Hôm nay,  

Úc: cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen thú tội

19/03/202609:00:00(Xem: 797)
blank

Úc: cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen thú tội trước tòa đã 9 lần xâm hại sex nam sinh 17 tuổi. Mỹ: cô Jenniha T. Le, 24 tuổi, dự lễ hội nhạc, chết vì phê ma túy, công tố truy tố 4 người bạn cấp ma túy
  
Cộng đồng người Việt hải ngoại hôm nay sôi nổi vì hai bản tin, một ở tòa án Úc châu, và một ở Florida, Hoa Kỳ. Đã là chuyện tòa án, tất nhiên là tin không vui.
Thông tấn ABC Australia loan tin về cô giáo Monique Kieuoanh Nguyen: Nữ giáo viên bật khóc tại tòa sau khi thú nhận tội xâm hại tình dục một nam sinh. Một nữ giáo viên đã phải lau nước mắt sau khi nhận tội xâm hại tình dục một nam học sinh 17 tuổi ngay tại trường học, vào thời điểm lẽ ra cô đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho em.
Theo thông tin được trình bày tại tòa, nữ giáo viên này nhiều khả năng sẽ phải ngồi tù vì hành vi quan hệ tình dục với một nam sinh 17 tuổi ngay trong khuôn viên trường học, vào lúc cô đang làm nhiệm vụ giảng dạy.
Monique Kieuoanh Nguyen đeo khẩu trang và luôn cúi gằm mặt khi vội vã bước vào rồi bước ra khỏi Tòa án Quận Parramatta vào ngày thứ Năm vừa qua.
Nữ bị cáo 30 tuổi này đã nhận tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nam sinh trong độ tuổi từ 17 đến 18 đang chịu sự chăm sóc của mình, đồng thời sử dụng dịch vụ truyền tải dữ liệu để tìm kiếm các tài liệu lạm dụng trẻ em.
Công tố viên Sarah Beaumont trình bày trước tòa rằng lẽ ra bị cáo phải đang làm nhiệm vụ giảng dạy cho nam sinh này vào thời điểm cô thực hiện hành vi quan hệ tình dục với em tại một trường học thuộc tiểu bang New South Wales (NSW) của Úc châu.
Công tố Beaumont đã đề nghị tòa ra lệnh tạm giam đối với cô giáo Nguyen, đồng thời nhấn mạnh rằng học sinh và phụ huynh có quyền kỳ vọng rằng những nhà giáo dục đáng tin cậy sẽ không lợi dụng chức vụ của mình để trục lợi hay gây hại.
"Bị cáo đã lợi dụng một mối quan hệ đặc biệt," bà Beaumont phát biểu.
Bà cũng khẳng định trước tòa rằng án phạt tù giam là hình phạt duy nhất thích đáng đối với những tội danh mà bị cáo Nguyen đã gây ra, cũng như đối với hành vi phản bội lòng tin nghiêm trọng đi kèm với các tội danh đó.
Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho Nguyen lập luận rằng nữ bị cáo 30 tuổi này cần được tại ngoại để tiếp tục tham gia các buổi trị liệu tâm lý—một quá trình vốn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu cô phải chịu cảnh giam giữ sau song sắt.
Tòa án được thông báo rằng kể từ khi bị khởi tố về các tội danh nêu trên, bị cáo Monique Kieuoanh Nguyen đã tích cực tham gia vào các chương trình điều trị sức khỏe tâm thần đầy ý nghĩa và đã đạt được những tiến bộ đáng kể.
Thẩm phán Anthony Colefax ghi nhận rằng những tiến bộ này sẽ bị gián đoạn nếu nữ giáo viên bị tạm giam trong khoảng thời gian chờ tuyên án.
Ông đã từ chối chấp thuận đơn đề nghị tạm giam bị cáo, với nhận định rằng mặc dù khả năng bị tuyên án tù giam toàn thời gian là rất cao, nhưng đó chưa phải là một kết cục chắc chắn không thể tránh khỏi vào thời điểm hiện tại.
Nguyen cũng đã thừa nhận 9 tội danh liên quan đến hành vi đụng chạm cơ thể mang tính tình dục đối với người trong độ tuổi từ 17 đến 18 đang chịu sự chăm sóc đặc biệt; những tội danh này sẽ được tòa xem xét khi tuyên án vào một ngày sau đó.
