Hôm nay,  

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

19/02/202615:22:00(Xem: 706)
blank        Hình trong giấc mơ của Trump.

Cựu chiến binh Cuộc Chiến VN kiện để ngăn Trump xây cổng vòm chiến thắng vì dự án sẽ lấn chiếm Nghĩa trang Quốc gia Arlington gần đó, làm hỏng cảnh quan

Bản tin sau đây là của phóng viên Jacob Wendler, trên báo Politico hôm 19/02/2026: Ba cựu chiến binh Chiến tranh Việt Nam đã kiện chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn việc xây dựng một cổng vòm chiến thắng mới cao 73 mét gần Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào hôm thứ Năm.
Vụ kiện — do nhóm giám sát tiến bộ Public Citizen đệ trình thay mặt các cựu chiến binh — yêu cầu thẩm phán cấm xây dựng dự án, lập luận rằng Tổng thống Donald Trump chưa tìm kiếm sự chấp thuận cần thiết từ Quốc hội hoặc các cơ quan chính phủ độc lập.
Đài tưởng niệm, được Nhà Trắng đặt tên là “Cổng vòm Độc lập” (“Independence Arch”), là một trong số các dự án xây dựng mới gây tranh cãi đang được Trump theo đuổi như một phần trong kế hoạch kỷ niệm 250 năm ngày quốc khánh của chính quyền ông trong năm nay.
Ba cựu chiến binh — Michael Lemmon, Shaun Byrnes và Jon Gundersen — từng làm việc với tư cách là nhà ngoại giao Hoa Kỳ sau khi phục vụ trong Cuộc Chiến Việt Nam.
Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Hoa Kỳ tại Washington D.C., họ lập luận rằng dự án “sẽ làm ô danh sự phục vụ quân sự và ngoại giao của họ cũng như di sản của các đồng đội và các cựu chiến binh khác được chôn cất tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, và sẽ làm giảm giá trị trải nghiệm cá nhân của họ khi đến thăm Nghĩa trang Arlington hoặc đi lại quanh Vòng tròn Tưởng niệm và trên Hành lang Đại lộ Tưởng niệm.”


