Hôm nay,  

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump

18/03/202613:33:00(Xem: 396)
blank 

Tổng Thống Cuba chọc quê Trump: Mỹ đừng hòng xâm lược, lật đổ, chiếm đoạt tài nguyên vì Cuba mở cửa kinh tế nhưng không đầu hàng. Dân biểu Cộng Hòa Carlos Gimenez: Cuba phải thay đổi chính trị trước, đầu tư sẽ tới sau.

Bản tin Latin Times hôm 18/3 ghi nhận: Tổng thống Cuba chế nhạo Chính quyền Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về kế hoạch đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ: 'Sẽ thất bại thảm hại'. Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên tiếng chế nhạo chính quyền của Tổng thống Trump giữa lúc xuất hiện các báo cáo về những kế hoạch nhằm đặt hòn đảo này dưới sự bảo hộ của Mỹ.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Diaz-Canel cáo buộc rằng Hoa Kỳ "công khai đe dọa Cuba, gần như mỗi ngày, với mục đích lật đổ trật tự hiến pháp của nước này bằng vũ lực."
"Họ công bố các kế hoạch nhằm chiếm đoạt đất nước, tài nguyên, tài sản và thậm chí cả nền kinh tế—thứ mà họ đang tìm cách bóp nghẹt để buộc chúng tôi phải đầu hàng. Đó là phương thức duy nhất của cuộc chiến tranh kinh tế khốc liệt đang được phát động như một hình thức trừng phạt tập thể đối với toàn thể người dân. Khi đối mặt với kịch bản tồi tệ nhất, Cuba nắm chắc một điều: bất kỳ kẻ xâm lược nước ngoài nào cũng sẽ phải thất bại thảm hại trước một sức kháng cự kiên cường và bất khả xâm phạm," ông nói thêm.
Thông điệp này được đưa ra giữa lúc xuất hiện các báo cáo cho rằng chính quyền Trump đang tìm cách loại bỏ ông Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy các cuộc cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* đưa tin chi tiết rằng chính quyền Mỹ không thúc đẩy các hành động chống lại những thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, theo cách tương tự như những gì họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông Diaz-Canel vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Cũng theo tờ báo này, các quan chức Mỹ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với các tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro—cũng như thúc đẩy việc trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đã bác bỏ nhận định này và gọi câu chuyện trên là tin giả. "Lý do khiến quá nhiều người trong giới truyền thông Mỹ liên tục tung ra những câu chuyện giả tạo như thế này là bởi họ vẫn tiếp tục dựa dẫm vào những kẻ bịp bợm và dối trá—những kẻ tự xưng là 'người trong cuộc'—để làm nguồn tin cho mình," ông phát biểu trên mạng xã hội.
Trong khi đó, Cuba vẫn đang tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế, với dấu hiệu rõ nét nhất là tình trạng mất điện trên diện rộng diễn ra khắp cả nước. Chính quyền Havana đã công bố những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, họ hiện đang chuẩn bị cho phép công dân Cuba đang sinh sống ở nước ngoài được quyền đầu tư vào khu vực tư nhân, cũng như được phép sở hữu và điều hành các doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của mình. Nước này cũng đã xác nhận việc tiến hành các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư của Cuba, ông Oscar Pérez-Oliva Fraga, chia sẻ với NBC News rằng: "Cuba sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các công ty Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang sinh sống tại Hoa Kỳ và con cháu của họ." Tuy nhiên, ông cũng chỉ trích mạnh mẽ quốc gia này, cho rằng chính các chính sách của Hoa Kỳ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trì trệ kinh tế tại hòn đảo này.
.
Trước đó một ngày, The Latin Times cũng loan tin: Chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba để cho phép chế độ Havana tiếp tục nắm quyền. Theo một báo cáo mới, chính quyền Trump được cho là đang tìm cách loại bỏ Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel như một phần trong nỗ lực thúc đẩy cải cách tại hòn đảo này.
Tờ *New York Times* cho biết chi tiết rằng chính quyền này không thúc đẩy các hành động chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này gợi ý về một động thái nhằm đạt được các mục tiêu mà không cần thay đổi chế độ, tương tự như cách họ đã thực hiện tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Diaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu trong nước—những thay đổi mà bản thân ông vốn ngần ngại cho phép do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị tổng thống này buộc phải ra đi, nhưng lại để ngỏ các bước đi tiếp theo cho phía Havana tự quyết định.
Ở một diễn biến khác, tờ báo cũng lưu ý rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác—những người vẫn kiên định với tư tưởng của Fidel Castro—cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị.
