Hôm nay,  

Trò Khỉ Của Đảng

28/05/201400:00:00(Xem: 6672)

Các hồ sơ, tài liệu mật của quốc tế và của đảng cộng sản Việt Nam liên quan đến cuộc chiến kháng Pháp, đánh Nhật, đuổi Mỹ được bạch hóa đã lột trần bản chất gian manh dối trá, bộ mặt tay sai bán nước của ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam, là sự thật không thể phủ nhận hoặc chối bỏ được. Thế mà vẫn còn những kẻ u mê nhắm mắt, bịt tai cam tâm làm thân khuyển mã, làm tên lính xung kích tiếp tục trò khỉ, dối gạt nhân dân về cái gọi là cuộc chiến đấu thần thánh, là đạo đức Hồ Chí Minh.

Đã có nhiều tác giả vạch trần bộ mặt thật của ông Hồ Chí Minh và của đảng cộng sản Việt Nam bền bỉ trong nhiều chục năm qua. Gần đây nhất, thuyết phục nhất là loạt bài “Những Sự Thật Không Thể Chối Bỏ” của tác giả Đặng Chí Hùng đăng trên diễn đàn Danlambao gây xôn xao dư luận cư dân mạng với hai luồng ý kiến ủng hộ và phản đối rất sôi nổi, quyết liệt.

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ không lạm bàn đến ý kiến ủng hộ hay phản đối loạt bài, nghiên cưú, phân tích sự thật lịch sử của Đặng Chí Hùng mà dành quyền suy nghĩ cũng như phán xét độc lập cho quý bạn đọc. Ở đây chúng ta sẽ mở ra một khía cạnh, một hướng nhìn khác có thật, liên quan đến ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam ở thời hiện tại ngay thời điểm này.

Hẳn trong chúng ta có rất ít người không biết, theo nếp sống văn minh tiến bộ của thời đại tự do, dân chủ tùy theo nhận thức của mỗi người, không ai có thể áp đặt chuyện thương ghét hay thần tượng cá nhân này hoặc cá nhân khác lên bất cứ ai, vì như thế là vi phạm quyền tự do của người khác. Chuyện ông Hồ Chí Minh cũng không là ngoại lệ, cháu ngoan của ông Hồ, đảng của ông Hồ có thể tự do dựng tượng lập đền thờ bái lạy với nhau bằng tiền túi riêng của phe nhóm không ai phản đối, không ai cấm cản nhưng không thể dựng chuyện thần, chuyện thánh bắt trẻ thơ học tập những điều dối trá, nhảm nhí không có thật về ông Hồ Chí Minh làm hỏng thế hệ trẻ rường cột, tương lai của đất nước. Làm như thế là tội ác khó tha thứ!

Thế cho nên, việc dựng tượng lập đền, miếu thờ lạy ông Hồ Chí Minh trong thời gian dài khắp cả nước bằng tiền thuế của dân, lúc người dân chưa biết bộ mặt thật của ông Hồ Chí Minh, là việc làm vô liêm sỉ, khó chấp nhận được. Thực tế cho thấy là hiện nay đền, miếu thờ ông Hồ hương tàn khói lạnh, vắng khách thập phương cúng viếng, kể cả những người thuộc diện cháu ngoan bác Hồ cũng không còn mặn mà, không rỗi đếp thắp cho ông một nén nhang, trừ những lúc cần trình diễn trước ống kính, trước dụng cụ thu âm của loa đài nghe nhìn, giữa các đồng chí với nhau của đảng ông Hồ Chí Minh, còn đa phần người dân nếu không nói là tất cả thì thôi rồi diễm ơi! Vậy mà hiện nay “đảng ta” lại có kế hoạch lập đền thờ hoành tráng cho cả giòng họ ông Hồ Chí Minh trong lúc một bộ phận không nhỏ nhân dân cả nước còn thiếu đói khiến cho người dân thêm bức xúc, căm giận trò khỉ của đảng.

