Hôm nay,  

Đối với Trump, lợi nhuận công ty quan trọng hơn mạng sống dân Mỹ

23/02/202618:38:00(Xem: 240)
blank

Đối với Trump, lợi nhuận công ty quan trọng hơn mạng sống dân Mỹ. Trump hủy các dự án năng lượng sạch đã khiến Mỹ mất 38.000 việc làm, để khí hậu hâm nóng làm kinh tế Mỹ mất 150 tỷ đô/năm, 200.000 ca chết yểu/năm.

Tờ báo The Hill có bài viết của William S. Becker, tựa đề "For Trump, corporate profits are more important than American lives" (Đối với Trump, lợi nhuận công ty quan trọng hơn mạng sống người Mỹ) hôm Thứ Hai 23/2/2026. Bản dịch như sau.
Hai thế kỷ trước, cuộc Cách mạng Công nghiệp hứa hẹn sự thịnh vượng chưa từng có cho người dân Mỹ. Và nó đã thực hiện được lời hứa đó, nhưng nó đi kèm với một thỏa thuận kiểu Faust.
Chúng ta đã chấp nhận ô nhiễm như cái giá phải trả cho sự tăng trưởng kinh tế. Nhiên liệu hóa thạch, nguồn năng lượng của cuộc Cách mạng Công nghiệp, đã gây ra những tổn thất khổng lồ cho con người và hành tinh. Giờ đây, chính những nhiên liệu đó lại làm suy yếu sự thịnh vượng, và cái giá phải trả cho thỏa thuận này đã trở nên quá lớn.
Đến giữa thế kỷ 20, ô nhiễm đã trở thành một vấn đề hiển nhiên. Quốc hội bắt đầu thông qua các đạo luật để hạn chế nó. Vào những năm 1970, Quốc hội đã thông qua một số đạo luật mang tính bước ngoặt. Một trong số đó đã thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA: Environmental Protection Agency) để bắt đầu điều tiết ô nhiễm. Nó cũng buộc các cơ quan liên bang phải đánh giá tác động sinh thái và con người từ các hoạt động của họ. Những tác động đó bao gồm ô nhiễm nguồn nước uống, phá hủy hệ sinh thái và ô nhiễm không khí bởi nhiều chất độc hại gây hại cho thai nhi, trẻ em và người lớn.
Trên thực tế, EPA đã trở thành trọng tài của thỏa thuận kiểu Faust, quyết định bao nhiêu cái chết, bệnh tật và hệ sinh thái bị tàn phá là thiệt hại ngoài ý muốn có thể chấp nhận được từ các nhà máy điện, phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất và hóa dầu.
Đến những năm 1990, các nhà khoa học ngày càng lo ngại rằng một nhóm chất gây ô nhiễm từ nhiên liệu hóa thạch gọi là khí nhà kính đang làm thay đổi khí hậu Trái đất. Ban đầu, các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội đã đồng ý giải quyết vấn đề này. Nhưng với hàng nghìn tỷ đô la trữ lượng dầu khí vẫn còn nằm dưới lòng đất, các công ty dầu mỏ đã tranh được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa trong một chiến dịch nhằm làm mất uy tín khoa học khí hậu và phản đối các biện pháp giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu. Chiến dịch đó vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay.
Giờ đây, hơn 50 năm sau, chi phí của nhiên liệu hóa thạch vẫn rất lớn. Vì vậy, khi đảng Dân chủ kiểm soát Quốc hội và Nhà Trắng vào năm 2022, họ đã phê duyệt hàng trăm tỷ đô la tài trợ cho năng lượng sạch, khoản đầu tư liên bang lớn nhất từ ​​trước đến nay.