Các cuộc đàm phán này đang diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.


Havana hiện đang thực hiện những thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân và sở hữu doanh nghiệp ngay trên chính quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga—Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba—đã chia sẻ với đài *NBC News* rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện là rào cản, khiến chiến lược này khó có thể đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng khác lại tiếp tục bao trùm lên toàn bộ hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga phát biểu. Ông nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động"—theo cách ông mô tả—với kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
"Phạm vi của chính sách này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thương mại, mà còn mở rộng sang cả lĩnh vực đầu tư—không chỉ là các khoản đầu tư nhỏ lẻ, mà còn bao gồm cả những khoản đầu tư quy mô lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng," ông Fraga bổ sung.
Vị quan chức Cuba này cũng cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt và phong tỏa từ phía Hoa Kỳ đã làm chậm lại tiến trình triển khai chiến lược mới này; nguyên nhân là do sự thiếu hụt các nguồn lực thiết yếu—chẳng hạn như nhiên liệu—đã khiến chính phủ Cuba bị cắt đứt quyền tiếp cận với các nguồn tài chính, công nghệ cũng như các thị trường khác.
.
Bản tin khác ghi nhận: Dân Biểu Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez: Cần có thay đổi chính trị tại Cuba trước khi người Cuba lưu vong cân nhắc đầu tư vào đây. Dân biểu liên bang Đảng Cộng hòa Carlos Gimenez cho rằng cần phải có những thay đổi về chính trị tại Cuba trước khi những người lưu vong cân nhắc việc đầu tư vào hòn đảo này.
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Florida, ông Gimenez – vị Dân Biểu duy nhất sinh ra tại Cuba – khẳng định rằng chế độ hiện hành tại đây là không thể tin cậy được.
"Họ là những kẻ trộm cắp. Họ chỉ là những tên trộm bình thường và họ ở đó chỉ để làm giàu cho bản thân," vị nghị sĩ này nói thêm.
Những phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump vẫn đang tiếp tục gia tăng sức ép lên Cuba, chủ yếu thông qua việc ngăn chặn nguồn nhiên liệu tiếp cận hòn đảo này.
Havana hiện đang thực hiện các thay đổi trong cơ cấu kinh tế nhằm tránh nguy cơ sụp đổ hoàn toàn; theo đó, chính quyền nước này sắp cho phép các công dân đang sinh sống ở nước ngoài được đầu tư vào khu vực tư nhân cũng như sở hữu doanh nghiệp ngay trên quê hương của họ.
Ông Oscar Pérez-Oliva Fraga – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư của Cuba – chia sẻ với đài NBC News rằng lệnh phong tỏa mà Hoa Kỳ đang duy trì hiện nay đang cản trở chiến lược này đi đến thành công. Những phát biểu này được đưa ra ngay trước khi một đợt mất điện trên diện rộng lại tiếp tục bao trùm khắp hòn đảo.
"Cuba luôn sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ thương mại thông suốt với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, cũng như với những người Cuba đang cư trú tại Hoa Kỳ cùng con cháu của họ," ông Fraga cho biết, đồng thời nói thêm rằng cuộc cải cách này nhằm mục đích kiến ​​tạo một "môi trường kinh doanh năng động" – theo cách ông mô tả – qua đó có thể giúp hồi sinh nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Cuba.
Ở một diễn biến khác, tờ The New York Times đưa tin rằng chính quyền Trump đang tìm cách phế truất Tổng thống Miguel Díaz-Canel khỏi quyền lực. Tuy nhiên, chính quyền này lại không thúc đẩy các biện pháp trừng phạt hay hành động trực tiếp chống lại các thành viên trong gia đình Castro; điều này cho thấy một động thái nhằm đạt được các mục tiêu đề ra mà không nhất thiết phải thay đổi toàn bộ chế độ cầm quyền – một chiến lược tương tự như cách họ đã từng áp dụng tại Venezuela hồi đầu năm nay.
Một số quan chức trong chính quyền Trump tiết lộ với tờ báo này rằng việc loại bỏ ông Díaz-Canel có thể mở đường cho những thay đổi mang tính cơ cấu tại Cuba – những thay đổi mà bản thân ông này vốn không muốn chấp thuận do lập trường cứng rắn của mình. Họ đã phát đi tín hiệu tới các nhà đàm phán phía Cuba rằng vị Tổng thống này buộc phải rời ghế, đồng thời để ngỏ việc quyết định các bước đi tiếp theo cho chính quyền Havana tự định đoạt.
