trực tiếp của chính họ rằng những kẻ bạo loạn đã sử dụng cột cờ làm vũ khí, tấn công tàn bạo các sĩ quan cảnh sát và hô vang khẩu hiệu đòi treo cổ Phó Tổng thống Mike Pence bằng cách nào đó lại hành động một cách hòa bình trong nỗ lực bạo lực nhằm lật đổ cuộc bầu cử của Biden. Vào ngày đầu tiên nhậm chức năm 2025, Trump đã ân xá toàn diện cho gần 1.600 cá nhân bạo loạn bị kết tội hoặc đang chờ xét xử vì các tội liên quan đến cuộc tấn công, hầu hết trong số họ được ân xá hoàn toàn. Hơn 600 người trong số những kẻ bạo loạn đã bị kết tội hoặc nhận tội tấn công hoặc cản trở các sĩ quan thực thi pháp luật, với 170 người bị buộc tội sử dụng vũ khí chết người.
Trong năm kể từ đó, Trump vẫn không ngừng thúc đẩy các thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020, và đã đưa ra những cáo buộc mới xung quanh các cuộc bầu cử đặc biệt khác trên khắp nước Mỹ khi các ứng cử viên mà ông ủng hộ thất bại.


Trong khi đó, tổ chức của ông đã bán những chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ giá 50 đô la có thêu dòng chữ "Trump 2028", và ông đã đề cập trong các cuộc phỏng vấn với báo chí rằng "rất nhiều người muốn tôi làm điều đó", ám chỉ việc tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Con trai ông, Eric, đã được chụp ảnh đội một trong những chiếc mũ đó trong một bài đăng trên cửa hàng bán hàng trực tuyến của Trump với chú thích: "Tương lai trông tươi sáng!" (The future looks bright!).
Tuy nhiên, khi ông và các đồng minh tiếp tục tìm kiếm các lỗ hổng và kẽ hở pháp lý để có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, các chuyên gia pháp lý cho rằng Tu chính án thứ 22 của Hiến pháp là không thể tranh cãi: "Không ai được bầu vào chức vụ tổng thống quá hai lần."
Eric A. Baldwin, một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ tại Trường Luật Stanford, nói với tờ Mirror US rằng bất chấp những lời bóng gió của Trump về việc tranh cử năm 2028, "không có cách giải thích pháp lý nào hợp lý cho phép Donald Trump phục vụ nhiệm kỳ thứ ba theo Hiến pháp hiện hành."
Ông nói thêm rằng, một sửa đổi hiến pháp chính thức sẽ là cách duy nhất khả thi về mặt pháp lý để ông có thể tiếp tục nắm quyền. Nhưng để làm được điều đó, "sẽ cần sự chấp thuận của hai phần ba (2/3) cả hai viện Quốc hội và sự phê chuẩn của ba phần tư (3/4) trong số năm mươi tiểu bang," ông nói. "Trong môi trường chính trị hiện nay, điều đó thực tế là không thể."
Ngay cả khi Trump bằng cách nào đó làm được điều này, ông vẫn cần phải tranh cử tổng thống, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục nắm quyền.
"Cơ hội sửa đổi Hiến pháp thành công, và làm điều đó kịp thời để ông ấy có thể tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, chưa kể đến cơ hội ông ấy giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba, khiến tất cả trở thành một kết quả thực tế không thể xảy ra," Baldwin nói.
Baldwin mô tả những lời bàn tán từ các đồng minh của Trump về những kẽ hở tiềm năng là "màn kịch chính trị", chứ không phải là một kế hoạch pháp lý nghiêm túc. "Nó nhằm mục đích thể hiện sự ổn định và kiểm soát, củng cố vị trí trung tâm của Trump trong Đảng Cộng hòa và ngăn cản các đối thủ tiềm năng chuẩn bị cho năm 2028," ông nói.
"Ý tưởng về 'nhiệm kỳ thứ ba' giữ ông ấy ở trung tâm sự chú ý và duy trì hình ảnh không thể tránh khỏi, ngay cả khi con đường pháp lý không tồn tại. Đó là một chiến lược hùng biện giúp củng cố lòng trung thành, duy trì việc gây quỹ và định hình truyền thông, chứ không phải là một con đường hiến pháp đáng tin cậy để nắm quyền."
