Hôm nay,  

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

01/03/202605:35:00(Xem: 1667)

blank                                         Photo: từ màn hình X

Trump nói Trump có quyền ngồi ghế Tổng Thống nhiệm kỳ thứ 3

Trump đã nói như thế hôm Thứ Sáu 27/2/2026 tại Texas. Bài phân tích sau đây là của Brett Wilkins, trên mạng Common Dreams, tựa đề "Trump says he's 'entitled' to illegal third term" (Trump nói ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba bất hợp pháp)
Tham vọng nhiệm kỳ thứ ba: Trump tuyên bố ông "có quyền" tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, bất chấp Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ còn hai nhiệm kỳ. Ông liên tục ám chỉ việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống của mình, ca ngợi các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, người đã bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ.
Các vấn đề pháp lý và hiến pháp: Nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi một sửa đổi hiến pháp, điều rất khó xảy ra trước năm 2028. Các chuyên gia và đồng minh cảnh báo rằng những động thái như vậy sẽ gợi nhớ đến các thực tiễn độc tài.
Kế hoạch đàn áp cử tri: Các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp để trao cho Trump quyền kiểm soát đặc biệt đối với việc bỏ phiếu, viện dẫn những cáo buộc sai sự thật về sự can thiệp của nước ngoài, làm dấy lên lo ngại về khả năng độc tài.
Tổng thống Donald Trump đã gây ra sự hoài nghi và lo lắng trong giới bảo vệ dân chủ hôm thứ Sáu khi nói rằng ông xứng đáng có một nhiệm kỳ thứ ba bất hợp hiến, những phát ngôn này được đưa ra một ngày sau khi có thông tin cho rằng các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh hành pháp có thể trao quyền cho ông cấm bỏ phiếu qua thư và máy bỏ phiếu trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2026.
“Có lẽ chúng ta nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có nên làm thêm một nhiệm kỳ nữa không?” vị tổng thống đảng Cộng hòa 79 tuổi hỏi những người tham dự một sự kiện tại Cảng Corpus Christi ở Texas, trong tiếng vỗ tay vang dội. “Hãy làm thêm một nhiệm kỳ nữa. Chúng ta có quyền được như vậy.”

Độc giả có thể nghe trực tiếp Trump nói ở video đăng ngày 27/2 trên mạng X:
https://x.com/acyn/status/2027505517544002041


Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm thứ Ba, Trump nhắc lại tuyên bố đã bị bác bỏ hoàn toàn của mình rằng đảng Dân chủ đã gian lận cuộc bầu cử năm 2020 để giúp cựu Tổng thống Joe Biden thắng cử, nói rằng đây “nên là nhiệm kỳ thứ ba của tôi.”
Một nhiệm kỳ thứ ba sẽ đòi hỏi phải sửa đổi hiến pháp, vì Tu chính án thứ 22 giới hạn nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ.
Việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống hoặc bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ là đặc điểm nổi bật của các nhà độc tài và các nhà lãnh đạo thoái trào của các nền dân chủ trước đây. Sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bãi bỏ giới hạn nhiệm kỳ theo hiến pháp vào năm 2018, Trump đã trầm trồ, “Ông ấy thật tuyệt vời,” và nói thêm, “Giờ ông ấy là tổng thống suốt đời.”
Trump đã nhiều lần ám chỉ đến nhiệm kỳ thứ ba.
Trong khi nhiều người ủng hộ Trump tin rằng ông nên làm tổng thống suốt đời, các đồng minh của ông đang nắm giữ các vị trí quyền lực thực tế—bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Đảng Cộng hòa, tiểu bang South Carolina) và chiến lược gia chính trị kiêm kẻ lừa đảo bị kết án Steve Bannon, người được Trump ân xá—lại ủng hộ nhiệm kỳ thứ ba cho chính quyền Trump.
Một sửa đổi hiến pháp cho phép Trump có nhiệm kỳ thứ ba hiện không được xem xét và gần như không thể thực hiện được trước cuộc bầu cử năm 2028. Vì vậy, Trump và các đồng minh của ông đang tìm kiếm những cách khác để tổng thống tiếp tục tại vị, tập trung mạnh vào việc ngăn chặn cử tri đi bầu. Tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm rằng một nhóm các nhà hoạt động cánh hữu đang soạn thảo một sắc lệnh sẽ trao cho tổng thống “quyền lực đặc biệt đối với việc bỏ phiếu”. Hôm thứ Sáu, Democracy Docket đã công bố một phiên bản dự thảo sắc lệnh tháng 4 năm 2025 do một đồng minh của Trump cung cấp, mà tờ báo này mô tả là “đầy rẫy sai sót”.
Theo tờ Washington Post, dự thảo sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn lý do cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia đã kết luận rằng không có sự can thiệp nào như vậy.
Marc Polymeropoulos, cộng tác viên về an ninh quốc gia của đài MS NOW, gọi bản nháp sắc lệnh đó là "chủ nghĩa độc đoán tàn bạo".