Khi đơn đề nghị tạm giam bị bác bỏ, nữ giáo viên—người đã liên tục lau nước mắt trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa—đã bật khóc và ôm chầm lấy những người thân trong gia đình mình.
Phiên tuyên án đối với cô Monique Kieuoanh Nguyen dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 5/2026.
.
Trong khi đó, đài NBC6 từ Florida (Hoa Kỳ) cho biết: Công tố cho biết đang truy tố 4 người liên quan đến cái chết do sốc thuốc của một phụ nữ gốc Việt tại lễ hội âm nhạc Ultra. Các cáo buộc bắt nguồn từ cái chết của Jenniha T. Le, 24 tuổi, người đã gục ngã sau khi sử dụng MDMA—còn được biết đến là Ecstasy hay Molly—trong lúc tham dự lễ hội tại Công viên Bayfront vào năm ngoái. Bà Katherine Fernandez Rundle, Công tố viên tiểu bang tại quận Miami-Dade, đã thông báo điều này tại một cuộc họp báo vào thứ Tư 18/3/2026.
Các quan chức cho biết bốn người đang phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến cái chết do sốc thuốc của một phụ nữ, người đã đến Miami để tham dự Lễ hội Âm nhạc Ultra vào năm ngoái.
Theo một lệnh bắt giữ, Le và bạn đời của cô là Hannah Le-Nguyen, 25 tuổi, đã di chuyển từ Georgia đến Miami để tham dự lễ hội Ultra Music Festival.
Họ có mặt tại lễ hội vào ngày 30 tháng 3 năm 2025; theo lệnh bắt giữ, vào thời điểm đó, Le-Nguyen đã liên hệ với Đội Cứu hỏa và Cứu nạn Miami tại khu vực lều y tế để xin cấp cứu, báo cáo về tình trạng lúc tỉnh lúc mê của Le.
Lệnh bắt giữ cho biết Le "bắt đầu bày tỏ cảm giác cực kỳ nóng bức và không thể kiểm soát các cử động cơ thể", sau đó cô đã tìm đến lều y tế để được chăm sóc.
Le được đưa đến Bệnh viện Jackson Memorial trong tình trạng nhịp tim tăng cao; lệnh bắt giữ ghi nhận rằng cô phát ra những âm thanh không rõ nghĩa, phản ứng mạnh với các kích thích gây đau và không thể làm theo các mệnh lệnh.


Cô không đáp ứng với các phương pháp điều trị và được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực (ICU) của bệnh viện, nhưng đã tử vong vào sáng ngày 31 tháng 3/2025.
Le-Nguyen khai với các điều tra viên Đội Điều tra Án mạng thuộc Sở Cảnh sát Miami rằng cô đã nhắn tin cho một người bạn tên là Carmen Lo để hỏi xem Lo có biết ai bán ma túy hay không; theo lệnh bắt giữ, cô đã hỏi: "Bạn có biết ai bán chất Molly không?"
Sau đó, Lo trả lời: "Có, tớ biết chỗ bán Molly". Theo lệnh bắt giữ, người bán—hay nhà cung cấp—này sau đó được xác định là Charlene Forti, 27 tuổi. Theo lệnh khám xét, vào ngày 24 tháng 3 năm 2025, Forti đã gửi tin nhắn cho Le-Nguyen với nội dung: "Tớ nghe nói cậu đang cần ít 'đồ bổ' (thuốc hỗ trợ) phải không?" và Le-Nguyen đã trực tiếp yêu cầu mua MDMA cùng Adderall.
"Tớ có thể gặp cậu tại lễ hội để đưa 1 viên Molly; giá là 35 đô la. Hiện tại tớ không có ai có thể kiếm Adderall (addy) được cả," Forti viết trong tin nhắn, theo nội dung lệnh khám xét. "Nhưng tớ có 2 viên thuốc đã hết hạn sử dụng, loại phê tức thì (instant release) 10 mg; nếu cậu muốn thử thì cứ lấy nhé (tớ sẽ không tính tiền mấy viên này đâu, haha)."
Forti nói thêm rằng cô không nắm rõ hàm lượng chính xác của viên MDMA đó vì nó là loại thuốc được dập viên sẵn, theo thông tin từ lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, vào ngày 29 tháng 3 năm 2025, Forti đã gửi tin nhắn cho Le-Nguyen với nội dung: "Tớ đã gửi 'hàng' của cậu cho Andrew Ly rồi, vì tớ nghĩ hôm nay cậu ấy sẽ đến đó sớm hơn tớ."
