Hôm nay,  

Đi xem Diễn Hành Xuân trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo

11/02/202010:49:00(Xem: 8060)
Pic 1 TĐT va AN
Thị trưởng Tạ Đức Trí và Giám Sát Viên Andrew Đỗ- Ảnh Thanh Thư
Pic 3 Đốt pháo mừng xuân Dieu Nguyen
Đốt pháo mừng xuân- Ảnh Diệu Nguyễn
Pic 4 Quốc Kỳ VN
Quốc Kỳ VNCH- Ảnh Anne Phạm
Pic 5 truc thang An Nguyen
Chiếc trực thăng HUEY UH1-Ảnh An Nguyễn
Pic 7 Giáo dục song ngữ
Chương trình giáo dục Song Ngữ ở Quận Cam - Ảnh Thanh Thư
Pic 10 vo duong dang huy đuc
Các võ sinh của võ đường Đặng Huy Đức- Ảnh Bảo Huỳnh

Pic 11 xe sai gon xua
Bộ sưu tập xe của Sài Gòn xưa- Ảnh Bảo Huỳnh


Pic 2 . chào Quốc Kỳ
Lễ chào Quốc Kỳ với Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ- Ảnh Thanh Thư
Pic 6 chuot MIckey
Chú chuột Mickey của Công ty Walt Disney- Ảnh Thanh Thư
Pic 9 xe hoa hai ba trungsl
Xe hoa "Hai Bà Trưng"- Ảnh Bảo Huỳnh



Mặc cho thời tiết ở các nơi khác thay đổi một cách khắc nghiệt, mẹ đất vẫn khoan thai thổi gió xuân phơi phới xuống Cali nơi có núi đồi, bình nguyên và thung lũng chập chùng. Mới 6 giờ sáng, thần thái dương đã vươn vai thức giấc. Sương mai còn chưa tan, mà cư dân trong khu phố Bolsa đã lục tục hối nhau sửa soạn lên đường đi dành chỗ để xem diễn hành Tết. Những khách du đến từ phương xa cũng dùng mọi phương tiện tìm đến Little Sai Gon, thủ đô của người Việt tị nạn tại Hoa Kỳ cho kịp giờ khai mạc. Dọc theo con đường đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo các thanh thiếu niên thiện nguyện viên, truyền nhau những chùm bóng màu vừa được thổi căng, để tặng quan khách, khi cuộc diễn hành bắt đầu. Các quầy thực phẩm và nước giải khát lục tục dọn hàng ra, mùi cà phê thơm ngát, tỉnh cả không gian. Người đi xem, quần là, áo lượt, tay xách ghế, nách mang túi, chỉ chỏ, bàn tán, cố dành cho được chỗ thật tốt. Tôi thấy một anh bế một cháu bé còn nhỏ lắm độ 6,7 tháng đi xem, tôi ngạc nhiên bảo coi chừng cháu bị lạnh, anh cười bẽn lẽn lấy chăn đắp cho bé, nói em ở xa đến chơi, háo hức muốn đi xem, nên bồng con theo luôn.

Năm nay, 2020, hai ngày mồng 1 và 2 Tết(1/26/2020 và 1/27/2020) rơi vào thứ Bảy và Chủ Nhật, nên các hội đoàn tổ chức Tết tưng bừng mở ra nhiều sinh hoạt chào mừng nhân hai ngày nghỉ cuối tuần. Phố Bolsa cũng đón Tết với 2 cuộc diễn hành trên đường Bolsa và Westminster. Lại có hai địa điểm chợ Tết lớn là Chợ Tết Sinh viên ở Costa Mesa, Chợ Tết ở Mile Square Park và Chợ Hoa Phúc Lộc Thọ.

Cuộc diễn hành với chủ đề "Xuân Tri Ân", ngày thứ Bảy, lôi cuốn hàng ngàn người Việt khắp nơi đổ về đông vô kể. Có người bảo đông nhất từ trước đến nay. Đông đến nỗi hai bờ đường dọc theo đại lộ Bolsa từ khúc dưới Magnolia cho tới Bushard, người đứng kẻ ngồi chen chúc nhau, đôi lúc lấn ra khỏi hàng dây cản đường. Đông nhất là nơi khán đài được thiết lập đối diện khu thương xá Phúc Lộc Thọ. Có lẽ năm nay đông nhờ sự có mặt của công ty Walt Disney với chú chuột Mickey lừng danh. Sáng kiến đưa chú chuột Mickey vào cuộc diễn hành năm con chuột không những hấp dẫn sự nô nức của khách xem mà nó còn có 1 ý nghĩa sâu xa đối với người Việt chúng ta. Mọi người thì thầm với nhau rằng ít ra một công ty lớn như Walt Disney cũng đã có mặt và bắt tay đồng hành cùng người Việt tị nạn trong một sinh hoạt truyền thống đầu năm.

Chương trình dài 4 tiếng đồng hồ với một nội dung xoay quanh sự tri ân đất nước Hoa Kỳ đã cưu mang người Việt ở hải ngoại hơn 40 năm. Đồng thời sự góp mặt đông đảo của các vị dân cử người Việt tham gia diễn hành đã đánh dấu được sự thành công vượt bực của cộng đồng người Việt ở Quận Cam.

Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết đã chọn Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ là Chủ Tọa Danh Dự. Các đài truyền thanh, truyền hình, báo chí truyền thông đều có mặt để tường trình diễn tiến của buổi diễn hành. Các trường trung học tiếng Anh, tiếng Việt, song ngữ, võ thuật, âm nhạc, vũ đoàn, các liên đoàn Hướng Đạo cũng có mặt với những lực lượng hùng hậu nhất có thể. Các hội đoàn, câu lạc bộ, các viên chức chính phủ, lực lượng cảnh sát, Thiếu Sinh Quân, Lục Quân Hoa Kỳ cùng đi bộ và thao diễn trông rất ngoạn mục. Ngoài ra, đoàn diễn hành còn có các màn biểu diễn quân kỳ, quân cụ và quân trang thời chiến tranh Việt Nam của Hội Lịch Sử Sống Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Đặc biệt hơn là sự trình diễn của một dàn 6 xe hoa trưng bày các danh nhân lịch sử và các trận chiến oai hùng trong lịch sử Việt Nam.

 

Nổi bật nhất có lẽ là tiết mục múa lân và đốt pháo xuân mừng Tết. Cuộc diễn hành kết thúc mà nhiều người vẫn chưa muốn ra về vì ai cũng muốn nán lại để chụp hình cùng bộ sưu tập 14 xe gắn máy cổ của anh Trương Quốc Huy. Đó là những chiếc xe cub, xe Lam, Vespa, Taxi, Honda …v.v..gợi nhớ của Sài Gòn năm xưa.

 

Thanh Thư

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025, Hội Hoàn Nhiên do Thầy Trần Long Ấu sáng lập đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Hội Ái Hữu cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức do cựu Sinh Viên Vũ Đình Trung làm Hội Trưởng đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân trường, buổi lễ diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant. Khoảng 400 quan khách, đại diện các hội đoàn thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, quý hội Ái Hữu Đồng Hương, Tây Sơn Bình Định, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, Cộng Đồng Người Việt San Diego, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego, Nguyệt San Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa (do chiến hữu Vương Trùng Dương phụ trách.)
Cử tri tại Garden Grove được khuyến khích tham gia cuộc bầu cử đặc biệt toàn tiểu bang vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 11, 2025, để bỏ phiếu cho Dự luật 50, thay đổi về việc Sử dụng Bản đồ Phân chia khu vực Quốc hội. Bầu cử sớm sẽ diễn ra tại các địa điểm Bầu cử và phòng phiếu được chỉ định tại Garden Grove.
Kính thưa ông Hội trưởng, kính thưa quý vị trong Ban Trị sự, quý quan khách và các bạn trẻ - nhất là các bạn trẻ: Hôm 14 tháng trước, được cho phép tham dự, lại còn phát biểu trong một sinh hoạt thiêng liêng của Phật giáo Hòa Hảo là Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, chúng tôi phân vân suốt hai tuần, vì muốn dung hợp hai mục tiêu trái ngược. Một là nhắc lại chuyển động xa xưa về tâm linh và văn hóa nước nhà. Hai là mơ ước rằng các bạn trẻ có thể phát huy ý hướng cao siêu của tiền nhân trong một thế giới đã đổi thay, nay lại có đầy nguy cơ khủng hoảng.
Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trung Học Lê Văn Duyệt do cựu nữ sinh Huỳnh Kim Phượng làm hội trưởng vừa tổ chức Đại Hội Thường Niên năm 2025 vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 5 tháng 10, 2025 tại White Palace 1 Restaurant, 15351 Brookhurst St, Westminster, CA 92683. Đại Hội thường niên 2025 với chủ đề “50 Năm Quê Hương Niềm Nhớ”.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ 14180 All American Way Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 10 năm 2025, Ban tổ chức “Lễ Phát Động Phong Trào Tôn Vinh Cờ Vàng do Ông Phan Thanh Châu làm Trưởng Ban Tổ Chức cùng các vị trong ban tổ chức gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và đại diện Phong Trào Quốc Dân đòi trả tên Sài Gòn, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Tăng Thống GHPGVNTN và các đoàn thể: Đại Việt Quốc Dân Đảng; Đảng Nhân Bản Xã Hội; Họp Mặt Dân Chủ; Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại; Việt Nam Quốc Dân Đảng…
AJSOCAL đề nghị cư dân nên mang theo một số giấy tờ để bảo vệ bản thân trước nhân viên ICE.
Luật sư Lân cho biết ông rất hãnh diện về đồng hương cuối cùng rời trại tị nạn Phi Luật Tân, sang đây họ rất thành công, lập gia đình và sinh con. Họ thành công và tổ chức quay lại giúp làng Việt Nam ở Phi Luật Tân. Luật sư Lân nhắc đến hội Công Giáo Phi Luật Tân, dì phước Pascal giúp đỡ người tị nạn rất tích cực. Làng Việt Nam sau này không có người Việt Nam.
Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn hợp tác với Tổng Thư Ký Tiểu Bang California sẽ tổ chức Văn Phòng Công Chứng Tạm Thời (Apostille Pop-Up Shop) trong một ngày tại Tòa Nhà Hành Chính Quận Nam (County Administration South Building, 601 N. Ross St, Santa Ana, CA 92701) vào ngày Thứ Năm, ngày 23 tháng 10 năm 2025.
Vào ngày 4 tháng 11 sắp tới, người dân California sẽ bỏ phiếu cho Dự luật 50, cho phép tiểu bang tạm thời vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới để bầu các dân biểu liên bang, đáp trả hành động của tiểu bang Texas.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.