Hôm nay,  

Gương Từ Thiện

20/03/200900:00:00(Xem: 8834)

Gương Từ Thiện

Pháp Hạnh
Thời điểm kinh tế khó khăn là lúc chúng ta cần tinh tấn và mở rộng tâm hồn nhất trong việc thiện nguyện và đóng góp giúp đỡ người nghèo vì chính lúc này là lúc những người hoạn nạn khó khăn cần sự giúp đỡ của chúng ta nhiều nhất.  Phước báo của sự thiện nguyện và đóng góp này cũng rất lớn và nhiều ý nghĩa.  Xin tất cả chúng ta hãy nhân cơ hội này mà tùy theo khả năng và quốc độ của mình mà tham gia từ thiện. 
 Ở Đài Loan, có một cụ bà thiện nguyện viên của hội từ thiện Phật giáo Từ Tế nay đã trên 80 tuổi mà vẫn hàng ngày đạp xe đạp đi thu nhận tiền từ thiện cho Hội và giúp sắp xếp hồ sơ, dọn dẹp trụ sở của Hội Từ Tế.  Cụ làm như vậy đã mấy chục năm rồi.  Nhìn cụ thật khỏe mạnh và hạnh phúc.  Cuộc sống của cụ thật đơn giản, nhưng đầy mãn nguyện.  Cụ nói rằng sự giàu có tâm linh mới là quan trọng.  Mới đây, cụ đã tặng luôn căn nhà của cụ cho sứ mạng từ thiện. 
 Cũng ở Đài Loan, có một nhà nông nọ, sau khi về hưu đã dành mảnh đất để cho mọi người thích làm từ thiện đến đó trồng trọt.  Mới đầu chỉ vài người sau đó lên tới 30 người.  Họ làm việc thật hăng hái và vui tươi.  Nhà nông này đã tạo được một vườn rau từ thiện thật quy mô để giúp đỡ người nghèo, người già cả, tàn tật trong vùng.  Ai cũng tìm thấy an lành khi chăm bón vườn rau tình thương này. 
 Các sĩ quan cảnh sát ở một tỉnh của Đài Loàn cũng trồng rau quả ở phía sau trụ sở của mình.  Trong giờ làm việc, khi căng thẳng, họ ra dọn vườn rau, và tìm sự an lạc.  Họ dự định sau khi thu hoạch sẽ tặng cho những người nghèo khó.  Một vị sĩ quan cảnh sát nói, "tâm chúng ta cũng như mảnh đất này; chúng ta cần phải liên tục chăm bón chúng, để chúng ta có thể được hướng đến những ý định từ ái, để bảo hộ hiểu và thương" ("Our hearts are like this land; we need to constantly exercise them, so we may be guided towards charitable intent, to guard our charitable understanding."). 
 Ở Los Angeles, 2 lần một tuần, thiện nguyện viên và nha sĩ tình nguyện của hội Từ Tế đến thăm, khám và chữa bệnh về răng miệng cho những người homeless.  Tuy biết người vô gia cư thường bị những chứng bệnh truyền nhiễm và tình trạng răng miệng rất kém, những thiện nguyện viên này vẫn tận tụy chăm sóc những người này thật tử tế.  Nhiều người homeless đã cảm động và đã đóng góp những đồng tiền ít ỏi của mình cho sứ mạng từ thiện của Hội Từ Tế.  Tình thương vì thế nhân rộng khắp nơi.
 Ở Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Hong Kong, Nhat Bản, Sri Lanka, Miến Điện...các em học sinh trường Từ Tế học cách chăm sóc cho nhau, bảo vệ môi trường, biết ơn cha mẹ và thầy cô giáo.  Các em tập rửa chân cho cha mẹ, dâng trà, thi lễ thầy cô giáo...Nhiều em không những tham gia từ thiện, đi đến những nhà của người già yếu bệnh tật để giúp dọn dẹp, thăm hỏi...mà còn khuyến tấn được cha mẹ mình cùng tham gia.