Forti và Le-Nguyen cũng đã trao đổi về việc thanh toán cũng như các phương thức thanh toán ưu tiên; Forti cho biết cô chấp nhận thanh toán qua Zelle hoặc Venmo, theo nội dung lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, các điều tra viên sau đó đã xác định Andrew Ly chính là An Tan Ly, 26 tuổi; họ cũng tìm thấy các tin nhắn trao đổi giữa Ly và Le-Nguyen, trong đó hai người này bàn bạc về việc giao nhận số ma túy nói trên.
"Bạn thân ơi, ngày mai tớ sẽ đưa cho cậu mấy viên thuốc mà Charlene gửi cho cậu nhé," Ly nhắn tin cho Le-Nguyen, theo nội dung lệnh khám xét.
Sau đó, một bức ảnh được tìm thấy trên mục "Story" của Instagram; bức ảnh chụp Ly và Forti đang ở khu vực Trung tâm Miami (Downtown Miami), và theo lệnh khám xét, bức ảnh này đóng vai trò là bằng chứng củng cố cho việc trao đổi ma túy giữa các bên.
Các điều tra viên phát hiện rằng ban đầu, Le chỉ uống 3/4 viên thuốc.
"Trong khoảng 45 phút sau đó, nạn nhân Le được mô tả là cảm thấy rất hưng phấn, dễ chịu và dường như đang tận hưởng âm nhạc," lệnh khám xét ghi nhận.
Tuy nhiên, sau khi uống nốt 1/4 viên thuốc còn lại, Le bắt đầu kêu rằng mình cảm thấy nóng ran trong người; các triệu chứng của cô nhanh chóng trở nên trầm trọng hơn trước khi mọi người phải đưa cô đến khu vực lều y tế để nhờ trợ giúp, theo nội dung lệnh khám xét.
Theo lệnh khám xét, sau khi Le được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Nguyen đã gửi tin nhắn cho Forti và hỏi: "Cậu có chắc chắn 100% đó là MDMA không?" "Khi tôi thử nghiệm nó, thứ tôi nhận được lại là MDMA. Thật không may, hầu hết số 'MDMA' mà tôi mua rốt cuộc đều lại là chất đó," Forti trả lời, theo nội dung trong lệnh bắt giữ. "Tôi có thể hỏi người đã bán nó xem liệu anh ta có thêm thông tin nào khác không."
Theo lệnh bắt giữ, kết quả khám nghiệm tử thi xác định nguyên nhân cái chết của Le là do ngộ độc cấp tính Methylenedioxy Methamphetamine.
Forti đang phải đối mặt với các cáo buộc bao gồm tội giết người, âm mưu giết người và sử dụng trái phép thiết bị liên lạc hai chiều; trong khi đó, Lo bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi giết người cấp độ một.
Le-Nguyen và Ly bị buộc tội tàng trữ chất cấm.
"Nếu các bạn chọn cách buôn bán hoặc phân phối ma túy, các bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả phát sinh; và nếu có người tử vong vì loại ma túy do các bạn cung cấp, các bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự," bà Fernandez Rundle phát biểu tại cuộc họp báo. "Jenni vốn có một tương lai tươi sáng và đầy hứa hẹn phía trước; lẽ ra em ấy xứng đáng được trở về nhà với những kỷ niệm ngập tràn ánh nắng, âm nhạc và tiếng cười, chứ không phải bị cướp đi sinh mạng bởi một hành động vô nghĩa và hoàn toàn có thể ngăn chặn được."
Cùng với sự trở lại của Lễ hội Ultra Music vào cuối tháng này, bà Fernandez Rundle cũng nhấn mạnh rằng chính sách "không khoan nhượng" đối với ma túy vẫn được duy trì, và những người tham dự cần phải hết sức thận trọng.
"Các bạn phải biết khôn ngoan. Khi đã đến đây để vui chơi, hãy chỉ tập trung vào việc vui chơi thôi; đừng để rồi phải ra về trong một chiếc quan tài gỗ," bà phát biểu.
"Họ đã đến Miami để tận hưởng lễ hội, nhưng rồi lại ra về trong một bầu không khí bi thương; vì vậy, nếu các bạn đang chuẩn bị đến Miami để ăn mừng, thì các bạn đã được cảnh báo trước rồi," Cảnh sát trưởng Miami, ông Manuel Morales, cho biết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
4 nữ vị thành niên tại New York hôm Thứ Hai, 6 tháng 4 đã bị truy tố tội hận thù đối với việc tấn công một phụ nữ Á Châu 51 tuổi trên xe buýt vì “gây ra” vi khuẩn corona, theo CNN tường trình cho biết.Sự việc xảy ra trên xe buýt tại quận Bronx hôm 28 tháng 3 vào khoảng 3 giờ chiều miền đông Hoa Kỳ.