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Peter Baum (CEO của Baum Essex bản doanh ở New York) đã chuyển các nhà máy từ TQ vào VN, Ấn Độ, Campuchia từ 2019: Bây giờ Trump làm suy thoái toàn cầu và làm hãng Mỹ sập tiệm - Báo WSJ: Thuế quan của Trump sẽ là lợi nhuận cho ngành vận động hành lang: các nước sẽ móc nối với gia đình Trump xin gặp, thương thuyết xin giảm thuế - Các công ty cung cấp phụ tùng xe từ TQ nói: dân Mỹ phải gánh chịu mức thuế quan của Trump, vì các hãng này sẽ không vào Mỹ mở xưởng
Trái với các thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội, người nhập cư không có giấy tờ vẫn có thể – và thực tế – có đóng thuế tại Hoa Kỳ thông qua mã số nhận dạng người nộp thuế (TIN) do Sở Thuế vụ liên bang (IRS) cấp. Một bài đăng trên mạng đặt nghi vấn: “Có người nói rằng công nhân không giấy tờ vẫn đóng thuế? Và vì vậy họ nên được ở lại? Làm sao bạn có thể đóng thuế nếu bạn không được phép làm việc tại Hoa Kỳ? Thật vô lý!”
(WASHINGTON, ngày 2 tháng 4, Reuters) – Tổng Thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp mức thuế cơ bản 10% lên toàn bộ hàng hóa nhập cảng vào Hoa Kỳ, đồng thời ban hành các mức thuế cao hơn đối với khoảng 60 quốc gia khác, bao gồm cả những đối tác mậu dịch hàng đầu của Mỹ. Hành động này khiến xung đột thương mại càng leo thang căng thẳng, thị trường tài chánh toàn cầu lao đao và các đồng minh thân cận của Mỹ không khỏi hoang mang, lo lắng.
Ngày tàn xuân thuở xưa ấy, cách nay đã 50 năm. Một cuộc đổi mới dẫn đến loạn lạc xã hội, ly tán gia đình. Máu tiếp tục đổ sau chiến tranh. Lệ nóng trào tuôn, hòa thêm vị mặn trên đại dương thống khổ. Hàng trăm nghìn gia đình bị đẩy lên những vùng ma thiêng nước độc để canh tác mưu sinh lập đời mới.
- Cộng Hòa kinh hoàng: Ứng cử viên Susan Crawford (đảng Dân chủ ủng hộ) được bầu vào Tòa Tối cao Wisconsin - Florida: Cộng Hòa thắng 2 ghế Dân Biểu liên bang - Elon Musk xù tiền cử tri Pennsylvania, bị kiện
(LONDON, ngày 2 tháng 4, Reuters) – Bắt đầu từ thứ Tư, ngày 2 tháng 4 năm 2025, du khách đến từ các quốc gia Âu Châu sẽ phải xin giấy phép du lịch điện tử trước khi đặt chân đến Anh. Đây là một phần trong chính sách mới nhằm siết chặt an ninh nhập cư. Chính phủ Anh đang học theo mô hình của nhiều quốc gia khác bằng cách duyệt xét và sàng lọc du khách ngay từ khâu chuẩn bị hành trình.
Chiều tối thứ Ba 1/4, cuộc đua vào Toà Tối Cao Wisconsin đã có kết quả. Người chiến thắng là Chánh án Susan Crawford – người mà Elon Musk đã chi hàng triệu đô-la để tặng cử tri nào bỏ phiếu chống lại bà. Chánh án Crawford đã giành được nhiệm kỳ 10 năm tại Tòa Tối Cao trước đối thủ Brad Schimel, chánh án Waukesha County và cựu tổng chưởng lý đảng Cộng hòa. Đây là cuộc bầu cử ở tiểu bang chiến trường lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai của Donald Trump. Theo nhận định của NBC News, cuộc bầu cử phi đảng phái này đã thu hút sự chú ý của toàn quốc và trở thành cuộc đua vào Tòa Tối Cao tiểu bang tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thẩm phán Susan Crawford đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Tòa án Tối cao Wisconsin với tỷ lệ 55,7% so với 44,3% của đối thủ bảo thủ Brad Schimel. Chiến thắng này giúp duy trì thế đa số 4-3 trong tòa án cao nhất của bang. Cuộc bầu cử này được chú ý vì sự tài trợ mạnh mẽ từ Elon Musk, người đã đóng góp hơn 25 triệu đô cho chiến dịch của Schimel. ​