Tuy nhiên, các quan chức bầu cử tiểu bang của Đảng Dân chủ đã phản ứng trước những tuyên bố của Trump, việc thu giữ các tài liệu bầu cử ở Georgia gần đây và việc ông triển khai mạnh mẽ các sĩ quan liên bang vào các thành phố có xu hướng ủng hộ Đảng Dân chủ bằng cách lên kế hoạch cho nhiều kịch bản có thể xảy ra vào mùa thu này. Điều đó bao gồm cả cách họ sẽ phản ứng nếu các sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan được bố trí bên ngoài các điểm bỏ phiếu, hãng tin Associated Press đưa tin.
Họ cũng bày tỏ lo ngại về các vụ kiện của Bộ Tư pháp, chủ yếu nhắm vào các tiểu bang do Đảng Dân chủ lãnh đạo, nhằm thu thập dữ liệu cử tri chi tiết bao gồm ngày sinh và một phần số An sinh xã hội. Các thư ký tiểu bang đã bày tỏ lo ngại rằng chính quyền đang xây dựng một cơ sở dữ liệu mà họ có thể sử dụng để tước quyền bầu cử của cử tri trong các cuộc bầu cử tương lai.




Ủy ban Hạ viện Điều tra Bạo loạn 6/1 đã yêu cầu cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tự nguyện tới điều trần về vai trò của ông trong nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ủy ban đã yêu cầu như thế trong một lá thư đề ngày thứ Năm 1/9/2022, nêu rõ họ có thông tin cho thấy Gingrich biết về những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử, dẫn đến cuộc bạo loạn 6/1/2021.
Trang Facebook và Twitter chính thức của WMO hôm 22/8 đăng tải một bản đồ về đợt nắng nóng tại Trung Quốc, trong đó có đường 9 đoạn mà Trung Quốc thường dùng để thể hiện yêu sách về chủ quyền trên Biển Đông chồng chéo với nhiều nước trong khu vực, gồm cả Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/8 cho biết họ đã yêu cầu tổ chức này gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung “không phù hợp” do sử dụng bản đồ của Trung Quốc có đường “lưỡi bò” 9 đoạn.
Ngày 2 tháng 8 năm 2022, các cử tri ở Kansas đã chọn chống lại việc lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp của tiểu bang. Vài ngày sau, các nhà lập pháp Indiana đã quyết định cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai. Cả hai đều là các bang theo xu hướng bảo thủ, và đều ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ suất gần giống nhau vào năm 2020: 56.1% - 41.5% ở Kansas và 57% - 41% ở Indiana. Vậy điều gì giải thích cho các kết quả khác nhau? Câu trả lời là ở Kansas, cử tri trực tiếp quyết định kết quả. Ở Indiana, thì các nhà lập pháp là người ra quyết định. Sự khác biệt này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì đối với các vấn đề gây tranh cãi như phá thai, cũng như trong các vấn đề nổi bật khác, các cơ quan lập pháp tiểu bang không phải lúc nào cũng đại diện cho mong muốn của công chúng, người dân trong tiểu bang của họ.
Giả định rằng có một mối tình chân thật nào đó, cả hai người đều biết rằng ngày hết hạn chiếu khán du lịch hoặc du học đã gần kề, vì thế họ không màng đến việc cần có thời gian dài quen biết nhau. Tuy nhiên, nhân viên Sở di trú lại rất quan tâm về việc này.
Để có phương tiện tiếp tục giúp cho các học sinh, sinh viên nghèo tại quê nhà năm nay Hội đã tổ chức buổi dạ tiệc gây qũy vào lúc 7 giờ tối thứ Sáu, ngày 26 tháng 8 năm 2022 tại nhà hàng Golden Sea Resraurant , Thành Phố Garden Grove, buổi tiệc với sự tham dự của hàng trăm đồng hương, một số các anh chị em nghệ sĩ thân hữu, ban nhạc Moon Lower cùng hai MC quen thuộc trong cộng đồng đó là Minh Phượng và Khuyến Nguyễn.
Đại Lễ Vu Lan đã được tổ chức trang nghiêm tại Thiền Viện Sùng Nghiêm hôm Chủ Nhật 28/8/2022. Bên cạnh những bài pháp thoại đầy Thiền vị, còn có các phần văn nghệ đầy công phu và xúc động để ngợi ca tấm lòng bao la của tình mẹ thương con và tấm lòng người con hiếu hạnh với mẹ cha. Truyền thống Thiền Viện Sùng Nghiêm là mỗi năm tổ chức 2 lễ hội: Phật Đản và Vu Lan. Đây cũng là hai ngày lễ lớn nhất trong truyền thống Phật Giáo Việt Nam.