Trong khi đại dịch corona virus đáng buồn và đáng lo âu đang thống trị các tin tức quốc gia và tâm lý toàn cầu, một số tin tức về chăm sóc sức khỏe tốt đẹp cho bản thân và nhiều công tác từ thiện bác ái với tha nhân hầu như không được nhìn thấy dưới ánh sáng của hiện tại. Nhưng dù trong cơn đại dịch corona virus đáng buồn và đáng lo âu, Tòa Thánh Vatican vẫn đều đặn chia sẻ với thế giới những thông tin cập nhật như Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới của Đức Thánh cha Phanxicô hay Thư chúc mừng Ngày Phật Đản PL. 2564 của Đức Hồng y Miguel Angel Guixot.
“Việc xảy đến với Tuân… thật đột ngột và bất ngờ. Nó cứ như tai họa từ đâu bỗng giáng xuống gia đình Vương Thúy Kiều vào năm Gia Tĩnh triều Minh… Trong một khoảng thời gian ngắn, tai họa đến với ba người bạn tôi: Tuân Nguyễn, Bùi Ngọc Tấn, Vũ Huy Cương.”
Francis Fukuyama không chứng minh được là tại sao dân chúng có niềm tin vào giới lãnh đạo độc tài trong lúc đất nước lâm nguy. Các bất ổn xã hội triền miên là một phản ảnh thực tế. Vì không có các số liệu do cơ quan thăm dò dư luận và truyền thông độc lập cung cấp như tại Hoa Kỳ, nên suy đoán của tác giả cần minh chứng thêm. Do đó, còn quá sớm để kết luận quyết tâm của Trung Quốc tại Vũ Hán là đối sách hữu hiệu. Việc lạm dụng tình trạng khẩn trương của đất nước để duy trì quyền lực độc tài xảy ra thường xuyên tại Trung Quốc, Việt Nam, và mới nhất là tại Hungary.
Một sự thay đổi sẽ xảy ra ở Thụy Điển. Con đường đặc biệt của đất nước trong cuộc khủng hoảng Corona, vốn dựa nhiều vào kháng cáo hơn là hạn chế, có thể sớm kết thúc. Chính phủ bất ngờ đàm phán quyền hạn khẩn cấp với các đảng đối lập cuối tuần qua. Rõ ràng, số người nhiễm bệnh gia tăng nhanh chóng đang gây áp lực lên chính phủ. Thủ tướng Stefan Löfven nói qua tờ báo Dagens Nyheter (DN) rằng người Thụy Điển phải chuẩn bị cho thực tế rằng số người chết sẽ sớm "trong hàng ngàn".
Khi dịch virus Vũ Hán lan tràn khắp thế giới, thiên hạ chạy đôn chạy đáo tìm kiếm khẩu trang ngừa bệnh. Thế là Trung Cộng tung khẩu trang do Trung Cộng sản xuất ra bán với giá rẻ. Ai lại không ham rẻ, liền đặt mua hàng. Tuy nhiên, sau đó tin tức các hãng thông tấn quốc tế nhanh chóng loan tin rằng Hòa Lan thu hồi 600,000 khẩu trang do Trung Cộng bán, vì hoạt động không đúng cách, mặc dầu có ghi nhãn hiệu đúng tiêu chuẩn chất lượng. Còn các nước Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Tiệp Khắc thì phàn nàn rằng 80% các dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán của Trung Cộng cho kết quả nhanh sai.
Chính phủ Anh tin rằng vi khuẩn corona có thể đã vô tình rò rỉ từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán nơi các nhà khoa học Trung Quốc lúc đó đang nghiên cứu vi khuẩn, theo báo The Mail ra ngày Chủ Nhật tường trình cho biết. Hầu hết các chuyên gia đều tin rằng vụ lây lân vi khuẩn COVID-19 đã bắt nguồn tại các chợ trong thành phố Vũ Hán của TQ khi những thú vật truyền nhiễm bệnh cho con người. Tuy nhiên, Báo The Mail ra ngày Chủ Nhật nói rằng trong khi đó các viên chức của chính phủ Boris Johnson tin rằng đây vẫn là giải thích đúng nhất, điều “không còn có thể bỏ qua” là sự rò rỉ từ một phòng thí nghiệm thực sự đã gây là dịch bệnh.
