Hôm nay,  

Bỏ Thuốc Lá

26/08/200600:00:00(Xem: 3398)

Ngăn Chặn Trẻ Hút Thuốc Lá Ngay Từ Lúc Đầu

Bs A. Gervais và các đồng nghiệp vừa công bố kết quả loạt nghiên cứu cho học sinh lớp 7, theo dõi liên tục trong 5 năm. Kết quả thử nghiệm cho thấy trẻ bắt đầu bị ghiền nicotine trong thuốc lá khi còn nhỏ tuổi. Trẻ có thể bị ghiền nicotine ngay sau khi hút điếu thuốc đầu tiên! Triệu chứng ghiền nicotine xuất hiện khi còn ít tuổi và ngay cả sau khi hút điếu thuốc đầu tiên là một chuyện ngạc nhiên.

Trong tường trình do Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật gần đây cho biết 23% học sinh trung học hút thuốc lá mỗi tháng. Khi lên đại học, sinh viên từ 18 tới 24 tuổi vẫn tiếp tục hút thuốc lá là do ảnh hưởng quảng cáo phim ảnh, truyền hình. Kết quả nghiên cứu của Bs A. Gervais và các đồng nghiệp cho biết tầm quan trọng khi biết trẻ em sớm ghiền nicotine trong thuốc lá.

Mối nguy hiểm cần phổ biến rộng rãi trong y tế công cộng, học đường, và ngay cả trong những lớp học, mục đích khuyến cáo phụ huynh và con em thấu đáo mối nguy hại khi trẻ sớm ghiền thuốc lá, đặc biệt trẻ tập tành hút điếu thuốc đầu tiên.

Hiện giờ, chương trình khuyến cáo trẻ em bỏ thuốc lá chưa được phổ biến rộng rãi. Khoảng 75% trẻ muốn bỏ hút thuốc lá. 56% là học sinh trung học và 50% sinh viên đại học. Phần lớn đã từng thử cai thuốc lá mà không thể bỏ được. Tham Khảo: 1) JD Klein, Commentary, 2006; 2) CMA, 175: 255, 2006; 3) Pediatrics, 117: 1237, 2006.

Chú Thích: Những triệu chứng ghiền nicotine gồm có:

1) Cơ thể bị kích thích.

2) Mất kiên nhẫn.

3) Thù hận.

4) Buồn bã.

5) Ưu trầm.

6) Khó tập trung tư tưởng.

7) Mệt mỏi.

8) Nhịp tim hạ thấp.

9) Ăn ngon miệng, lên cân.

Nicotine chuyển hóa trong cơ thể. Khoảng 80-90% nicotine trong máu chuyển hóa qua gan và bài tiết qua thận. Bán thời gian (haft-lime) nicotin ở lại trong cơ thể khoảng 2 giờ. Khi hút thuốc lá nhiều thì nicotin sẽ tích tụ nhiều trong cơ thể. Do đó nicotine có thể tồn tại trong máu từ 6-8 giờ sau khi ngưng hút thuốc lá. Gien phân hóa tố CYP2A6 giúp chống ghiền nicotine trong vài trường hợp. Khi chức năng CYP2A6 thay đổi, cơ thể có khả năng chống ghiền nicotine mạnh hơn. Nature, 15, #9, 1998.

Thuốc Chủng Mới NicVax Bỏ Ghiền Nicotine

Bs Victor Reus thuộc Trung Tâm Y Khoa Đại Học San Francisco đang sửa soạn giai đoạn IIB thử nghiệm thuốc chủng mới ngừa cho bệnh nhân không bị ghiền nicotine vì hút thuốc lá. Bs Reus muốn tìm hiểu liệu thuốc chủng NicVax có thể giúp bệnh nhân không còn ghiền Nicotine, bỏ được hút thuốc lá"

Bình thường người hút thuốc lá bị chất nicotine thấm vào máu, kích thích trạm dẫn truyền thần kinh, gây cảm giác ghiền nicotine. Thuốc chủng NicVax kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất kháng thể bám vào phân tử nicotine và nhờ đó ngăn cản nicotine không thể qua ranh giới giữa máu và não, không cho nicotine lọt được vào não. Giảm nicotine bám vào não tức là giảm thói quen hút thuốc lá. Kháng thể chống nicotine tồn tại trong cơ thể trong một thời gian ngắn, giúp bệnh nhân tránh được nạn hút thuốc lá trở lại.

