Hôm nay,  

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù

09/02/202622:36:00(Xem: 1073)
blank

Bể ổ Hoa Kiều yêu nước ở Nam California: từng là cố vấn tranh cử cho 1 nghị viên thân Bắc Kinh, lập danh sách những người ủng hộ Đài Loan, 1 điệp viên TQ bị bắt, lãnh án 4 năm tù.

SAN BERNADiNO, Calif. ---Người đàn ông 65 tuổi ở Chino Hills làm “đặc vụ ngầm” cho Trung Quốc tại Nam California, lãnh án. Một người đàn ông 65 tuổi ở quận San Bernardino, một quận giáp biên Quận Cam, đã bị kết án 4 năm tù vì vai trò là đặc vụ ngầm cho Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, theo các quan chức liên bang thông báo hôm thứ Hai.
Các quan chức thuộc Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ tại Los Angeles cho biết, từ năm 2022 đến tháng 1 năm 2024, Yaoning “Mike” Sun, cư dân Chino Hills và cố vấn chiến dịch tranh cử cho một thành viên hội đồng thành phố được bầu ở một thành phố thuộc Nam California, đã cố tình làm việc cho tình báo Trung Quốc mà không thông báo cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ theo quy định của luật pháp.
“Theo chỉ đạo và sự kiểm soát của các quan chức chính phủ Trung Quốc, Sun đã phối hợp với các cá nhân tại Hoa Kỳ để thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc bằng cách, trong số những việc khác, ‘dàn dựng’ một nhóm để giúp bầu một chính trị gia được xác định trong các tài liệu tòa án là ‘Cá nhân 1’ vào chức vụ chính trị và tuyên truyền ủng hộ Trung Quốc tại Hoa Kỳ,” một thông cáo báo chí từ Bộ Tư pháp cho biết.
Các công tố viên cho biết rằng sau khi làm việc để giúp Cá nhân 1 đắc cử vào năm 2022, cả hai đã tham dự một cuộc họp vào tháng 12 năm 2022 tại Nam California, nơi các quan chức chính phủ Trung Quốc được thông báo rằng 2 người gốc Hoa này là một “nhóm tận tâm” với Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Sun và Cá nhân 1 điều hành một trang web tin tức “được cho là” dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Hoa địa phương và nhận chỉ thị từ các quan chức nước ngoài để đăng tải nội dung ủng hộ chính phủ Trung Quốc.
Các nhà điều tra đã thu được bản dự thảo báo cáo tháng 2 năm 2023 do Sun viết cho các quan chức chính phủ Trung Quốc, trong đó ông ta đang xin thêm tiền và nhiệm vụ từ các mối liên hệ của mình. Trong báo cáo, ông ta đã nêu rõ quá khứ phục vụ trong quân đội Trung Quốc, Quân Giải phóng Nhân dân, cùng với những thành tích khác phục vụ chính phủ Trung Quốc.


Nhấn mạnh công việc của mình khi ở Nam California, ông ta viết: “Quan trọng nhất, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, tôi đã dàn dựng và tổ chức nhóm của mình để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố” cho cá nhân số 1, người mà ông ta gọi là “ngôi sao chính trị mới”, theo các quan chức liên bang ghi nhận.
Trong báo cáo của Sun có yêu cầu 80.000 đô la để tổ chức một cuộc biểu tình ủng hộ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại cuộc diễn hành ngày Quốc khánh 4 tháng 7 ở Washington D.C.
Các nhà điều tra không cung cấp bất kỳ thông tin nào về danh tính của cá nhân số 1, cũng như không cho biết người này từng là thành viên hội đồng thành phố nào. Hiện chưa rõ cá nhân số 1 có phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào hay không.
Tháng 4 năm 2023, cựu Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã đến thăm miền Nam California.
Trong chuyến thăm này, các nhà điều tra liên bang cho biết Sun đã cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về các hoạt động của bà cho một quan chức tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles. Ông ta cũng yêu cầu được phép đăng một bài báo về bà Thái Anh Văn trên trang web do mình điều hành, đồng thời gửi ảnh những người biểu tình phản đối hoặc ủng hộ Tổng thống Đài Loan cho quan chức lãnh sự quán.
Các công tố viên cho biết đồng phạm chính của Sun trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2024 “là một thành viên cấp cao của cơ quan tình báo Trung Quốc” tên là John Chen, hay còn gọi là Chen Jun.
“Sun đã là cánh tay phải của Chen tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên”, các công tố viên lập luận trong bản ghi nhớ về việc tuyên án.
Chen đã bị kết án một năm rưỡi tù giam liên bang vào tháng 11 năm 2024 sau khi nhận tội là đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ Trung Quốc và âm mưu hối lộ một quan chức nhà nước.
Gần một năm sau, vào tháng 10 năm 2025, Sun đã nhận tội một tội danh hoạt động như một đặc vụ bất hợp pháp của chính phủ nước ngoài.
“Cơ quan thực thi pháp luật liên bang sẽ không cho phép các quốc gia nước ngoài thù địch xâm nhập vào việc quản lý các cơ quan chính trị của quốc gia chúng ta,” Phó Chưởng lý Hoa Kỳ Bill Essayli nói. “Sự dai dẳng của các hoạt động tình báo của Trung Quốc tại nước ta phải được đáp trả bằng sự kiên quyết tương đương từ phía chúng ta để bảo vệ, che chở và bênh vực Hoa Kỳ.”