Rồi đến Tổng thống Trump và sự tiếp quản của đảng Cộng hòa đối với Quốc hội. Trump phủ nhận rằng biến đổi khí hậu là có thật. Ông Trump đang tăng sản lượng dầu của Mỹ trong khi hủy bỏ các dự án năng lượng sạch mà Quốc hội đã tài trợ. Chính sách năng lượng của ông hoàn toàn phớt lờ nguyện vọng của người dân Mỹ. Gần ba phần tư (3/4) người trưởng thành hiện nay đồng ý rằng việc đốt nhiên liệu hóa thạch góp phần gây ra biến đổi khí hậu, và 64% cho rằng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cộng đồng của họ.
Năm ngoái, việc ông Trump hủy bỏ các dự án năng lượng sạch đã khiến quốc gia mất hơn 38.000 việc làm trong ngành sản xuất và 30 tỷ đô la đầu tư vào ngành sản xuất. Thời tiết cực đoan gây thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 150 tỷ đô la mỗi năm. Theo First Street, một công ty tư vấn ở New York, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ khiến 30 công ty lớn nhất của Mỹ thiệt hại 6 tỷ đô la mỗi năm trong những năm tới.


Hàng ngàn nghiên cứu được đánh giá ngang hàng và kinh nghiệm thực tế xác nhận tác động sức khỏe to lớn của ô nhiễm năng lượng và biến đổi khí hậu. Ông Trump gọi chúng là một "trò lừa đảo".
Tuy nhiên, gần một nửa chúng ta sống ở những nơi mà việc hít thở không khí gây ra ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Ô nhiễm không khí dẫn đến khoảng 200.000 ca tử vong sớm mỗi năm. Gần 5 triệu trẻ em mắc bệnh hen suyễn. Hàng trăm em tử vong vì căn bệnh này.

Biến đổi khí hậu cũng gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia y tế báo cáo rằng hầu hết người Mỹ trẻ tuổi (từ 16 đến 24 tuổi) đang trải qua sự thất vọng, chán nản, buồn bã, lo lắng và tức giận về việc nước Mỹ không thể giảm thiểu sự nóng lên toàn cầu.
Những người yếu thế nhất lại chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Khoảng 256.000 người Mỹ, chủ yếu là các gia đình thu nhập thấp, sống trong “vùng hy sinh” nơi tập trung các ngành công nghiệp dầu khí, hóa chất và các ngành công nghiệp độc hại khác. Chính sách năng lượng của Trump đã hy sinh sức khỏe và phúc lợi của họ để đổi lấy lợi ích kinh tế cho người khác.
Trong khi đó, phí bảo hiểm rủi ro – cần thiết để vay thế chấp nhà – đã tăng 70% trong năm năm qua. Một nghiên cứu dự đoán rằng một người Mỹ sinh năm 2024 sẽ phải trả khoảng 500.000 đô la chi phí suốt đời do biến đổi khí hậu.
Mặc dù điện năng được tạo ra từ công nghệ gió và năng lượng mặt trời rẻ hơn so với điện từ nhiên liệu hóa thạch hoặc hạt nhân, nhưng 80% năng lượng của quốc gia vẫn đến từ nhiên liệu hóa thạch. Trung bình mỗi hộ gia đình đã chứng kiến ​​hóa đơn tiền điện tăng 5% vào năm ngoái; Dự kiến ​​giá nhiên liệu hóa thạch sẽ tăng thêm 4,2% trong năm nay.
Tất cả những hậu quả này sắp trở nên tồi tệ hơn.
Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) Lee Zeldin đã thực hiện điều mà ông gọi là “hành động bãi bỏ quy định lớn nhất trong lịch sử”. Ông nói rằng cơ quan này sẽ ngừng định lượng lợi ích về sức khỏe và sinh thái của các quy định, và sẽ chỉ xem xét chi phí mà các giới hạn ô nhiễm gây ra cho ngành công nghiệp. Nói cách khác, chính quyền sẽ đặt lợi nhuận lên trên lợi ích của người dân.
