Hôm nay,  

Mỹ nhức nhối: tại sao Hải quân TQ ào ạt đóng tàu ngầm nhanh và nhiều hơn Mỹ?

17/02/202608:56:00(Xem: 3800)
blank

Mỹ nhức nhối: tại sao Hải quân TQ ào ạt đóng tàu ngầm nhanh và nhiều hơn Mỹ?

Trung Quốc đang đóng tàu ngầm nhanh hơn bao giờ hết. Tại sao điều đó lại là vấn đề đối với Hoa Kỳ? Đó là bản tin "China is building submarines faster than ever, think tank says. Why that’s a problem for Washington" (Trung Quốc đang đóng tàu ngầm nhanh hơn bao giờ hết, theo một viện nghiên cứu. Tại sao điều đó lại là vấn đề đối với Washington?) của phóng viên Brad Lendon trên mạng CNN hôm Thứ Hai, ngày 16 tháng 2 năm 2026.

Trung Quốc đã đẩy mạnh sản xuất tàu ngầm hạt nhân trong 5 năm qua đến mức hạ thủy tàu ngầm nhanh hơn cả Hoa Kỳ, đe dọa làm suy yếu lợi thế về sức mạnh trên biển vốn từ lâu thuộc về Washington, theo một báo cáo mới của một viện nghiên cứu.

Việc tăng cường lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bao gồm cả tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và tàu ngầm tấn công, báo cáo từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS: International Institute for Strategic Studies) cho biết.

Trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, việc đóng tàu ngầm của Trung Quốc đã vượt qua Hoa Kỳ cả về số lượng tàu ngầm được hạ thủy – 10 chiếc TQ so với 7 chiếc phía – và trọng tải – 79.000 so với 55.500 tấn (tonnage), theo báo cáo cho biết, dựa trên hình ảnh vệ tinh của các xưởng đóng tàu để đưa ra ước tính về việc xây dựng của Trung Quốc.

Bắc Kinh không công bố số lượng tàu ngầm trong hạm đội.

Đây là một sự thay đổi hoàn toàn so với giai đoạn 2016-2020, khi Trung Quốc chỉ bổ sung thêm ba tàu ngầm (23.000 tấn) vào hạm đội, trong khi Hải quân Mỹ với bảy tàu ngầm (55.500 tấn), theo phân tích của IISS.

Những con số này thể hiện số tàu ngầm đã được hạ thủy nhưng chưa chắc đã hoàn thiện và được bổ sung vào hạm đội hoạt động, nơi Mỹ vẫn duy trì ưu thế lớn.

Tính đến đầu năm 2025, Trung Quốc có 12 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, sáu tàu mang tên lửa đạn đạo và sáu tàu mang tên lửa dẫn đường hoặc tàu tấn công, theo báo cáo “Cân bằng Quân sự 2025” của IISS. Mỹ có tổng cộng 65 tàu ngầm, trong đó có 14 tàu mang tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc cũng duy trì một hạm đội tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường lớn, với 46 tàu, theo báo cáo “Cân bằng Quân sự” (Military Balance.).
Mỹ không có tàu ngầm chạy bằng động cơ thông thường nào – khác với tàu ngầm hạt nhân – cần phải tiếp nhiên liệu thường xuyên.

Để đáp ứng sự tăng trưởng của hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, Bắc Kinh đã mở rộng đáng kể xưởng đóng tàu Huludao của Công ty Công nghiệp Đóng tàu Bột Hải ở miền bắc Trung Quốc, theo báo cáo có tiêu đề “Thời kỳ bùng nổ ở Bột Hải” (Boomtime at Bohai).

Điều này diễn ra sau khi một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội gửi Quốc hội hồi tháng trước cho biết Hải quân Mỹ đang tụt hậu xa so với mục tiêu đóng hai tàu ngầm tấn công lớp Virginia mỗi năm, với các xưởng đóng tàu của Mỹ chỉ bàn giao từ 1,1 đến 1,2 tàu ngầm mỗi năm kể từ năm 2022.
Mỹ cũng đang đóng các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia mới, nhưng chương trình đó chậm tiến độ ít nhất một năm, với chiếc đầu tiên trong lớp USS District of Columbia dự kiến ​​sẽ không được bàn giao cho Hải quân cho đến năm 2028, đô đốc phụ trách chương trình nói với Breaking Defense tuần trước.


“Số lượng tàu ngầm ngày càng tăng trên biển đặt ra một thách thức ngày càng lớn đối với các nước (Mỹ và các nước phương Tây khác) khi họ đang nỗ lực tăng sản lượng của chính mình”, báo cáo của IISS cho biết.

Báo cáo của IISS nhấn mạnh hai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Type 094 (SSBN) đã được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Huludao. Với khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, các tàu ngầm Type 094 bổ sung vào bộ ba hạt nhân đang phát triển của Bắc Kinh, bao gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất và máy bay ném bom, báo cáo cho biết.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết Trung Quốc thậm chí còn đang phát triển những tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) tốt hơn.