Hiện tượng người dân, kể cả đảng viên lơ là nhang khói ở các đền, miếu thờ ông Hồ Chí Minh, một trò khỉ làm phí phạm tài nguyên quốc gia là có thật, không phải là chuyện xuyên tạc, nói xấu ông Hồ với đảng cộng sản Việt nam. Có lẽ đảng cộng sản đã thấy được sự thất bại của việc cưỡng bức dân, không do tự nguyện thờ lạy nên chuyển hướng đưa tượng ông Hồ vào cơ sở thờ phượng của các tôn giáo, bên cạnh việc sửa giáo lý kể lể công ơn trời biển, đặt vào miệng tín đồ chúc ông: “phúc như Đông Hải thọ tỉ Nam Sơn; bác Hồ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.” Có thể nói tất cả việc làm đó chỉ gây phản cảm, lãng phí tiền thuế của dân và thêm bực bội cho các tín đồ các tôn giáo chứ không cải thiện được hình ảnh máu me ghê rợn của ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam dưới mắt nhân dân Việt Nam ở thời đại tin học khi những tội ác của bác, đảng dần phơi bày trần trụi dưới ánh sáng của sự thật.

Có thể nói chiêu trò dựng tượng lập đền miếu và đưa ông Hồ Chí Minh vào cơ sở tôn giáo, là chiêu trò lố dưới tầm trí tuệ nhưng dư thừa lưu manh của các quan chuyên ngành văn hóa, tuyên giáo của đảng cộng sản Việt Nam. Thú thật như thế đã là qúa lố nhưng đảng ta còn lố lăng hơn nữa khi diễn trò mê tín dị đoan, đồng bóng qua các trò khỉ thu âm, thu hình phổ biến rộng rãi cái được gọi là nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thị Phương Mai...nhập vong múa may quay cuồng, nói năng nhảm nhí “nhận chỉ thị Hồ Chí Minh đi tìm mộ liệt sĩ” trước tượng ông Hồ Chí Minh được dàn dựng chỉ đạo từ “trung tâm nghiên cứu tâm linh” nở rộ khắp cả nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong vài năm qua!

Những trò khỉ của việc lập đền miếu, đưa hình tượng vào các chùa chiền, thánh thất của các tôn giáo và các nhà ngoại cảm nhập vong nhận chỉ thị của ông Hồ Chí Minh được thu âm thu hình phổ biến trong nhân dân chưa đủ làm cho dân u mê mụ mị, cho các cán bộ, đảng viên ngu tối đủ (?). Thế cho nên, mới đây nhất đảng cộng sản, chính xác hơn là tuyên giáo trung ương đảng nghĩ rằng chưa đủ “đồng bóng lố” nên “tương kế, tựu kế gian” đưa tượng Hồ Chí Minh vào thờ lạy chung với các thần hoàng trong đình làng, qua lễ hô thần, nhập hồn gọi vong, thỉnh tượng Hồ Chí Minh vào đình làng thờ cúng bái lạy, có thầy cúng gõ mõ tụng kinh, có lễ vật đầu trâu, máu tươi và đảng ta còn hứa hẹn chỉ đạo các ban quản lý đình làng học tập làm theo, phấn đấu để mọi đình làng đều phải có tượng Hồ Chí Minh được thờ cùng thành hoàng làng?


Trò khỉ của đảng cộng sản lập đền, miếu thờ Hồ Chí Minh, đưa tượng Hồ Chí Minh vào chốn tôn nghiêm của tôn giáo, cho các nhà ngoại cảm “giả” vong nhập nhận chỉ thị Hồ Chí Minh nhảm nhí, đồng bóng và dùng máu trâu, đầu trâu thể hiện bản chất man rợ, với tiếng gõ mõ tụng kinh của các thầy cúng trong lễ hô thần, nhập vong Hồ Chí Minh đem vào đình làng thờ chung với các thành hoàng là những trò khỉ, trò lố gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng kéo dài hiện trạng hủ tục mê tín dị đoan, lạc hậu chậm tiến làm ngu dân, ngăn cản sự phát triển, hội nhập của Việt Nam vào thế giới văn minh hiện đại, cần lên tiếng vạch mặt chỉ tên cho toàn dân được biết.