Tờ báo này cũng lưu ý thêm rằng các quan chức Hoa Kỳ còn mong muốn loại bỏ những quan chức cấp cao khác – những người vẫn kiên định với tư tưởng của cố lãnh tụ Fidel Castro – cũng như yêu cầu trả tự do cho các tù nhân chính trị. Tổng thống Donald Trump cũng phát biểu vào hôm thứ Hai rằng: "Tôi thực sự tin rằng mình sẽ có vinh dự chiếm lấy Cuba." Ông Gimenez cũng đã phản hồi về những phát ngôn này, bày tỏ sự ủng hộ đối với ý định đó.
Trên một bài đăng trên mạng xã hội, ông Gimenez đã chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Trump đưa ra những phát biểu nói trên; ông khẳng định rằng, với tư cách là "thành viên Quốc hội duy nhất sinh ra tại Cuba", ông "hoàn toàn ủng hộ các hành động của Tổng thống Trump nhằm chống lại chính quyền tại Havana."
"Sẽ TUYỆT ĐỐI là một vinh dự to lớn nếu Tổng thống chiếm lấy hòn đảo này và giải phóng nó!" ông nói thêm.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa giúp Trump qua hồ sơ vụ án ngầm, đôi khi phán quyết mà không giải thích, không ký tên - Tòa này đã cấm Biden xóa nợ sinh viên, ngăn cản Biden kềm chế đại dịch Covid-19 Bái báo của New York Times nhận định như thế, và được phóng viên Adam Lynch của Alternet phân tích hôm 6/12/2025.
- Tối Cao Pháp Viện Mỹ Xem Xét Quyền Công Dân Theo Nơi Sinh. - Chi Phí Sinh Hoạt Và Y Tế Tăng Cao - Đảng Cộng Hòa Lo Ngại. - Nhiều Tiểu Bang Và Thành Phố Tăng Mức Lương Tối Thiểu Để Đối Phó Lạm Phát. - DB Marjorie Taylor Greene: Trump Nổi Khùng Khi Bà Đòi Công Bố Hồ Sơ Epstein. - Texas: DB Lloyd Doggett Quyết Định Nghỉ Hưu Sau Phán Quyết Của TCPV. - Indiana: Hạ Viện Tiểu Bang Thông Qua Bản Đồ Bầu Cử Mới Sau Nhiều Tranh Cãi. - Biden Chỉ Trích Đảng Cộng Hòa Vì Biến Vấn Đề Đồng Tính Thành ‘Trái Banh Chính Trị. - Dân Biểu Arizona Bị Xịt Hơi Cay Khi ICE Bố Ráp. - Úc Đại Lợi: Cháy Rừng Dữ Dội, Chính Quyền Kêu Gọi Dân Di Tản. - CFPB Xem Xét Thu Hẹp Quy Định Chống Kỳ Thị Trong Lĩnh Vực Tín Dụng. - Texas: Hàng Trăm Cuộc Gọi 911 Trong Ngày Lễ Độc Lập. - Louisiana: Ba Tù Nhân Khoét Tường Vượt Ngục, Một Người Tự Sát Khi Bị Vây Bắt. - Indonesia: Gần 1,000 Người Thiệt Mạng Trong Trận Lũ
-- Bãi bỏ chích ngừa viêm gan B cho trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ. -- Bị Chỉ Trích Vụ Đánh Chìm Ghe, Hegseth Càng Thách Thức Dư Luận. -- Tối Cao Pháp Viện Cho Phép Texas Dùng Bản Đồ Bầu Cử Mới Có Lợi Cho Đảng Cộng Hòa -- Tòa Bạch Ốc mở cổng tố cáo ‘thiên kiến báo chí’, lập Bảng Ô Nhục Truyền Thông. -- Chính Quyền Trump Chuẩn Bị Cấm Nhập Cảnh Hơn 30 Quốc Gia. -- Sở Di trú Hoa Kỳ rút ngắn thời hạn lao động của ngoại kiều. -- San Diego: Phát Hiện Thêm Hài Cốt Tại Nhà Cũ Của Can Phạm Giết Người. -- Đại Bồi Thẩm Đoàn Bác Truy Tố Bộ Trưởng Tư Pháp New York. -- Tòa Kháng Án Cho Vệ Binh Quốc Gia Tiếp Tục Hiện Diện ở D.C.. -- New York Times: Chính Quyền Zelensky Cố Tình Dung Túng Tham Nhũng. -- Giáo Sư Harvard Bị Bắt Giữ Và Trục Xuất Vì Nổ Súng Bắn Chuột Gần Giáo Đường Do Thái. -- Nga siết FaceTime, tăng kiểm soát mạng lưới truyền thông. -- Netflix thâu tóm Warner Bros. với giá 72 tỉ Mỹ kim, gây chấn động kinh đô điện ảnh. -- California Báo Động Không Khí Đỏ...