“Tàu ngầm Type-096 dự kiến ​​vẫn sẽ bắt đầu sản xuất tại Bột Hải trong thập niên này, đi vào hoạt động vào cuối những năm 2020 hoặc đầu những năm 2030”, báo cáo cho biết.

Ngoài các tàu ngầm SSBN, số lượng tàu ngầm hạt nhân mà Hải quân PLA sở hữu trong năm năm qua bao gồm ít nhất sáu tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường (SSGN), báo cáo cho biết. Những tàu này có hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), có thể được sử dụng để bắn các tên lửa chống hạm tốc độ cao mới được trưng bày tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Trung Quốc ở Bắc Kinh mùa thu năm ngoái.

Nhưng báo cáo của IISS không phải là toàn tin xấu đối với Washington và các đồng minh.

“Các thiết kế của Trung Quốc gần như chắc chắn tụt hậu so với các tàu của Mỹ và châu Âu về chất lượng”, báo cáo cho biết.

Các tàu ngầm mới nhất của Trung Quốc được cho là không yên tĩnh bằng tàu của Mỹ, khiến lợi thế tàng hình thuộc về Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, trong hải chiến, lực lượng đông hơn thường chiếm ưu thế. Và Trung Quốc hiện đã sở hữu hạm đội tàu khu trục, tàu hộ vệ và tàu chiến mặt nước lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, Washington đang phải vật lộn để theo kịp.

Mùa hè năm ngoái, Bộ trưởng Hải quân John Phelan đã nói với một phiên điều trần của Hạ viện Hoa Kỳ rằng việc đóng tàu hải quân của Mỹ đang trong tình trạng tồi tệ.

“Tất cả các chương trình của chúng ta đều đang rối ren,” Phelan nói.
“Tôi nghĩ chương trình tốt nhất của chúng ta cũng chậm tiến độ sáu tháng và vượt ngân sách 57%… Đó là chương trình tốt nhất,” ông làm chứng.
Khi nói đến số lượng tàu ngầm trong năm năm tới, báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội (CRS: Congressional Research Service) cho biết số lượng tàu ngầm tấn công của Mỹ dự kiến ​​sẽ chạm đáy ở mức 47 chiếc vào năm 2030, khi các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles cũ kỹ được cho nghỉ hưu.
Báo cáo cho biết, việc tăng lên 50 tàu ngầm tấn công dự kiến ​​sẽ không xảy ra cho đến năm 2032 – nếu đạt được các mục tiêu đóng tàu. Nhưng báo cáo cũng lưu ý rằng kế hoạch bán từ ba đến năm tàu ​​ngầm lớp Virginia cho Úc như một phần của thỏa thuận AUKUS có thể cản trở kế hoạch tăng cường hạm đội của Mỹ trong ngắn hạn.

Báo cáo của CRS cho biết, “khoảng trống” về lực lượng tàu ngầm sắp tới lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1995, và nói thêm rằng điều này “có thể dẫn đến một giai đoạn căng thẳng hoạt động cao độ đối với lực lượng tàu ngầm tấn công hạt nhân (SSN), và có lẽ là một giai đoạn suy yếu khả năng răn đe thông thường đối với các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc”.