“2 tuần tới là rất quan trọng,” theo người điều hợp nhóm đối phó dịch vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Deborah Birx cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Bảy. “Đây là thời đểm không phải để tới tiệm tạp hóa, không phải là lúc để tới nhà thuốc, nhưng nên làm mọi việc mà bạn có thể bảo vệ gia đình bạn và bạn bè của bạn được an toàn,” theo bà cho biết. California có 15,151 trường hợp bị lây và 349 người thiệt mạng. Quận Cam tại Miền Nam California có 834 trường hợp bị lây và 14 người thiệt mạng.
Sau nhiều tuần chìm sâu vào trận đại dịch vi khuẩn corona với những tin hàng đầu trên các tờ báo, Ý, Tây Ban Nha, và Pháp hôm Chủ Nhật, 5 tháng 4 đã báo cáo số người thiệt mạng vì vi khuẩn corona giảm xuống. Ý có số tử vong cao nhất trong bất cứ quốc gia nào bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn corona. Ít nhất 15,889 người đã thiệt mạng tính tới Chủ Nhật.
Bác Sĩ Anthony Fauci, đứng đầu lực lượng chuyên gia chống dịch bệnh của chính phủ Hoa Kỳ, đã cảnh báo vào đầu năm 2017 rằng “sự bùng nổ bất ngờ” có thể xảy ra trong thời đại chính phủ Trump, và ông cho biết rằng cần phải làm nhiều hơn để chuẩn bị một trận đại dịch.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson đã được đưa vào bệnh viện để xét nghiệm, theo Phủ Thủ Tướng cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 4, sau nhiều ngày có triệu chứng vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết.
Trong cuộc chiến đấu chống lại COVID-19, toàn thể nhân loại như những người sắp bị chết đuối, thấy cái gì cũng hy vọng đó là cái phao sẽ đem mình đến bến bờ bình yên. Chính vì thế mà hiện thời có đến 14 thứ thuốc đang được dùng để chữa bệnh này mặc dù tất cả đều đã được sản xuất để điều trị những bệnh khác và dù các dữ kiện về hiệu quả cùng sự an toàn khi dùng cho COVID-19 vẫn chưa đầy đủ. Ba thứ thuốc được nhắc nhở đến nhiều nhất là chloroquine phosphate, hydroxychloroquine (chữa bệnh sốt rét) và remdesivir (chữa bệnh Ebola, SARS, và MERS). Một tia sáng mới vừa xuất hiện ở cuối đường hầm COVID-19 là thuốc favipiravir.
Số người thiệt mạng trong vài ngày qua đã giảm “lần đầu,” theo Thống Đốc Tiểu Bang New York Andrew Cuomo cho biết trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, 5 tháng 4. Điều quan trọng là “quá sớm để nói,” theo ông cho biết thêm. Cuomo nói rằng số người được chăm sóc đặc biệt cũng giảm, việc đặt ống thở vào khí quản hàng ngày cũng giảm “nhẹ” và tỉ lệ bệnh nhân bình phục được bệnh viện cho về nhà thì “tăng” và đó là “tin tốt nhất.”
Ý báo cáo số tử vong do dịch COVID-19 hàng ngày đã tăng chậm nhất trong gần 2 tuần tính tới Thứ Bảy, 4 tháng 4 và nói rằng số bệnh nhân trong thời kỳ chăm sóc đặc biệt đã giảm lần đầu tiên, theo tin Reuters cho biết hôm Thứ Bảy, 4 tháng 4. Các viên chúc thúc giục toàn quốc không giảm các biện pháp phong toả gắt gao mà họ nói là đã bắt đầu có các kết quả thấy rõ, dù các trường hợp mới lây lan đã tăng 4,805 hôm Thứ Bảy là cao hơn một tí so với mức gia tăng hàng ngày gần đây.
9 thống đốc tại Hoa Kỳ tiếp tục không chịu đưa ra sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà để ngăn chận đà lây lan của vi khuẩn corona. Một số thống đốc nói rằng họ sợ phong tỏa có thể làm hại kinh tế tiểu bang, trong những người khác nghĩ rằng cư dân của họ có thể giúp cắt giảm đà lây lây vi khuẩn corona bằng cách sử dụng quyết định tốt của chính họ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.