Năm 2026 sắp đến, hứa hẹn nhiều thay đổi sâu rộng về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe đối với người có thu nhập trung bình thấp, người già, người tàn tật, nguyên nhân là do những chính sách mới, thay đổi luật ngân sách và cải cách Medicare/Medicaid.
J421. Gangamala Jātaka -- Lời Nguyện Nửa Ngày: Câu Chuyện về Công Đức Tóm tắt: Đức Phật khuyên người tại gia nên giữ ngày chay tịnh. Sau đó, Ngài kể câu chuyện về một người nhịn ăn nửa ngày và được tái sinh làm vua. Vị vua này đã rộng lượng chia sẻ vương quốc của mình cho một người lương thiện, người sau này đã từ bỏ cuộc sống thế tục và trở thành một vị Phật Độc Giác.
Chính quyền luôn biết cách tạo nên những khung hình đẹp. Cuộc bố ráp chung cư ở South Shore, Chicago, hồi tháng Chín là một ví dụ trọn vẹn: trực thăng lơ lửng giữa đêm, dây thả xuống mái nhà, đặc nhiệm xộc vào hành lang, cửa phòng tung ra trước khi máy quay bắt được một màu da ngăm và đôi tay bị trói. Mọi thứ gọn ghẽ như một đoản phim chuẩn bị sẵn cho truyền hình. Nhưng đó chỉ là phần được chiếu. Phần còn lại — phần không hiện ra trong những đoạn phim trơn tru — là đời sống bị giằng khỏi gối ngủ, bị đặt vào xe chở tù giữa đêm, và kỳ lạ thay, không ai biết họ là ai. Chính quyền nói chiến dịch nhắm vào bọn Tren de Aragua. Họ nói tòa nhà có súng, chất nổ, ma túy. Họ nói bắt được hai người có liên hệ. Họ không đưa danh sách ai bị giữ. Không đưa chứng cứ. Không trả lời những câu hỏi đơn giản nhất.
Tháng 10 năm 2025, một phiên bản mới của Bài thi Công dân Nhập tịch Hoa Kỳ chính thức được áp dụng. Bài thi cập nhật có 20 câu hỏi thay vì 10 câu như trước đây, được chọn ra trong bộ 128 câu hỏi. Để thi đậu, thí sinh phải trả lời đúng ít nhất 12 câu. Những người từ 65 tuổi trở lên và đã có thẻ xanh trên 20 năm vẫn được phép thi bài thi đơn giản hơn, chỉ gồm 10 câu hỏi lấy từ trong một bộ câu hỏi giới hạn.
Tập đoàn bán lẻ Costco đã nộp đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ, yêu cầu được hoàn trả toàn bộ các khoản thuế nhập cảng nếu Tối Cao Pháp Viện phủ nhận thẩm quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc áp đặt thuế quan mà không có sự chuẩn thuận của Quốc hội. Đơn kiện đề nghị Tòa Thương Mại Liên Bang tuyên bố các sắc thuế “khẩn cấp” của Trump là bất hợp pháp. Hai tòa cấp dưới trước đó đã phán quyết rằng ông vượt quá thẩm quyền theo Đạo Luật Quyền Hạn Kinh Tế Trong Tình Trạng Khẩn Cấp Quốc Tế (IEEPA). Nay hồ sơ đã đến Tối Cao Pháp Viện, và nhiều doanh nghiệp tìm cách bảo đảm quyền được hoàn tiền nếu các sắc thuế bị bác.
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang chuẩn bị cắt toàn bộ quan hệ với Scouting America — trước kia là Boy Scouts — với lý do tổ chức này không còn giữ tinh thần trọng công trạng và đã chuyển sang “tấn công những không gian dành cho nam thiếu niên”, theo các tài liệu NPR xem được. Trong bản ghi nhớ dự thảo gửi Quốc hội, chưa chính thức công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth chỉ trích Hướng đạo vì “vô giới tính” và cổ vũ các chương trình đa dạng và hòa nhập. Quan hệ giữa quân đội và Hướng đạo đã kéo dài hơn một thế kỷ, từ năm 1937 được ghi thành quy chế. Nhưng Hegseth cho rằng tổ chức “từng được Tổng thống Theodore Roosevelt ủng hộ” nay “không còn nâng đỡ tương lai của các thiếu niên nam”.