Ngoài ra, EPA đã bãi bỏ nền tảng pháp lý của các giới hạn ô nhiễm - kết luận rõ ràng của cơ quan này vào năm 2009 rằng biến đổi khí hậu đe dọa sức khỏe và phúc lợi của con người. Zeldin nói rằng điều này sẽ tiết kiệm cho người Mỹ hơn 1,3 nghìn tỷ đô la vào năm 2055, nhưng cơ quan này cũng ước tính rằng việc bãi bỏ sẽ khiến người Mỹ thiệt hại 1,5 nghìn tỷ đô la, ngay cả khi không tính đến tác động đến khí hậu và sức khỏe.

Chúng ta phải bắt đầu nói sự thật về nhiên liệu hóa thạch. Sự thống trị của chúng là kết quả của sự thông đồng lâu dài giữa chính phủ và các tập đoàn dầu khí lớn. Chính phủ giữ giá năng lượng hóa thạch ở mức thấp một cách giả tạo bằng hàng tỷ đô la trợ cấp hàng năm từ tiền thuế của người dân và bằng cách cho phép thị trường che giấu chi phí thực tế của nhiên liệu đối với xã hội và môi trường. Ước tính gần đây nhất về những chi phí ẩn này là 754 tỷ đô la vào năm 2022, khi ô nhiễm vẫn còn được kiểm soát.
Nhiên liệu hóa thạch hiện đang làm suy yếu sự thịnh vượng. Chúng giết chết vô số người Mỹ. Chúng khiến hàng triệu người mắc bệnh. Bệnh hen suyễn ở trẻ em là một hành vi ngược đãi trẻ em. Sự thống trị của chúng được duy trì bởi một tập đoàn độc quyền carbon gồm các công ty dầu mỏ lớn, ông Trump và Quốc hội. Tòa án Công lý Quốc tế gọi đây là một “hành vi sai trái quốc tế”. Nhưng vì nó sẽ gây tổn hại cho các thế hệ trong nhiều thế kỷ tới, nên nó cũng là một tội ác chống lại tương lai và nhân loại. Nó phải chấm dứt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỹ: với chi phí rất THẤP, và kéo dài MÃI MÃI, Mỹ sẽ đóng thêm quân, gắn phi đạn phòng thủ và hợp tác khai thác đất hiếm ở Greenland. Sau khi Trump nói không xài vũ lực, lập tức cổ phiếu tăng vọt. Đan Mạch: sẽ không để mất một tấc đất, nhưng cho Mỹ xây thêm căn cứ quân sự... Thực tế, Mỹ trước giờ, vẫn có quyền hợp tác khai thác kinh tế mà không cần xâm chiếm.
Ủy ban Giám sát Hạ viện ngày 21/1 đã biểu quyết, với số phiếu lưỡng đảng, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự vì khinh thường Quốc hội đối với Bill Clinton và Hillary Clinton, do từ chối ra điều trần trong cuộc điều tra liên quan đến Jeffrey Epstein, theo tờ The New York Times. Chín dân biểu phía Dân Chủ bỏ phiếu thuận đối với Bill Clinton; ba người trong số này cũng ủng hộ khiển trách Hillary Clinton. Nếu toàn thể Hạ viện thông qua trong vài tuần tới, hồ sơ sẽ được chuyển sang Bộ Tư pháp để xem xét truy tố, với mức phạt tối đa 100.000 đô-la và có thể tù giam đến một năm. Chủ tịch Ủy ban Giám sát James R. Comer (Cộng Hòa, Kentucky) cho biết các nghị quyết “sẽ được thông qua, kể cả với phiếu của Dân Chủ”. Cuộc họp kéo dài suốt ngày, tranh luận gay gắt, phản ánh thế lưỡng nan của nhiều dân biểu Dân Chủ: vừa đòi minh bạch trong hồ sơ Epstein dưới chính quyền Trump, vừa tránh bị xem là bênh vực những nhân vật dính dáng đến Epstein.