Làm cách nào để tôi được xóa khoản nợ sinh viên? Ai đủ điều kiện để được tha khoản nợ sinh viên? Liệu các khoản nợ tư nhân có được xóa? Các khoản nợ của sinh viên đã tốt nghiệp có đủ điều kiện để được tha nợ không? Các khoản vay của Parent Plus có đủ điều kiện không? Sinh viên còn đang đi học có đủ điều kiện được tha nợ không? Các khoản vay FFEL có đủ điều kiện không? Chương trình có giới hạn những gì người vay đang còn đi học phải trả không? Tôi có thể vay nợ liền bây giờ và được hưởng theo chính sách mới không? Chính phủ sẽ xác định thu nhập của tôi như thế nào để đủ điều kiện được tha nợ? Tôi nợ hơn 10,000 đô la. Khi nào thì tôi bắt đầu phải thanh toán trở lại? Tôi có phải trả thuế cho khoản nợ sinh viên đã được tha không? Điều này có làm cho lạm phát tồi tệ hơn? Chi phí xóa nợ cho sinh viên là bao nhiêu? Liệu điều này có mang lại lợi ích cho những người Mỹ giàu có không?
Chỉ trong năm nay, bốn nhà tài phiệt năng lượng đã chết trong những hoàn cảnh không rõ ràng. Người mới nhất là Chủ tịch công ty dầu khí lớn thứ hai của Nga Lukoil, Ravil Maganov. Ông được cho là đã rơi từ cửa sổ bệnh viện ở trung tâm Moscow, theo tin từ đài truyền hình SVT, Thụy Điển ngày 1 tháng 9 năm 2022.
Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc Michelle Bachelet đã công bố bản báo cáo bị trì hoãn cả một thời gian dài về tình trạng nhân quyền ở Tân Cương, tây bắc Trung Quốc vào cuối ngày thứ Tư 31 tháng 8 năm 2022, vài phút trước khi bà hết nhiệm kỳ, theo tin từ đài truyền hình SVT, Thụy điển.
HOA KỲ – Theo một báo cáo từ các khoa học gia trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các phôi thai chuột được tạo ra trong phòng thí nghiệm một cách nhân tạo, không có trứng hoặc tinh trùng, và được ủ trong một thiết bị giống như một vòng đu quay chứa đầy các lọ thủy tinh nhỏ. Chỉ cần 8.5 ngày để nuôi thai, một nửa khoảng thời gian mang thai bình thường của một con chuột.
Xin hãy cùng đến ăn Tết Trung Thu ở Pechanga Resort Casino với chương trình Xổ Số Trung Thu $100,000 vô cùng hào hứng tổ chức vào các ngày Thứ Sáu 9 & 23 Tháng Chín. Hội viên Pechanga Club có thể kiếm vé số khi chơi máy kéo và bài bàn trong thời gian 6 p.m. - 10 p.m. mỗi ngày có xổ số. Số vé khách kiếm được sẽ được nhân lên, tùy theo cấp đẳng thẻ hội viên Pechanga Club của mình. Hội viên 'Thẻ Đỏ - Red Card' có thể kiếm tới 8 lần vé; Hội viên 'Thẻ Bạch Kim - Platinum Card' có thể kiếm tới 5 lần vé; Hội viên 'Thẻ Vàng - Gold Card' có thể kiếm tới 3 lần vé và Hội viên 'Thẻ Bạc - Silver Card' có thể kiếm 1 lần vé.
Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương kế thừa sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh của Lịch đại Tổ Sư, kế thừa và phát huy lý tưởng phụng sự Dân tộc và nhân loại như đã được minh định bởi Hiến Chương của Giáo Hội, vì một đất nước thanh bình an lạc, vì một truyền thống nhân ái bao dung, vì một xã hội đạo đức tôn trọng phẩm giá của con người, tôn trọng các quyền tự do bình đẳng giữa người và người.
Có vầng trăng lừng lững đầu núi. Ánh trăng tưởng chừng như dòng suối mát, chảy dài từ đỉnh núi xuống đồng hoang, loang trong đêm vô tận. Kỳ thực có khi nào trăng không tỏa sáng. Trong khi trần gian say ngủ, đâu đó vẫn có người cùng thức với trăng tròn mùa thu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự lễ tang của cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev tổ chức hôm thứ Bảy, theo lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các nhà báo hôm thứ Năm: "Lịch trình làm việc của Putin sẽ không cho phép ông ấy tham gia lễ tiễn biệt Gorbachev vào ngày 3/9."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.