Có thể nói trò khỉ của việc lập đền miếu, đưa tượng thờ phượng cùng với các Thần, Thánh, Tiên, Phật và nâng cấp linh thiêng, huyền bí cho ông Hồ Chí Minh. Đó là chuổi thủ đoạn gian manh tiếp theo những đống tài liệu, sách vở được các nô tài, bút nô cam tâm làm thân khuyển mã biên soạn với nhiều hư cấu, tưởng tượng nhằm vào mục đích tuyên truyền, giáo dục trong nội bộ đảng cộng sản và hệ thống giáo dục của nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam, làm hư hỏng truyền thống, con người Việt Nam. Điển hình cho những hư hỏng này là nhiều tội ác phi nhân, phi thú xảy ra hằng giờ, hằng phút được đăng tải tràn ngập trên các phương tiện truyền thông của đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam ngày càng trầm trọng, tồi tệ hơn kể từ ngày được gọi là giải phóng miền nam, thống nhất đất nước!

Qua việc đảng cộng sản đánh bóng, sử dụng xác chết, hình tượng Hồ Chí Minh kiểu đồng bóng, tự ca ngợi tài tình sáng suốt, tự dựng chuyện ghi nhận công ơn dối trá làm cho nhân dân Việt nam ngu tối, làm cho cán bộ đảng viên cộng sản Việt Nam ngu trung kéo dài, đã và đang còn tiếp diễn, làm cho đất nước tan hoang như: bên ngoài, mất đất mất biển đảo vào tay giặc thù truyền kiếp phương Bắc với nguy cơ mất nước ngày đêm rình rập; bên trong, bất công xã hội tràn lan, quan tham vô tổ quốc lộng hành hơn bọn cường hào ác bá thời vua chúa xa xưa với người dân bị cướp nhà cửa ruộng vườn tuỳ tiện dưới chiêu trò “đất đai sở hữu toàn dân”và tầng lớp ưu tú dũng cảm liêm chính, có lòng thiết tha với tiền đồ dân tộc vạch mặt chỉ tên thù trong giặc ngoài bị trù dập, đàn áp dã man như thời trung cổ...

Điều đáng nói là những hậu quả tội ác của bác, đảng phơi bày lồ lộ ra trước mắt không chỉ trong quá khứ mà ngay thời hiện tại vẫn được tuyên giáo lu loa che chắn, bao biện rằng, cán bộ đảng viên thoái hóa biến chất làm sai chứ chính sách chủ trương của đảng không sai. Cũng như do những cán bộ đảng viên bị nhồi nhét hào quang giả tạo về ông Hồ nên họ tưởng tượng và tin rằng, nếu còn “bác” đất nước ta không tệ hại như ngày hôm nay? Dù đa phần trong số này đều hiểu rằng thực hiện dân chủ sẽ tốt hơn cho đất nước Việt nam và hệ thống cai trị cộng sản đã hư hoại từ trong bản chất, đã tự hủy từ nơi sản sinh ra nó.

Chính vì lẽ đó, vì sự ngộ nhận lẫn hậu quả do tuyên truyền dối trá của đảng cộng sản nên cho dù biết rằng chế độ độc tài cộng sản là sai lầm, con đường tiến lên xã hội chủ nghĩa là hoang tưởng và tư tưởng tiến bộ tự do, dân chủ, nhân quyền là xu thế của thời đại, là con đường đúng đắn giúp cho đất nước thoát khủng hoảng, bế tắc trong vòng tròn mê cuồng của chủ nghĩa không tưởng Marx-Lenin. Và tự do, dân chủ, nhân quyền là con đường duy nhất đưa đất nước, con người Việt Nam vươn ra biển lớn, đi lên ngang tầm thời đại sánh vai cùng bè bạn năm châu hòa nhập vào giòng sống văn minh tiến bộ của cộng đồng nhân loại.

Thế nhưng, cũng chính vì ngộ nhận và vì hậu quả tuyên truyền dối trá của đảng cộng sản về đạo đức Hồ Chí Minh, về công lao đánh đuổi thực dân, đế quốc nhiều hư cấu nên các cá nhân, tổ chức hoạt động đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đến từ nhiều nguồn gốc khác nhau chưa thống nhất. Nhất là những cá nhân tiếp cận tư tưởng tiến bộ dân chủ, có góp công “cướp chính quyền” dựng lên nhà nước cộng sản chưa vượt qua được rào cản nhận thức thống nhất để có tiếng nói, hành động chung về “đảng quang vinh, Hồ Chí Minh vĩ đại” là không có thật, là do đảng cộng sản dựng lên suốt nhiều chục năm qua, khiến sức mạnh đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền còn nhiều hạn chế.