Một văn bản nội bộ của Sở Di Trú và Hải Quan Hoa Kỳ (ICE) cho phép nhân viên di trú dùng vũ lực xông vào tư gia để bắt người mà không cần trát tòa do thẩm phán ký. Văn bản này đánh dấu một sự đổi hướng rõ rệt so với cách thi hành lâu nay, vốn nhằm tránh việc công quyền xâm phạm không gian riêng tư của người dân, theo bản tin của The Associated Press.
Theo báo Mirror, ngày 20 tháng 1 năm 2026, bài báo của hai phóng viên Alana Loftus, và Matt Atherton: Các con gái của bác sĩ Larry Braunstein cho biết cha họ đã chẩn đoán Donald Trump bị gai xương như một "ân huệ" dành cho Fred Trump, mặc dù không có tài liệu nào xác minh câu chuyện của gia đình.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Canada Mark Carney đã đọc một bài diễn văn hiếm hoi khiến cả hội trường – gồm các nhà lãnh đạo chính trị và giới kinh tài quốc tế – đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng. Trong bài ph Câu trả lời của ông khởi đi từ hình ảnh một người bán rau. Mỗi sáng, ông chủ tiệm treo lên cửa kính tấm bảng “Vô sản toàn thế giới hãy đoàn kết lại”. Ông ta không tin câu đó – chẳng ai tin – nhưng vẫn treo lên để tránh phiền, để tỏ dấu quy thuận, để sống yên ổn. Và bởi vì mọi người bán hàng trên mọi con đường đều làm như thế, nên chế độ vẫn tồn tại – không chỉ nhờ bạo lực, mà còn nhờ sự tham gia của những người bình thường vào những nghi thức mà trong thâm tâm họ biết là giả. Havel gọi đó là “sống trong dối trá”. Sức mạnh của hệ thống không đến từ sự thật, mà từ sự sẵn lòng của mọi người đóng vai như thể nó là thật; và chỗ yếu của nó cũng từ đó mà ra: khi chỉ một người thôi không diễn nữa – khi người bán rau gỡ tấm bảng xuống – bức m
- Trump Thả Bom Dối Trá Trong 70 Phút Tại Davos, Nói Không Dùng Vũ Lực Cướp Greenland. -- EU Trì Hoãn Thỏa Thuận Thương Mại Của Mỹ Để Phản Đối Vụ Greenland. --Thị Trường Chứng Khoán Tăng Nhẹ Sau Khi Trump Nói Không Dùng Vũ Lực Cướp Greenland. -- Nữ Đô Đốc Hải Quân Bị Pete Hegseth Sa Thải Nay Tranh Cử Quốc Hội. -- Không Lực Một Của Trump Hạ Cánh Khẩn Cấp Vì trục trặc kỹ thuật. -- Đảng CH Hạ Viện Muốn Thông Qua Nghị Quyết Buộc Vợ Chồng Clinton Khinh Thường Quốc Hội . -- Thống Đốc Michigan: Mỹ Sẵn Sàng Cho Một Nữ Tổng Thống. -- Liên Bang Tấn Công Chính Quyền Thống Đốc Tim Walz. -- Cộng Hòa California Gõ Cửa TCPV Yêu Cầu Chặn Bản Đồ Địa Hạt Mới.
Kể từ năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần công khai bày tỏ mong muốn giành quyền kiểm soát Greenland, biến hòn đảo giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược này trở thành một phần lãnh thổ của Hoa Kỳ...
Bản tin tựa đề "Morally acceptable for US troops to disobey orders, archbishop says" (Tổng giám mục nói: có thể chấp nhận về mặt đạo đức, khi lính Mỹ không tuân lệnh). Bài viết của ba phóng viên Adela Suliman, Anthony Faiola, Matthew Brown trên báo Washington Post hôm Thứ Ba 20/1/2026.