Cơ quan An ninh Vận tải Hoa Kỳ cho hay từ ngày 1 tháng 2, hành khách đi máy bay trong nước không có Real ID, hộ chiếu hoặc giấy tờ nhận dạng được chấp nhận khác sẽ phải trả phí 45 đô la để được xác minh danh tính qua hệ thống Confirm.ID.
-- New York Times Kiện Bộ Quốc Phòng Vì Hạn Chế Quyền Tự Do Báo Chí. -- Trump Đặt Tên Mới Cho Viện Hòa Bình: Mang Tên Chính Mình. -- Tổng Thống Trump Gây Phẫn Nộ Tại Cộng Đồng Somali Lớn Nhất Nước Mỹ. -- Lý Do Thật Sự Khiến Tư Lệnh Holsey Bị Buộc Về Hưu Sớm. -- Thông Báo Sa Thải Tăng Mạnh Nhất Kể Từ Thời Covid. -- Thượng Nghị Sĩ Báo Động Về Làn Sóng Ân Xá Ồ Ạt Của Trump. -- Rahmanullah Lakanwal Có Thể Bị Taliban Uy Hiếp Trước Khi Nổ Súng Vào Vệ Binh Quốc Gia. -- Trump Dựa Vào Tài Khoản Nước Ngoài Giả Danh Ủng Hộ MAGA. -- FBI Bắt Một Nghi Can Trong Vụ Đặt Bom Ống Trước Ngày 6 Tháng Giêng. -- Giám Sát Bộ Quốc Phòng: Nhắn Tin Signal Của Hegseth Làm Lộ Thông Tin Nhạy Cảm, Có Thể Gây Nguy Hiểm. -- Anh Quốc Trừng Phạt Nga Sau Khi Kết Luận Putin Chỉ Đạo Vụ Đầu Độc Năm 2018. -- Macron Kêu Gọi Trung Quốc Góp Phần Chấm Dứt Chiến Sự Tại Ukraina. -- Putin Nói Về Kế Hoạch Hòa Bình Do Trump Đề Xướng. -- IRS Cảnh Báo Mùa Giáng Sinh: Gia Tăng Gian Lận Thuế Và Trộm Danh Tánh...
Cộng đồng người Việt tại San Jose nói riêng và tại khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Thế giới nói chung vừa đón nhận tin buồn: Bác Vũ Văn Lộc, bút danh Giao Chỉ, nhà văn, nhà hoạt động cộng đồng và người sáng lập Viet Museum – Bảo tàng Thuyền nhân và Việt Nam Cộng Hòa tại San Jose, đã từ trần tại California. Sự ra đi của ông khép lại một hành trình dài nhiều cống hiến, nhưng di sản tinh thần mà ông để lại sẽ còn được nhắc nhớ trong nhiều thế hệ.
VVNM 2025 đánh dấu cột mốc 25 năm thành lập giải thưởng văn học lâu đời nhất của người Việt hải ngoại, lồng trong lịch sử 50 năm người Việt tị nạn. Trong hơn 14,600 trang sách là những câu chuyện của đủ loại ký ức, cảm xúc, có đủ cay, đắng, ngọt, bùi. Có những mất mát; chia xa, có những đoàn viên, thành tựu.
-- Trump Bắt Đầu Đàn Áp Di Dân Ở New Orleans.. -- Đảng Cộng Hòa Thắng Hẹp Ở Tennessee -- CDC Muốn Bỏ Khuyến Nghị Chích Vaccine Siêu Vi B Cho Trẻ Sơ Sinh. -- Chính Quyền Liên Bang Lên Kế Hoạch Trấn Áp Di Dân Somali Ở Minnesota. -- Gia Đình Ngư Dân Bị Hoa Kỳ Giết Hại Khởi Kiện. -- Trump Muốn Xây Lại Phi Trường Quốc Tế Dulles International Airport, Virginia. -- Tổng Thống Lee: Người Dân Hàn Quốc Xứng Đáng Nobel Hòa Bình Vì Ngăn Chặn Thiết Quân Luật. -- Trump Ân Xá Vợ Chồng Dân Biểu Bị Buộc Tội Hối Lộ Ở Texas. -- Sau Hội Đàm Ở Moscow Về Ukraine, Châu Âu Cáo Buộc Putin Giả Vờ Quan Tâm Hòa Bình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.