 Ở Châu Phi, thiện nguyện viên Từ Tế chăm sóc trẻ em suy dinh dưỡng, người nhiễm HIV, bệnh nhân nghèo...Ở Jordan, thiện nguyện viên giúp người nghèo đói...Ở những vùng bị thiên tai hỏa hoạn, Từ Tế thường là tổ chức đầu tiên đến uỷ lạo, giúp đỡ, xây dựng những khu nhà ở và giúp tổ chức cuộc sống cho nạn nhân.  Đâu đâu họ đều để lại dấu ấn đẹp đẽ cho người dân ở đây.  Không phải chỉ giúp đỡ ngắn hạn, mà thiện nguyện viên Từ Tế còn tiếp tục theo dõi và giúp người nhận vượt qua khó khăn.
 Ngày nay, khi truyền thông vẫn còn đầy rẫy những tin tức tiêu cực, thì những thông tin về từ thiện này thật đáng mừng và khích lệ.  Những thiện nguyện viên là những vị Bồ tát đóng góp một cách cụ thể để chuyển hoá xã hội, tịnh hóa nhân tâm, và mang an vui lợi ích đến chúng sanh. 
 Để xem phim về những gương từ thiện đầy vị tha này và nhiều hoạt động xã hội khác, mời các bạn vào xem ở web site tin tức tiếng Anh của Đài Truyền Hình Đại Ái (Tình Thương Lớn) của Hội Từ Tế ở địa chỉ:
http://www.newdaai.tv/"view=detail&id=54210
 Link dưới đây còn lưu trữ tin tức từ thiện, xã hội, khoa học, môi trường và y tế rất bổ ích được phát hàng ngày của hội từ thiện Phật giáo Từ Tế.  Coi các chương trình này bạn sẽ cảm thấy rất vui, yêu đời, và đầy cảm hứng trong cuộc sống.  Nhớ chọn vào ngày phát hình (ví dụ: Da Ai Headlines_20090319, tức là ngày 19 tháng 3 năm 2009, rồi click vào vòng tròn nhỏ màu đỏ  300K với chữ 300K kế bên, bạn sẽ xem được ngay lập tức, còn muốn download để xem sau thì right click vào logo Window  300K rồi Save As...File này sẽ download để làm tư liệu). 
http://www.newdaai.tv/"view=item&id=101
 Muốn nghe các bài giảng của Đại Sư Chứng Nghiêm thì vào web site www.tzuchi.org, click vào Welcome, rồi tìm gốc trên bên phải (upper right corner) có hàng chữ Words of Wisdom, dưới hàng chữ này là hàng chữ "Watch Master's teachings online".  Hàng ngày đều có cập nhật bài giảng của Đại Sư Chứng Nghiêm từ chùa chính của Từ Tế tại Hoa Liên (Tịnh Tư Thất) ở Đài Loan.  Hội Từ Tế có 4 triệu thiện nguyện viên và hoạt động hầu như toàn thế giới.  Ni chúng của Từ Tế đều làm việc và thực hiện phương châm "một ngày không làm là một ngày không ăn".  Thiện nguyện viên chính quy cư sĩ đều thọ thập thiện và trãi qua các khóa huấn luyện.  Từ Tế có 4 sứ mạng là Từ thiện, Y tế, Giáo dục, và Văn hóa trong tinh thần thành tâm, liêm chính, tin cẩn, và chân thành.  Từ Tế tin vào sự bình đẳng của mọi chúng sanh và Phật tánh sẳn có nơi mỗi con người.  Với trái tim từ ái, người khá giả được niềm vui và phước báu nơi sự cho tặng, và người ngặt nghèo được sự an lạc và yên ổn.  Ba đại nguyện của Đại Sư Chứng Nghiêm là:
Thanh tịnh nhân tâm
Hài hoà xã hội
Giải trừ thế giới khỏi nạn tai.
 (Pháp Hạnh tổng hợp và lược dịch --  http://www.hoituthienphohien.com.)