Chúng ta hãy chờ 12 tháng nữa để biết thêm chi tiết thử nghiệm thuốc chủng mới NicVax ngừa thuốc lá. (University of California, San Francisco, 2006). Thêm nghiên cứu NicVax:Theo tin từ Hãng Nabi Biopharmaceuticals cho biết thử nghiệm NicVax trong giai đoạn 2 đạt được kết quả như sau: khoảng 33-40% bệnh nhân dùng thuốc chủng NicVax đã bỏ hút thuốc lá, so với nhóm người không dùng thuốc chủng NicVax. Theo Nabi thì thuốc chủng NicVax tương đối an toàn, sản xuất nhiều kháng thể chống nicotine.

Thuốc được FDA cho phép thử nghiệm hồi tháng March 2006. Gần đây thuốc Chantix (varenicline) cũng được phép dùng để ngăn chặn nicotine không cho gặp thụ thể trong não. Do đó thuốc Chantix giảm khoái lạc khi hút thuốc lá. Nguyên tắc của thuốc chủng NicVax là ngừa không cho nicotine vào não, chứ không thay thế được nicotine hay ngăn chặn nicotine tiếp xúc với thụ thể não như Chantix. NicVax sản xuất kháng thể, giữ lâu trong máu 12 tháng sau khi dùng NicVax. Do đó giúp ngăn trở bệnh nhân không muốn hút thuốc lá trở lại trong thời gian12 tháng đầu sau khi dùng thuốc chủng NicVax. (Advance Biosciences in Florida, May 24, 2006).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: [email protected]; Y Dược Ngày Nay: www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Salmonella lại hoành hành. Vào đầu tháng 12, các cửa hàng thực phẩm trên khắp Hoa Kỳ đã thu hồi dưa vàng (cantaloupes) sau khi người ta phát hiện ra rằng cả trái nguyên và loại cắt sẵn đều bị nhiễm khuẩn Salmonella ở 34 tiểu bang – và đã gây ra hai trường hợp tử vong. Dưa cantaloupes nhiễm salmonella cũng được phát hiện ở Canada, các viên chức y tế công cộng cũng ra lệnh thu hồi loại trái cây này.
Mỗi ngày, cơ thể chúng ta đều đối mặt với rất nhiều kẻ xâm nhập tiềm ẩn, đặc biệt là trong mùa lạnh và ở những vùng khí hậu lạnh. Những vi sinh vật này, được gọi là các tác nhân gây bệnh (hay mầm bệnh), xuất hiện dưới nhiều hình thức như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và nấm. Hệ thống miễn dịch của cơ thể thiết lập nhiều tuyến phòng thủ để chống lại chúng. Và đây là cách hệ thống đa tầng này hoạt động.
Vào ngày Chủ Nhật 7 tháng 12 2023, tại Trung Tâm Thực Hành Chánh Niệm Nam Cali (MPC), Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Phẻ đã có buổi chia sẻ về cách hướng dẫn cho các em tuổi teen thực hành chánh niệm. Cùng tham dự buổi chia sẻ còn có chị Chơn Nguyên, y tá của Học Khu Centralia (Buena Park), huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, nhiều bậc phụ huynh có con em đang ở tuổi teen, tăng thân Xóm Dừa, Nụ Hồng…
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Trí tuệ nhân tạo / AI (Artificial Intelligence) gần đây được nhắc đến rất nhiều không những trong giới công nghệ máy tính mà cả trong các môi trường chính trị, kinh tế, xã hội vì tác dụng tiềm năng của nó trên mọi lãnh vực của đời sống con người. Riêng trong lãnh vực y học, AI đã và đang có những bước tiến đáng kể. AI đang được sử dụng để cải thiện kết quả của bệnh nhân, giảm chi phí và tăng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, có khả năng cách mạng hóa y học bằng cách cung cấp các chẩn đoán chính xác hơn, kế hoạch điều trị cá nhân hóa và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.