Ông Trump nói với POLITICO vào tháng 12 rằng việc xây dựng cổng vòm sẽ bắt đầu “trong vòng hai tháng tới”, nhưng công việc vẫn chưa bắt đầu. Đài tưởng niệm sẽ nằm ở Vòng tròn Tưởng niệm, một địa điểm bên kia sông Potomac đối diện với Đài tưởng niệm Lincoln gần lối vào Nghĩa trang Quốc gia Arlington, theo các bản phác thảo sơ bộ được tổng thống chia sẻ.
Nhà Trắng và Ủy ban Mỹ thuật — cơ quan liên bang có nhiệm vụ xem xét các dự án xây dựng ở thủ đô — đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.
Ông Trump đã sa thải sáu ủy viên của cơ quan này, tất cả đều do cựu Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm, vào tháng 10, mở đường cho việc phê duyệt các dự án xây dựng do ông đề xuất.
Các thành viên mới được bổ nhiệm của ủy ban đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để phê duyệt kế hoạch của ông Trump xây dựng một phòng khiêu vũ mới trị giá 400 triệu đô la trên khu đất trước đây thuộc về Cánh Đông của Nhà Trắng trước khi bị phá dỡ vào tháng 10.
Các công trình tưởng niệm mới trong khu vực National Mall thường cũng cần sự chấp thuận từ Ủy ban Quy hoạch Thủ đô Quốc gia, hiện đang do các đồng minh của ông Trump như thư ký nhân viên Nhà Trắng Will Scharf và phó chánh văn phòng James Blair kiểm soát.
Các nhà sử học và nhà bảo tồn đã bày tỏ lo ngại về phòng khiêu vũ của Nhà Trắng và Cổng vòm được lên kế hoạch, cảnh báo rằng các dự án mới có thể phá vỡ hàng thế kỷ kiến ​​trúc và cảnh quan lịch sử. Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện tương tự vào tháng 12 nhằm ngăn chặn dự án phòng khiêu vũ.
Ông Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp vào mùa hè năm ngoái yêu cầu các tòa nhà liên bang ở Washington phải phù hợp với phong cách thiết kế của La Mã và Hy Lạp cổ đại, thể hiện sự yêu thích lâu dài của ông đối với kiến ​​trúc cổ điển.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Donald Trump vừa ký một sắc lệnh hành pháp cấm công dân từ 12 quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia và quyền lợi của nhân dân Mỹ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ thứ Hai 9 tháng 6.
(HOA KỲ, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký một sắc lệnh mới: ngừng cấp visa cho công dân nước ngoài đến Đại học Harvard với mục đích học tập hoặc tham gia các chương trình trao đổi sinh viên. Thông tin được Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Tư (4/6), khiến căng thẳng giữa chính quyền và trường đại học thuộc nhóm Ivy League ngày càng leo thang.
(TORONTO, ngày 4 tháng 6, Reuters) – Trong tuần này, Chính phủ Tự Do Canada đã trình lên Quốc Hội một dự luật an ninh biên giới mới, với trọng tâm là thu hẹp quyền được ra tòa để trình bày hoàn cảnh xin tị nạn của mình, và cũng cho phép chính phủ áp dụng các biện pháp thu hồi quy chế cư trú nhanh hơn.
- OECD: thuế quan của Trump làm sụt giảm kinh tế hấu hết thế giới, đặc biệt là suy thoái sẽ tập trung ở Mỹ, TQ, Canada, Mexico - 6 nhà kinh tế đoạt giải Nobel thư ngỏ: dự luật "lớn, đẹp" của Trump sẽ làm hại 40% hộ gia đình nghèo nhất trong khi tăng nợ 5 nghìn tỷ đô vì giữ khoản giảm thuế vĩnh viễn
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp hôm thứ Ba (3/6) cho biết đang truy tố hai khoa học gia người TQ với cáo buộc đưa bất hợp pháp vào một loài nấm rất độc đối với cây cối vào lãnh thổ Hoa Kỳ.
(WASHINGTON, ngày 3 tháng 6, Reuters) - Khi nước Mỹ bước vào mùa bão năm nay, một trong những tuyến đầu giúp khôi phục hoạt động hàng hải lại hoàn toàn vắng bóng: Đội Phản Ứng Dẫn Đường (Navigation Response Team, NRT) của Cơ quan Hải dương và Khí tượng Quốc gia (NOAA) tại Fernandina, Florida, hiện không còn một ai. Nguyên nhân chủ yếu là do việc cắt giảm nhân sự liên bang trên diện rộng của chính quyền Trump.
Trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham gia sự kiện “50 Năm Phát Triển Vững Mạnh của Little Saigon” vào Thứ Năm, ngày 5 Tháng Sáu, 2025, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ 30 tối tại Great Wolf Lodge, Garden Grove, California. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt trọng đại này sẽ quy tụ các doanh nhân, nhà lãnh đạo cộng đồng, và đối tác chính quyền từ khắp miền Nam California nhằm tôn vinh hành trình xứng đáng được trân trọng và những đóng góp to lớn của cộng đồng người Mỹ gốc Việt suốt năm thập kỷ qua.
- VN sẽ ký, mua hơn 2 tỷ đô nông sản Mỹ - Trump hối thúc VN, Nhật, Ấn, Liên Âu tự đưa ra đề xuất thuế quan rồi cò kè sau - Trump cảnh báo: Mỹ "phá sản kinh tế" nếu tòa không cho Trump áp thuế quan đơn phương - Kinh tế TQ suy giảm, sản xuất co cụm.
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Bộ Tư Pháp đang tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào các lệnh ân xá mà cựu Tổng thống Joe Biden đã ban hành trong những ngày cuối nhiệm kỳ của mình, bao gồm cả những lệnh dành cho thân nhân và các phạm nhân đang chờ thi hành án tử hình.
(WILMINGTON, Delaware, ngày 2 tháng 6, Reuters) – Đại học Harvard vừa đệ đơn yêu cầu tòa án liên bang ở Boston ra phán quyết chấm dứt việc chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng băng 2.5 tỷ MK tiền tài trợ cho trường. Harvard cho rằng hành động này là bất hợp pháp và gây tổn hại đến các công trình nghiên cứu quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia và sức khỏe cộng đồng.
Chúng tôi trân trọng kính mời Anh/Chị đến tham dự chương trình cộng đồng đặc biệt: “PHƯƠNG PHÁP DẠY CON THỜI HIỆN ĐẠI” một không gian kết nối yêu thương, kiến thức và trải nghiệm thực tế, nhằm giúp phụ huynh định hình một hành trình đồng hành sâu sắc và hiệu quả với con trẻ.
Ra khỏi giấc mộng dài đêm qua, ra khỏi cuộc mộng tồn-sinh, thực tại là một tâm thức vật vờ, ngái ngủ, chưa hoàn toàn tỉnh giác. Cái muốn nhớ không thể nhớ. Cái đã quên hay cố quên, lại lảng vảng lờn vờn quanh nơi đôi mắt, quờ quạng quàng xiên nơi đôi chân...
Có một thiền ngữ nổi tiếng, thường được nhắc tới trong nhà thiền. Thiền sư Thanh Nguyên Duy Tín đời Tống nói: “Hồi 30 năm trước, khi lão tăng còn chưa tham thiền, thấy núi là núi, thấy sông là sông. Về sau, gặp được thiện tri thức, có chỗ hội nhập, thấy núi không là núi, thấy sông không là sông. Bây giờ được chỗ dứt sạch, thấy núi chỉ là núi, thấy sông chỉ là sông.”
(TULSA, ngày 1 tháng 6, Reuters) – Hôm Chủ Nhật (1/6/2025), Thị trưởng thành phố Tulsa, Oklahoma đã công bố thành lập một quỹ đặc biệt trị giá hơn 100 triệu MK. Quỹ này mang mục tiêu hàn gắn những tổn thương lịch sử, và giải quyết những hệ lụy dai dẳng do vụ thảm sát năm 1921 gây ra – sự kiện kinh hoàng từng xóa sổ toàn bộ khu phố của người da đen.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.