Ngay lối vào khu vực triển lãm tranh theo chủ nghĩa hiện thực lãng mạn ở bảo tàng Chrysler Museum of Art, Norfolk, Virginia, là bức tranh Washington Crossing the Delaware (ca. 1856–1871) của họa sĩ người Mỹ, George Caleb Bingham (1822–1979). Bức tranh này mô tả một thời khắc lịch sử của nước Mỹ trong thời lập quốc, nổi tiếng trong American Revolutionary War – Cuộc Cách Mạng Mỹ. Được vẽ vào năm 1871, tác phẩm Washington Crossing the Delaware tả cảnh George Washington cùng các binh sĩ của ông vượt qua sông Delaware vào năm 1776 (theo lịch sử là đêm 25-26/12/1776). Họa sĩ Bingham vẽ bức tranh này năm 1856, tức nhiều thập niên sau khi Cách Mạng Mỹ kết thúc, trong thời kỳ người Mỹ đang nghiền ngẫm về bản sắc quốc gia sau thời kỳ nội chiến. Trong suốt nhiều năm, bức tranh này nằm trong tình trạng dang dở, và phải đến tận mười tám năm sau kể từ khi bắt đầu thực hiện, nó mới thực sự được hoàn thiện.
Hai chính trị gia tham dự buổi bàn thảo lịch sử. Một theo bảo thủ. Một theo cấp tiến. Chính trị gia bảo thủ: Liên Hiệp Quốc hôm nay đông như lễ đăng quang của một hoàng đế mới. Tôi có mặt vì muốn nghe lời thật – từ một người đang làm tổng thống, và một kẻ từng dạy các ông vua cách không bị giết. Tôi tin: quyền lực là bản năng, đạo đức là trang sức. Chính trị gia cấp tiến: Tôi đến vì tò mò: thế kỷ 21 có còn chỗ cho triết lý của thế kỷ 16? Hay chỉ còn những bản sao mệt mỏi của lòng tham? Tôi mang sổ tay, anh ta mang cờ quốc gia.
Chế độ Cộng Sản Việt Nam vừa cho tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 15 tháng Ba năm 2026. Xét về hình thức, họ vẫn tiếp tục duy trì một nghi thức chính trị quen thuộc đã tồn tại nhiều thập niên. Tuy nhiên, nếu đặt sự kiện này dưới góc nhìn pháp lý và so sánh với các chuẩn mực bầu cử tự do được công nhận rộng rãi trong luật quốc tế, thì nhiều vấn đề hạn chế lại tiếp tục bộc lộ. Những vấn đề đó không chỉ liên quan đến cách thức tổ chức bầu cử, mà còn liên quan đến bản chất pháp lý của quyền bầu cử, quyền ứng cử và nguyên tắc đại diện trong một cơ quan lập pháp. Theo các tiêu chuẩn quốc tế về bầu cử dân chủ, đặc biệt được ghi nhận trong International Covenant on Civil and Political Rights (ICCPR) – Công ước mà Việt Nam đã phê chuẩn – rằng mọi công dân phải có quyền tham gia vào việc quản lý đất nước thông qua các đại diện được bầu ra bằng các cuộc bầu cử định kỳ, tự do, công bằng và bằng bỏ phiếu kín.
Tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2026, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo rằng pháp quyền ngày càng bị thay thế bởi “luật rừng,” trích lại theo bài viết “The Uncertainties of the New World Order Affect the Middle East” [Những Bất Ổn Của Trật Tự Thế Giới Mới Ảnh Hưởng Trung Đông] của Amal Mudallali. Lời cảnh báo của Tổng Thư Ký LHQ không phải bắt nguồn từ những suy diễn không thật mà là từ thực tế đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Trật tự thế giới từ sau Thế Chiến Thứ Hai đã thay đổi nhiều lần vì sự cạnh tranh quyền lực trên thế giới của các siêu cường hay các liên minh khu vực. Nhưng nhờ lá chắn pháp quyền được thể hiện qua luật pháp quốc tế mà Mỹ là nước dẫn đầu xây dựng và duy trì nên suốt tám mươi năm qua thế giới đã có thể tương đối giữ được trật tự và sự ổn định để không rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây thế giới ngày càng bất ổn vì một vài cường quốc bất chấp luật pháp quốc tế đã dùng vũ lực quân sự
Phía Cửa Bắc chợ Bến Thành, có một người đàn ông mấy mươi năm qua rất quen thuộc với người Sài Gòn. Có thể người ta không biết tên ông là Tạ Hữu Ngọc, nhưng nhắc đến người thợ sửa giày ở chợ Bến Thành, người Sài Gòn sẽ nhớ ngay đến ông. Giới thương gia, nghệ sĩ thường mang những đôi giày sang trọng, đắt tiền, nhờ ông sửa lại, vừa chân, để họ tự tin sải bước. Đôi giày càng vừa chân, càng thoải mái, người ta càng tự tin bước đến vạch thành công. Thế mà ở trời Tây xa xôi, có một anh chàng, đã phải loay hoay sửa mãi đôi giày của mình, chỉ để…vừa chân một người khác.