Do đó, công việc lật lại lịch sử, trả lại sự thật cho ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam hiện diện bên lề lịch sử Việt Nam về cho lịch sử như nó vốn có, là bổn phận trách nhiệm của mọi con dân của giống giòng Đại Việt, hầu ngăn chận hiểm hoạ, di họa của hào quang “bác, đảng”. Thứ hào quang giả tạo đã, đang tiếp tục gieo rắc xuống đầu dân tộc kể từ khi nó hiện diện trên đất nước này và loạt bài nghiên cứu lịch sử “Những Sự Thật Không Thể Chối Bỏ” của tác giả Đặng Chí Hùng, một người trẻ được nuôi dưỡng, trưởng thành trong lòng chế độ, đoạn tuyệt với quá khứ, khi đi tìm sự thật tiếp cận, nghiên cứu các tài liệu lịch sử đã can đảm cất lên tiếng nói lương tâm trí tuệ nhiều tâm huyết, đã góp phần chỉ ra trò khỉ của đảng cộng sản trong quá khứ, liên quan đến các trò khỉ trong hiện tại và còn di hại đến tương lai của dân tộc, đất nước Việt Nam hôm nay, cần mọi người việt Nam góp một bàn tay ngăn chận, đẩy lùi nếu chưa có điều kiện thuận lợi dẹp bỏ “trò khỉ” của đảng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mười năm, 20 năm, và nhiều hơn nữa, khi lịch sử kể lại buổi chuyển giao quyền lực hứa hẹn một triều đại hỗn loạn của nước Mỹ, thì người ta sẽ nhớ ngay đến một người đã không xuất hiện, đó là cựu Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama.
Chiến tranh là chết chóc, tàn phá và mất mát! Có những cuộc chiến tranh vệ quốc mang ý nghĩa sống còn của một dân tộc. Có những cuộc chiến tranh xâm lược để thỏa mãn mộng bá quyền của một chế độ hay một bạo chúa. Có những cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa hai chủ nghĩa, hai ý thức hệ chỉ biến cả dân tộc thành một lò lửa hận thù “nồi da xáo thịt.” Trường hợp sau cùng là bi kịch thống thiết mà dân tộc Việt Nam đã gánh chịu! Hệ lụy của bi kịch đó mãi đến nay, sau 50 năm vẫn chưa giải kết được. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, một nữ chiến binh cộng sản miền Bắc có tên là Dương Thu Hương khi vào được Sài Gòn và chứng kiến cảnh nguy nga tráng lệ của Hòn Ngọc Viễn Đông thời bấy giờ đã ngồi bệch xuống đường phố Sài Gòn và khóc nức nở, “khóc như cha chết.” Bà khóc “…vì cảm thấy cuộc chiến tranh là trò đùa của lịch sử, toàn bộ năng lượng của một dân tộc dồn vào sự phi lý, và đội quân thắng trận thuộc về một thể chế man rợ. Tôi cảm thấy tuổi trẻ của tôi mất đi một cách oan uổng ...
Ngày 30 tháng 4 năm 2025 là một ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam đương đại, cũng là dịp để chúng ta cùng nhau hồi tưởng về ngày 30 tháng 4 năm 1975 và những gì mà dân tộc đã sống trong 50 năm qua. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã kết thúc chiến tranh và đáng lẽ phải mở ra một vận hội mới huy hoàng cho đất nước: hoà bình, thống nhất và tái thiết hậu chiến với tinh thần hoà giải và hoà hợp dân tộc. Nhưng thực tế đã đánh tan bao ước vọng chân thành của những người dân muốn có một chỗ đứng trong lòng dân tộc.
Điều thú vị nhất của nghề làm báo là luôn có sự mới lạ. Ngày nào cũng có chuyện mới, không nhàm chán, nhưng đôi khi cũng kẹt, vì bí đề tài. Người viết, người vẽ, mỗi khi băn khoăn tìm đề tài, cách tiện nhất là hỏi đồng nghiệp. Ngày 26 tháng 3, 1975, hoạ sĩ Ngọc Dũng (Nguyễn Ngọc Dũng: 1931-2000), người dùng bút hiệu TUÝT, ký trên các biếm hoạ hàng ngày trên trang 3 Chính Luận, gặp người viết tại toà soạn, hỏi: “Bí quá ông ơi, vẽ cái gì bây giờ?”
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn. Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.