Ni Sư Daehae, cũng là nhà đạo diễn điện ảnh nổi tiếng, đã thắng giải thưởng Phim truyện xuất sắc nhất (Best Fiction Film) tại Đại hội điện ảnh Bangladesh, theo tin của báo Korea Joong Ang Daily ngày 19/1/0226.
-- Lực Lượng ICE Đang Quét Sạch Nước Mỹ Có Ngân Sách Từ Đâu?. -- Trump ‘Tự Sướng’ Về Quân Sự, Nói Sẽ Bàn Bạc Về Greenland Tại WEF Ở Davos Tuần Này. -- Bác Sĩ Của Phó Tổng Thống Cheney Kêu Gọi Điều Tra Hành Vi Năng Lực Của Trump. -- Ted Cruz ‘Vuốt Đuôi’ Trump, Ca Ngợi Ý Đồ Mua Greenland. -- Trump Dọa Áp 200% Thuế Quan Lên Rượu Vang Của Pháp. -- Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc. -- Người Đàn Ông Hmong Quốc Tịch Mỹ Bị ICE Bắt Đi: ‘Tôi Không Phải Tội Phạm’. -- Quốc Hội Đạt Thỏa Thuận Ngân Sách $1.2 Tỷ Cho DHS, DOD. -- Cảnh Sát Truy Tìm Nghi Phạm Vụ Nổ Súng Vào Vợ Chồng Chánh Án Indiana. -- Trump Mời Putin Tham Gia Hội Đồng Hòa Bình Do Mỹ Dẫn Dắt.
hãy quăng bỏ luật quốc tế như ý Trump: chia 3 thế giới, sẵn sàng bom nguyên tử, đưa xe tăng Nga chiếm thêm 7 nước Armenia, Georgia, Azerbaijan, Kazakhstan, Uzbekistan, Tajikistan và Kyrgyzstan bên cạnh Ukraine.
Theo báo The Hill hôm Thứ Hai 19/1/2026, bản tin nhan đề "America’s top Catholic clerics denounce militaristic US foreign policy" (Các giáo sĩ Công giáo hàng đầu của Mỹ lên án chính sách đối ngoại quân sự hóa của Mỹ) của phóng viên Max Rego ghi nhận: Ba vị hồng y Công giáo cấp cao nhất lãnh đạo các tổng giáo phận ở Hoa Kỳ
Chiều Chủ Nhật 18 Tháng Giêng, cháu trai nhỏ của ông ChongLy Scott Thao, còn gọi là Saly, đang ngủ trưa trên ghế sofa trong nhà ở St. Paul thì các đặc vụ nhập cư liên bang (ICE) xông vào nhà. Họ phá cửa, tiến vào với những khẩu súng trên tay, chĩa thẳng vào người trong nhà. Ông Saly, một công dân Mỹ gốc Hmong, bị ICE còng tay, dẫn ra ngoài trong thời tiết lạnh buốt. Ông chỉ mặc quần đùi, dép Crocs và quấn một chiếc chăn trẻ em. Nhiệt độ ngoài trời là 10 độ F. Tuyết vẫn đóng dày đặc trên đường. Ông Brandi Reilly, người đã đưa đoạn video ICE bắt ông Saly ra khỏi nhà, nói với Việt Báo hôm Thứ Hai, 19 Tháng Giêng về tình trạng của ông Saly: “Họ đã thả ông ấy sau khi chở ông ấy đi lòng vòng và thẩm tra ông. Mẹ của ông Saly là một y tá làm việc cho CIA, bà vừa qua đời cách đây ba tuần.”
Tôi nghe những bước chân rất buồn anh đã bước cẩn trọng vượt rừng anh ghi lại giữa những dòng chữ những bước chân rất buồn
Một bức thư từ Tổng thống Donald Trump gửi Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre đã tiết lộ Trump không còn cảm thấy phải có nghĩa vụ hành động vì hòa bình nữa, vì Ông đã không nhận được Giải Nobel Hòa bình, và cho cho rằng điều này đã “bật đèn xanh” để chiếm Greenland.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.