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Thống Đốc California Gavin Newsom sẽ đưa ra các hướng dẫn trong tuần tới để có thể cho phép một số quận tiến tới Giai Đoạn 3 của kế hoạch tái mở cửa của tiểu bang, theo Newsom cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5. Các hướng dẫn sẽ gồm “những nơi làm việc có nguy cơ cao” như các rạp chiếu phim. Thống đốc cho biết tùy theo các điều kiện địa phương sẽ hướng dẫn quận có thể đi vào giai đoạn kế tiếp hay không.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một trạm cảnh sát tại Minneapolis đã bị đốt cháy vào tối Thứ Năm, 28 tháng 5, khi những người biểu tình tiếp tục tuần hành phản đối cái chết của người đàn ông da đen có tên George Flyod. Flyod, 46 tuổi, chết hôm Thứ Hai sau khi một cảnh sát da trắng dùng đầu gối đè cổ. Những người biểu tình tụ tập bên ngoài trạm cảnh sát Precinct 3 mỗi đêm kể từ hôm đó, và vào chiều tối, các cảnh sát đã đứng trên mái nhà, bắn hơi cay để cố giải tán đám đông.
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Mì gói du nhập vào Việt Nam từ những năm 60 và đã trở nên khá phổ biến trong mọi tầng lớp của xã hội miền Nam. Mì gói còn được gọi là mì ăn liền, mì ramen, mì hành, mì cua, mì hai tôm, Kung Fu, Vifon, v,v…có thể được xem như fast food kiểu VN ăn ở nhà. Mì có nhiều dạng: gói, hộp, ly, tô. Nó là vị cứu tinh của những kẻ độc thân, của sinh viên, học sinh nghèo, của người quá bận rộn, của kẻ làm biếng nấu nướng mất công…và trong trường hợp vợ chồng bận gây lộn. Trong thực tế, mì gói thường dùng như một món ăn chơi cho đỡ dạ (snack)
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Đó là câu hỏi được đặt ra sau mấy tháng đại dịch Covid-19 tấn công toàn thế giới với con số khoảng trên 100 ngàn người thiệt mạng ở Hoa Kỳ, bằng 1/3 con số 360 ngàn người trên toàn thế giới. Người ta bắt đầu nghiệm lại những bài học lịch sử có được từ những trận đại dịch trong quá khứ và nhận thấy dịch cúm Tây Ban Nha xảy ra năm 1918 và dịch cúm Covid-19 có rất nhiều điểm tương đồng. Dù khoảng cách thời gian khác tới hơn 1 trăm năm, con người đã tiến bộ hơn trong nhiều lãnh vực, lịch sử vẫn lập lại. Có lẽ các sử gia sẽ căn cứ vào sự giống và khác nhau của hai đại dịch mà chép sử. Dĩ nhiên trang sử có xác thực hay không tùy theo cái dũng của người viết sử, dám viết sự thật mà không sợ chết, không sợ sự uy hiếp của chính quyền đương đại. Giống như 3 anh em sử gia thời Xuân Thu, bị chém đầu vẫn viết sự thật.
Các viên chức y tế công cộng Quận Cam đã âm thẩm thực hiện việc đeo khẩu trang, nhưng Cảnh Sát Trưởng Don Barnes cho biết ông và các cảnh sát thì “không phải là cảnh sát đeo mặt nạ,” theo bản tin của Đài CBSLA cho biết hôm 28 tháng 5. Để có hiệu lực vào Thứ Bảy,Y Tế Công Cộng Quận Cam đưa ra yêu cầu che mặt bằng vải cho tất cả người dân và du khách ở những nơi công cộng, trong khi đến các cơ sơ kinh doanh, tại nơi làm việc hoặc nếu không thể duy trì khoảng cách vật lý ít nhất 6 feet so với mọi người những người không cùng gia đình của họ.
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Tiệm thẩm mỹ đã được phép mở cửa lại sau thời gian phải đóng cửa theo lịnh của chính phủ, để ngăn ngừa sự lan truyền đại dịch corona khủng khiếp, giết người hằng loạt trên khắp thế giới. Buớc qua giữa tháng năm, đại địch đã chậm lại và nhiều sinh hoạt xã hội từ từ được phép mở cửa một cách hạn chế theo vệ sinh chung
Chị ơi, sắp tới mùa hè rồi. Em thường mặc quần đùi cho mát mẻ, nhưng em hơi thấp người và thích mang giày cao. Giày dây hở ngón chân và cao khoảng 10cm (4 ins) có thích hợp không?
Những tiệm thẩm mỹ đóng cửa, ngưng cung cấp dịch vụ làm đẹp do lịnh của từng tiểu bang vì đại dịch corona, nay từ từ tái hoạt động. Mô hình mới cần phải sắp đặt trong những tiệm thẩm mỹ, có thể khái niệm trước khi mở cửa trở lại.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.