(HOA KỲ, ngày 1 tháng 4, Reuters) – Theo dữ liệu ban đầu do chính phủ Hoa Kỳ công bố, số người bị bắt giữ khi vượt biên trái phép từ biên giới Hoa Kỳ - Mexico trong tháng 3 vừa qua đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.
- Nhật có thể chết 300.000 người, mất tới 1,81 nghìn tỷ đô nếu động đất lớn 8 hay 9 độ được dự đoán 80% sẽ xảy ra đáy Nankai. - Larry Fink (CEO công ty BlackRock, quỹ đầu tư 11 nghìn tỷ đô): chủ nghĩa bảo hộ đã quay trở lại mạnh mẽ, ai cũng lo về kinh tế
(HOA KỲ, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Một tòa án liên bang vừa ra lệnh ngăn chặn việc sa thải 19 nhân viên tình báo từng được phân công làm việc trong các chương trình về DEIA, vốn đã bị Trump ra lệnh xóa bỏ.
(WASHINGTON, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ vừa công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào sáu viên chức cao cấp của TQ và Hồng Kông, với cáo buộc họ có hành vi “đàn áp liên quốc gia” và làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông. Đây được xem là một trong những biện pháp đầu tiên của chính quyền Trump trong nhiệm kỳ mới nhằm trừng phạt TQ vì đàn áp các nhà hoạt động dân chủ tại đặc khu này.
Phán quyết buộc chính phủ liên bang của Trump phải đảo ngược quyết định đóng cửa cơ quan VOA và các đài phát thanh khác có chương trình tin tức với khán giả ở những nơi như Trung Quốc, Việt Nam, và Cuba. Đài phát thanh này cung cấp tin tức bằng gần 50 ngôn ngữ và có lượng khán giả hơn 350 triệu người mỗi tuần, bao gồm những nước không có tự do báo chí.
Bài viết này sẽ phân tích một đoạn văn nói về lời dạy về minh tâm và kiến tính, ghi trong sách Trúc Lâm Tông Chỉ Nguyên Thanh, một tác phẩm về Thiền Tông Việt Nam xuất bản lần đầu vào năm 1796. Tác phẩm này được in trong Ngô Thì Nhậm Toàn Tập - Tập V, ấn hành năm 2006 tại Hà Nội, do nhiều tác giả trong Viện Nghiên Cứu Hán Nôm biên dịch.
- Y tế Mỹ đi lùi 25 năm: Bệnh sởi (measles) tuyệt tích năm 2000 bây giờ trở lại dữ dội, năm nay 500 ca bệnh - Thương mại ở Mỹ đổi chiều: Sản phẩm cho người da đen phải làm cho trung tính. - Nam Hàn có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, chính phủ mai mối, tặng đủ thứ tiền nhưng 3/5 người độc thân nói chưa sẵn sàng kết hôn
(LONDON, ngày 31 tháng 3, Reuters) – Anh sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế quy tụ hơn 40 quốc gia và tổ chức, bao gồm Hoa Kỳ, Pháp và Việt Nam, nhằm phối hợp hành động để đẩy lùi làn sóng di cư bất hợp pháp và triệt phá các mạng lưới đứng sau trục lợi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.