Khi Bạch Ốc công bố công thức tính thuế lên các quốc gia với các thang thuế khác nhau, người ta nhận ra đó chỉ là một một phép tính toán học căn bản, chẳng liên quan đến kinh tế học hay mậu dịch lẫn các dữ liệu thực tế nào cả. Chúng chỉ là những số liệu vô nghĩa và phi lý. Việt Nam không đánh thuế hàng Mỹ đến 90% và đảo hoang của những chú chim cánh cụt có liên quan gì đến giao thương. Điều này thể hiện một đối sách vội vã, tự phụ và đầy cảm tính, cá nhân của Donald Trump nhằm tạo áp lực lên thế giới, buộc các nước tái cân bằng mậu dịch với Mỹ hơn là dựa trên nền tảng giao thương truyền thống qua các hiệp ước và định chế quốc tế. Hoặc nhỏ nhặt hơn, để trả thù những gì đã xảy ra trong quá khứ: Trump ra lệnh áp thuế cả những vật phẩm tâm linh từ Vatican đưa sang Mỹ như một thái độ với những gì đức Giáo Hoàng Francis từng bày tỏ.
Tổng thống Donald Trump vào hôm qua đã đột ngột đảo ngược kế hoạch áp thuế quan toàn diện bằng cách tạm dừng trong 90 ngày. Chỉ một ngày trước đó đại diện thương mại của Trump đã đến Quốc Hội ca ngợi những lợi ích của thuế quan. Tuần trước chính Trump đã khẳng định "CHÍNH SÁCH CỦA TÔI SẼ KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI". Nhưng Trump đã chịu nhiều áp lực từ những nhân vật Cộng Hòa khác, các giám đốc điều hành doanh nghiệp và thậm chí cả những người bạn thân thiết, đã phải tạm ngừng kế hoạch thuế quan, chỉ duy trì thuế căn bản (baseline tariff) 10% đối với tất cả những đối tác thương mại.
Trật tự thế giới là một vấn đề về mức độ: nó thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào các yếu tố công nghệ, chính trị, xã hội và ý thức hệ mà nó có thể ảnh hưởng đến sự phân phối quyền lực trong toàn cầu và ảnh hưởng đến các chuẩn mực. Nó có thể bị thay đổi một cách triệt để bởi các xu hướng lịch sử rộng lớn hơn và những sai lầm của một cường quốc. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, và gần một năm trước khi Liên Xô sụp đổ vào cuối năm 1991, Tổng thống Mỹ George H.W. Bush đã tuyên bố về một "trật tự thế giới mới". Hiện nay, chỉ hai tháng sau nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Donald Trump, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, đã tuyên bố rằng "trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1945". Nhưng "trật tự thế giới" là gì và nó được duy trì hoặc phá vỡ như thế nào?
Hãy bắt đầu niềm tin này với câu nói của John Kelly, tướng thủy quân lục chiến hồi hưu, cựu Bộ trưởng Nội an, cựu chánh văn phòng của Donald Trump (2018): “Người phát điên vì quyền lực là mối đe dọa chết người đối với nền dân chủ.” Ông phát biểu câu này tại một hội nghị chuyên đề về nền Dân chủ ở Mount Vernon vào tháng 11/2024, ngay tại ngôi nhà của George Washington, vị tổng thống đầu tiên, người mở ra con đường cho nền dân chủ và tự do của Hoa Kỳ. Không đùa đâu! Tướng Kelly muốn nói, những người phát điên vì quyền lực ấy có thể giữ các chức danh khác nhau, thậm chí là Tổng Thống, nhưng trong thâm tâm họ là bạo chúa, và tất cả các bạo chúa đều có cùng một đặc điểm: Họ không bao giờ tự nguyện nhượng quyền lực.
Gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp dụng chính sách áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu vào Mỹ, trước đó Trump cũng đã áp đặt biện pháp trừng phạt chung đối với Liên Âu, Canada, Mexico và Trung Quốc, nhưng lại tạm hoãn trong 30 ngày để cho Canada và Mexico thương thuyết. Các biện pháp bất nhất này gây nhiều hoang mang cho chính giới và doanh nghiệp các nước đối tác.



Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.