Về Thụy Điển thăm nhà vài tuần, đi tàu điện, uống cà phê, lang thang qua những góc phố, vỉa hè. Nhìn cách xã hội ở đây vận hành, tôi nghĩ đến những cuộc tranh luận ồn ào vô căn cứ của người Việt ở Mỹ về “xã hội chủ nghĩa”. “Xã hội chủ nghĩa Bắc Âu” thực ra chẳng hề giống với thứ “xã hội chủ nghĩa” mà Việt Nam từng trải qua. Đây cũng không phải cái “xã hội chủ nghĩa” mà nhiều người Việt ở Mỹ thường mang ra chụp mũ trong những cuộc cãi vã chính trị. Ba khái niệm tưởng cùng tên, nhưng bản chất rất khác nhau. Chỉ là từ lâu chúng vẫn bị đánh đồng một sàng một cách vô tình hay cố ý.
Ngày 5.03.2026, Khalaf Ahmad Al Habtoor đã công bố một bức thư sắc bén và thẳng thừng (1) gửi tới Tổng thống Donald Trump liên quan đến Iran, cũng như tầm ảnh hưởng của Benjamin Netanyahu trong việc định hình chính sách của Mỹ. Mặc dù các chính phủ vùng Vịnh không công khai ủng hộ hay bác bỏ bức thư này, sự im lặng của họ đã được hiểu như một dấu hiệu cho thấy những mối quan ngại của Habtoor đang âm thầm cộng hưởng trong khu vực.
Ngày 8/10/2025, trang mạng xã hội White House đăng tấm ảnh của tổng thống, tay ôm chồng hồ sơ, bước đi khoan thai trong Bạch Cung dưới ánh nắng vàng nhẹ chiếu qua gương mặt, đủ để lộ vẻ đăm chiêu về một chiến lược “Make America Great Again.” Tấm hình nổi bật thêm với dòng chữ to “THE PEACE PRESIDENT.” Trong những tháng trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, một lời hứa vang vọng khắp các tiểu bang “chiến trường”, lặp đi lặp lại trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình, tạo ra sự tin tưởng gần như tuyệt đối: “Tôi sẽ bảo đảm an toàn cho con gái, con trai của quý vị. Tôi vốn dĩ là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ thời hiện đại không châm ngòi những cuộc chiến mới, ” ứng cử viên Donald Trump tuyên bố.
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ khủng hoảng niềm tin sâu rộng, khi những biến cố dồn dập khiến nhiều người rơi vào trạng thái hoang mang. Gần đây, vụ án Jeffrey Epstein đã trở thành tâm điểm tranh luận toàn cầu, buộc công chúng phải nhìn lại hình ảnh của giới tinh hoa quyền lực trong chính trường và thương trường quốc tế – những tầng lớp từng được xem là biểu tượng của trí thức và các giá trị đạo đức trong thượng tầng xã hội. Nhiều sự thật được phơi bày, trong khi nỗ lực phục hồi công lý vẫn còn được chờ đợi thực thi.
Giới binh pháp có một câu quen thuộc: không có kế hoạch tác chiến nào còn nguyên vẹn sau lần chạm trán đầu tiên với đối phương. Mike Tyson diễn đạt cùng ý đó theo cách của ông: “Ai cũng có sẵn một kế hoạch, cho tới khi bị đấm vào mặt.” Quân lực Hoa Kỳ là lực lượng lớn mạnh nhất thế giới, và khoảng cách với phần còn lại là rất xa. Dưới nhiệm kỳ tổng thống này, điều đó đã được chứng minh nhiều lần; Trump đã ra lệnh sử dụng quân lực nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong thời kỳ hiện đại. Nhưng Iran là một câu chuyện khác hẳn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.