Nhóm cố vấn kinh tế của Trump và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đang bước đầu thảo luận về một kế hoạch cải tổ quy mô lớn đối với Medicaid, phiếu thực phẩm (food stamps) và các chương trình an sinh xã hội. Mục tiêu chính là để bù đắp chi phí khổng lồ từ việc gia hạn các đợt cắt giảm thuế năm 2017 của Trump, dự kiến sẽ hết hạn vào năm 2025. Theo bảy nguồn tin quen thuộc với các buổi thảo luận, các biện pháp đang được xem xét bao gồm việc thắt chặt điều kiện việc làm và đặt ra giới hạn chi tiêu cho các chương trình này. Những buổi thảo luận này có sự tham gia của một số viên chức kinh tế trong nhóm chuyển giao quyền lực của Trump.
Có lẽ sẽ mất thêm một thời gian nữa để người dân Mỹ hiểu đầy đủ về ảnh hưởng của kết quả bầu cử 5 tháng 11 2024 đến tương lai của đất nước. Và cuộc bầu cử này dường như sẽ có tác động đáng kể trên toàn thế giới. Trong một cuộc họp báo trên mạng của Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) vào ngày 8 tháng 11 2024, một số chuyên gia đưa ra các quan điểm về hệ quả bầu cử đến những tiềm ẩn về bạo lực chính trị, quyền bỏ phiếu của phụ nữ, tác động của vấn đề nhập cư đến lá phiếu của cử tri, vai trò của cộng đồng da màu.
Các khoa học gia tại Bảo tàng Field ở Chicago đang tiến hành một nghiên cứu chuyên sâu về các xác ướp Ai Cập bằng cách sử dụng một loại máy chụp cắt lớp CT (chụp cắt lớp) di động. Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu đã dành bốn ngày để chụp CT kỹ lưỡng 26 xác ướp trong bộ sưu tập của bảo tàng. Kết quả vẫn đang được phân tích, nhưng những khám phá ban đầu đã làm sáng tỏ nhiều bí ẩn về các nghi thức chôn cất cổ xưa.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (21/11), phúc trình của cảnh sát California tiết lộ rằng Pete Hegseth, ứng viên được Tổng thống đắc cử Donald Trump đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng, từng bị tố cáo về hành vi tấn công tình dục (sexual assault) vào năm 2017, theo Reuters.
SYDNEY – Hôm thứ Sáu (22/11), tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu nền tảng mạng xã hội X (Twitter cũ), đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ dự luật mới của chính phủ Úc, không chỉ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội mà còn áp đặt mức phạt lên tới 49.5 triệu Úc kim (tương đương 32 triệu MK) đối với các nền tảng vi phạm quy định, theo Reuters.
CNN hôm nay tung tin gây chấn động rằng Matt Gaetz đã rút lui khỏi chức bộ trưởng Tư Pháp chỉ 45 phút sau khi họ gọi điện để hỏi ông về cáo buộc quan hệ tình dục thứ hai với trẻ vị thành niên.
Đức Giáo hoàng Francis mong sớm thăm Việt Nam. Theo tin Báo Chính Phủ. Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vatican vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam và cho biết Giáo hoàng Francis mong sớm thăm Việt Nam.
Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa giúp người dân Hoa Kỳ đối phó với gánh nặng giá cả thực phẩm ngày càng tăng. Đây là một cam kết quan trọng và có thể giúp ông giành được sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng kế hoạch áp thuế nhập cảng của ông có thể phản tác dụng, khiến giá cả leo thang thêm.
Phần thảo luận về di sản trí tuệ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đã diễn ra một cách rất sinh động và hữu ích. HT Thích Nguyên Siêu, HT Thích Nhật Huệ, TT Thích Pháp Trí, Ni Sư Thích Nữ Diệu Như, quý Cư sĩ Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Nguyên Thọ Trần Kiêm Đoàn, Tâm Quang Vĩnh Hảo, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang đã lần lượt trình bày những câu chuyện, những tri nhận về giá trị đặc thù của di sản trí tuệ của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ và đưa ra những đề nghị cụ thể để làm sao giữ gìn và phát huy hiệu quả di sản trí tuệ này, đặc biệt đối với giới trẻ vì đây cũng chính là mối quan tâm của Trưởng Lão HT Thích Tuệ Sỹ lúc còn sinh tiền.
Sau khi bà Michelle Steel dẫn trước hơn 11,000 phiếu vào ngày 6/11, lợi thế của bà ấy giảm dần đáng kể khi có nhiều phiếu được kiểm hơn. Vào cuối tuần trước, bà Steel vẫn dẫn đầu với 58 phiếu bầu. Vào ngày thứ Bẩy, 16/11, Derek Trần dẫn trước 36 phiếu. Vào thứ Hai, 18/11, anh ta đã đạt được 102 phiếu bầu và đến ngày hôm sau, 19/11, Derek Trần đã nới rộng khoảng cách biệt lên đến 314 phiếu.
Sau khi tham dự Tang lễ của một người bạn đồng môn vừa qua đời ở tuổi còn tương đối trẻ, về nhà tôi lại nhớ đến bài thơ hài cú Hai Mùa Thu của Nhà thơ người Nhật Shiki diễn tả bối cảnh cùng một thời gian và cùng một nơi chốn mà có hai mùa thu khác nhau
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (19/11), các viên chức giáo dục Texas vừa biểu quyết sơ bộ với tỷ số sít sao 8-7, tán thành một chương trình giảng dạy mới dành cho trẻ em từ mẫu giáo, trong đó có lồng ghép các bài học từ Kinh Thánh. Đây là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm đưa các giá trị của Cơ Đốc giáo vào hệ thống trường công lập tại Texas và một số nơi khác ở Hoa Kỳ, theo Reuters.
JERUSALEM – Hôm thứ Ba (19/11), trong chuyến thăm tới Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra tuyên bố dứt khoát: Hamas sẽ không còn nắm quyền kiểm soát vùng đất này sau khi chiến tranh kết thúc. Ông khẳng định lực lượng vũ trang Israel đang và sẽ phá hủy năng lực quân sự của tổ chức Hồi giáo này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên, theo Reuters.
Hôm Thứ Hai 18 tháng 11 năm 2024, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ đã công bố việc công khai bản cáo trạng truy tố LE VAN HUNG, còn được gọi là “Hung Van Le”, còn được gọi là “Van Hung Le”, về tội âm mưu rửa tiền, âm mưu gian lận ngân hàng, âm mưu trộm cắp danh tính và trộm cắp danh tính nghiêm trọng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.