Cá Tháng Tư

06/04/202519:23:00(Xem: 2069)
h9
Minh họa Nguyễn Việt Hùng

 

tháng tư có con cá bỡn cợt

ưa nói láo

nói láo dễ thương 

làm ta phì cười buổi sáng

bên ly cà phê ngọt

nắng mùa xuân cũng bỡn cợt

với khu vườn

 

tháng tư đi trên con đường đại học

hai hàng cây mộc lan rất hồng

như khuôn mặt cô sinh viên mười tám

tình yêu thoang thoảng

trái tim mở rộng

nụ cười trinh nguyên

nháy mắt cùng con cá tinh ranh

 

tháng tư ngồi một mình

thấm thoát mười năm đèn sách

nghe run run bàn tay da nhăn

có điều gì chưa nói hết

uống ly cà phê cùng bạn già

bàn chuyện chiến tranh

như đùa giỡn với con cá dán trên lưng

 

tháng tư nhìn lại nỗi buồn

vô cớ có khi vô tâm

nhớ lại những bỡn cợt của bạn bè

khi gần khi xa

có đứa đã đi thật xa về bên kia tưởng tượng

ngày một tháng tư ta vẫn ngồi đây im lặng

đùa giỡn cùng con cá tinh ranh…

 

thy an

01-04-2025 

giỡn cùng cá tháng tư

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi sáng ra vườn sớm / Tâm nở một bài thơ / Hăm lăm (25) câu dài, ngắn / Mênh mang lời kinh thư.
Nhân Ngày Mother's Day, hình ảnh người Mẹ ròng rã suốt 13 năm trời đi kêu oan cho con đã gây nên nhiều xúc động và căm phẫn trước bản án y tử hình từ Tòa án Nhân dân Tối cao Việt Nam vào ngày 8 tháng 5. Bài thơ sau đây của thi sĩ/tác giả Phạm Hồng Ân viết thay cho lời người Mẹ của tử tù Hồ Duy Hải.
Hôm nay Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 / 45 năm xa Tổ Quốc / Quân dân Việt Nam Cộng Hòa / Nghìn trùng nổi đau.
sương đồng bằng sương chiêm bao / trở về thăm nghe đất chào / nghe ruộng gọi nghe suối hát / nghe gà gáy nghe vịt khào
Trời rạng muôn phương với trăng sao / Đất rung bảy lần cùng núi rừng / Người về rực rỡ vườn tuệ giác / Thiên nhạc dặt dìu khúc xưng dương.
Mùa "đại dịch" không được phép đi đâu cả, ra vườn xới đất trồng mấy dây bầu. Tiết trời đã sang xuân, vài loài hoa đầu mùa đang nở rộ. Nghỉ tay ngồi bên thềm sân, bỗng dưng chợt nhớ đến một bài thơ say của thi hào Lý Bạch. Cách nay lâu lắm, đã hơn 12 thế kỷ, có một thi hào say khướt giữa một mùa xuân.
hắn thồ dĩ vãng trên lưng / như người nộm trong vùng trời không bóng / chạy băng băng trên cánh đồng cháy đỏ / đứa trẻ thân gầy quá tải
Theo ta qua đến chốn này / Hồn thơ chưa hết tháng ngày tả tơi / Nổi sầu viễn xứ khôn nguôi / Thương ta, có xót những lời đau không?
là vòng hoa trên trời / cô bé cứng đầu, thiếu kiên nhẫn, hiếu thắng, nhưng rộng rãi / trong những giờ phút đen tối của cơn đại dịch / hãy cho tôi nụ cười thật tươi